TIN TỨC

Gặp gỡ tháng 10, nóng chuyện ‘Doanh nhân viết và viết về doanh nhân’

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-10-05 20:38:47
mail facebook google pos stwis
592 lượt xem

LÊ CÔNG SƠN

Sáng 5.10, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn đã phối hợp với Hội Nhà văn TP.HCM, Đường sách TP.HCM, Hội đồng Sách Doanh nhân, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức tọa đàm Doanh nhân viết và viết về doanh nhân, với nhiều tranh luận sôi nổi.

Tọa đàm Doanh nhân viết và viết về doanh nhân là sự kiện tiếp nối hoạt động của Tuần lễ Doanh nhân và Sách do Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn khởi xướng, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hằng năm từ năm 2020. Tọa đàm Doanh nhân viết và viết về doanh nhân cũng là hoạt động đầu tiên nằm trong chương trình Gặp gỡ tháng 10 với chủ đề Con đường chúng ta đi, hướng tới kỷ niệm 18 năm ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10.2022.


Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Hoàng - Tổng biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn khẳng định: “Đời doanh nhân, từ khi khởi nghiệp đến lúc thành công hay chưa thành công rất phong phú về trí thức và kinh nghiệm. Sách do họ viết (hoặc người khác viết về họ) là từ câu chuyện thực tiễn của quan điểm kinh doanh, tầm nhìn, chiến lược, ý chí, bài học kinh nghiệm thất bại thành công của mình. Nó rất đáng giá và đáng quý cho sinh viên (thế hệ doanh nhân trong tương lai) và cho cả những doanh nhân hiện tại học tập, vận dụng”.

Còn nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM thì cho rằng: “Nhà văn và doanh nhân, tuy khác nhau về nghề và cũng không giống nhau về nghiệp, nhưng chúng ta có cùng chung triết lý hành động: Với tác phẩm sáng tạo của mình - giá trị vật chất và giá trị tinh thần, chúng ta góp phần đem lại giá trị thụ hưởng cho con người, cho cộng đồng, cho dân tộc và có thể vượt qua ranh giới của quốc gia, chúng ta, nhà văn và doanh nhân, còn có thể góp giá trị từ sản phẩm sáng tạo của mình cho cộng đồng lớn hơn - cho cả nhân loại.

Mỗi cuốn sách của doanh nhân để lại là một giá trị kinh doanh để lại

Được biết, trong thời gian qua, Hội đồng Sách Doanh nhân cũng đã phối hợp với Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn thực hiện được rất nhiều hoạt động cổ vũ cho việc đọc và viết sách trong cộng đồng, trong đó có chương trình: Hành trang lập nghiệp qua những trang sách. Đây là chuỗi sự kiện, mà doanh nhân trực tiếp giao lưu với các em sinh viên tại các trường đại học, xoay quanh các chủ đề về giá trị của sách, văn hóa đọc, câu chuyện khởi nghiệp và thành công... Cùng với đó là chương trình bình chọn Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp Top 10 quyển sách đáng đọc.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho biết thêm: “Sách viết về doanh nhân Việt Nam phổ biến vài năm gần đây chủ yếu là tập hợp những bài viết nhỏ lẻ, chia sẻ những bí quyết thành công hoặc những kinh nghiệm làm giàu Dành tặng doanh nhân trong thế trận toàn cầu của Alan Phan, Thư gửi quý nhà giàu Việt Nam của Nguyễn Xuân Xanh, Giữa dòng xoáy cuộc đời của Phan Thế Hải, Những người làm chủ số 1 Việt Nam của Đàm Linh… Cá biệt có cuốn Liên – Người được chọn của nhóm tác giả Y Ban, Uông Triều, Đỗ Tiến Thụy viết về “nữ hoàng bảo hiểm” Đỗ Thị Kim Kiên nổi tiếng với danh xưng Shark Liên trong chương trình Thương vụ bạc tỷ trên sóng truyền hình”.


Tọa đàm Doanh nhân viết và viết về doanh nhân là sự kiện tiếp nối hoạt động của Tuần lễ Doanh nhân và Sách do Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn khởi xướng


Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh vừa là doanh nhân nhưng cũng là tác giả của nhiều tựa sách viết về doanh nhân, khởi nghiệp hay được độc giả lùng mua

Ông Lê Thiếu Nhơn tổng kết: “Sách do doanh nhân viết đa dạng và phong phú hơn. Trừ những cuốn được người khác chấp bút mà doanh nhân in ấn và lưu hành trong phạm vi hẹp như món quà kỷ niệm, thì độc giả biết đến những tác phẩm tiêu biểu Bầu trời không chỉ có màu xanh của Lý Quí Trung từng là hiện tượng khởi nghiệp với thương hiệu Phở 24, Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh của Phan Minh Thông – chủ tịch Tập đoàn Phúc Sinh, Gian truân chỉ là thử thách của Hồ Văn Trung - chủ tịch Tập đoàn Trangs, Tình yêu Gia đình Sự nghiệp của Nguyễn Thị Sơn – người sáng lập Tập đoàn Sơn Kim, Tôi, dòng sông và những cánh đồng của Nguyễn Hồng Lam – chủ tịch Tập đoàn Quế Lâm, Chuyện nhà Dr Thanh của Trần Uyên Phương – ái nữ Tập đoàn Tân Hiệp Phát... Ngoảnh lại hai thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, đã có vài tiểu thuyết viết về doanh nhân xuất hiện và tạo được tiếng vang trong đời sống như tiểu thuyết Cuộc đời dài lắm của nhà văn Chu Lai với nhân vật chính Hà Nguyên lấy nguyên mẫu từ doanh nhân Hà Nguyên Cát – giám đốc Công ty cao su Phú Riềng, hoặc tiểu thuyết Nợ đời của nhà văn Hoàng Dự với nhân vật chính Hải lấy nguyên mẫu từ doanh nhân Nguyễn Hữu Khai – chủ tịch Tập đoàn y dược Bảo Long”.


Khách mời tham dự hội thảo Doanh nhân viết và viết về doanh nhân diễn ra tại TP.HCM sáng 5.10 là những văn nghệ sĩ nổi tiếng, doanh nhân thành đạt

Mặc dù được độc giả đón nhận tương đối nồng nhiệt, nhưng tiểu thuyết lấy doanh nhân làm nhân vật chính vẫn giống như một phép thử đối với người viết: “Các trường đại học ngày nay, đa phần là lấy những cuốn sách ngoại văn, gương doanh nhân nước ngoài để giảng dạy hoặc truyền cảm hứng cho sinh viên. Điều ấy tốt nhưng chưa trọn vẹn, khi văn hóa và thể chế chính trị của Việt Nam chúng ta khác với họ. Do vậy, đứng ở góc nhìn này, việc có nhiều sách hay của doanh nhân Việt phục vụ nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu, truyền cảm hứng cho người học là rất quan trọng. Theo chúng tôi, doanh nhân Việt Nam tham gia viết sách hoặc làm nhân vật để viết thành sách dù ở bất kỳ quy mô doanh nghiệp như thế nào cũng là một hoạt động cộng đồng tri thức rất ý nghĩa. Chúng tôi tin rằng, mỗi doanh nhân là một cuốn sách sống và mỗi cuốn sách của doanh nhân để lại là một giá trị kinh doanh để lại”, Tổng biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn Trần Hoàng đúc kết.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam họp mở rộng chuẩn bị cho Đại hội XI
Ngày 18.7, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tiến hành cuộc họp mở rộng chuẩn bị cho công việc tổ chức Đại hội lần thứ XI dự kiến diễn ra vào tháng 4.2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất.
Xem thêm
Hồ Huy Sơn ra mắt tập thơ về trẻ em với sự trong trẻo, nhẹ nhàng
Tập thơ “Mùa hè ra biển” (NXB Hà Nội) giống như một khúc hát lí lắc, đáng yêu và ngọt ngào dành cho các bạn nhỏ từ 0+ trở lên.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm