TIN TỨC

Đất Phú Trời Yên, quyển sách lôi cuốn người đọc từ cảm xúc chân thực

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-05-15 11:34:30
mail facebook google pos stwis
2445 lượt xem

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Phú Yên giàu tài nguyên biển, giàu nắng, giàu gió, nhiều cảnh đẹp…là nơi có nhiều danh thắng quốc gia. Con người Phú Yên hiền hòa, nhân ái, kiên cường đã không chỉ xây nên truyền thống nghĩa nhân cho quê hương mà còn làm lan toả truyền thống cao đẹp đó, kết nối tinh thần, nguồn lực, tiềm lực với bè bạn, với các địa phương và với bốn phương trời.

Bà Cao Thị Hòa An - Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên (bên trái) tiếp nhận tượng trưng quyển sách Đất Phú Trời Yên từ nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM.

 

50 năm năm trước, khi đi ngang qua Phú Yên, qua Sông Cầu nhà thơ Chế Lan Viên đã viết:

“Trưa sông Cầu

Bể một màu xanh thắm

Ruộng nghìn ô muối trắng

Biếc trời xanh ngang đầu

Có gì đâu? Gì đâu?”

Và Chế Lan Viên tự hỏi: “Không hương hoa và không tình ái” để rồi lý giải theo cách của người thơ “Một đất bình thường xe ta qua mau / Tr thù ta / Bắt lòng ta nhớ mãi / Sông Cầu ơi, sông Cầu...”

Vậy đó, Phú Yên vùng đất gợi tình với sự hòa mình giữa núi và biển, là nơi đón ánh bình minh sớm nhất trên dải đất hình chữ S này.

Phú Yên giàu tài nguyên biển, giàu nắng, giàu gió, nhiều cảnh đẹp…là nơi có nhiều danh thắng quốc gia. Con người Phú Yên hiền hòa, nhân ái, kiên cường đã không chỉ xây nên truyền thống nghĩa nhân cho quê hương mà còn làm lan toả truyền thống cao đẹp đó, kết nối tinh thần, nguồn lực, tiềm lực với bè bạn, với các địa phương và với bốn phương trời.  

Khu du lịch Sao Việt của Phú Yên là điểm đến của nhiều nhà văn, nhiều văn nghệ sĩ của cả nước và quốc tế. Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đã 2 lần tổ chức trại sáng tác tại đây. Quả là, vùng đất Phú Yên đã gây rung động, tạo nguồn cảm xúc sáng tạo cho văn nghệ sĩ, cho người cầm bút.

Nhân dịp mở trại viết lần thứ 3 tại Khu nghỉ dưỡng Đồi Thơm thuộc Công ty Du lịch Sao Việt, Phú Yên, vào những ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam 2022, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tập hợp các tác phẩm của các nhà văn đã dự trại viết hai lần trước, cùng sáng tác của những nhà thơ nhà văn tiền bối như Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Võ Hồng, Nguyễn Mỹ…và thế hệ nhà văn, nhà thơ nối tiếp là người Phú Yên hoặc gắn bó với mảnh đất Phú Yên như: Trình Quang Phú, Y Điêng, Ngô Phan Lưu, Đào Minh Hiệp, Trần Quốc Cưỡng, Huỳnh Thach Thảo, Y Nguyên, Huỳnh Văn Quốc, Phương Trà, Bùi Văn Thành, Nguyễn Hoà…trong đó có thơ của nhà thơ Văn Công, một lão thành cách mạng của Phú Yên, có truyện ký của Tiến sĩ Nguyễn Thành Quang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên…

Quyển sách được đặt tên “Đất Phú trời Yên” (cũng là tên của hai bài thơ trong tập sách) với mong muốn góp phần vừa thể hiện tình cảm, vừa gởi gắm tin yêu đối với mảnh đất trù phú, nghĩa tình.

Các sáng tác của các tác giả dù mới hay cũ, dù là người Phú Yên hay người chỉ một lần đến với Phú Yên, cũng đều lưu lại cảm xúc và ký ức khó phai nhạt với “Đất Phú trời Yên”.

Tác phẩm gồm cả thơ và văn, hồn nhiên nhẹ nhàng có, day dứt suy tư có, phong phú, bổ sung nhau, thể hiện được bản sắc độc đáo của mảnh đất Phú Yên qua các thời kỳ.

Sự hấp dẫn của tác phẩm có lẽ là cảm xúc chân thực, là những sự việc thực, người thực đã và đang góp phần làm cho vùng đất này ngày thêm phú, thêm yên.

Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ra mắt và giới thiệu quyển sách “Đất Phú trời Yên” tại Phú Yên với hy vọng gởi đến người đọc một chút gợi nhớ, một chút rung cảm, có thể làm khơi dậy hoặc trao gởi cho bạn đọc những hình ảnh, những ký ức về vùng đất Phú anh dũng kiên cường trong hai cuộc chống xâm lược, một đất phú đang từng ngày đổi thay, xây dựng để cho đất này càng phú quí hơn, đẹp hơn và yên bình hơn./.

                                                                                     Nhà văn Bích Ngân 

                                               

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cùng viết để chữa lành
Công ty sách nói Bookas vừa thông báo tổ chức cuộc thi chủ đề “Viết Chữa Lành” với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng.
Xem thêm
Giao lưu với nhà văn Đông Tây: Khi văn chương là món ăn tinh thần không biên giới
Buổi giao lưu văn học với nhà văn Đông Tây – một trong những gương mặt nổi bật của văn đàn đương đại Trung Quốc.
Xem thêm
Hội thảo khoa học Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Tin về Hội thảo khoa học với chủ đề Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Xem thêm
Cô gái trong chiếc hòm – Truyện ngắn Lê Thị Việt Hà
Trong tôi ba tỏa sáng như một vầng hào quang lung linh. Có nghĩa là không thể như thế được. Không thể!
Xem thêm
Vườn sầu riêng gió hát – Truyện ngắn của Nguyễn Văn Hiệp
Nắng sớm Tây Nguyên tràn về rực rỡ nhuốm vàng cả khu vườn sầu riêng quả sai lúc lỉu. Phan Tâm - người em họ cũng vừa đến chung vui bế cháu trên tay cười rất tươi: Thơm ngon từ đất con ơi. Những âm thanh của Tây Nguyên vang lên nghe như tiếng gió hát trong rừng xào xạc. Khu vườn rộn rã tiếng cười, hương sầu riêng chín muộn lan toả cả một vùng quê.
Xem thêm
Đêm trắng ở Thăng Long – Truyện ngắn lịch sử của Nguyễn Thị Việt Nga
Trăng đã lên. Cả kinh thành Thăng Long chìm trong ánh sáng nhạt vàng như sương khói. Trăng vắt qua những mái ngói hoàng cung cong cong, rọi xuống nền gạch Bát Tràng bóng loáng, đổ bóng lên những dãy hành lang thâm nghiêm lặng lẽ. Dưới ánh trăng ấy, kinh thành như hiện ra nửa thực nửa mộng, vừa rực rỡ huy hoàng, vừa cổ kính u tịch. Mọi âm thanh dường như tan vào bóng tối. Chỉ còn gió nhè nhẹ lùa qua lá ngô đồng, thì thầm như tiếng của thời gian đang trôi.
Xem thêm
Tin buồn: Nhà thơ, Thượng tá Vũ Đình Nguyệt từ trần
Nhà thơ, Thượng tá Vũ Đình Nguyệt – hội viên Hội Nhà văn TP.HCM – sau một thời gian bị trọng bệnh, đã từ trần lúc 13g49, ngày 25/6/2025 (nhằm ngày 01/6 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 68 tuổi.
Xem thêm
Hoạt động 6 tháng đầu năm 2025 của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Sáu tháng đầu năm 2025, trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh cải cách, đổi mới, tinh gọn bộ máy; vượt qua những khó khăn, xáo trộn ban đầu, như nhiều tháng văn phòng chưa có lương, ngân sách chậm phê duyệt dẫn đến nhiều hoạt động bị đình trệ.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm Ru say mượn tỉnh, ru tình mượn nhau
Sáng ngày 22/06/2025, tại nhà hàng Hòn Đất đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM, nhà thơ Diễm Thuyên đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ “Ru say mượn tình, ru tình mượn nhau”.
Xem thêm
Đôi câu đối về liệt sĩ được xác lập kỷ lục Việt Nam
Đôi câu đối “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc - Hồn bay lên hoá linh khí Quốc gia của Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển được xác lập kỷ lục Việt Nam.
Xem thêm
50 Album Hồn Việt – Món quà đầy ý nghĩa từ nhà thơ Lâm Xuân Thi gửi tặng Hội Nhà văn TP.HCM
ội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin trân trọng cảm ơn nhà thơ Lâm Xuân Thi – người bạn thủy chung, nghĩa tình và là nhà tài trợ nhiều năm qua của Hội – vì món quà quý báu vừa được gửi tặng: 50 album ca khúc Hồn Việt
Xem thêm
Thư mời Giao lưu văn học Việt - Trung lần thứ nhất
Vào lúc 14 giờ ngày 27/6/2025, tại Hội trường B, Trụ sở Liên hiếp các Hội văn học nghệ thuật TP. HCM
Xem thêm
Khi phụ nữ làm thơ và làm báo bằng một trái tim
Bài đăng Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam, tháng 6/2025
Xem thêm
Đoàn Hội Nhà văn Thượng Hải tới thăm Hội Nhà văn TP. Hồ Chí MInh
Sáng ngày 6/6, dịch giả Nguyễn Lệ Chi (Phó chủ tịch Hội đồng Văn học dịch Hội nhà văn TP.HCM) đã dẫn đoàn Hội nhà văn Thượng Hải đến thăm Hội nhà văn TP.HCM, đồng thời kiêm vai trò phiên dịch trong buổi giao lưu.
Xem thêm
Lời chia buồn của Hội Nhà văn TPHCM
Cụ Bà PHẠM THỊ MÃNH, mẫu thân nhà văn Bích Ngân, vừa từ trần lúc 7 giờ 10 phút ngày 30 tháng 5 năm 2025 (nhằm mùng 4 tháng 5 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 88 tuổi.
Xem thêm
Thông báo lùi thời gian tổ chức “Những ngày Văn học, Nghệ thuật TP.HCM
Theo Thông báo số 1630-TB/VPTU của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, chương trình “Những ngày Văn học, Nghệ thuật TP.HCM” với chủ đề: “Thành phố Hồ Chí Minh – Nơi những dòng sông hội tụ” sẽ được chuyển sang tổ chức vào đầu tháng 7.
Xem thêm