TIN TỨC
  • Truyện
  • Sợi tóc bị vướng | Truyện của Lâm Hà

Sợi tóc bị vướng | Truyện của Lâm Hà

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
120 lượt xem

LÂM HÀ

Tạ Tuyến Tính – giám đốc công ty cổ phần viễn thông Xuyên Vũ nở nụ cười tươi như hoa đào đón gió đông trước cánh nhà báo đang chờ trước văn phòng Ban tổ chức giải thưởng Sáng Tạo Lớn. Ai e ngại nhà báo chứ Tạ Tuyến Tính thì không, nhất là những lúc anh ta thấy mình chạm ngõ cổng vinh quang như lúc này. Cuộc họp bình xét giải thưởng đã xong và việc công bố kết quả trong vài ngày sắp tới đơn giản chỉ là hợp thức hóa về mặt thủ tục. Bất chấp mọi lời đàm tiếu, sản phẩm phần mềm Thiên Lý Nhĩ của công ty Xuyên Vũ đã vượt qua cuộc thẩm xét của những giám khảo khó tính nhất. Cánh nhà báo vốn thạo những chuyện hậu trường các giải thưởng đã chờ sẵn ở đây và tất nhiên là Tạ Tuyến Tính cũng muốn mau chóng bắt cơ hội tự quảng cáo miễn phí này như bất cứ ông chủ nào khác. Tạ Tuyến Tính vung tay chào mọi người và lên tiếng:

-    Các vị đang đợi họp báo đấy à?

-    Vậy hóa ra ông đang chuẩn bị họp báo sao? – Nhà báo Quỳnh Đức, một “ông già” khó chịu trong làng báo khoa học công nghệ lên tiếng.

Tạ Tuyến Tính lắc đầu nhè nhẹ, cười nửa miệng, cái cười của người nắm phần cán dao trong mỗi cuộc giao đấu tay không và đáp lễ bằng một kiểu nói nửa chừng:

-    Tôi không có nhu cầu họp báo, vì tôi không phải ban tổ chức hay ban giám khảo của giải thưởng Sáng Tạo Lớn. Nhưng tôi sẵn sàng trả lời các câu hỏi mà báo giới có ý định nêu ra với mình – người có sản phẩm tham gia cuộc thi Sáng Tạo Lớn lần này.

-    Ý ông muốn giới thiệu về sản phẩm phần mềm Thiên Lý Nhĩ? – Nhà báo nữ Ngọc Trâm, từng được mệnh danh “ma xó” của làng báo kỹ thuật hỏi kháy.

-    Tất nhiên. Cha mẹ nào cũng muốn giới thiệu đứa con của mình với mọi người – Tạ Tuyến Tính trả lời.

-    Nhưng nếu nó đẹp và hoàn hảo thì việc giới thiệu sẽ tự nhiên hơn…- “ông già khó chịu” Quỳnh Đức lên tiếng.

-    Dù chưa đẹp hay thiếu hoàn hảo thì với các bậc mẹ cha, con mình vẫn luôn là nhất - Tạ Tuyến Tính thản nhiên đáp.

-    Ông có thể xác nhận gì về thông tin sản phẩm phần mềm Thiên Lý Nhĩ sẽ được chọn là sản phẩm đạt giải thưởng Sáng Tạo Lớn của năm nay? - Ngọc Trâm “gài” câu hỏi.

-    Xin lỗi chị. Tôi không biết gì về điều đó, vì tôi không ở trong ban giám khảo lẫn ban tổ chức giải - Tạ Tuyến Tính thản nhiên đáp.

-    Vậy ông đến đây làm gì?

-    Tôi được phép thuyết trình trước ban giám khảo về sản phẩm của mình như bao nhiêu tác giả có sản phẩm dự thi. Hôm nay là ngày thuyết trình của tôi theo lịch hẹn của ban tổ chức. Thư mời tôi vẫn còn cất trong túi áo đây – Tạ Tuyến Tính cười nhẹ. Trong thâm tâm, Tuyến Tính hiểu nãy giờ chỉ là những câu chất vấn kiểu “mấy món ăn chơi”, đáng ngại là nhà báo Thanh Lộc nãy giờ vẫn thờ ơ với cặp mắt trầm tư giấu sau cặp kính cận kia kìa. Anh ta mới là đáng ngại.

-    Ông nghĩ gì về lời cáo buộc của ông Vũ Xuân Hợi, giám đốc công ty cổ phần tin học Nhân Mã rằng sản phẩm Thiên Lý Nhĩ có sao chép chương trình sản phẩm phần mềm Huyền Thoại của công ty ông ta? - Quỳnh Đức lên tiếng hỏi nối tiếp.

-    Tôi nghĩ rằng anh Hợi có sự nhầm lẫn. Tôi và anh Hợi cùng là bạn học một khóa Công Nghệ Thông Tin ở Đại Học Bách Khoa. Khi ra trường, hai đứa tôi đều cùng khởi nghiệp là lập trình viên của công ty Sao Băng trước khi hai đứa ra mở công ty riêng. Việc tôi sử dụng tư liệu thư viện tiếng nói mà cả hai đứa cùng sưu tập khi còn làm việc ở Sao Băng không thể xem là vi phạm tác quyền, vì thư viện tiếng nói chỉ là một bộ sưu tập mỗi ngày mỗi phải cập nhật, không hề có tính chất sáng tạo nên không thể xem là một tác phẩm để tôi hay anh Hợi đòi quyền tác giả - Tạ Tuyến Tính nói thật chậm rãi, nhẹ nhàng.

-    Xin lỗi, dường như ông mới là người nhầm lẫn. Vì ông Vũ Xuân Hợi không đả động gì đến thư viện tiếng nói mà chỉ đề cập đến việc nhân viên Cao Cơ Hội – nguyên là lập trình viên phầm mềm Huyền Thoại của công ty Nhân Mã đã sang làm việc ở công ty của ông đã mang theo chương trình phân tích giọng nói trong game Huyền Thoại để phục vụ cho việc viết chương trình phần mềm Thiên Lý Nhĩ - Nhà báo Quỳnh Đức tiếp tục truy đuổi.

Ôi, Tạ Tuyến Tính không ngờ cái phút vinh quang để tự quảng cáo cho mình nó lại được dẫn đến nhanh đến vậy. Quả là một cú đấm để Tuyến Tính có cớ mà vênh mặt lên. Tạ Tuyến Tính hồ hởi:

-    Về vấn đề này, tôi buộc phải đi vào bản chất sản phẩm để chứng minh chân lý thuộc về mình. Thực ra, tôi không có ý làm kém đi sản phẩm Huyền Thoại của công ty anh Hợi, nhưng Huyền Thoại chỉ là một phần mềm trò chơi mà tiếng nói của nhân vật sẽ phản ánh tình trạng chuẩn bị chiến đấu cho game thủ.Mỗi nhân vật trong Huyền Thoại có một tính cách riêng biệt, thể hiện năng lượng chiến đấu qua âm sắc, âm lượng và âm vực giọng nói cho game thủ nhìn biết qua màu sắc màn hình.Còn phần mềm Thiên Lý Nhĩ của tôi thì hoàn toàn khác.Đây là chương trình phần mềm để xác định giọng nói của một người, qua lưu trữ số hóa hoặc từ hóa có đúng là của người đó hay không, bất kể độ ồn và âm lượng, âm sắc, âm vực của người đó thay đổi ra sao. Đây là phần mềm giám định âm học không chỉ xác định xem giọng nói trên băng từ hoặc các vật liệu lưu trữ số hóa có phải của cùng một người không mà còn thông qua thư viện giọng nói để có thể xác nhận được đó là giọng nói của ai nếu như kẻ giả giọng nói có lưu giọng thật của mình trong thư viện giọng nói. Như các vị đã biết, các tài liệu điều tra thu thập qua ghi âm hiện nay vẫn chỉ được xem là tài liệu tham khảo tại tòa án chứ không phải là chứng cứ. Riêng việc giám định âm học của cơ quan điều tra hiện nay vẫn gặp rất nhiều khó khăn vì chưa có cơ sở khoa học thuyết phục. Phần mềm Thiên Lý Nhĩ đã tạo ra bước đột phá đó với bộ đếm phân tích L.net được tích hợp để xử lý. Qua thực tế biểu diễn chạy thử chương trình, chúng tôi đã phân biệt chính xác giọng nói của tất cả các thành viên Ban Giám khảo, ban tổ chức và những nghệ sĩ khẩu thuật do chính ban giám khảo và ban tổ chức bí mật lựa chọn với độ chính xác là 100%. Nếu phần mềm Thiên Lý Nhĩ được đưa vào sử dụng trong lĩnh vực khoa học hình sự, khả năng chúng ta tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực tư pháp là hoàn toàn có thể.

-    Chúng tôi ghi nhận công lao lớn của ông trong việc nghiên cứu và tạo ra bộ đếm L.net – nhà báo Thanh Lộc giờ mới lên tiếng – Tôi chỉ muốn biết ý kiến của ông trước dư luận cho rằng sản phẩm phần mềm Thiên Lý Nhĩ của ông chắc chắn sẽ đoạt giải Sáng Tạo Lớn vì cha ông là Tạ Như Tấn – Tổng giám đốc tập đoàn E-Best là nhà tài trợ chính của giải thưởng này năm nay.

-    Mời ai tài trợ là việc của Ban tổ chức. Là một người con, tôi tin rằng cha tôi hiểu rõ hơn ai hết là nhà tài trợ không có quyền can thiệp vào quá trình xét tuyển cũng như chấm giải của Ban giám khảo. Tôi tham gia sản phẩm dự thi không phải với tư cách Tạ Tuyến Tính mà với tư cách giám đốc công ty cổ phần Xuyên Vũ. Sản phẩm của Xuyên Vũ là phần mềm Thiên Lý Nhĩ.Khi đã dự thi, tôi tin vào sản phẩm của mình sáng tạo ra và sự nghiêm minh của ban giám khảo - Tạ Tuyến Tính trả lời đầy tự hào.

-    Vâng, nhưng giá như tôi là ông – nhà báo Thanh Lộc thủng thẳng đáp – Tôi sẽ dừng lại ở bộ đếm L.net mà mình tạo ra.

-    Bản thân bộ đếm L. net vẫn chỉ là một chương trình lặp, sẽ không có ứng dụng thực tế nếu không tích hợp liên kết - Tạ Tuyến Tính lịch sự đáp lại – Thôi xin chào quý vị. Cảm ơn vì sự quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi.

-    Vâng - Nhà báo Thanh Lộc vui vẻ vẫy chào, không quên nói với theo – Nhưng giá như ông dừng lại ở bộ đếm L.net.

Tạ Tuyến Tính đã ngồi vào xe, nhưng câu nói ấy vẫn lọt vào tai anh ta. Chàng giám đốc trẻ tự nhiên cảm thấy khó nghĩ.

...

Về đến nhà, Tạ Tuyến Tính phóng ngay vào phòng tắm, ngâm mình trong bồn nước ấm để xua đi cái mệt nhọc. Quả là mấy ngày vừa qua đầy sóng gió. Nhưng đúng là phải vượt qua ngần ấy gian nan thì mới thấy giá trị của chiến thắng…Giờ thì Tuyến Tính chỉ cần chờ đợi đến 18 giờ.Vâng. Chính xác như máy tính, ngay khi chiếc kim dài đồng hồ treo tường nhích vào giữa số 12 thì chuông điện thoại réo. Tuyến tính bấm nút thiết bị chuyển cuộc gọi vào thiết bị xử lý Thiên Lý Nhĩ trên laptop và nhấc máy :

-    A lô. Tôi nghe…

Bên kia máy, giọng giáo sư Đoàn Cao Thủ - Trưởng ban tổ chức vang lên và Tuyến Tính nhận tín hiệu màu xanh OK xác nhận giọng nói của ông ta trên màn hình máy tính:

-    Xin chào ông Tuyến Tính. Đoàn Cao Thủ đây. Tôi xin vui mừng thông báo cho ông được rõ rằng ban giám khảo đã xác nhận sản phẩm Thiên Lý Nhĩ đạt giải thưởng Sáng Tạo Lớn của năm nay. Kết quả kiểm phiếu kín cho thấy 13 phiếu bầu đều chọn sản phẩm của ông ở vị trí cao nhất. Biên bản kiểm phiếu đã được gửi đến cho nhà tài trợ và chúng tôi đã nhận được đầy đủ số tiền tài trợ trước 17 giờ chiều nay. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự tham gia quý báu của công ty Xuyên Vũ. Rất mong gặp lại ông trong những chương trình sáng tạo mới. Kết quả sẽ được công bố chính thức trong cuộc họp báo vào đầu giờ chiều ngày mai.

-    Xin cảm ơn giáo sư – Tuyến Tính nở nụ cười mãn nguyện và cúp máy. Chàng giám đốc trẻ quay lại tủ lạnh, lấy ra chai rượu Louis 13, rót một ly đầy và uống cạn. “Thế thôi, tiền tài trợ của cha mình rất quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Ta đã đưa L.net vào ứng dụng thực tế và cả thế giới sẽ biết đến tên ta.”

Điện thoại lại réo. Tuyến Tính thờ ơ bắt máy và nhận ra giọng của người bạn cũ Vũ Xuân Hợi. Thiết bị kết nối với phần mềm xử lý Thiên Lý Nhĩ lại báo tín hiệu OK màu xanh trên màn hình máy tính bên cái tên Vũ Xuân Hợi được lưu giữ trong thư viện giọng nói:

-    A lô. Chào bạn cũ và chúc mừng nhé. Cậu đừng quên trả tiền quảng cáo cho tớ đấy.

-    Tiền quảng cáo gì hả thằng lợn kia? - Tuyến Tính cau mày.

-    Thì tiền quảng cáo bằng cách gây dư luận chứ còn tiền gì? Không có tớ làm rùm beng lên chuyện thằng Cao Cơ Hội thì dễ gì phần mềm Thiên Lý Nhĩ của cậu lọt qua thẩm định của mấy gã trong ban giám khảo. Chính vì bị đánh lạc hướng về phía đó nên ban giám khảo không chú trọng đến mã nguồn chạy chương trình Thiên Lý Nhĩ vốn là một đoạn mã nguồn Wap của…hê hế…một tác giả nước ngoài.

-    Mày đừng có giở trò tống tiền tao, Hợi ạ. Mã nguồn mở, ai cũng có quyền sử dụng, mà chính mày cũng đã dùng mã nguồn đó để chạy chương trình Huyền Thoại đấy thôi. Đừng có đem mấy ngón vặt ấy làm mất thời gian của tao.

-    Ậy. Đồng ý là hai ta đều có cùng mã nguồn mở, nhưng khi sử dụng mã nguồn mở để chạy một phần mềm nào khác bất kể mục đích sử dụng, cũng phải có lá thư xin phép tác giả, tệ hơn thì phải công bố mã nguồn gốc của ai chứ bạn…Có cần tớ công bố chuyện này trong cuộc họp báo ngày mai không?

Mặt của Tạ Tuyến Tính tự dưng biến sắc. Chàng giám đốc trẻ tự dưng thấy lạnh sống lưng. Cố trấn tĩnh, Tuyến Tính nói nhẹ như gió:

-    Tóm lại, mày cần gì ở tao?

-    Thì nhờ cậu bảo với bác trai tài trợ cho sản phẩm mới của tớ chừng trăm ngàn đô thôi. Chươngtrình sáng mai tớ sẽ gửi qua văn phòng của bác í…hí hí. Cảm ơn trước nhé, bạn hiền ui.

Điện thoại cúp cái cụp. Tuyến Tính nghiến răng. “Đúng là chỉ kẹt mỗi sợi tóc mà hóa thảm. Ngày ấy cả mình lẫn nó đều cùng lao vào thực tập viết chương trình, đúng là không nghĩ gì đến việc gửi mail xin phép tác giả đoạn mã nguồn trên. Giờ thì…”

Điện thoại lại réo. Tuyến Tính chỉ muốn đập cái cục sắt đang rền rỉ kia, nhưng anh ta lại nhún vai “Không có gì không có cách giải quyết. Mua thằng Hợi heo nọc xong thì chẳng còn ai dám có ý kiến ý cò gì nữa đâu”. Đầy tự tin, chàng giám đốc trẻ nhấc máy.

-    A lô. Tôi nghe đây.

-    Chào ông Tuyến Tính – giọng nói của Thanh Lộc vang lên và Tuyến Tính cũng nhận thấy đèn xanh OK bên cái tên Thanh Lộc trên màn hình vi tính – Tôi rất tiếc phải báo cho ông biết là phần mềm Thiên Lý Nhĩ của ông có khiếm khuyết khi chạy và đã không đạt hiệu quả phân biệt giọng nói như ông tuyên bố.

-    Vô lý – Tuyến Tính gắt gỏng – Ông chỉ nói vu vơ.

-    Tôi nói có cơ sở - Thanh Lộc thủng thẳng – Tôi đang ngồi trong văn phòng ban giám khảo và cùng các vị giám khảo kiểm tra hiệu năng phần mềm Thiên Lý Nhĩ. Các cuộc đàm thoại nãy giờ cho ông đều được thu hình và ghi âm với sự chứng kiến của cơ quan an ninh phụ trách kỹ thuật cao. Cả ba cú điện thoại vừa rồi với ông thực ra đều do… một mình tôi đối thoại và phần mềm Thiên Lý Nhĩ qua kết nối mạng ở máy tính của ông và của ban giám khảo đều cho kết quả là giọng nói của ba người khác nhau.

Như sét đánh ngang tai, Tuyến Tính choáng váng, thều thào:

-    Tại sao lại như thế được?

-    Tại vì ông thiếu thành thật với chúng tôi về xuất xứ đoạn mã nguồn để chạy chương trình Thiên Lý Nhĩ. Ông Frases – tác giả thật sự của mã nguồn đã giúp chúng tôi cách dừng chương trình Thiên Lý Nhĩ khi cô lập code. Hồi chiều, Ban giám khảo đã đưa virus over để cô lập đoạn mã chạy chương trình vào laptop của ông sau khi ông thuyết trình xong. Không có code, bộ đếm L.net đã không hoạt động. Tôi hy vọng ông sẽ có cách hành xử thích đáng trước khi kết quả kiểm tra này được công bố trong cuộc họp báo ngày mai.

…Mặt Tuyến Tính thẫn thờ, như dại hẳn đi. Anh ta mệt nhọc buông ống nghe điện thoại.

...

Bên kia máy, Thanh Lộc nhăn nhó quay sang hỏi các thành viên ban kiểm tra, nói như quát:

-    Sao các vị không lật tẩy sự thiếu thành thật của Tuyến Tính ngay từ đầu, còn bày đặt bình chọn, xét giải, ra biên bản làm chi để phải làm việc kiểu này?

Giáo sư Cao Thủ cười hì hì:

-    Sao nhà báo thật thà quá vậy? Không có biên bản trao giải thưởng lớn cho hắn thì đời nào cha hắn giải ngân tiền tài trợ. Chỉ kẹt sợi tóc đó nên đến giờ chót ta mới tung đòn này để hắn tự rút lui.

Sáng ngày hôm sau, giám đốc Tạ Tuyến Tính xin từ chối nhận giải Sáng Tạo Lớn. Vì lý do bảo vệ uy tín của Ban tổ chức giải cũng như danh dự gia đình, anh ta không thể nhận giải trong một cuộc bình xét mà cha mình đứng tên nhà tài trợ.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Trầm cảm - món quà của năm 2021 | Huệ Nhi
Tác phẩm dự thi Truyện ngắn hay 2022
Xem thêm
“Khi nhà vắng cha” – Truyện ngắn của Hồ Xuân Đà
“Gỗ” đã dậy thì rồi, mụn đã nổi lộ nhô đầy trán, mỗi sáng thức giấc là cơ thể nó đã khác hơn ngày hôm qua quá nhiều. Giọng nói ồ ồ như thể là một thanh niên, lý lẽ dài dòng hơn, luôn có lý do biện hộ cho hành động của mình là đúng, không cần biết giới hạn hiểu biết của mình chỉ mới là bước đầu. Có khi mẹ giận nó tới mức bỏ bữa không ăn cơm, không ra khỏi phòng, nó mới thấy chút hối lỗi, ăn năn, tìm kiếm câu chữ nhắn tin cho vui lòng mẹ.
Xem thêm
Bài học tuổi thơ
Thằng con tôi 11 tuổi, học lớp sáu. Qua mùa thi chuyển cấp, nhân một buổi chiều cho con đi chơi mát, nó kể... Đang hỏi nó về chuyện thi cử, nó chợt hỏi lại tôi:
Xem thêm
Ông Cá Hô
Làng tôi là một cù lao nhỏ nằm giữa sông Hậu, nhỏ đến nỗi chỉ đi dạo một buổi chiều là hết. Người ta gọi nó là Cồn Te, dài cũng được vài ba cây số nhưng bề ngang mỏng dính, đứng bờ bên này nhìn thấy bờ bên kia.
Xem thêm
Hồn của đất
“Tới đây sứ sở lạ lùngChim kêu cũng sợ, cá vùng cũng ghê”
Xem thêm
Em đây, chị ơi!
Ngày thứ 7 đợt giãn cách xã hội đầu tiên của thành phố, cái răng số 36 của Ng bị đau. Những cơn đau âm ỉ về đêm.
Xem thêm
Covid đi qua, tình yêu ở lại
Sài Gòn giãn cách tới lần thứ năm... Thành phố rơi vào trầm cảm bởi những con số mỗi ngày tăng lên đến hàng bốn chữ số, phố như hóa thạch, như đóng băng.
Xem thêm
Truyện hài hước: Giày nào đi cũng vừa
Tôi được tặng quà. Quà tặng lại từ cô bạn học hồi còn học trung học. Quá bất ngờ. Bởi từ cha sanh mẹ đẻ tới giờ, ngoài quà của cha mẹ tặng, tôi luôn là kẻ phải tặng quà.
Xem thêm
Chất ngọc
Ở đất Hào Dương có gã Sầm Hiệu sống nghề cày cuốc, tính tình thẳng thắn nhưng rất thô lỗ, cộc cằn.
Xem thêm
Góc hài hước: Ái tình theo khẩu phần
O. Henry (1862-1910) là nhà văn Mỹ, cây bút sở trưởng vể truyện ngắn, ông đã sáng tác hàng trăm truyện ngắn.
Xem thêm
Vương quốc mộng mơ
Tiểu thuyết “Mộng đế vương” và các truyện ngắn “Khai khẩu”, “Vương quốc mộng mơ”… của Nguyễn Trường từng gây được tiếng vang trên văn đàn
Xem thêm
Vở diễn cho nhà phê bình
Vẫn như mọi khi, nhà phê bình ngồi ở hàng ghế thứ 12 và mở sẵn sổ tay chờ màn mở. Vở kịch bắt đầu. Trên sân khấu có một chiếc bàn.
Xem thêm
Hoa sứ nở trái mùa Truyện ngắn của Nguyễn Đại Duẫn
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Cơn sốt vật vã cả tuần nay chưa cắt hẳn, người Đại nóng ran, miệng khô ráp. Đã thế, mới đầu mùa khô mà cái nắng trên đất Lào cứ gay gắt. Ngân ngồi bên, cầm chiếc quạt nan quạt lấy quạt để, nhìn anh trìu mến: “Cố lên anh”. Đại nhìn Ngân trong mơ màng. Khuôn mặt trái xoan, nước da trắng hồng lấm tấm vài nốt tàn nhang với ánh mắt rạng rỡ khi cười không giống lần đầu mới gặp.
Xem thêm
Minh Châu tỏa sáng - Truyện ngắn của Nguyễn Trường
Truyện lịch sử về Huỳnh Công Lý, Phó Tổng trấn Gia Định
Xem thêm
Anh nhớ em muốn chết! - Truyện hài hước của Bích Ngân
Đã là đàn ông, ngoài đàn bà, thứ không thể thiếu, dĩ nhiên là bia rượu. Thiếu chất đưa cay chẳng khác gì cờ không gió, ỉu xìu, thảm hại.
Xem thêm
Chiếc ghế rỗng
Truyện ngắn Nguyễn Thu Hà (Văn nghệ số 12/2021)
Xem thêm
Mồ côi | Truyện ngắn
Tác giả: Lê Hoàng Kha
Xem thêm
Phiên chợ chiều – Truyện ngắn Hồ Xuân Đà
Đã mấy hôm rồi, cứ rao mãi, sắp khàn cả giọng cũng chỉ với câu: “Cá rô phi 30 ngàn/1 kg, cá diêu hồng 50 ngàn/1kg, tép 10 ngàn/1lạng bà con ơi, ghé vô, cân đi, vừa tươi vừa rẻ, nhanh nhanh chị em ơi, có ngay bữa cơm chiều cho gia đình”. Tiếng cô Ba vừa rao, vừa thoăn thoắt cái kéo cắt đầu tép, cho thật gọn gàng để mong người mua hài lòng, về nhà đỡ đi phần nào giai đoạn chuẩn bị làm bếp. Vừa làm cô vừa rao, người mua đến đâu thì cô làm cá đến đó. Tay luôn tay, miệng luôn miệng. Nhìn sang hàng rau cải kế bên, người ta dùng cái loa, thu âm giọng nói của chính họ rao hàng thật tiện lợi.
Xem thêm
Chảy đi sông ơi! | Truyện ngắn Hoàng Phương Nhâm
Không hiểu sao mấy hôm nay tôi cứ cảm thấy bồn chồn, khắc khoải đứng ngồi không yên.
Xem thêm