TIN TỨC

Đất Phú Trời Yên, quyển sách lôi cuốn người đọc từ cảm xúc chân thực

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-05-15 15:30:32
mail facebook google pos stwis
1200 lượt xem

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Phú Yên giàu tài nguyên biển, giàu nắng, giàu gió, nhiều cảnh đẹp…là nơi có nhiều danh thắng quốc gia. Con người Phú Yên hiền hòa, nhân ái, kiên cường đã không chỉ xây nên truyền thống nghĩa nhân cho quê hương mà còn làm lan toả truyền thống cao đẹp đó, kết nối tinh thần, nguồn lực, tiềm lực với bè bạn, với các địa phương và với bốn phương trời.

Bà Cao Thị Hòa An - Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên (bên trái) tiếp nhận tượng trưng quyển sách Đất Phú Trời Yên từ nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM.

 

50 năm năm trước, khi đi ngang qua Phú Yên, qua Sông Cầu nhà thơ Chế Lan Viên đã viết:

“Trưa sông Cầu

Bể một màu xanh thắm

Ruộng nghìn ô muối trắng

Biếc trời xanh ngang đầu

Có gì đâu? Gì đâu?”

Và Chế Lan Viên tự hỏi: “Không hương hoa và không tình ái” để rồi lý giải theo cách của người thơ “Một đất bình thường xe ta qua mau / Tr thù ta / Bắt lòng ta nhớ mãi / Sông Cầu ơi, sông Cầu...”

Vậy đó, Phú Yên vùng đất gợi tình với sự hòa mình giữa núi và biển, là nơi đón ánh bình minh sớm nhất trên dải đất hình chữ S này.

Phú Yên giàu tài nguyên biển, giàu nắng, giàu gió, nhiều cảnh đẹp…là nơi có nhiều danh thắng quốc gia. Con người Phú Yên hiền hòa, nhân ái, kiên cường đã không chỉ xây nên truyền thống nghĩa nhân cho quê hương mà còn làm lan toả truyền thống cao đẹp đó, kết nối tinh thần, nguồn lực, tiềm lực với bè bạn, với các địa phương và với bốn phương trời.  

Khu du lịch Sao Việt của Phú Yên là điểm đến của nhiều nhà văn, nhiều văn nghệ sĩ của cả nước và quốc tế. Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đã 2 lần tổ chức trại sáng tác tại đây. Quả là, vùng đất Phú Yên đã gây rung động, tạo nguồn cảm xúc sáng tạo cho văn nghệ sĩ, cho người cầm bút.

Nhân dịp mở trại viết lần thứ 3 tại Khu nghỉ dưỡng Đồi Thơm thuộc Công ty Du lịch Sao Việt, Phú Yên, vào những ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam 2022, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tập hợp các tác phẩm của các nhà văn đã dự trại viết hai lần trước, cùng sáng tác của những nhà thơ nhà văn tiền bối như Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Võ Hồng, Nguyễn Mỹ…và thế hệ nhà văn, nhà thơ nối tiếp là người Phú Yên hoặc gắn bó với mảnh đất Phú Yên như: Trình Quang Phú, Y Điêng, Ngô Phan Lưu, Đào Minh Hiệp, Trần Quốc Cưỡng, Huỳnh Thach Thảo, Y Nguyên, Huỳnh Văn Quốc, Phương Trà, Bùi Văn Thành, Nguyễn Hoà…trong đó có thơ của nhà thơ Văn Công, một lão thành cách mạng của Phú Yên, có truyện ký của Tiến sĩ Nguyễn Thành Quang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên…

Quyển sách được đặt tên “Đất Phú trời Yên” (cũng là tên của hai bài thơ trong tập sách) với mong muốn góp phần vừa thể hiện tình cảm, vừa gởi gắm tin yêu đối với mảnh đất trù phú, nghĩa tình.

Các sáng tác của các tác giả dù mới hay cũ, dù là người Phú Yên hay người chỉ một lần đến với Phú Yên, cũng đều lưu lại cảm xúc và ký ức khó phai nhạt với “Đất Phú trời Yên”.

Tác phẩm gồm cả thơ và văn, hồn nhiên nhẹ nhàng có, day dứt suy tư có, phong phú, bổ sung nhau, thể hiện được bản sắc độc đáo của mảnh đất Phú Yên qua các thời kỳ.

Sự hấp dẫn của tác phẩm có lẽ là cảm xúc chân thực, là những sự việc thực, người thực đã và đang góp phần làm cho vùng đất này ngày thêm phú, thêm yên.

Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ra mắt và giới thiệu quyển sách “Đất Phú trời Yên” tại Phú Yên với hy vọng gởi đến người đọc một chút gợi nhớ, một chút rung cảm, có thể làm khơi dậy hoặc trao gởi cho bạn đọc những hình ảnh, những ký ức về vùng đất Phú anh dũng kiên cường trong hai cuộc chống xâm lược, một đất phú đang từng ngày đổi thay, xây dựng để cho đất này càng phú quí hơn, đẹp hơn và yên bình hơn./.

                                                                                     Nhà văn Bích Ngân 

                                               

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm