TIN TỨC

Nghị quyết mới của TP HCM gỡ khó cho lĩnh vực văn học, nghệ thuật

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-09-21 09:49:12
mail facebook google pos stwis
530 lượt xem

Theo nghị quyết vừa được HĐND TP HCM thông qua, có 9 nội dung về cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp được quy định mức chi giải thưởng.
 

HĐND TP HCM vừa thông qua nghị quyết về một chính sách đặc thù ở lĩnh vực văn học, nghệ thuật.

Theo đó, nghị quyết quy định về nội dung chi và mức chi giải thưởng cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp do UBND Thành phố tổ chức.


TP HCM năng động với nhiều dự án

Đối tượng áp dụng là các tập thể, cá nhân đạt giải thưởng tại cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tổ chức thực hiện nghị quyết.

Nghị quyết qui định nội dung chi và mứcchi giải thưởng cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp. Cụ thể có 9 nội dung chi như sau:

- Cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025)

- Cuộc vận động sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật chuyên đề

- Giải thưởng văn học nghệ thuật TP HCM

- Liên hoan âm nhạc quốc tế TP HCM

- Liên hoan phim quốc tế TP HCM

- Liên hoan phim ngắn TP HCM

- Liên hoan Sân khấu TP HCM

- Liên hoan ca, múa, nhạc TP HCM

- Cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang

Đây được xem là chính sách mang tính tổng thể về nội dung và mức chi cụ thể về các cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác nghệ thuật chuyên nghiệp trên nhiều lĩnh vực văn học, nghệ thuật lần đầu tiên trên cả nước. 


Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM) chia sẻ về nghị quyết
 

Với vai trò là trung tâm kinh tế, giáo dục, khoa học công nghệ, là thị trường lớn về văn hóa nghệ thuật của vùng và cả nước, thành phố vừa là không gian sáng tạo, vừa là thị trường thu hút các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh và giao lưu văn hóa quốc tế.

Những năm gần đây, ở tất cả các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, sân khấu... thành phố tập trung xây dựng những mô hình hoạt động nghệ thuật năng động động, với nhiều dự án góp phần tạo nên bản sắc riêng cho văn hóa nghệ thuật mới của thành phố.

Thành phố cho rằng việc tạo ra nhiều sân chơi, diễn đàn để tăng cường hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, cũng như tạo ra các cơ hội để văn nghệ sĩ phát huy tiềm năng lợi thế là điều cần thiết.

Với việc thông qua nghị quyết này, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, cho rằng thành phố chưa có chế độ chính sách cụ thể quy định về nội dung chi và mức chi giải thưởng cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp. Do đó, việc ban hành chính sách theo nghị quyết này sẽ tạo hành lang pháp lý để quy định về nội dung chi và mức chi giải thưởng cụ thể, khuyến khích phong trào sáng tạo tác phẩm văn học, nghệ thuật, đưa hoạt động biểu diễn đi vào nề nếp hơn.

"Có thêm điều kiện, môi trường để nghệ sĩ, các tác giả thăng hoa trong nghề nghiệp và sáng tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật, góp phần tích cực vào quá trình vận động và phát triển văn học nghệ thuật chính là mục tiêu của cơ quan quản lý" - bà Nguyễn Thị Thanh Thúy nhấn mạnh.
 

Thành phố đang tập trung xây dựng những mô hình hoạt động nghệ thuật năng động

 

Thực tiễn cho thấy tại TP HCM vẫn tồn tại những khó khăn về việc áp dụng quy định pháp luật và cơ chế để tổ chức các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp, cuộc vận động sáng tác.

Các cuộc thi, cuộc vận động chưa thực sự có sức hút đông đảo công chúng khi cơ chế giải thưởng chưa thực hấp dẫn, dù các hoạt động văn hóa nghệ thuật hiện nay trên địa bàn thành phố với những cuộc thi, liên hoan cuộc vận động sáng tác về văn học nghệ thuật đã và đang được tổ chức, đóng góp vào những thành tựu văn hóa nghệ thuật của thành phố.

"Khắc phục những bất cập trong xu hướng vận động, phát triển của văn học nghệ thuật, những cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác về văn học nghệ thuật là những hoạt động hết sức cần thiết góp phần phát hiện, chọn lọc, tôn vinh các tài năng, các sáng tạo nghệ thuật đỉnh cao; hình thành hệ thống thương hiệu văn hóa mang đậm dấu ấn của văn học nghệ thuật TPHCM, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển nền văn học - nghệ thuật nhanh và bền vững" - bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết thêm.

THÙY TRANG/Người Lao động

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm