TIN TỨC

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2023 mang nhiều cảm xúc của Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP. HCM

Người đăng : tranductin
Ngày đăng: 2023-03-08 18:54:38
mail facebook google pos stwis
661 lượt xem

Sáng nay, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã tổ chức buổi kỷ niệm, gặp gỡ cho các Hội viên nữ tại trụ sở 81 Trần Quốc Thảo - Q3, với sự góp mặt của gần 100 Hội viên nữ và khách mời tham dự.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ 8/3 và ra mắt tác phẩm Lá của mùa

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM, đại diện cho Ban Chấp hành, đã phát biểu chúc mừng và tặng hoa, ghi nhận sự đóng góp của Ban Nhà văn nữ, cũng như các Hội viên nữ đã tích cực sáng tác, tham gia phát triển phong trào, hoạt động của Hội Nhà văn TP. HCM.

Tại buổi gặp gỡ này, Nhà văn Trầm Hương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM cũng phát biểu chúc mừng và chia sẻ niềm vui cùng Ban Nhà văn nữ.

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM phát biểu

Nhà văn Trầm Hương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM phát biểu

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, Nhà thơ Huệ Triệu - Trưởng Ban Nhà văn nữ, đã khái quát hoạt động của Ban Nhà văn nữ trong thời gian qua:“Thật tự hào vì giữa bao lo toan vất vả, những hội viên nữ của chúng ta vẫn gìn giữ và nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê văn chương đáng trân trọng, và làm cho ngọn lửa ấy cháy sáng mãi qua những trang viết của mình. Những việc mà Ban Nhà văn nữ đã và đang làm hôm nay, như một cách để được chia sẻ và được đồng hành, như một cách để nhân lên niềm hạnh phúc”.

Nhà thơ Huệ Triệu - Trưởng Ban Nhà văn nữ phát biểu tri ân các Hội viên nữ đã tích cực đóng góp

Nhà thơ Trần Thị Thắng - Phó Ban Nhà văn nữ, phát biểu ghi nhận về những nỗ lực của các Hội viên nữ cũng như nói lời cảm ơn sự góp sức, góp lòng của các thành viên trong Ban suốt thời gian qua.

Bên cạnh đó, nhân sự kiện hôm nay, Ban Nhà văn nữ còn ra mắt và phát hành tuyển tập thơ - văn Lá của mùa: Tuyển tập thơ - văn gồm 53 gương mặt nhà văn, thơ nữ. Hơn 400 trang, được in 1.000 cuốn.

Tuyển tập Lá của mùa được phát hành với tiêu chí gây quỹ hoạt động cho Ban Nhà văn nữ, nhằm giúp đỡ, san sẻ các khó khăn của Hội viên nữ trong cuộc sống cũng như trong sáng tác.

Nhà thơ Trần Thị Thắng đề nghị nên có giải thưởng 5 năm dành riêng cho tập thơ của các hội viên nữ. Để nhìn lại và “góp lửa” cho các nữ hội viên, tạo động lực cho các nhà văn nữ tiếp tục cống hiến cho văn chương TP. HCM.

Trao đổi nhanh vấn đề này, Nhà văn Trầm Hương đã tán đồng và thống nhất sẽ cố gắng vận động để có 02 giải thưởng dành riêng cho các Hội viên nữ gồm: 01 giải khen thưởng hoạt động cho Ban Nhà văn nữ và 01 giải dành cho tác phẩm ấn tượng của các nữ nhà văn.

Nhà thơ Huệ Triệu đại diện Ban Nhà văn nữ đã tặng hoa cho Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu và Nhà thơ Tôn Nữ Thu Thủy, để thay lời cám ơn những giúp đỡ thầm lặng của các tiền bối đi trước.

Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu chia sẻ về tuyển tập thơ - văn Lá của mùa

Sơ lược về tuyển tập Lá của mùa, Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu chia sẻ: "Tuyển tập này là 53 chiếc lá, 53 hơi thở văn chương nữ của Hội Nhà văn TP. HCM, mang đến diện mạo, trái tim, nhịp sống tương đối đầy đủ của phương Nam. Mỗi bài thơ là độ ngân rung khác nhau, từ êm dịu, va đập đến khát vọng, yêu thương của thơ - văn nữ TP. HCM".

Tuyển tập thơ - văn Lá của mùa

Nhân dịp này, Ban Nhà văn nữ của Hội Nhà văn TP. HCM cũng nhận được lời chúc mừng và những món quà từ các bạn văn trong, ngoài Hội như: Nhà thơ Lâm Xuân Thi, nhà thơ Nguyên Hùng, nhà thơ Phạm Trung Tín, nhà báo Phan Tùng Sơn,…

Tin: Kỳ Sơn - Ảnh: Nguyên Hùng

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức
Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm