TIN TỨC

3 tác giả nhận Giải thưởng Tác giả Trẻ Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-03-02 10:36:48
mail facebook google pos stwis
133 lượt xem

Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi trao giải thưởng Tác giả trẻ, giải thưởng Văn học sông Mekong, giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng năm 2022 và bầu ban chấp hành mới chi hội nhà văn tại TP.HCM.

Sáng 28-2, Hội nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tác giả Trẻ và Đại hội Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Thọ Truyền (ngoài cùng bên phải), nhà văn Nguyễn Quang Thiều và nhà văn Nguyễn Một trao giải cho các tác giả trẻ. Ảnh: HÀ NGUYỄN

"Một năm văn học của những người độ tuổi dưới 35"

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà văn Nguyễn Bình Phương cho biết trên mặt bằng các tác phẩm tham dự xét giải, năm qua, văn học của của người sáng tác có độ tuổi dưới 35, về căn bản vẫn có những nét nhấn, vẫn có những tác phẩm mà sự táo bạo hay tính độc đáo là điểm nổi trội.

Điều đó được thể hiện qua các tác phẩm văn xuôi như: Vạn sắc hư vô tiểu thuyết (Nguyễn Khắc Ngân Vi), Dòng sông mùa giông bão (tập truyện của Hà Hương Sơn)… Hay các tập thơ Mật mã 88 (Lê Nhi), Ngược tìm phía trước (Lê Ngọc Dũng), Chín nhánh da vàng (Trần Đức Tín), Tiếng Việt (Quỳnh), và Đi tìm những bóng người (Vĩ Hạ).

"Ở các tác phẩm trên, cách tiếp cận, cách nhìn nhận thời cuộc cũng như vấn đề xã hội, mang dấu ấn một cảm quan khác, theo cá tính riêng, với toàn bộ sự sắc sảo, mẫn tiệp của người dưới độ tuổi 35.

Nói sát thực hơn, người sáng tác ở độ tuổi dưới 35 đã cảm nhận thân nhiệt và kích thước của thế giới xung quanh mình với tinh thần tự tin, mạnh bạo, khuynh loát hơn, nhưng không phải vì thế mà thiếu đi chiều sâu của sự phân tích, nghiền ngẫm.

Ngay trong cách lựa chọn đề tài, người viết ở độ tuổi dưới 35 cũng không ngại ngần, lảng tránh, trái lại, còn mạnh dạn chạm tới những vấn đề nhạy cảm, thậm chí còn can đảm vượt qua cả quan niệm đạo đức phổ thông, để soi rọi những góc thầm kín bên trong con người cá nhân với tinh thần cảm thông, chia sẻ"- nhà văn Nguyễn Bình Phương cho hay.

Niềm tin vào tác giả trẻ

Đối với Giải thưởng Tác giả Trẻ năm 2022, nhà thơ Nguyễn Bình Phương cho biết thơ và văn xuôi là hai thể loại chiếm số lượng áp đảo.

Theo đó, giải được trao cho ba tác giả Lê Vũ Trường Giang với tập truyện ngắn Bạc màu áo ngự, Trần Duy Bảo Khang (bút danh Vĩ Hạ) với tập thơ Đi tìm những bóng người (NXB Hội Nhà văn), Trần Đức Tín (bút danh Khét) với tác phẩm Chín nhánh da vàng. Mỗi tác phẩm được giải kèm theo Bằng chứng nhận và số tiền 30 triệu đồng.

Chia sẻ sau khi nhận giải, nhà thơ trẻ Trần Đức Tín cho biết, thơ đã đến với anh trong những lúc kiệt cùng nhất, trong bóng tối mịt mù, chỉ có thơ vẫn ở lại, không rời bỏ. Chính thơ đã cho anh niềm tin vào con người. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Ngoại trừ Lê Vũ Trường Giang tại Thừa Thiên - Huế, hai tác giả còn lại đều đang học tập và làm việc tại TP.HCM. Trong đó, tác giả Vĩ Hạ (18 tuổi, sinh viên năm nhất Khoa Văn học trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc TP.HCM).

Từ trái qua: Nhà thơ Trần Đức Tín, nhà văn Lê Vũ Trường Giang và nhà thơ Vĩ Hạ

Ngoài ra, Hội Nhà văn Việt Nam còn trao thêm giải Nhà văn nữ ấn tượng cho nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa (Ninh Thuận). Trước đó, nhà văn Nguyễn Bích Lan đã nhận giải tại Hà Nội. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Đồng thời, trao giải thưởng Sông Mekong năm 2022 cho nhà văn Trình Quang Phú với tập bút ký "Ký sự xứ người". Cùng đoạt giải năm nay còn có nhà văn Nguyễn Bắc Sơn với tiểu thuyết Lính tăng, đã được trao trước đó tại Hà Nội. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nói về Giải thưởng Tác giả Trẻ năm 2022, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng đây là tín hiệu tốt đẹp mà Hội Nhà văn Việt Nam

"Ban chấp hành thay mặt các hội viên trên tất cả đất nước để trao cho các bạn niềm hi vọng và chúng tôi đợi chờ các bạn.

Chúng tôi đặt cược lòng tin vào các bạn, các bạn trả lời lòng tin đấy, các bạn cầm nó hay các bạn thấy nó có ý nghĩa hay không đó là quyền của các bạn. Số phận, vị trí và văn chương của các bạn là do chính các bạn quyết định” – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tâm sự.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ về các tác giả trẻ. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Chia sẻ thêm với PLO, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết dấu ấn của tác giả trẻ chính là thi pháp của họ bởi các tác giả trẻ ngày nay không đi trên một con đường mà các thế hệ nhà văn trước đang đi.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội nhà văn nhận định vai trò của Hội Nhà văn cũng như ông là rà soát toàn bộ trong đời sống xã hội để tìm thấy những tác giả trẻ,chủ động liên hệ với họ, động viên họ và mời họ gửi tác phẩm.

"Những người trẻ hiện nay có một cái điểm khác là để họ thường viết mà họ có thể không công khai. Họ không in sách và thậm chí họ cũng không có nhu cầu và Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhưng họ đang sáng tạo với trách nhiệm cao nhất, với một lương tâm cao nhất và phải phát hiện họ và giới thiệu cho những người khác, gợi mở, động viên họ” – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ.

Dịp này, Hội Nhà văn VN cũng tổ chức kết nạp 7 hội viên mới và tổ chức đại hội bầu ra ban chấp hành mới cho Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM.

Hội nhà văn Việt Nam kết nạp 7 hội viên mới tại TP.HCM. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Ban chấp hành Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM nhiệm kỳ 2023-2028 gồm các thành viên: nhà văn Trịnh Bích Ngân, nhà văn Bùi Anh Tấn, nhà văn Trầm Hương, nhà thơ Bùi Phan Thảo, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, nhà thơ Phạm Trung Tín và nhà văn Lại Văn Long.

Ra mắt ban chấp hành của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: HÀ NGUYỄN

 

HÀ NGUYỄN PLO

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm