TIN TỨC

Khai mạc Trại sáng tác Trẻ 2022 của Hội Nhà văn TP.HCM

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-26 17:55:16
mail facebook google pos stwis
314 lượt xem

Sáng 26/3 tại Nhà sáng tác Đà Lạt, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức lễ khai mạc Trại sáng tác Trẻ 2022 dành cho các hội viên trẻ. Lần đầu tiên trong đời sống văn học TP.HCM nói riêng và đời sống văn học Việt Nam nói chung, có một trại sáng tác mà đội ngũ tham gia đều sinh ra và lớn lên sau năm 1975.

Trại sáng tác Trẻ 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời.

Cùng dự lễ khai mạc có nhà nhiếp ảnh Hà Hữu Nết – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, nhà thơ Lê Đình Trọng – Trưởng ban Sáng tác Trẻ của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, ông Võ Văn Quốc Bình – Giám đốc Nhà sáng tác Đà Lạt, họa sĩ Vi Quốc Hiệp...

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban Nhà văn Trẻ được Hội Nhà văn TP.HCM phân công phụ trách Trại sáng tác Trẻ 2022, nhấn mạnh: “Trong nỗ lực tăng cường sức sống cho hoạt động hội, Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM tập trung những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ và quảng bá tác phẩm của các hội viên trẻ, nhằm thu hút những người viết trẻ đến với Hội, cùng sáng tạo với Hội. Trại sáng tác Trẻ 2022 chính là sự kỳ vọng của Hội Nhà văn TP.HCM về một thế hệ nhà văn được thụ hưởng hòa bình và đang khao khát hội nhập”.

Để giúp hội viên trẻ có thêm thông tin cần thiết trên con đường sáng tạo, Trại sáng tác Trẻ 2022 đã mời nhà thơ Mỹ - Bruce Weigl có buổi trò chuyện sau phần nghi lễ khai mạc. Nhà thơ Bruce Weigl là một cựu chiến binh từng cầm súng trên chiến trường Việt Nam, sau khi giải ngũ ông đã thành lập Trung tâm William Joiner để giới thiệu và quảng bá văn học Việt Nam với độc giả Mỹ. Suốt 30 năm qua, nhà thơ Bruce Weigl miệt mài làm một đại sứ văn hóa Việt – Mỹ, góp phần hàn gắn vết thương hậu chiến hai bờ đại dương và kết nối những tâm hồn văn chương của hai quốc gia Việt – Mỹ.

Nhà thơ Bruce Weigl đã đến hội trường rất sớm, mà theo lý giải của ông là “để được nhìn ngắm những gương mặt trẻ trung và xinh đẹp của văn chương Việt Nam. Và thực sự họ đã giúp tôi được trẻ lại ở tuổi 73”.

Nhà thơ Bruce Weigl từng nhận một cô gái Việt Nam tên Hạnh làm con nuôi, và viết cho con mình cuốn sách “Vòng tròn của Hạnh” với mong muốn Hạnh phải giỏi tiếng Việt, phải yêu tiếng Việt và gìn giữ giá trị Việt. Vì vậy, những chia sẻ chân thành và thú vị của nhà thơ Bruce Weigl với sự giúp đỡ phiên dịch của nhà thơ Trần Lê Khánh, đã đem đến cho các trại viên những điều bổ ích và xúc động.

Các hội viên tham gia trại sáng tác như Ngô Thị Hạnh, Trần Đức Tính, Đoàn Thị Diễm Thuyên, Nguyễn Khắc Thắng... đã đặt câu hỏi và đọc thơ giao lưu với nhà thơ Bruce Weigl.

Nhà thơ Bruce Weigl kết thúc cuộc trò chuyện với các hội viên trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM bằng cam kết: “Các bạn hãy viết những khoảnh khắc quý báu nhất cho mình đi, tôi sẽ là người đầu tiên tình nguyện dịch tác phẩm của bạn sang tiếng Anh”.
 

 Nhà thơ Bruce Weigl và người phiên dịch – nhà thơ Trần Lê Khánh

 Nhà nhiếp ảnh Hà Hữu Nết phát biểu chào mừng Trại sáng tác Trẻ 2022.

 Đại diện trại viên tặng hoa cho nhà thơ Bruce Weigl.

 Nhà thơ Ngô Thị Hạnh chia sẻ về văn chương trẻ TP.HCM.

 Kết nối văn chương Việt – Mỹ.

 Họa sĩ Vi Quốc Hiệp tốc ký khách mời đặc biệt ngay tại lễ khai mạc.

 P.V

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm
Tập trung hết sức lực, hành động quyết liệt để chiến thắng dịch Covid-19
Chiều 16/8, Thành ủy, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ hai)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự.
Xem thêm