TIN TỨC

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2023 mang nhiều cảm xúc của Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP. HCM

Người đăng : tranductin
Ngày đăng: 2023-03-08 18:54:38
mail facebook google pos stwis
332 lượt xem

Sáng nay, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã tổ chức buổi kỷ niệm, gặp gỡ cho các Hội viên nữ tại trụ sở 81 Trần Quốc Thảo - Q3, với sự góp mặt của gần 100 Hội viên nữ và khách mời tham dự.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ 8/3 và ra mắt tác phẩm Lá của mùa

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM, đại diện cho Ban Chấp hành, đã phát biểu chúc mừng và tặng hoa, ghi nhận sự đóng góp của Ban Nhà văn nữ, cũng như các Hội viên nữ đã tích cực sáng tác, tham gia phát triển phong trào, hoạt động của Hội Nhà văn TP. HCM.

Tại buổi gặp gỡ này, Nhà văn Trầm Hương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM cũng phát biểu chúc mừng và chia sẻ niềm vui cùng Ban Nhà văn nữ.

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM phát biểu

Nhà văn Trầm Hương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM phát biểu

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, Nhà thơ Huệ Triệu - Trưởng Ban Nhà văn nữ, đã khái quát hoạt động của Ban Nhà văn nữ trong thời gian qua:“Thật tự hào vì giữa bao lo toan vất vả, những hội viên nữ của chúng ta vẫn gìn giữ và nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê văn chương đáng trân trọng, và làm cho ngọn lửa ấy cháy sáng mãi qua những trang viết của mình. Những việc mà Ban Nhà văn nữ đã và đang làm hôm nay, như một cách để được chia sẻ và được đồng hành, như một cách để nhân lên niềm hạnh phúc”.

Nhà thơ Huệ Triệu - Trưởng Ban Nhà văn nữ phát biểu tri ân các Hội viên nữ đã tích cực đóng góp

Nhà thơ Trần Thị Thắng - Phó Ban Nhà văn nữ, phát biểu ghi nhận về những nỗ lực của các Hội viên nữ cũng như nói lời cảm ơn sự góp sức, góp lòng của các thành viên trong Ban suốt thời gian qua.

Bên cạnh đó, nhân sự kiện hôm nay, Ban Nhà văn nữ còn ra mắt và phát hành tuyển tập thơ - văn Lá của mùa: Tuyển tập thơ - văn gồm 53 gương mặt nhà văn, thơ nữ. Hơn 400 trang, được in 1.000 cuốn.

Tuyển tập Lá của mùa được phát hành với tiêu chí gây quỹ hoạt động cho Ban Nhà văn nữ, nhằm giúp đỡ, san sẻ các khó khăn của Hội viên nữ trong cuộc sống cũng như trong sáng tác.

Nhà thơ Trần Thị Thắng đề nghị nên có giải thưởng 5 năm dành riêng cho tập thơ của các hội viên nữ. Để nhìn lại và “góp lửa” cho các nữ hội viên, tạo động lực cho các nhà văn nữ tiếp tục cống hiến cho văn chương TP. HCM.

Trao đổi nhanh vấn đề này, Nhà văn Trầm Hương đã tán đồng và thống nhất sẽ cố gắng vận động để có 02 giải thưởng dành riêng cho các Hội viên nữ gồm: 01 giải khen thưởng hoạt động cho Ban Nhà văn nữ và 01 giải dành cho tác phẩm ấn tượng của các nữ nhà văn.

Nhà thơ Huệ Triệu đại diện Ban Nhà văn nữ đã tặng hoa cho Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu và Nhà thơ Tôn Nữ Thu Thủy, để thay lời cám ơn những giúp đỡ thầm lặng của các tiền bối đi trước.

Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu chia sẻ về tuyển tập thơ - văn Lá của mùa

Sơ lược về tuyển tập Lá của mùa, Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu chia sẻ: "Tuyển tập này là 53 chiếc lá, 53 hơi thở văn chương nữ của Hội Nhà văn TP. HCM, mang đến diện mạo, trái tim, nhịp sống tương đối đầy đủ của phương Nam. Mỗi bài thơ là độ ngân rung khác nhau, từ êm dịu, va đập đến khát vọng, yêu thương của thơ - văn nữ TP. HCM".

Tuyển tập thơ - văn Lá của mùa

Nhân dịp này, Ban Nhà văn nữ của Hội Nhà văn TP. HCM cũng nhận được lời chúc mừng và những món quà từ các bạn văn trong, ngoài Hội như: Nhà thơ Lâm Xuân Thi, nhà thơ Nguyên Hùng, nhà thơ Phạm Trung Tín, nhà báo Phan Tùng Sơn,…

Tin: Kỳ Sơn - Ảnh: Nguyên Hùng

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm