TIN TỨC

Cuộc thi “Truyện ngắn hay” 2022 thu hút hơn 600 tác phẩm dự thi

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1035 lượt xem

Sáng 15/9, Hội Nhà văn và Tạp chí Văn nghệ TPHCM tổ chức sơ kết cuộc thi “Truyện ngắn hay” năm 2022. Qua hơn nữa chặng đường, cuộc thi thu hút hơn 600 tác phẩm dự thi và 105 truyện được chọn đăng trên tạp chí.

Cuộc thi “Truyện ngắn hay” năm 2022 do Hội Nhà văn và Tạp chí Văn nghệ TPHCM phát động từ tháng 1/2022. Qua hơn nửa chặng đường, cuộc thi thu hút sự tham gia của đông đảo người cầm bút trên khắp mọi miền đất nước, đó là sự xuất hiện ấn tượng của những tác giả mới với những cái tên rất lạ; sự đa dạng của đề tài, cả sự tìm tòi, bứt phá nội dung và hình thức thể hiện.

Thành tựu lớn nhất của cuộc thi là sự truyền cảm hứng sáng tạo, để hạnh phúc nhận ra văn học luôn đồng hành và cần thiết cho cuộc sống. Đặc biệt, tâm thế xã hội được nhìn thấy qua những truyện ngắn dự thi.


Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Trịnh Bích Ngân chia sẻ về cuộc thi "Truyện ngắn hay" năm 2022

Nhiều truyện ngắn hay đã xuất hiện, găm vào lòng người đọc xúc cảm mãnh liệt, làm người đọc suy ngẫm, đau đớn, căm phẫn... 

Nhiều tác giả với lòng đa cảm, sự đồng cảm trước sự mong manh của số phận con người, sự tận hiến và chấp nhận hy sinh, mất mát đã viết nên những câu chuyện cổ tích đẹp đẽ và đau đớn; cả những bí mật, khuất lấp, vi tế con người cũng được bộc lộ trong đại dịch. Có thể kể đến tác giả Hoàng Nghĩa với "Cái chết của một F0"; Lê Thanh Hải với "Hoa Mười giờ đã nở"; Triệu Bốn với "Anh Hai Lượng"…

Nhiều truyện ngắn viết về những cựu binh với bản lĩnh người lính, nỗi day dứt về đồng đội hy sinh, trách nhiệm người lính trước trận chiến đói nghèo và sự dũng cảm trước cái ác thời bình - một trận chiến không kém phần khốc liệt. Đó là Nguyễn Quê với "Bến mồ côi", Vương Huyền Cơ với "Ngọn lửa từ trái tim", Nguyễn Duy Hiển với "Chiếc khăn dù ngày ấy"; Nguyễn Xuân Mẫn với "Trăng Thẩm Én", Nguyễn Tấn Ái với "Hồi ức của đại tá"...

Đặc biệt, cuộc thi thu hút nhiều truyện ngắn viết về thân phận phụ nữ, nỗi đau đàn bà, sự bứt phá và vượt thoát khỏi tù ngục chính sự ràng buộc, yếu đuối bản thân. Một số truyện dựng lên chân dung phụ nữ đầy bản lĩnh, dám đối mặt, bức phá để kiến tạo hạnh phúc. Phải nhắc đến "Giấc mơ bà giá” của Nguyễn Thị Bích Nhàn; Nguyễn Xuân Mẫn với "Tình người bến nước vòng cung"; Đoàn Ngọc Phương với "Xin cho mây che phủ phận người"; Nhất Mạt Hương với "Mùa hoa khế rụng"…


Nhiều truyện ngắn đã chạm đến vấn đề sát sườn của xã hội. Đó là sự xuống cấp đạo đức, cái ác hoành hành, thân phận nhỏ nhoi, bất lực của con người trước đồng loại, tiếng kêu thống thiết trước sự lạnh lùng, vô cảm con người; sự nhọc nhằn con đường hoàn lương và khát khao hướng thiện. Có thể kể đến "Phế tích" của Phạm Nhật Thiện, "Tô bún bò để lại" của Tôn Thất Lang, "Bán nhà" của Nguyễn Ngọc Phương…

Cạnh đó là truyện ngắn của những người trẻ khởi nghiệp khắc họa chân dung những người trẻ xông xáo, bức phá, bạt mạng, sẵn sàng đạp đổ, khẳng định bản thân, hãnh tiến đầy sinh động… 

Tính đến cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm 2022, cuộc thi “Truyện ngắn hay” năm 2022 đã tiếp nhận hơn 600 tác phẩm dự thi và 105 truyện được chọn đăng trên tạp chí.

Cuộc thi “Truyện ngắn hay” năm 2022 dành cho tất cả các tác giả trong và ngoài nước, viết thể loại truyện ngắn dưới 3.500 chữ; thời gian nhận bài thi đến hết ngày 31/12/2022. Các tác phẩm tham gia cuộc thi phải là tác phẩm chưa sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào và các tác phẩm chất lượng cao sẽ được đăng trên Tạp chí Văn nghệ TPHCM...

Dự kiến lễ tổng kết và trao giải diễn ra vào quý I năm 2023. Cuộc thi sẽ trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3 và 4 giải khuyến khích với tổng giải thưởng hơn 100 triệu đồng.

Nguồn: KIM SÁNG (https://conglyxahoi.net.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm