TIN TỨC

Mời dự hội thảo tưởng nhớ nhà văn Anh Đức

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-12-11 16:19:16
mail facebook google pos stwis
1293 lượt xem

 

SƠ LƯỢC VỀ NHÀ VĂN ANH ĐỨC (1935-2014)

Nhà văn Anh Đức, tên thật là Bùi Đức Ái, sinh ngày 5 tháng 5 năm 1935 tại xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Ông là một trong những gương mặt nổi bật của văn học cách mạng Việt Nam, đặc biệt với những tác phẩm khắc họa sâu sắc hình ảnh con người và cuộc sống vùng Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Ngay từ khi còn trẻ, Anh Đức đã tham gia cách mạng, hoạt động trong phong trào Thanh niên Cứu quốc và Hội Văn nghệ Giải phóng miền Nam. Từ đây, ông bắt đầu viết những tác phẩm đầu tay, phản ánh sự kiên cường, bất khuất của người dân miền Nam trong cuộc chiến giành độc lập.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Anh Đức là tiểu thuyết "Hòn Đất" (1966), kể về cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân vùng Hòn Đất trong kháng chiến chống Mỹ. Nhân vật chị Sứ trong tác phẩm đã trở thành biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam kiên trung, bất khuất. "Hòn Đất" được trao giải thưởng Văn học Nguyễn Đình Chiểu và được dịch ra nhiều thứ tiếng, khẳng định giá trị và sức lan tỏa của văn học Việt Nam.

Ngoài "Hòn Đất," Anh Đức còn có các tác phẩm xuất sắc khác như "Giấc mơ ông lão vườn chim", "Một chuyện chép ở bệnh viện" (được dựng thành phim Chị Tư Hậu rất nổi tiếng), và các truyện ngắn đậm chất Nam Bộ khác. Văn phong của ông giàu cảm xúc, gần gũi, và chân thực, luôn thể hiện tình yêu quê hương và niềm tin vào con người.

Sau năm 1975, Anh Đức tiếp tục sáng tác và đóng góp cho sự phát triển của văn học nước nhà. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Văn nghệ Giải phóng miền Nam.

Anh Đức qua đời ngày 21 tháng 8 năm 2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh, để lại một di sản văn học đáng trân trọng. 

Giải thưởng:

  • Giải Văn nghệ Cửu Long Nam bộ năm 1952; Giải nhất truyện ngắn của tạp chí Văn nghệ (1958); Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu (truyện, 1965).
  • Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2000.


Các tác phẩm:

  • Biển động (1952), tập truyện ngắn
  • Lão anh hùng dưới hầm bí mật (1956), truyện ký
  • Một chuyện chép ở bệnh viện (1958), tiểu thuyết, được lấy làm kịch bản cho phim truyện Chị Tư Hậu (1962).
  • Biển xa (1960), tập truyện ngắn
  • Bức thư Cà Mau (1965), tập truyện, bút ký
  • Hòn Đất (1966), tiểu thuyết, được lấy làm kịch bản cho phim truyện Hòn Đất (1983)
  • Giấc mơ ông lão vườn chim (1970), tập truyện ngắn
  • Đứa con của đất (1976), tiểu thuyết
  • Miền sóng vỗ (1985), tập truyện ngắn.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Kết quả cuộc vận động sáng tác “Lúa gạo Việt – nguồn cội và tương lai”
Cuộc vận động sáng tác “Lúa gạo Việt – Nguồn cội và tương lai” thu hút tác giả dự thi đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, có cả các tác giả kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài và các tác giả đang công tác trong lực lượng vũ trang.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm mới của ba quân nhân – nhà văn: Những chia sẻ từ vốn sống, ký ức và trách nhiệm với cuộc đời
Chiều 31/5/2026, tại TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu ra mắt tác phẩm mới của ba quân nhân – nhà văn: Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lưu Phước Lượng; Trung tướng, PGS-TS Nguyễn Đức Hải và Đại tá – nhà văn, nhà thơ Trần Thế Tuyển.
Xem thêm
Một trái tim giữa lòng thành phố
Công viên số 1 Lý Thái Tổ giờ đây trở thành một phần trong nhịp sống thường ngày của người dân TP.HCM. Một trái tim giữa lòng thành phố, và quanh trái tim ấy không chỉ là ký ức mà hơn cả là hồi sinh và tiếp nối.
Xem thêm
Góc nhìn đa chiều về cuộc đời và di sản nghệ thuật của thi sĩ Lưu Trọng Lư
Từ ngày 22 đến 31/5/2026, tại Bảo tàng Nghệ thuật Quang San (189B/3 Nguyễn Văn Hưởng, phường An Khánh, TP. Hồ Chí Minh) diễn ra triển lãm “Vườn nhân” nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố thi sĩ Lưu Trọng Lư (19/6/1911 - 19/6/2026). Triển lãm do Bảo tàng Nghệ thuật Quang San phối hợp cùng gia đình nhà thơ tổ chức.
Xem thêm
“Chân cứng đá mềm” hồi ký của nhà văn – đạo diễn Xuân Phượng
Sáng ngày 29/5/2026, tại Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhà văn – đạo diễn Xuân Phượng đã ra mắt sách “Chân cứng đá mềm”, tác phẩm do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành quý II năm 2026.
Xem thêm
Khởi đầu cho sự nối kết giữa những miền văn học
Năm tác giả trẻ có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh sáng nay là năm cá tính, năm sắc màu sáng tạo riêng biệt. Nhưng tất cả đều có chung một cội nguồn nuôi dưỡng, đó là vùng đất đỏ bazan nắng gió, hào sảng và thấm đẫm sử thi.
Xem thêm
“Hội hè phố thị” khuấy động Đường Sách TP.HCM
Từ ngày 22 - 24.5, tại Đường Sách TP.HCM diễn ra Ngày hội Sách và Văn hóa Đêm lần 5 với chủ đề “Hội hè phố thị”, mang đến không gian trải nghiệm văn hóa cộng đồng về đêm dành cho người dân và du khách.
Xem thêm
“Người đàn bà khác trong tôi” – tiếng lòng thơ của Vũ Thanh Hoa
Sáng 21/5/2026, tại Hội trường B – Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức buổi ra mắt ba tập thơ mới của nhà thơ Vũ Thanh Hoa với chủ đề “Người đàn bà khác trong tôi”.
Xem thêm
Người đàn bà khác trong thơ Vũ Thanh Hoa
Ngày 21/5, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình ra mắt ba tác phẩm mới của nhà thơ Vũ Thanh Hoa với chủ đề Người đàn bà khác trong tôi.
Xem thêm
Nhà thơ Vũ Thanh Hoa ra mắt cùng lúc 3 tập thơ
Sáng 21-5, tại Hội trường 2, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM số 81 Trần Quốc Thảo, phường Xuân Hòa, TPHCM, nhà thơ Vũ Thanh Hoa đã tổ chức buổi ra mắt cùng lúc ba tập thơ mới mang tên Vũ, Thanh và Hoa, với chủ đề “Người đàn bà khác trong tôi”. Sự kiện thu hút đông đảo văn nghệ sĩ, bạn đọc và giới báo chí tham dự.
Xem thêm
Đạo diễn 97 tuổi Xuân Phượng rưng rưng kể lại lần gặp Bác Hồ ở Việt Bắc
Đạo diễn, nhà văn 97 tuổi Xuân Phượng - người đã nhiều lần được gặp Bác Hồ và có nhiều tác phẩm giá trị về Bác Hồ, gửi tới các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Trường Tộ, phường Xóm Chiếu, TP.HCM những câu chuyện ý nghĩa.
Xem thêm
Người đàn bà tãi những câu thơ phận mình…
Tôi cứ ngắm mãi. Chữ V tựa như một chú chim Công, có chiếc lông tuyệt tác trên đầu. Còn chữ U cứ kéo dài ở phía sau, ra mãi… Phải chăng những câu thơ dồn dập, mang nặng hợp âm tràn tiếng “gió” của Vũ Thanh Hoa muốn khắc, vỉa, tích, chắt, diễn giải mình trên từng con chữ.
Xem thêm
Giao lưu, tọa đàm bản quyền sách Trung Quốc - Việt Nam tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Sáng nay ngày 14/5/2026, tại Hội trường B Tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT TP. HCM, số 81 Trần Quốc Thảo,
Xem thêm
Kết nối bản quyền sách Việt – Trung, mở rộng cơ hội đưa văn học ra thế giới
Sáng 14/5, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM đã diễn ra “Buổi giao lưu giới thiệu Bản quyền sách Việt - Trung 2026” do Hội Nhà văn TPHCM phối hợp cùng Chibooks và các đơn vị xuất bản Trung Quốc tổ chức.
Xem thêm
Đoàn công tác số 14 hoàn thành chuyến thăm quân và dân đặc khu Trường Sa, Nhà giàn DK1/16
Chiều ́́8/5, Tàu 571 thuộc Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng Quốc Tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), đưa Đoàn công tác số 14 trở về đất liền sau 7 ngày thăm, động viên quân và dân đặc khu Trường Sa, Nhà giàn DK1/16 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Xem thêm
Văn học nghệ thuật góp phần phát triển văn hóa Việt Nam
Ngày 8/5, Hội thảo Văn học nghệ thuật góp phần phát triển văn hóa Việt Nam - Nhìn từ Hà Nội-Huế-Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra tại thành phố Huế, với sự tham gia của đông đảo giới văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu trong cả nước.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Phạm Thiên Thư, tác giả Ngày xưa Hoàng Thị
Sự ra đi của nhà thơ Phạm Thiên Thư khiến nhiều khán giả tiếc thương. Ông là tác giả những bài thơ được Phạm Duy phổ nhạc thành các ca khúc nổi tiếng như Ngày xưa Hoàng Thị, Đưa em tìm động hoa vàng, Em lễ chùa này...
Xem thêm