TIN TỨC

3 tác giả nhận Giải thưởng Tác giả Trẻ Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-03-02 10:36:48
mail facebook google pos stwis
228 lượt xem

Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi trao giải thưởng Tác giả trẻ, giải thưởng Văn học sông Mekong, giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng năm 2022 và bầu ban chấp hành mới chi hội nhà văn tại TP.HCM.

Sáng 28-2, Hội nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tác giả Trẻ và Đại hội Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Thọ Truyền (ngoài cùng bên phải), nhà văn Nguyễn Quang Thiều và nhà văn Nguyễn Một trao giải cho các tác giả trẻ. Ảnh: HÀ NGUYỄN

"Một năm văn học của những người độ tuổi dưới 35"

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà văn Nguyễn Bình Phương cho biết trên mặt bằng các tác phẩm tham dự xét giải, năm qua, văn học của của người sáng tác có độ tuổi dưới 35, về căn bản vẫn có những nét nhấn, vẫn có những tác phẩm mà sự táo bạo hay tính độc đáo là điểm nổi trội.

Điều đó được thể hiện qua các tác phẩm văn xuôi như: Vạn sắc hư vô tiểu thuyết (Nguyễn Khắc Ngân Vi), Dòng sông mùa giông bão (tập truyện của Hà Hương Sơn)… Hay các tập thơ Mật mã 88 (Lê Nhi), Ngược tìm phía trước (Lê Ngọc Dũng), Chín nhánh da vàng (Trần Đức Tín), Tiếng Việt (Quỳnh), và Đi tìm những bóng người (Vĩ Hạ).

"Ở các tác phẩm trên, cách tiếp cận, cách nhìn nhận thời cuộc cũng như vấn đề xã hội, mang dấu ấn một cảm quan khác, theo cá tính riêng, với toàn bộ sự sắc sảo, mẫn tiệp của người dưới độ tuổi 35.

Nói sát thực hơn, người sáng tác ở độ tuổi dưới 35 đã cảm nhận thân nhiệt và kích thước của thế giới xung quanh mình với tinh thần tự tin, mạnh bạo, khuynh loát hơn, nhưng không phải vì thế mà thiếu đi chiều sâu của sự phân tích, nghiền ngẫm.

Ngay trong cách lựa chọn đề tài, người viết ở độ tuổi dưới 35 cũng không ngại ngần, lảng tránh, trái lại, còn mạnh dạn chạm tới những vấn đề nhạy cảm, thậm chí còn can đảm vượt qua cả quan niệm đạo đức phổ thông, để soi rọi những góc thầm kín bên trong con người cá nhân với tinh thần cảm thông, chia sẻ"- nhà văn Nguyễn Bình Phương cho hay.

Niềm tin vào tác giả trẻ

Đối với Giải thưởng Tác giả Trẻ năm 2022, nhà thơ Nguyễn Bình Phương cho biết thơ và văn xuôi là hai thể loại chiếm số lượng áp đảo.

Theo đó, giải được trao cho ba tác giả Lê Vũ Trường Giang với tập truyện ngắn Bạc màu áo ngự, Trần Duy Bảo Khang (bút danh Vĩ Hạ) với tập thơ Đi tìm những bóng người (NXB Hội Nhà văn), Trần Đức Tín (bút danh Khét) với tác phẩm Chín nhánh da vàng. Mỗi tác phẩm được giải kèm theo Bằng chứng nhận và số tiền 30 triệu đồng.

Chia sẻ sau khi nhận giải, nhà thơ trẻ Trần Đức Tín cho biết, thơ đã đến với anh trong những lúc kiệt cùng nhất, trong bóng tối mịt mù, chỉ có thơ vẫn ở lại, không rời bỏ. Chính thơ đã cho anh niềm tin vào con người. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Ngoại trừ Lê Vũ Trường Giang tại Thừa Thiên - Huế, hai tác giả còn lại đều đang học tập và làm việc tại TP.HCM. Trong đó, tác giả Vĩ Hạ (18 tuổi, sinh viên năm nhất Khoa Văn học trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc TP.HCM).

Từ trái qua: Nhà thơ Trần Đức Tín, nhà văn Lê Vũ Trường Giang và nhà thơ Vĩ Hạ

Ngoài ra, Hội Nhà văn Việt Nam còn trao thêm giải Nhà văn nữ ấn tượng cho nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa (Ninh Thuận). Trước đó, nhà văn Nguyễn Bích Lan đã nhận giải tại Hà Nội. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Đồng thời, trao giải thưởng Sông Mekong năm 2022 cho nhà văn Trình Quang Phú với tập bút ký "Ký sự xứ người". Cùng đoạt giải năm nay còn có nhà văn Nguyễn Bắc Sơn với tiểu thuyết Lính tăng, đã được trao trước đó tại Hà Nội. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nói về Giải thưởng Tác giả Trẻ năm 2022, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng đây là tín hiệu tốt đẹp mà Hội Nhà văn Việt Nam

"Ban chấp hành thay mặt các hội viên trên tất cả đất nước để trao cho các bạn niềm hi vọng và chúng tôi đợi chờ các bạn.

Chúng tôi đặt cược lòng tin vào các bạn, các bạn trả lời lòng tin đấy, các bạn cầm nó hay các bạn thấy nó có ý nghĩa hay không đó là quyền của các bạn. Số phận, vị trí và văn chương của các bạn là do chính các bạn quyết định” – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tâm sự.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ về các tác giả trẻ. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Chia sẻ thêm với PLO, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết dấu ấn của tác giả trẻ chính là thi pháp của họ bởi các tác giả trẻ ngày nay không đi trên một con đường mà các thế hệ nhà văn trước đang đi.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội nhà văn nhận định vai trò của Hội Nhà văn cũng như ông là rà soát toàn bộ trong đời sống xã hội để tìm thấy những tác giả trẻ,chủ động liên hệ với họ, động viên họ và mời họ gửi tác phẩm.

"Những người trẻ hiện nay có một cái điểm khác là để họ thường viết mà họ có thể không công khai. Họ không in sách và thậm chí họ cũng không có nhu cầu và Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhưng họ đang sáng tạo với trách nhiệm cao nhất, với một lương tâm cao nhất và phải phát hiện họ và giới thiệu cho những người khác, gợi mở, động viên họ” – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ.

Dịp này, Hội Nhà văn VN cũng tổ chức kết nạp 7 hội viên mới và tổ chức đại hội bầu ra ban chấp hành mới cho Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM.

Hội nhà văn Việt Nam kết nạp 7 hội viên mới tại TP.HCM. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Ban chấp hành Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM nhiệm kỳ 2023-2028 gồm các thành viên: nhà văn Trịnh Bích Ngân, nhà văn Bùi Anh Tấn, nhà văn Trầm Hương, nhà thơ Bùi Phan Thảo, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, nhà thơ Phạm Trung Tín và nhà văn Lại Văn Long.

Ra mắt ban chấp hành của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: HÀ NGUYỄN

 

HÀ NGUYỄN PLO

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm