TIN TỨC

Khai mạc Trại sáng tác Trẻ 2022 của Hội Nhà văn TP.HCM

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-26 17:55:16
mail facebook google pos stwis
1194 lượt xem

Sáng 26/3 tại Nhà sáng tác Đà Lạt, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức lễ khai mạc Trại sáng tác Trẻ 2022 dành cho các hội viên trẻ. Lần đầu tiên trong đời sống văn học TP.HCM nói riêng và đời sống văn học Việt Nam nói chung, có một trại sáng tác mà đội ngũ tham gia đều sinh ra và lớn lên sau năm 1975.

Trại sáng tác Trẻ 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời.

Cùng dự lễ khai mạc có nhà nhiếp ảnh Hà Hữu Nết – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, nhà thơ Lê Đình Trọng – Trưởng ban Sáng tác Trẻ của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, ông Võ Văn Quốc Bình – Giám đốc Nhà sáng tác Đà Lạt, họa sĩ Vi Quốc Hiệp...

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban Nhà văn Trẻ được Hội Nhà văn TP.HCM phân công phụ trách Trại sáng tác Trẻ 2022, nhấn mạnh: “Trong nỗ lực tăng cường sức sống cho hoạt động hội, Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM tập trung những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ và quảng bá tác phẩm của các hội viên trẻ, nhằm thu hút những người viết trẻ đến với Hội, cùng sáng tạo với Hội. Trại sáng tác Trẻ 2022 chính là sự kỳ vọng của Hội Nhà văn TP.HCM về một thế hệ nhà văn được thụ hưởng hòa bình và đang khao khát hội nhập”.

Để giúp hội viên trẻ có thêm thông tin cần thiết trên con đường sáng tạo, Trại sáng tác Trẻ 2022 đã mời nhà thơ Mỹ - Bruce Weigl có buổi trò chuyện sau phần nghi lễ khai mạc. Nhà thơ Bruce Weigl là một cựu chiến binh từng cầm súng trên chiến trường Việt Nam, sau khi giải ngũ ông đã thành lập Trung tâm William Joiner để giới thiệu và quảng bá văn học Việt Nam với độc giả Mỹ. Suốt 30 năm qua, nhà thơ Bruce Weigl miệt mài làm một đại sứ văn hóa Việt – Mỹ, góp phần hàn gắn vết thương hậu chiến hai bờ đại dương và kết nối những tâm hồn văn chương của hai quốc gia Việt – Mỹ.

Nhà thơ Bruce Weigl đã đến hội trường rất sớm, mà theo lý giải của ông là “để được nhìn ngắm những gương mặt trẻ trung và xinh đẹp của văn chương Việt Nam. Và thực sự họ đã giúp tôi được trẻ lại ở tuổi 73”.

Nhà thơ Bruce Weigl từng nhận một cô gái Việt Nam tên Hạnh làm con nuôi, và viết cho con mình cuốn sách “Vòng tròn của Hạnh” với mong muốn Hạnh phải giỏi tiếng Việt, phải yêu tiếng Việt và gìn giữ giá trị Việt. Vì vậy, những chia sẻ chân thành và thú vị của nhà thơ Bruce Weigl với sự giúp đỡ phiên dịch của nhà thơ Trần Lê Khánh, đã đem đến cho các trại viên những điều bổ ích và xúc động.

Các hội viên tham gia trại sáng tác như Ngô Thị Hạnh, Trần Đức Tính, Đoàn Thị Diễm Thuyên, Nguyễn Khắc Thắng... đã đặt câu hỏi và đọc thơ giao lưu với nhà thơ Bruce Weigl.

Nhà thơ Bruce Weigl kết thúc cuộc trò chuyện với các hội viên trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM bằng cam kết: “Các bạn hãy viết những khoảnh khắc quý báu nhất cho mình đi, tôi sẽ là người đầu tiên tình nguyện dịch tác phẩm của bạn sang tiếng Anh”.
 

 Nhà thơ Bruce Weigl và người phiên dịch – nhà thơ Trần Lê Khánh

 Nhà nhiếp ảnh Hà Hữu Nết phát biểu chào mừng Trại sáng tác Trẻ 2022.

 Đại diện trại viên tặng hoa cho nhà thơ Bruce Weigl.

 Nhà thơ Ngô Thị Hạnh chia sẻ về văn chương trẻ TP.HCM.

 Kết nối văn chương Việt – Mỹ.

 Họa sĩ Vi Quốc Hiệp tốc ký khách mời đặc biệt ngay tại lễ khai mạc.

 P.V

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm