TIN TỨC

Bài Viết

Trong lời mẹ hát | Thơ in sách giáo khoa và lời bình
Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 02/04/2024 21:00:35

Tuổi thơ chở đầy cổ tích

Dòng sông lời mẹ ngọt ngào

Đưa con đi cùng đất nước

Xem thêm
Rặng Diên Vĩ - Tản văn của Quốc Tuấn
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:

Gió vẫn thổi, mái tóc thơm tuột khỏi giây buộc, quấn quanh đầu như vòng hoa nâu thẫm, vô tình quất bỏng môi người. Mùi hương đó, quen quá. Mùi tóc mẹ, hương quê vị quán. Tựa như làn nước lung linh, hơi thở chị uyển chuyển theo nhịp điệu không gian. Đôi mắt và đôi môi vẫn mỉm cười nhưng đã có chút tiếc nuối. Chính nỗi buồn ẩn chứa trên khuôn dung đã khiến chị trở nên hấp dẫn, pha lẫn sự hồn nhiên, ngây thơ tạo nên một tổng thể đẹp đến khó tin.

Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:

Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.

Xem thêm
Mùi hương thảo - Tản văn Quốc Tuấn
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 02/03/2024 12:08:13

Chị mười tám, hay hai lăm tuổi. Tôi cũng chẳng biết và không cần biết, chỉ cần trong tôi đã bận lòng trước vẻ đẹp thuần khiết của loài cúc lam đồng thảo ấy. Nơi đáy mắt thể hiện những đốm lửa vui, những  nét cong, nếp gấp mong manh nơi khóe miệng, bờ môi thể hiện sự phong phú nơi nhiệt tâm.

Xem thêm
“Một ngày từ bên trong” - Tác phẩm đạt giải thưởng của cô gái 16 tuổi
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 20/02/2024 18:01:14

Tập thơ “Một ngày từ bên trong” của tác giả trẻ Trần Phú Minh Anh, bút danh Minh Anh sinh năm 2007 được trao Giải A của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2023. Tập thơ được bán với giá 200 ngàn đồng.

Xem thêm
Suy ngẫm về “chữ” của “một thời vang bóng”_ Tản mạn của Quốc Tuấn
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:

Người xưa, dẫu không biết chữ nhưng khi thấy một mẫu giấy có vết mực sẽ lượm lên, mang về cất giữ. Điều đó thể hiện sự “sùng chữ” (trân trọng giá trị của văn chương, chữ nghĩa) của ông cha. Những người không biết chữ đã biết đối xử với con chữ bằng tấm lòng trân quý như thế, thì dễ hiểu các trí giả đời trước họ sống với chữ nghĩa sâu sắc đến độ nào.

Xem thêm
Giới thiệu thơ Hà Sương Thu
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 29/03/2024 08:25:22

Nhà thơ trẻ Hà Sương Thu Sinh ngày 14/8/1987 tại Ba Bể Bắc Kạn,  hiện công tác tại Trường PTDTNT THCS Pác Nặm, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, Hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn, Hội VHNT các DTTSVN. Chị đã xuất bản tập thơ Từ ngực Núi Hoa và đã có bài đăng trên tạp chí trung ương và địa phương. Giải thưởng VHNT năm 2018 của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam (Khuyến khích), Giải Nhì truyện ngắn viết về đề tài Xây dựng nông thôn mới Bắc Kạn (Giai đoạn 2018-2020). Xin trân trọng giới thiệu chùm thơ chị đến với bạn đọc.

Xem thêm
Con người Chí Phèo
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 15/01/2024 14:01:32

Cái chết của Chí phèo như bản cáo trạng về xã hội thực dân nửa phong kiến thối rữa, nhàu nát, là tiếng kêu oan khốc thấu tận trời xanh của những kiếp người “siêu khổ”.

Xem thêm
Nhớ mẹ - Tạp bút Quốc Tuấn
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 09/01/2024 13:09:36

Ngày tốt nghiệp, tôi được vinh dự đứng trên lên bục nhận thưởng và gửi lại đôi lời tri ân. Tôi đã kể câu chuyện về người mẹ quả cảm, can trường cả đời chống đói khổ để con cái được học hành nên người. Đưa ánh mắt nhìn thầy cô, bạn bè, tôi thấy có sự lặng lẽ cúi đầu, dường như thể hiện niềm trân trọng với người phụ nữ xa lạ đó. Lòng tôi nẩy nở chút tự hào thiết tha.

Xem thêm
Đức Anh đoạt Giải thưởng Tác giả trẻ Hội Nhà văn Việt Nam 2023
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 28/12/2023 23:32:52

Hôm nay, ngày 27.12.2023, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đã ký quyết định số 84/ QĐ-HVV công bố Giải thưởng Tác giả trẻ Hội Nhà văn Việt Nam 2023 cho tiểu thuyết Nhân sinh kép sống hai cuộc đời của tác giả Đức Anh, với số tiền được trao là 30 triệu đồng.

Xem thêm