TIN TỨC

Buổi ra mắt tập thơ Ấm lạnh pháp đình của nhà thơ Nguyễn Minh Tâm

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-03-21 20:15:15
mail facebook google pos stwis
418 lượt xem

Sáng nay, 21/3/2022 tại hội trường của Hội Nhà văn TP.HCM (số 81 Trần Quốc Thảo, Q3) đã diễn ra buổi ra mắt tập thơ Ấm lạnh pháp đình của Nhà thơ - Luật sư Nguyễn Minh Tâm, với sự tham gia của nhiều gương mặt quen thuộc trong giới luật sư và giới cầm bút.

Tham dự gồm: Nhà văn Bích Ngân - Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM; Nhà văn Trầm Hương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, Trưởng ban Sáng tác HNV TP.HCM; Nhà thơ Nguyên Hùng, Ủy viên BCH HNV TP.HCM; Nhà thơ Bùi Phan Thảo - Ủy viên BCH HNV TP.HCM; Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn - Ủy Viên BCH HNV TP.HCM,…. và các nhà văn, nhà thơ, gia đình, bạn đọc cùng nhiều Luật sư đồng nghiệp của tác giả Nguyễn Minh Tâm.

Nhà văn Bích Ngân tặng hoa chúc mừng nhà thơ Nguyễn Minh Tâm

Tập thơ Ấm lạnh pháp đình là tập thơ thứ ba của luật sư – nhà thơ Nguyễn Minh Tâm, sau hai tập Lời ru thầm và Tóc đất. Thi tập gồm 104 bài thơ, dày gần 150 trang, được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Có thể nói, Ấm lạnh pháp đình là tiếng lòng của một luật sư, phản ánh những vui buồn nghề nghiệp trước thực trạng tư pháp nước nhà. Tập thơ viết hoàn toàn về nghề luật trong các giai đoạn tố tụng từ khởi tố điều tra, truy tố đến xét xử ở chốn pháp đình và khắc họa tương đối đầy đủ tâm tư, khát vọng của tác giả.

Tập thơ Ấm lạnh pháp đình

Như nhiều nhận xét, Ấm lạnh pháp đình có lẽ là tập thơ đầu tiên viết về nghề luật sư trong đời sống thi ca Việt Nam. Trong lời giới thiệu tập thơ Ấm lạnh pháp đình, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng: “Bất cứ nghề nào, thách thức đáng sợ nhất vẫn là sự chai lì cảm xúc. Càng lặn ngụp với nghề, càng từng trải với nghề, thì càng thấy mọi thứ rất bình thường. Nếu nghề y dễ thờ ơ với đau đớn của bệnh nhân, thì nghề luật dễ lạnh lùng với thống khổ của bị cáo. Luật sư Nguyễn Minh Tâm đã giữ được ánh mắt ân cần và trái tim ấm áp trước mỗi phiên tòa, nhờ ông có cốt cách thi sĩ”.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn phát biểu

Chia sẻ tại buổi lễ, Luật sư Phan Trung Hoài - Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, vừa là đồng nghiệp, vừa là bạn bè ở nơi công tác lẫn ngoài đời đã có những ý kiến tâm đắc, đồng cảm cùng bạn mình.

Nhà thơ - Luật sư Nguyễn Minh Tâm sinh 1953 đã từng là lính trinh sát trong chiến tranh, khi giải phóng ông theo con đường luật “cầm cân nảy mực” để hướng đến khát khao công bằng, bình yên và hạnh phúc cho xã hội trong lĩnh vực mà ông đã tâm huyết lựa chọn cống hiến.

Nhà thơ - Luật sư Nguyễn Minh Tâm nhận hoa chúc mừng đồng nghiệp Luật của mình

Nhà văn Trầm Hương đánh giá: “Thơ Nguyễn Minh Tâm là một phần sự thật pháp đình ngày nay, nơi ngỡ như là hiện thân của công lý, tôn nghiêm lại chứa đựng bao điều khuất tất, bất cập. Sự bất cập pháp đình dẫn đến bao hệ luỵ số phận con người, tác động sâu sắc đến đạo đức xã hội, tạo những vết thương sâu vào tâm thức nhiều thế hệ, thật khó chữa lành, hàn gắn”.

Nhà văn Trầm Hương chia sẻ

Nhà văn Nguyễn Quốc Văn nhận định: “Ấm lạnh pháp đình chưa phải là đỉnh thơ mà Nguyễn Minh Tâm đã vươn tới. Tuy nhiên, đây chắc chắn sẽ là đỉnh cao thơ viết về nghề, đặc biệt là nghề luật.”

Quang cảnh buổi ra mắt tác phẩm

Buổi ra mắt tập thơ Ấm lạnh pháp đình đã thành công tốt đẹp và nhận được nhiều sự đón nhận, đánh giá cao của bạn đọc, bạn nghề. Có thể nói, tập thơ đã khơi một dòng chảy thi ca với đề tài tương đối mới: nghề Luật trong văn chương hiện nay.

Tin Kỳ Sơn - Ảnh Nguyên Hùng

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm