TIN TỨC

3 tác giả nhận Giải thưởng Tác giả Trẻ Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-03-02 10:36:48
mail facebook google pos stwis
565 lượt xem

Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi trao giải thưởng Tác giả trẻ, giải thưởng Văn học sông Mekong, giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng năm 2022 và bầu ban chấp hành mới chi hội nhà văn tại TP.HCM.

Sáng 28-2, Hội nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tác giả Trẻ và Đại hội Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Thọ Truyền (ngoài cùng bên phải), nhà văn Nguyễn Quang Thiều và nhà văn Nguyễn Một trao giải cho các tác giả trẻ. Ảnh: HÀ NGUYỄN

"Một năm văn học của những người độ tuổi dưới 35"

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà văn Nguyễn Bình Phương cho biết trên mặt bằng các tác phẩm tham dự xét giải, năm qua, văn học của của người sáng tác có độ tuổi dưới 35, về căn bản vẫn có những nét nhấn, vẫn có những tác phẩm mà sự táo bạo hay tính độc đáo là điểm nổi trội.

Điều đó được thể hiện qua các tác phẩm văn xuôi như: Vạn sắc hư vô tiểu thuyết (Nguyễn Khắc Ngân Vi), Dòng sông mùa giông bão (tập truyện của Hà Hương Sơn)… Hay các tập thơ Mật mã 88 (Lê Nhi), Ngược tìm phía trước (Lê Ngọc Dũng), Chín nhánh da vàng (Trần Đức Tín), Tiếng Việt (Quỳnh), và Đi tìm những bóng người (Vĩ Hạ).

"Ở các tác phẩm trên, cách tiếp cận, cách nhìn nhận thời cuộc cũng như vấn đề xã hội, mang dấu ấn một cảm quan khác, theo cá tính riêng, với toàn bộ sự sắc sảo, mẫn tiệp của người dưới độ tuổi 35.

Nói sát thực hơn, người sáng tác ở độ tuổi dưới 35 đã cảm nhận thân nhiệt và kích thước của thế giới xung quanh mình với tinh thần tự tin, mạnh bạo, khuynh loát hơn, nhưng không phải vì thế mà thiếu đi chiều sâu của sự phân tích, nghiền ngẫm.

Ngay trong cách lựa chọn đề tài, người viết ở độ tuổi dưới 35 cũng không ngại ngần, lảng tránh, trái lại, còn mạnh dạn chạm tới những vấn đề nhạy cảm, thậm chí còn can đảm vượt qua cả quan niệm đạo đức phổ thông, để soi rọi những góc thầm kín bên trong con người cá nhân với tinh thần cảm thông, chia sẻ"- nhà văn Nguyễn Bình Phương cho hay.

Niềm tin vào tác giả trẻ

Đối với Giải thưởng Tác giả Trẻ năm 2022, nhà thơ Nguyễn Bình Phương cho biết thơ và văn xuôi là hai thể loại chiếm số lượng áp đảo.

Theo đó, giải được trao cho ba tác giả Lê Vũ Trường Giang với tập truyện ngắn Bạc màu áo ngự, Trần Duy Bảo Khang (bút danh Vĩ Hạ) với tập thơ Đi tìm những bóng người (NXB Hội Nhà văn), Trần Đức Tín (bút danh Khét) với tác phẩm Chín nhánh da vàng. Mỗi tác phẩm được giải kèm theo Bằng chứng nhận và số tiền 30 triệu đồng.

Chia sẻ sau khi nhận giải, nhà thơ trẻ Trần Đức Tín cho biết, thơ đã đến với anh trong những lúc kiệt cùng nhất, trong bóng tối mịt mù, chỉ có thơ vẫn ở lại, không rời bỏ. Chính thơ đã cho anh niềm tin vào con người. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Ngoại trừ Lê Vũ Trường Giang tại Thừa Thiên - Huế, hai tác giả còn lại đều đang học tập và làm việc tại TP.HCM. Trong đó, tác giả Vĩ Hạ (18 tuổi, sinh viên năm nhất Khoa Văn học trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc TP.HCM).

Từ trái qua: Nhà thơ Trần Đức Tín, nhà văn Lê Vũ Trường Giang và nhà thơ Vĩ Hạ

Ngoài ra, Hội Nhà văn Việt Nam còn trao thêm giải Nhà văn nữ ấn tượng cho nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa (Ninh Thuận). Trước đó, nhà văn Nguyễn Bích Lan đã nhận giải tại Hà Nội. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Đồng thời, trao giải thưởng Sông Mekong năm 2022 cho nhà văn Trình Quang Phú với tập bút ký "Ký sự xứ người". Cùng đoạt giải năm nay còn có nhà văn Nguyễn Bắc Sơn với tiểu thuyết Lính tăng, đã được trao trước đó tại Hà Nội. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nói về Giải thưởng Tác giả Trẻ năm 2022, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng đây là tín hiệu tốt đẹp mà Hội Nhà văn Việt Nam

"Ban chấp hành thay mặt các hội viên trên tất cả đất nước để trao cho các bạn niềm hi vọng và chúng tôi đợi chờ các bạn.

Chúng tôi đặt cược lòng tin vào các bạn, các bạn trả lời lòng tin đấy, các bạn cầm nó hay các bạn thấy nó có ý nghĩa hay không đó là quyền của các bạn. Số phận, vị trí và văn chương của các bạn là do chính các bạn quyết định” – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tâm sự.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ về các tác giả trẻ. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Chia sẻ thêm với PLO, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết dấu ấn của tác giả trẻ chính là thi pháp của họ bởi các tác giả trẻ ngày nay không đi trên một con đường mà các thế hệ nhà văn trước đang đi.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội nhà văn nhận định vai trò của Hội Nhà văn cũng như ông là rà soát toàn bộ trong đời sống xã hội để tìm thấy những tác giả trẻ,chủ động liên hệ với họ, động viên họ và mời họ gửi tác phẩm.

"Những người trẻ hiện nay có một cái điểm khác là để họ thường viết mà họ có thể không công khai. Họ không in sách và thậm chí họ cũng không có nhu cầu và Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhưng họ đang sáng tạo với trách nhiệm cao nhất, với một lương tâm cao nhất và phải phát hiện họ và giới thiệu cho những người khác, gợi mở, động viên họ” – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ.

Dịp này, Hội Nhà văn VN cũng tổ chức kết nạp 7 hội viên mới và tổ chức đại hội bầu ra ban chấp hành mới cho Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM.

Hội nhà văn Việt Nam kết nạp 7 hội viên mới tại TP.HCM. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Ban chấp hành Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM nhiệm kỳ 2023-2028 gồm các thành viên: nhà văn Trịnh Bích Ngân, nhà văn Bùi Anh Tấn, nhà văn Trầm Hương, nhà thơ Bùi Phan Thảo, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, nhà thơ Phạm Trung Tín và nhà văn Lại Văn Long.

Ra mắt ban chấp hành của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: HÀ NGUYỄN

 

HÀ NGUYỄN PLO

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm