TIN TỨC

Bài Viết

Truyện ký âm thầm vụt sáng
Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 22/09/2022 15:56:37

Truyện ký thuộc dòng chảy trầm của văn chương. Nhưng tác phẩm thể loại này luôn mang lại cho người đọc rất nhiều giá trị về tư liệu, hiện thực, con người và những giai đoạn lịch sử… Những trang viết cũng là sự dấn thân của người cầm bút.

Xem thêm
Hồn nhiên như tuổi thơ còn sót lại
Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 22/09/2022 10:20:40

Tôi viết về sự nghiệp nhà văn nào là bởi họ đã già, bị bệnh hiểm nghèo, để động viên họ như nhà văn Nguyễn Vũ Tiềm, Triệu Xuân, Nguyễn Khoa Đăng, Trúc Phương. Còn viết về tác phẩm nào là do mình thích, ngoài vòng bè phái và "ân oán giang hồ". Nay tôi viết về Tuyển tập thơ Trần Mạnh Hảo (báo Văn nghệ số 39) là vì văn học, mong bạn được đọc thể tất.

Xem thêm
Thạch Quỳ - hạt bụi người
Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:

Nhà thơ Thạch Quỳ tên thật là Vương Đình Huấn, sinh năm 1941 tại thôn Đông Bích, tổng Thuần Trung, huyện Lương Sơn, tỉnh Nghệ An, nay là thôn Đông Bích, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An..

Xem thêm
Đời thường của Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ qua ký ức người thân
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 31/08/2022 16:31:38

Lưu Tuấn Anh – con trai Xuân Quỳnh – nhớ kỷ niệm dượng Lưu Quang Vũ lĩnh nhuận bút, cho đi dã ngoại sông Hồng, ăn bánh mì.

Xem thêm
Một thi phẩm cảnh báo về sự suy thoái môi trường sinh thái và tha hóa của con người đô thị
Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 31/08/2022 09:21:03

Lối đỏ như son tới xóm Dừa

Ngang cầu đã điểm hạt mưa thưa

Xem thêm
Chữ tình gởi lại cho ai?
Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 29/08/2022 17:44:37

Cuốn sách “Nhà văn và chữ tình gởi lại” của Trình Quang Phú được tổ chức hội thảo giới thiệu - là buổi nối tiếp trong chuyên đề lớn của Hội Nhà văn TPHCM: Nhà văn, Phẩm chất và Tài năng - một hoạt động rất có ý nghĩa, đúng với yêu cầu nghề nghiệp và vấn đề độc giả quan tâm.

Xem thêm
Khi nhà văn viết về nhà văn: Dòng chữ gửi tình người
Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 26/08/2022 14:36:45

Nhà văn Trình Quang Phú là bậc trưởng thượng trên văn đàn Việt Nam hiện nay. Tuy tuổi đã cao nhưng mạch văn của ông vẫn dồi dào sức trẻ, sức viết.

Xem thêm
Nghĩ vụn về chiến binh thơ Trần Mạnh Hảo… nhân ông xuất bản “tuyển tập thơ”
Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 24/08/2022 17:44:10

Khi đọc các bài phê bình của ông, tôi lại nghĩ ông là nhà phê bình văn học. Rồi, ngồi nghe ông nói về đạo Thiên Chúa, đạo Phật, đạo Hồi, về Kinh Veda, Kinh Upanishad, Bà La Môn giáo, Kinh Qur'an, về cõi niết bàn, thiên đường, địa ngục…, tôi lại nghĩ ông là nhà nghiên cứu về tôn giáo hay một nhà truyền đạo có chất giọng truyền cảm và cuốn hút.

Xem thêm
Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Đây là cuốn sách rất đặc biệt”
Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 24/08/2022 09:22:14

Bài phát biểu của Hữu Thỉnh và chương trình "Không gian văn hóa" của VTV

Xem thêm
‘Nhặt những hạt vàng’ văn chương miền Tây Nam Bộ
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 21/08/2022 22:32:40

Nhà phê bình Lê Xuân không chỉ gắn bó với ngành giáo dục Cần Thơ nhiều năm, mà còn là một cây bút gạo cội xứ Tây Đô. Ngoài hai lĩnh vực ngôn ngữ học và văn hóa dân gian, nhà phê bình Lê Xuân cũng dành nhiều thời gian để nghiên cứu và giới thiệu thành tựu văn chương vùng sông nước Cửu Long. Sau hai cuốn sách “Lời đồng vọng” và “Tiếng nói tri âm”. Nhà phê bình Lê Xuân ở tuổi 78 vừa có thêm cuốn sách “Nhặt những hạt vàng” do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Xem thêm