TIN TỨC

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tập thơ Nắng dậy thì tại TPHCM

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2024-01-13 22:01:01
mail facebook google pos stwis
282 lượt xem

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.

Quang cảnh buổi ra mắt tập thơ

Tham dự buổi ra mắt có nhà thơ Bích Ngân - Uỷ viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà Văn TP.HCM; nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Thành phố Đà Nẵng, Tổng biên tập Tạp chí Non Nước; nhà thơ Nguyên Hùng, nhà thơ Phùng Hiệu - Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM; cùng đông đảo nhà thơ, nhà văn và những người yêu thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.

Nhà văn Bích Ngân, nhà thơ Nguyên Hùng, nhà thơ Phùng Hiệu đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa chúc mừng tác giả

Tập thơ “Nắng dậy thì” gồm 64 bài thơ, được nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh sáng tác trong thời gian gần đây. Tập thơ thể hiện những cảm xúc, suy tư của nhà thơ về cuộc sống, tình yêu, quê hương, đất nước. Các bài thơ trong tập thơ được viết với ngôn ngữ giản dị, trong sáng, giàu chất thơ. Nhà thơ sử dụng nhiều hình ảnh, ẩn dụ, so sáng để thể hiện những cảm xúc, suy tư của mình. Ngay khi ra mắt, tập thơ đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Nhiều nhà thơ, văn đã có những ý kiến đánh giá tích cực về tập thơ.

Nhà văn Bích Ngân phát biểu chúc mừng nhà văn Nguyễn Ngọc Hạnh

Tại buổi ra mắt tập thơ, Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh đã chia sẻ về qúa trình sáng tác tập thơ. Ông cho biết tập thơ là những cảm xúc, suy tư của ông về cuộc sống, tình yêu, quê hương, đất nước. Ông mong muốn tập thơ sẽ được bạn đọc đón nhận.

Đánh giá về tập thơ “Nắng dậy thì”, nhà thơ Phùng Hiệu khẳng định, đây là một tập thơ mà tác giả không dùng những con chữ dễ dãi để diễn đạt. Hình tượng nghệ thuật ngôn từ được nhân cách hóa trong nhiều bài thơ làm cho người đọc cảm nhận được sự tinh túy của ngôn ngữ, đấy chính là cung bật cảm xúc bất chợt thăng hoa của người thơ. Và thơ, với anh như một tiếng gọi từ không gian vời vợi,  xa thẳm để anh có thể nghe những điều người khác không nghe và thấy được những điều mà người ta chưa thấy, tất cả được anh xây dựng và thể hiện bằng hình tượng nghệ thuật thi ca. Xuyên xuốt tập thơ, người đọc có thể cảm nhận những hình ảnh quen thuộc từ làng quê, sông nước, mẹ cha, bạn bè được khắc họa trong chữ tình sâu thẩm hồn thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.

Nhà thơ Triệu Kim Loan chia sẻ bài viết có tên: Những ẩn ức, khát khao tình yêu trong “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.

Nhà thơ Triệu Kim Loan cho rằng: “Tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh là một tập thơ giàu cảm xúc, thể hiện được tâm hồn, tình cảm của một người con đất Quảng Nam – Đà Nẵng. Tập thơ mang đến cho người đọc những rung động, xúc cảm sâu lắng”.

Nhà thơ Trần Mạnh Hảo phát biểu cảm nghĩ về tập thơ “Nắng dậy thì”

Nhà thơ Trần Mạnh Hảo nhận xét: “Tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh là một tập thơ có nhiều sáng tạo mới mẻ. Nhà thơ đã sử dụng ngôn ngữ thơ giàu hình ảnh, biểu cảm, mang đến cho người đọc những ấn tượng khó phai”. Tập thơ “Nắng dậy thì” là một thành công đáng ghi nhận của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh. Tập thơ đã góp phần làm phong phú thêm nền văn học Việt Nam.

Ảnh chụp lưu niệm cùng nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh cùng các nhà thơ, nhà văn, bạn đọc và thân hữu

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh sinh năm 1953 tại xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Anh tốt nghiệp Đại học Văn hóa Hà Nội, nguyên là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Tp Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhà văn Tp Đà Nẵng, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Anh đã xuất bản 6 tác phẩm, và tập thơ Nắng dậy thì là tập thơ thứ 4 của anh. Trong quá trình sáng tác, anh nhận được một số giải thưởng văn học trong nước.

P.H - Anh Tú

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức
Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm