TIN TỨC

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Giải thưởng tác giả trẻ năm nay sẽ để lại dấu ấn”

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-01-10 15:39:02
mail facebook google pos stwis
939 lượt xem

Tôi tin giải thưởng cho các tác giả trẻ năm nay sẽ để lại dấu ấn vì sự đợi chờ những người trẻ không phí phạm. Chúng tôi đặt lòng tin vào họ sẽ trở thành những nhà văn xứng đáng trong tương lai.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

2021 là năm đặc biệt, không chỉ của Việt Nam mà toàn thế giới, vì đại dịch Covid-19. Nó thay đổi thế giới, thay đổi con người một cách vô cùng đặc biệt. Cho dù đại dịch có qua đi thì tư duy, cảm xúc con người về đời sống này cũng đã thay đổi rất lớn.

Chúng ta phải nghĩ lại đời sống, nghĩ lại năm tháng đã sống, nghĩ lại những điều gì chúng ta đã viết và đặt bút xuống viết về tương lai, số phận của con người trong đại dịch Covid-19 này. Khi bị một kẻ địch vô hình tiến công, chúng ta mới bắt đầu chạm tới những vấn đề lâu nay có thể đã lãng quên.

Đã có những tác phẩm viết về Covid-19, truyện ngắn, tiểu thuyết và cả trường ca. Vấn đề Covid cũng là những vấn đề của con người, về thái độ và cách ứng xử với thế gian khác đi. Tôi tin rằng, sau này sẽ có những tác phẩm lớn, quan trọng mang dấu ấn sâu đậm về thời đại Covid-19. Nhưng không phải bây giờ, vì nhà văn cần thời gian để lắng sâu, tìm cách nói về thời đại này. Không phải chúng ta đang nói về một con vi trùng, chúng ta nói về nhân loại, số phận con người, những điều khác ẩn sâu trong con người chúng ta được hé lộ. Các nhà văn không ai bỏ lỡ cơ hội này, dù không ai muốn nó xảy ra. Nhưng nó đã xảy ra để thay đổi thế giới, cách sống, cách nghĩ, tình cảm và cách viết của các nhà văn, đặc biệt các nhà văn trẻ.

Sắp tới, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ phát động cuộc thi viết về đề tài thiếu nhi, viết về các em và cho các em. Đây được coi là chiến lược văn học thời kỳ mới. Văn học thiếu nhi của Việt Nam đang bị lép vế. Chúng ta có lo âu về thực tế đó không? Có, bởi mặc dù những cuốn sách thiếu nhi nước ngoài là những cuốn sách rất tốt, hướng trẻ em tới những điều tốt đẹp, tiếp cận thiên nhiên, văn hóa và con người, dòng tộc, gia đình, bạn bè… Nhưng một đứa trẻ Việt Nam phải lớn lên, trở thành người tốt, tử tế trong tinh thần văn hóa của chính dân tộc mình.

Chúng ta chưa có nhiều cuốn sách thật hay, đẹp đẽ cho thiếu nhi, bởi vậy chiến lược sách cho thiếu nhi là chiến lược cần thiết, quan trọng không chỉ của Hội Nhà văn, mà còn của Nhà nước, của toàn xã hội. Chúng tôi dự định kêu gọi xã hội đóng góp để hằng năm chúng tôi có thể in vài chục vạn những cuốn sách tốt nhất của văn học thiếu nhi Việt Nam trong quá khứ và tương lai.

Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã có trên tay những cuốn sách lọt vào chung khảo giải thưởng cho các tác giả trẻ. Chúng tôi đã đọc những cuốn sách đó và chúng tôi đã hạnh phúc. Ở đó, họ mang đến cho chúng tôi những cái nhìn mới mẻ, mang đến phong cách, thi pháp hiện đại. Nhưng trong sự hiện đại, mới lạ ấy lại chứa đựng vẻ đẹp nhân tình, sự chia sẻ. Ở đó, có những câu hỏi vô cùng bức thiết, quan trọng về con người trên thế gian này là gì? Họ thấu hiểu gì về chính bản thân họ… Tôi tin giải thưởng cho các tác giả trẻ năm nay sẽ để lại dấu ấn vì sự đợi chờ những người trẻ không phí phạm. Chúng tôi đặt lòng tin vào họ sẽ trở thành những nhà văn xứng đáng trong tương lai.

(Trích ý kiến nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tại tọa đàm “Một năm văn học Việt” do VOV6 và Khoa Văn học – Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội tổ chức).

Vũ Anh/Vanvn

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà viết kịch Lê Duy Hạnh
Do bị tai biến và xuất huyết não, tác giả Lê Duy Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ ngày 9/9/2023, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary
Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023.
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp cùng gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - thơ và đời”.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ Và Đời”
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường B, lầu 2, tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM, nhà thơ Quang Chuyền đã ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm