TIN TỨC

Còn kết nối là còn đời sống

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-04-24 19:50:37
mail facebook google pos stwis
707 lượt xem

Con người, với bản năng sinh tồn, thích nghi mạnh mẽ luôn biết cách chế ngự hoặc thuận theo thiên nhiên mà sống. Còn kết nối là còn thế giới hiện hữu, còn đời sống quanh mình.

Nhà báo, nhà thơ Bùi Phan Thảo

Phải qua đại dịch, nhiều người sống ở các chung cư, khu phố mới biết thêm được nhiều người hàng xóm quanh mình. Ngày thường ai cũng đi làm, tối ai về nhà nấy, những người trẻ (nhất là người độc thân) sau công việc thường đi chơi với bạn bè hoặc về nhà đóng cửa tận hưởng cuộc sống theo cách riêng. Giao tiếp với hàng xóm hầu như không nhiều, chủ yếu gặp nhau trong thang máy chung cư hoặc sáng chiều hai bữa đi về chạm mặt nhau đầu ngõ, chào nhau một tiếng rồi đi.

Hiểu thấu lòng người

Vậy nhưng qua đại dịch, người ta rõ nhau nhiều hơn. Té ra cô A. là nhà báo, ông B. là bác sĩ, anh T. là sếp của một doanh nghiệp, chú B. chạy xe công nghệ… Những ngày giãn cách xã hội, họ đã biết về nhau nhiều hơn, quan tâm chăm sóc cho nhau, giúp nhau đi qua những ngày khó khăn vì dịch bệnh.

 

Một bó rau, ít củ quả đặt trước hiên nhà, kêu nhau ra nhận gạo. Hỏi nhau về tình hình dịch bệnh, báo cho nhau về những người vừa đưa vào bệnh viện, đan kết sự kiện, thông tin để hình dung ra người vừa được nhắc đến nếu chưa quen biết nhiều về họ. Qua dịch, mới thấu hiểu tấm lòng người đối đãi với nhau. Ai cũng cầu mong cho những người mắc bệnh sớm vượt qua, trở lại với cuộc đời; xót xa khi người quen biết phải từ giã cõi đời, để lại cha mẹ già, con nhỏ…

Qua đại dịch, mới thấy mạng người đôi lúc mỏng manh, nhiều người ra đi quá nhanh, quá bất ngờ, để lại bao tiếc thương. Lúc sinh thời, một nhà văn nổi tiếng ngày nào cũng nhắn cho bạn văn dặn dò luôn cẩn trọng phòng ngừa, chúc nhau vượt qua những ngày dịch giã hoành hành, ai ngờ ông lại bị mắc Covid-19 và chỉ trong một tuần đã vĩnh biệt cõi đời. Cái chết của ông cũng như một lời nhắc, rằng ngoài phương tiện, tài năng của y - bác sĩ, còn có sự may mắn hoặc chờ mong vào phép mầu giữ lại cho ta người thương quý bên đời.

Nhưng con người, với bản năng sinh tồn, thích nghi mạnh mẽ luôn biết cách chế ngự hoặc thuận theo thiên nhiên mà sống. Khi hiểu rõ về Covid-19, con người thay đổi dần nhận thức, không thể tiêu diệt virus quái ác với những biến chủng thì phải sống chung, thích ứng. Nhân loại đi qua những đợt dịch để rút ra nguyên lý đơn giản mà hữu hiệu là tuân thủ các nguyên tắc như ta thường gọi là 5K. Chiếc khẩu trang, từ chỗ bị dị ứng đã thành vật quen thuộc với người dân Âu, Mỹ. Tiêm vắc-xin từ kêu gọi tự nguyện đã thành bắt buộc ở nhiều quốc gia để bảo đảm an toàn cộng đồng.

Kết nối để tăng sức chống đỡ, thích nghi

Có ai trong chúng ta suốt 2 năm qua không từng phân vân khi đi dự một sự kiện khá đông người, như một đám tang, chẳng hạn. Có những thời điểm với các quy định về mức độ phòng chống dịch, giãn cách xã hội khác nhau ở các địa phương, nhiều người đã ngại ngần, dù có thể tới dự được. Điều đó là có thể thông cảm vì không dự là tránh một nguy cơ, bởi những người khác chưa chắc đã biết tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch. Cho nên tang quyến ngày nay cũng không câu nệ lễ nghĩa hình thức, không trách móc, thậm chí còn thấu hiểu và cảm ơn với dòng tin, cuộc gọi chia buồn. Chỉ những trường hợp chẳng đặng đừng, vì quan hệ gia đình thân thuộc và trong điều kiện cho phép thì đi dự với sự tuân thủ nguyên tắc 5K, thắp nén nhang cho người đã khuất.

Hãy hình dung nhân loại sẽ ra sao nếu không có phương tiện kỹ thuật cùng công nghệ, kỹ thuật số trong đại dịch này? Không sản xuất kịp vắc-xin, số người tử vong hẳn sẽ rất cao. Không có phương tiện hiện đại và tay nghề cùng sự dấn thân của y - bác sĩ, bao nhiêu người được trở về từ cõi chết? Không có kỹ thuật số, con người không thể kết nối với nhau để cùng phòng chống dịch một cách kiên cường. Công nghệ số giúp bao doanh nghiệp, người lao động giữ được việc làm, thay đổi tư duy về quản trị, bảo đảm việc làm trong quy trình mới.

Những ngày giãn cách xã hội, chỉ có công nghệ mới kết nối con người, là biểu hiện sinh động của xã hội phát triển, linh hoạt. Không có thông tin về nhau là đã lo âu, có thông tin để yên tâm, kịp thời hỗ trợ khi cần thiết. Còn kết nối là còn thế giới hiện hữu, còn đời sống quanh mình.

Lan tỏa sự bình tĩnh

Nhận thức thay đổi, lối sống cũng thay đổi. Con người nay đã bình tĩnh tiếp nhận thông tin và ứng xử. Trước đây tại nơi sống và làm việc, một ca F1 là đã lo ngại, một ca F0 chắc chắn là lo lắng. Một ca F0 là phong tỏa cả tòa nhà. Nay thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, sự bình tĩnh đã lan tỏa trong xã hội. Bình tĩnh mà không chủ quan, vẫn siết chặt nghiêm túc thực hiện 5K. Từ đó tạo niềm tin, ý thức của từng cá nhân trở thành yếu tố pháp trị, phải tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống dịch để bảo đảm an toàn cho cá nhân và cộng đồng.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, làm việc từ xa và họp trực tuyến đã trở nên phổ biến. Làm việc từ xa đã giúp con người không còn lệ thuộc các phương thức làm việc trên giấy tờ. Công nghệ số giúp con người có thể làm việc tại bất cứ đâu đã giải phóng con người khỏi những hạn chế về mặt không gian, thay đổi đáng kể cuộc sống con người. Cũng từ trong đại dịch, người dân TP HCM và cả nước càng thấy rõ tầm quan trọng của kết nối, của công nghệ trong chuỗi cung ứng. Mua hàng qua mạng, thanh toán không dùng tiền mặt trở nên quen thuộc, dần trở thành một xu thế quan trọng. Dù muốn hay không, họp qua mạng và học trực tuyến, khám bệnh từ xa… cũng là một xu hướng của sự phát triển.

Ngay cả bữa ăn gia đình cũng khác. Những ngày giãn cách là ngày các gia đình có những bữa cơm đủ các thành viên, cũng là dịp các bà nội trợ thể hiện tài bếp núc hoặc học hỏi, chế biến được món mới làm ngon miệng cả nhà. Ba bữa cơm trong ngày tưởng đơn giản, hóa ra lại không dễ với nhiều chị em và qua đại dịch, nhiều người đã trở thành những "nội tướng" tài ba.

Đại dịch cũng góp phần loại bỏ nhiều nghi thức phù phiếm, bớt dần đi những giao tiếp trực diện không cần thiết và tiềm ẩn nguy cơ. Con người dần thích nghi và điều chỉnh lối sống cho phù hợp.

Nhà thơ - Nhà báo Bùi Phan Thảo

 

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tiểu thuyết lịch sử Từ trường hợp nhà văn Hoàng Quốc Hải
Những năm gần đây, vấn đề Nghiên cứu và giảng dạy văn học về đề tài lịch sử dân tộc đang ngày càng trở nên bức thiết với đời sống xã hội nói chung và chuyên ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn nhằm góp phần bồi dưỡng kiến thức lịch sử một cách có hệ thống từ lăng kính văn học, từ các tác phẩm văn học viết về đề tài lịch sử dân tộc.
Xem thêm
Văn học mạng đang đánh mất giá trị tốt đẹp của văn chương
Sự xuất hiện của mạng Internet đã mở ra cánh cửa giúp những người viết trẻ sớm được độc giả đón nhận. Tuy nhiên, xu thế phát triển văn học mạng lại đặt ra nhiều băn khoăn, cần có giới hạn nào cho những sáng tạo để không quá dễ dãi và đánh mất giá trị tốt đẹp của văn chương?
Xem thêm
Thơ phổ nhạc có lợi ích gì cho nhà thơ?
Xưa nay, thơ phổ nhạc không xa lạ với đời sống sáng tạo, biểu diễn và thụ hưởng ca khúc. Có không ít nhà thơ luôn lấy làm hãnh diện vì có nhiều bài thơ được phổ nhạc. Thậm chí, những tuyển tập thơ phổ nhạc do chính nhà thơ tự in ấn cũng đã xuất hiện như một niềm vui đích thực. Tuy nhiên, thơ phổ nhạc có lợi ích gì cho nhà thơ thì vẫn là câu chuyện tế nhị.
Xem thêm
Tiểu thuyết lịch sử Trưng Nữ Vương - Bản hùng ca độc lập dân tộc
Trong lịch sử dân tộc, Hai Bà Trưng có một vị trí hết sức đặc biệt. Hai Bà Trưng đã tiến hành lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa giành độc lập dân tộc (40-43), được dân chúng suy tôn là Trưng Nữ Vương. Các sử sách về sau trong đó có cả sử Trung Quốc đều ghi chép về sự kiện này. Hiện trên cả nước có rất nhiều về đình, đền, chùa, miếu thờ phụng, tôn vinh công trạng của Trưng Nữ Vương cùng các tướng của bà. Đây cũng là đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn với các tiền nhân của dân tộc của nhân dân ta. Tiểu thuyết lịch sử Trưng Nữ Vương của nhà văn Phùng Văn Khai được viết trong bối cảnh ấy. Đã như bản hùng ca về độc lập dân tộc từ cách đây gần 2.000 năm.
Xem thêm
Cái “Chuẩn” hình thức sách văn học
Bài đăng Văn nghệ số 21/2023
Xem thêm
Những cảm nhận Sài Gòn
Bài đăng Văn nghệ số 17+18/2020
Xem thêm
Cần gì để văn học trẻ Việt Nam vươn ra thế giới?
Đó là một trong những câu hỏi lớn được đặt ra và mổ xẻ đầy sôi nổi trong buổi cà phê học thuật nhân văn chủ đề Văn học trẻ Việt Nam trong dòng chảy giao lưu quốc tế chiều 25-3.
Xem thêm
Học văn thời công nghệ số
Bài viết của GS.TS Huỳnh Như Phương
Xem thêm
Tết – không thể cắt nghĩa
Trong một năm, người Việt của chúng ta có rất nhiều cái Tết, nhưng nếu chỉ nói một từ Tết thôi, thì gần như bất kể, ai cũng nghĩ đó là Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Hồi ký dễ viết - khó hay
Hồi ký Gánh gánh… gồng gồng… của đạo diễn Xuân Phượng vừa được NXB Tổng hợp TPHCM tái bản lần thứ 5.
Xem thêm
Lòng tri ân luôn là giá trị bất biến
Bài đăng Văn nghệ số 53/2022
Xem thêm
Một năm cũ mèm dạy ta điều gì?
Một năm cũ mèm dạy ta điều gì?
Xem thêm
Văn chương Việt Nam 2022 – Một góc nhìn
Tôi có thói quen ghi lại những sự việc, những hiện tượng văn học trong năm, trước hết là để làm tư liệu và để chia sẻ với bạn văn đôi điều, bởi 2022 đã là quá vãng và sẽ qua đi mãi mãi. Dẫu thế nào, dưới một góc nhìn riêng, những gì ghi nhận được luôn là chủ quan và phiến diện.
Xem thêm
‘Nhà thơ thế giới’ và những trò bịp trong văn nghệ
Hiện tượng tôn vinh “nhà thơ thế giới” Tống Thu Ngân không phải là cá biệt, trong đời sống văn học nghệ thuật hiện nay. Những cái bẫy lừa bịp như thế đang giăng ra khắp mọi nơi.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Nghĩ về câu lạc bộ thơ
Không phải đến khi có những bàn luận về các câu lạc bộ văn chương trên mạng xã hội tôi mới nghĩ về một trong những hình thức sinh hoạt xã hội này. Mà tôi đã nghĩ đến câu lạc bộ đã nhiều năm nay. Và có lẽ từ khi một số nhà thơ cho rằng: thơ câu lạc bộ sẽ giết chết thơ.
Xem thêm