TIN TỨC

Nhà thơ Huệ Triệu và Trần Mai Hường nhận giải Nhà văn nữ ấn tượng 2021

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-22 19:35:09
mail facebook google pos stwis
927 lượt xem

LÊ CÔNG SƠN

Lần đầu tiên, giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng năm 2021 (Hội Nhà văn Việt Nam) được trao cho hai nhà thơ nữ tại TP.HCM là Huệ TriệuTrần Mai Hường, vì đã thể hiện vẻ đẹp nhân ái của người phụ nữ Việt Nam.

Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam vừa tổ chức buổi gặp gỡ hội viên khu vực TP.HCM nhân dịp xuân Nhâm Dần vào ngày 21.2, trong đó có trao giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng năm 2021 cho hai nhà thơ nữ tại TP.HCM là Huệ Triệu và Trần Mai Hường.

Thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng đã trao giải thưởng Văn học thiếu nhi năm 2021 cho đại diện gia đình cố nhà văn Lê Văn Nghĩa với tác phẩm Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng) và trao thẻ hội viên cho 3 nhà văn khu vực phía Nam vừa được kết nạp là Nhật Chiêu, Phương Huyền (TP.HCM) và Hoàng Ngọc Điệp (Đồng Nai).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (giữa) – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia vui với nhà thơ Huệ Triệu (trái) và nhà thơ Trần Mai Hường

Giải thưởng đẹp về con người và nhân cách

Có lẽ trước khi làm công việc thiện nguyện, chấp nhận nguy hiểm xông pha trong đại dịch Covid-19 để chia sẻ với cộng đồng, nhà thơ Huệ Triệu và nhà thơ Trần Mai Hường cũng không bao giờ nghĩ tới giải thưởng này. Tuy nhiên, sự ghi nhận của Hội Nhà văn Việt Nam về những đóng góp, ý nghĩa nhân văn công việc của hai nhà thơ bằng giải thưởng thật đẹp của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021, khi mỗi nhân vật được tôn vinh nhận bằng chứng nhận kèm với số tiền 10 triệu đồng.

Nhà thơ Trần Mai Hường xông pha làm thiện nguyện trong những ngày TP.HCM đau thương bởi Covid-19

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Năm nay, một giải thưởng khác không phải giải thưởng văn chương nhưng tạo cho chúng tôi niềm xúc động ấn tượng. Đó là giải thưởng về con người, nhân cách đã trao cho nhà văn nữ tại TP.HCM là nhà thơ Huệ Triệu có người chồng thân thương đã mất vì Covid-19 và nhà thơ Trần Mai Hường. Họ đã xuyên qua sự thách thức và đe dọa của Covid-19 để mang đến những tình cảm mặc dù vật chất thì hạn chế nhưng trái tim thật đẹp đẽ”.

Nhà thơ Trần Mai Hường cho biết thêm: “Tối 21.2, sau khi nhận giải thưởng về nhà, tôi trằn trọc không ngủ được. Lần nhớ lại những ngày cuối tháng 7 đầu tháng 8.2021. Tất cả hiện lại như nguyên những ngày cả Sài Gòn chìm trong tang tóc, mỗi ngày mấy trăm mạng người ra đi vì Covid-19. Những ngày dân đói khổ cùng cực, gạo không còn, tiền hết, phong tỏa toàn thành. Những ngày ấy Sài Gòn nói chung và bà con lao động nghèo nói riêng đã sống nhờ vào lòng hảo tâm của nhân dân cả nước cưu mang mà những người như mình, Huệ Triệu, Phương Huyền chỉ làm nhiệm vụ kết nối những tấm lòng vàng ấy”.

Mỗi nữ nhà văn được tôn vinh nhận Bằng chứng nhận kèm với số tiền 10 triệu đồng

Cũng theo nhà thơ Trần Mai Hường: “Khi viết những bài kêu gọi mọi người, nhận những đồng tiền từ khắp nơi chuyển về, những cuộc gọi nửa đêm, gần sáng của các chị em bạn bè, người 200, 500 người 1 triệu, có người 10 triệu đồng. Người tôi đã từng biết mặt, người tôi chưa biết chưa quen, tất cả đều chung tay một lòng lá lành cả nước đùm lá rách Sài Gòn để có tổng số 15 tấn gạo và một số lượng rau củ quả không nhỏ, tôi cảm động và biết ơn mọi người vô cùng”.

Nữ thi sĩ Huệ Triệu thì cho rằng: “Những hoạt động giúp đỡ bà con nghèo vốn là những hoạt động thiện nguyện thường xuyên của Ban nhà văn nữ, có khác chăng là trong đại dịch, cần sự can đảm nhiều hơn vì phải đối mặt với những nguy nan vất vả nhiều hơn. Thực lòng, chị em mình không nghĩ tới ngày được nhận giải thưởng hay những lời khen tặng, mà chỉ nghĩ rằng đó là những việc nên làm, cần làm”.

Thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (trái) cũng đã trao giải thưởng Văn học thiếu nhi năm 2021 cho đại diện gia đình cố nhà văn Lê Văn Nghĩa (giữa) với tác phẩm Mùa tiểu học cuối cùng

Được biết, trước khi nhận giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng năm 2021 của Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Huệ Triệu từng vinh dự khi được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Lê Hồng Sơn, nguyên GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM… tới thăm hỏi, động viên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam và mới đây, nhà thơ tài hoa này còn vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm