TIN TỨC

Buổi ra mắt tập thơ Ấm lạnh pháp đình của nhà thơ Nguyễn Minh Tâm

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-03-21 20:15:15
mail facebook google pos stwis
612 lượt xem

Sáng nay, 21/3/2022 tại hội trường của Hội Nhà văn TP.HCM (số 81 Trần Quốc Thảo, Q3) đã diễn ra buổi ra mắt tập thơ Ấm lạnh pháp đình của Nhà thơ - Luật sư Nguyễn Minh Tâm, với sự tham gia của nhiều gương mặt quen thuộc trong giới luật sư và giới cầm bút.

Tham dự gồm: Nhà văn Bích Ngân - Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM; Nhà văn Trầm Hương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, Trưởng ban Sáng tác HNV TP.HCM; Nhà thơ Nguyên Hùng, Ủy viên BCH HNV TP.HCM; Nhà thơ Bùi Phan Thảo - Ủy viên BCH HNV TP.HCM; Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn - Ủy Viên BCH HNV TP.HCM,…. và các nhà văn, nhà thơ, gia đình, bạn đọc cùng nhiều Luật sư đồng nghiệp của tác giả Nguyễn Minh Tâm.

Nhà văn Bích Ngân tặng hoa chúc mừng nhà thơ Nguyễn Minh Tâm

Tập thơ Ấm lạnh pháp đình là tập thơ thứ ba của luật sư – nhà thơ Nguyễn Minh Tâm, sau hai tập Lời ru thầm và Tóc đất. Thi tập gồm 104 bài thơ, dày gần 150 trang, được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Có thể nói, Ấm lạnh pháp đình là tiếng lòng của một luật sư, phản ánh những vui buồn nghề nghiệp trước thực trạng tư pháp nước nhà. Tập thơ viết hoàn toàn về nghề luật trong các giai đoạn tố tụng từ khởi tố điều tra, truy tố đến xét xử ở chốn pháp đình và khắc họa tương đối đầy đủ tâm tư, khát vọng của tác giả.

Tập thơ Ấm lạnh pháp đình

Như nhiều nhận xét, Ấm lạnh pháp đình có lẽ là tập thơ đầu tiên viết về nghề luật sư trong đời sống thi ca Việt Nam. Trong lời giới thiệu tập thơ Ấm lạnh pháp đình, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng: “Bất cứ nghề nào, thách thức đáng sợ nhất vẫn là sự chai lì cảm xúc. Càng lặn ngụp với nghề, càng từng trải với nghề, thì càng thấy mọi thứ rất bình thường. Nếu nghề y dễ thờ ơ với đau đớn của bệnh nhân, thì nghề luật dễ lạnh lùng với thống khổ của bị cáo. Luật sư Nguyễn Minh Tâm đã giữ được ánh mắt ân cần và trái tim ấm áp trước mỗi phiên tòa, nhờ ông có cốt cách thi sĩ”.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn phát biểu

Chia sẻ tại buổi lễ, Luật sư Phan Trung Hoài - Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, vừa là đồng nghiệp, vừa là bạn bè ở nơi công tác lẫn ngoài đời đã có những ý kiến tâm đắc, đồng cảm cùng bạn mình.

Nhà thơ - Luật sư Nguyễn Minh Tâm sinh 1953 đã từng là lính trinh sát trong chiến tranh, khi giải phóng ông theo con đường luật “cầm cân nảy mực” để hướng đến khát khao công bằng, bình yên và hạnh phúc cho xã hội trong lĩnh vực mà ông đã tâm huyết lựa chọn cống hiến.

Nhà thơ - Luật sư Nguyễn Minh Tâm nhận hoa chúc mừng đồng nghiệp Luật của mình

Nhà văn Trầm Hương đánh giá: “Thơ Nguyễn Minh Tâm là một phần sự thật pháp đình ngày nay, nơi ngỡ như là hiện thân của công lý, tôn nghiêm lại chứa đựng bao điều khuất tất, bất cập. Sự bất cập pháp đình dẫn đến bao hệ luỵ số phận con người, tác động sâu sắc đến đạo đức xã hội, tạo những vết thương sâu vào tâm thức nhiều thế hệ, thật khó chữa lành, hàn gắn”.

Nhà văn Trầm Hương chia sẻ

Nhà văn Nguyễn Quốc Văn nhận định: “Ấm lạnh pháp đình chưa phải là đỉnh thơ mà Nguyễn Minh Tâm đã vươn tới. Tuy nhiên, đây chắc chắn sẽ là đỉnh cao thơ viết về nghề, đặc biệt là nghề luật.”

Quang cảnh buổi ra mắt tác phẩm

Buổi ra mắt tập thơ Ấm lạnh pháp đình đã thành công tốt đẹp và nhận được nhiều sự đón nhận, đánh giá cao của bạn đọc, bạn nghề. Có thể nói, tập thơ đã khơi một dòng chảy thi ca với đề tài tương đối mới: nghề Luật trong văn chương hiện nay.

Tin Kỳ Sơn - Ảnh Nguyên Hùng

Bài viết liên quan

Xem thêm
Mối lương duyên giữa thơ và nhạc
Với công chúng yêu thơ tại TPHCM, năm nay có lẽ là một năm đầy niềm vui khi Ngày thơ Việt Nam do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chính thức trở thành một trong những hoạt động lễ hội chính của thành phố.
Xem thêm
Lãnh đạo Thành ủy đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM
Tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 tại TP.HCM khai mạc vào sáng 24.2 có Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, trưởng ban tổ chức Nguyễn Phước Lộc; KTS Nguyễn Trường Lưu, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT TP.HCM;
Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm