TIN TỨC

Khai mạc Trại sáng tác Trẻ 2022 của Hội Nhà văn TP.HCM

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-26 17:55:16
mail facebook google pos stwis
839 lượt xem

Sáng 26/3 tại Nhà sáng tác Đà Lạt, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức lễ khai mạc Trại sáng tác Trẻ 2022 dành cho các hội viên trẻ. Lần đầu tiên trong đời sống văn học TP.HCM nói riêng và đời sống văn học Việt Nam nói chung, có một trại sáng tác mà đội ngũ tham gia đều sinh ra và lớn lên sau năm 1975.

Trại sáng tác Trẻ 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời.

Cùng dự lễ khai mạc có nhà nhiếp ảnh Hà Hữu Nết – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, nhà thơ Lê Đình Trọng – Trưởng ban Sáng tác Trẻ của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, ông Võ Văn Quốc Bình – Giám đốc Nhà sáng tác Đà Lạt, họa sĩ Vi Quốc Hiệp...

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban Nhà văn Trẻ được Hội Nhà văn TP.HCM phân công phụ trách Trại sáng tác Trẻ 2022, nhấn mạnh: “Trong nỗ lực tăng cường sức sống cho hoạt động hội, Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM tập trung những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ và quảng bá tác phẩm của các hội viên trẻ, nhằm thu hút những người viết trẻ đến với Hội, cùng sáng tạo với Hội. Trại sáng tác Trẻ 2022 chính là sự kỳ vọng của Hội Nhà văn TP.HCM về một thế hệ nhà văn được thụ hưởng hòa bình và đang khao khát hội nhập”.

Để giúp hội viên trẻ có thêm thông tin cần thiết trên con đường sáng tạo, Trại sáng tác Trẻ 2022 đã mời nhà thơ Mỹ - Bruce Weigl có buổi trò chuyện sau phần nghi lễ khai mạc. Nhà thơ Bruce Weigl là một cựu chiến binh từng cầm súng trên chiến trường Việt Nam, sau khi giải ngũ ông đã thành lập Trung tâm William Joiner để giới thiệu và quảng bá văn học Việt Nam với độc giả Mỹ. Suốt 30 năm qua, nhà thơ Bruce Weigl miệt mài làm một đại sứ văn hóa Việt – Mỹ, góp phần hàn gắn vết thương hậu chiến hai bờ đại dương và kết nối những tâm hồn văn chương của hai quốc gia Việt – Mỹ.

Nhà thơ Bruce Weigl đã đến hội trường rất sớm, mà theo lý giải của ông là “để được nhìn ngắm những gương mặt trẻ trung và xinh đẹp của văn chương Việt Nam. Và thực sự họ đã giúp tôi được trẻ lại ở tuổi 73”.

Nhà thơ Bruce Weigl từng nhận một cô gái Việt Nam tên Hạnh làm con nuôi, và viết cho con mình cuốn sách “Vòng tròn của Hạnh” với mong muốn Hạnh phải giỏi tiếng Việt, phải yêu tiếng Việt và gìn giữ giá trị Việt. Vì vậy, những chia sẻ chân thành và thú vị của nhà thơ Bruce Weigl với sự giúp đỡ phiên dịch của nhà thơ Trần Lê Khánh, đã đem đến cho các trại viên những điều bổ ích và xúc động.

Các hội viên tham gia trại sáng tác như Ngô Thị Hạnh, Trần Đức Tính, Đoàn Thị Diễm Thuyên, Nguyễn Khắc Thắng... đã đặt câu hỏi và đọc thơ giao lưu với nhà thơ Bruce Weigl.

Nhà thơ Bruce Weigl kết thúc cuộc trò chuyện với các hội viên trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM bằng cam kết: “Các bạn hãy viết những khoảnh khắc quý báu nhất cho mình đi, tôi sẽ là người đầu tiên tình nguyện dịch tác phẩm của bạn sang tiếng Anh”.
 

 Nhà thơ Bruce Weigl và người phiên dịch – nhà thơ Trần Lê Khánh

 Nhà nhiếp ảnh Hà Hữu Nết phát biểu chào mừng Trại sáng tác Trẻ 2022.

 Đại diện trại viên tặng hoa cho nhà thơ Bruce Weigl.

 Nhà thơ Ngô Thị Hạnh chia sẻ về văn chương trẻ TP.HCM.

 Kết nối văn chương Việt – Mỹ.

 Họa sĩ Vi Quốc Hiệp tốc ký khách mời đặc biệt ngay tại lễ khai mạc.

 P.V

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm
Trao giải cuộc thi “Truyện ngắn hay năm 2022”, phát động cuộc thi “Thơ hay năm 2023”…
Và ra mắt giao diện trang báo điện tử mới của Tạp chí điện tử.
Xem thêm