TIN TỨC

Cuộc thi “Truyện ngắn hay” 2022 thu hút hơn 600 tác phẩm dự thi

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1426 lượt xem

Sáng 15/9, Hội Nhà văn và Tạp chí Văn nghệ TPHCM tổ chức sơ kết cuộc thi “Truyện ngắn hay” năm 2022. Qua hơn nữa chặng đường, cuộc thi thu hút hơn 600 tác phẩm dự thi và 105 truyện được chọn đăng trên tạp chí.

Cuộc thi “Truyện ngắn hay” năm 2022 do Hội Nhà văn và Tạp chí Văn nghệ TPHCM phát động từ tháng 1/2022. Qua hơn nửa chặng đường, cuộc thi thu hút sự tham gia của đông đảo người cầm bút trên khắp mọi miền đất nước, đó là sự xuất hiện ấn tượng của những tác giả mới với những cái tên rất lạ; sự đa dạng của đề tài, cả sự tìm tòi, bứt phá nội dung và hình thức thể hiện.

Thành tựu lớn nhất của cuộc thi là sự truyền cảm hứng sáng tạo, để hạnh phúc nhận ra văn học luôn đồng hành và cần thiết cho cuộc sống. Đặc biệt, tâm thế xã hội được nhìn thấy qua những truyện ngắn dự thi.


Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Trịnh Bích Ngân chia sẻ về cuộc thi "Truyện ngắn hay" năm 2022

Nhiều truyện ngắn hay đã xuất hiện, găm vào lòng người đọc xúc cảm mãnh liệt, làm người đọc suy ngẫm, đau đớn, căm phẫn... 

Nhiều tác giả với lòng đa cảm, sự đồng cảm trước sự mong manh của số phận con người, sự tận hiến và chấp nhận hy sinh, mất mát đã viết nên những câu chuyện cổ tích đẹp đẽ và đau đớn; cả những bí mật, khuất lấp, vi tế con người cũng được bộc lộ trong đại dịch. Có thể kể đến tác giả Hoàng Nghĩa với "Cái chết của một F0"; Lê Thanh Hải với "Hoa Mười giờ đã nở"; Triệu Bốn với "Anh Hai Lượng"…

Nhiều truyện ngắn viết về những cựu binh với bản lĩnh người lính, nỗi day dứt về đồng đội hy sinh, trách nhiệm người lính trước trận chiến đói nghèo và sự dũng cảm trước cái ác thời bình - một trận chiến không kém phần khốc liệt. Đó là Nguyễn Quê với "Bến mồ côi", Vương Huyền Cơ với "Ngọn lửa từ trái tim", Nguyễn Duy Hiển với "Chiếc khăn dù ngày ấy"; Nguyễn Xuân Mẫn với "Trăng Thẩm Én", Nguyễn Tấn Ái với "Hồi ức của đại tá"...

Đặc biệt, cuộc thi thu hút nhiều truyện ngắn viết về thân phận phụ nữ, nỗi đau đàn bà, sự bứt phá và vượt thoát khỏi tù ngục chính sự ràng buộc, yếu đuối bản thân. Một số truyện dựng lên chân dung phụ nữ đầy bản lĩnh, dám đối mặt, bức phá để kiến tạo hạnh phúc. Phải nhắc đến "Giấc mơ bà giá” của Nguyễn Thị Bích Nhàn; Nguyễn Xuân Mẫn với "Tình người bến nước vòng cung"; Đoàn Ngọc Phương với "Xin cho mây che phủ phận người"; Nhất Mạt Hương với "Mùa hoa khế rụng"…


Nhiều truyện ngắn đã chạm đến vấn đề sát sườn của xã hội. Đó là sự xuống cấp đạo đức, cái ác hoành hành, thân phận nhỏ nhoi, bất lực của con người trước đồng loại, tiếng kêu thống thiết trước sự lạnh lùng, vô cảm con người; sự nhọc nhằn con đường hoàn lương và khát khao hướng thiện. Có thể kể đến "Phế tích" của Phạm Nhật Thiện, "Tô bún bò để lại" của Tôn Thất Lang, "Bán nhà" của Nguyễn Ngọc Phương…

Cạnh đó là truyện ngắn của những người trẻ khởi nghiệp khắc họa chân dung những người trẻ xông xáo, bức phá, bạt mạng, sẵn sàng đạp đổ, khẳng định bản thân, hãnh tiến đầy sinh động… 

Tính đến cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm 2022, cuộc thi “Truyện ngắn hay” năm 2022 đã tiếp nhận hơn 600 tác phẩm dự thi và 105 truyện được chọn đăng trên tạp chí.

Cuộc thi “Truyện ngắn hay” năm 2022 dành cho tất cả các tác giả trong và ngoài nước, viết thể loại truyện ngắn dưới 3.500 chữ; thời gian nhận bài thi đến hết ngày 31/12/2022. Các tác phẩm tham gia cuộc thi phải là tác phẩm chưa sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào và các tác phẩm chất lượng cao sẽ được đăng trên Tạp chí Văn nghệ TPHCM...

Dự kiến lễ tổng kết và trao giải diễn ra vào quý I năm 2023. Cuộc thi sẽ trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3 và 4 giải khuyến khích với tổng giải thưởng hơn 100 triệu đồng.

Nguồn: KIM SÁNG (https://conglyxahoi.net.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM: Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo vì văn học nước nhà
HTV Tin tức, kênh Tin tức chính thức của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tập thơ Nắng dậy thì tại TPHCM
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TPHCM Tổng kết hoạt động năm 2023, Trao Giải thưởng văn học và Kết nạp hội viên mới
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 12/01/2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2023.
Xem thêm