TIN TỨC

17 tác phẩm lý luận phê bình VH-NT nhận Tặng thưởng của Ban Bí thư năm 2021

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1021 lượt xem

Chiều 19/11), tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo thông tin về sự kiện Lễ trao tặng thưởng của Ban Bí thư đối với các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (xuất bản năm 2020).

Theo đó, triển khai chương trình hoạt động toàn khỏa và kế hoạch công tác năm 2021, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương sẽ tổ chức Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2020 vào 20h00, ngày 22/11/2021 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội).

Cụ thể, 17 tác phẩm Lý luận phê bình lĩnh vực VH – NT và 13 đơn vị đã công bố nhiều tác phẩm, có đóng góp cho sự phát triển  lĩnh vực lý luận, phê bình sẽ nhận được tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác phẩm lý luận, phê binh văn học, nghệ thuật xuất bản trong năm nhằm khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật; động viên, thúc đẩy và phát huy tiềm năng của đội ngũ lý luận, phê binh văn học, nghệ thuật có các tác phẩm tốt phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng trên lĩnh vực quan trọng và tinh tế này.

 

Qua 4 vòng xét tặng nghiêm cẩn, Hội đồng đã chọn ra được 17 tác phẩm có chất lượng, đáp ứng được các tiêu chí xét tặng, từ đó chọn ra được: 1 tác phẩm đạt mức A; 6 tác phẩm đạt mức B; và 10 tác phẩm đạt mức C.

Theo Tiến sĩ khoa học Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình VH- NT TƯ so với năm 2020, số lượng tác phẩm gửi đến Hội đồng cao hơn (97 tác phẩm; năm 2020 là 95 tác phẩm) nhưng tác phẩm nhận mức A lại ít hơn, cho thấy công tác xét, bình chọn tác phẩm được thực hiện nghiêm túc. Tác phẩm nhận tặng thưởng đều xứng đáng về giá trị nghệ thuật cũng như nội dung nghiên cứu, phê bình.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hội đồng lý luận phê bình VH-NT TƯ đã tiến hành xét tặng thưởng được 6 mùa giải và đang từng bước đổi mới hướng đến các tác giả trẻ. Đồng thời Hội đồng cho biết, sẽ có hình thức đầu tư một phần cho các công trình nghiên cứu, tác phẩm có giá trị gặp khó khăn về xuất bản và nâng mức tặng thưởng cho các tác phẩm chất lượng. Cũng theo Phó Chủ tịch chuyên trách Phan Đình Tân, từ năm 2021 trở đi, tặng thưởng của Ban Bí thư sẽ có thêm giải xuất sắc giành cho những tác phẩm có giá trị vượt trội. Do đó, cũng từ năm 2021, quy chế xét tặng thưởng cũng sẽ thay đổi. Cụ thể, các tác giả chỉ được gửi tối đa 2 tác phẩm tham dự tặng thưởng/ năm và sau 3 năm mới được tham dự/ lần.

Trước thực trạng phê bình Văn học, nghệ thuật đang gặp không ít khó khăn, thậm chí nhiều loại hình nghệ thuật còn yếu kém, tặng thưởng của Ban Bí thư đã góp phần động viên khích lệ đội ngũ nghiên cứu, phê bình Văn học- nghệ thuật hiện nay thêm vững tin và tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của lĩnh vực quan trọng, góp phần định hướng sáng tác hiện nay.

Theo Báo Văn nghệ

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm