TIN TỨC

Bài Viết

Trần Quang Quý gã trai trung du nửa dại nửa khờ
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:

 “Có ông thầy tướng bảo anh thế này chú ạ: Bác là người tài và có uy. Những gì gian khó, những gì người ta không làm được thì bác đều làm được, và làm rất tốt. Nhưng bác như tướng ngoài biên ải, cứ đánh đồn lập ấp xong thì người khác lại hưởng, bác lại đi mặt trận khác. Ngẫm thấy mình cầm tinh con ngựa, có làm tướng thì tướng của những vó ngựa truy phong, gập ghềnh biên ải, chắc gì được an nhàn nội cung. Anh đã tha thứ cho tất cả”.

Xem thêm
Tọa đàm Nhà văn Kim Quyên & Hành trình văn chương
Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 09/09/2022 23:38:17

Sáng 9/9/2022, tại Hội trường B Tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi tọa đàm chủ đề Nhà văn Kim Quyên & Hành trình văn chương.

Xem thêm
HTV về buổi tọa đàm Nhà văn - Phẩm chất và Tài năng
Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 29/08/2022 07:26:42

Buổi tọa đàm Nhà văn - Nhân cách và tài năng do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức nhân dịp ra mắt tập ký ức văn học Nhà văn và chữ tình gởi lại của GSTS - nhà văn Trình Quang Phú đã diễn ra sáng ngày 26/8/2022. Văn chương TPHCM trân trọng trích giới thiệu chương trình phát sóng sáng 27/8/2022 của HTV về sự kiện văn chương ấn tượng này.

Xem thêm
VOH: Nhà văn và chữ Tình gởi lại
Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 29/08/2022 06:03:55

Văn chương TPHCM xin giới thiệu chương trình vừa phát sóng sáng nay, 28/8/2022, của VOH được minh họa bằng những hình ảnh được ghi lại tại sự kiện văn chương ý nghĩa này.

Xem thêm
Hình tượng người lính thời hậu chiến trong tiểu thuyết Chu Lai
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:

 1. Trong văn học cách mạng Việt Nam (1945-1975) nói chung, tiểu thuyết nói riêng, chủ nghĩa anh hùng cách mạng là nội dung bao trùm và xuyên suốt. Tinh thần ngợi ca hào sảng đã tạo nên khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn của cả một thời đại văn học. Ở đó, chúng ta cảm nhận được bước đi dồn dập của dân tộc, những trái tim nóng bỏng chứa đầy nhiệt huyết cách mạng, sẵn sàng “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh’’. Nhưng khi Tổ quốc im tiếng súng, nền văn học chuyển mình, cảm hứng đời tư, thế sự đã trở thành dòng mạch cảm hứng chính  trong tiểu thuyết Việt Nam thời hậu chiến. Cảm hứng sáng tạo chuyển từ ngợi ca, tự hào, khâm phục đến chiêm nghiệm, lắng đọng, suy tư.

Xem thêm
Kể chuyện chưa biết về nữ sĩ Xuân Quỳnh
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 24/08/2022 23:22:55

Lần đầu tiên nhà tổ chức một chương trình tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh để nữ sĩ là trung tâm. Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” trên đầm lầy kể những câu chuyện ít người biết và điểm lại những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả “Sóng”.

Xem thêm
Chợt rơi ra bài thơ Phùng Quán
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:

Khoái nhất vẫn là khi nghe Phùng tiên sinh đọc thơ. Tôi lờ mờ rằng có khi thơ ông đọc hay hơn thơ ông viết? Và thơ của người khác cũng thế? Cái tạng Phùng Quán có lẽ cũng na ná như Maia bên trời Nga thì phải? Cứ là phải kiếm, phải tạo cho những tạng ấy một thứ như là quảng trường, một đám đông thì là sang sảng thì là hào sảng phải biết?

Xem thêm
Giáo sư Trần Quốc Vượng, thầy vẫn luôn bên cạnh chúng tôi
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:

Thầy Trần Quốc Vượng có vài lần tới nói chuyện với lớp Viết văn Nguyễn Du khóa 6 (1998-2002) chúng tôi. Không thể ngờ chỉ vài năm sau, ngày 8 tháng 8 năm 2005, thầy đã sớm rời cõi tạm. Thấm thoắt đã gần hai mươi năm không được nghe thầy nói trực tiếp, nhưng những lúc cần tìm hiểu điều gì, chúng tôi vẫn còn băng ghi âm, ghi hình của thầy, bây giờ thì tìm luôn trên YouTube nên luôn cảm thấy thầy vẫn thật gần, vẫn bên cạnh chúng tôi. Điều đó đã cho chúng tôi không chỉ sự tự tin mà còn là lòng tự trọng, sự phấn đấu tự học, tự thực hành từ chính tấm gương của thầy.

Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Đông Thức: Mãnh liệt trên trang viết, hồn hậu với cuộc đời
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 29/07/2022 23:06:33

Đã hơn 20 năm trôi qua, đến giờ trong tôi vẫn vẹn nguyên cảm giác mong ngóng và háo hức mỗi chiều chủ nhật để được dán mắt vào màn hình tivi đen trắng dõi theo diễn tiến câu chuyện xoay quanh nhóm bạn Hạ – Hân – Hoa – Hằng của bộ phim “12A và 4H”…

 

 

 

Xem thêm
Thu Bồn – Nhà thơ đa tình, đa tài xứ Quảng
Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:

Nhiều chuyên gia cho rằng, nói về sự nghiệp văn chương, nhất là thi ca, nhà thơ Thu Bồn là nhân vật hàng đầu của nền văn học cách mạng Việt Nam thế kỷ 20.

Xem thêm