TIN TỨC

Nghị quyết mới của TP HCM gỡ khó cho lĩnh vực văn học, nghệ thuật

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-09-21 09:49:12
mail facebook google pos stwis
290 lượt xem

Theo nghị quyết vừa được HĐND TP HCM thông qua, có 9 nội dung về cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp được quy định mức chi giải thưởng.
 

HĐND TP HCM vừa thông qua nghị quyết về một chính sách đặc thù ở lĩnh vực văn học, nghệ thuật.

Theo đó, nghị quyết quy định về nội dung chi và mức chi giải thưởng cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp do UBND Thành phố tổ chức.


TP HCM năng động với nhiều dự án

Đối tượng áp dụng là các tập thể, cá nhân đạt giải thưởng tại cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tổ chức thực hiện nghị quyết.

Nghị quyết qui định nội dung chi và mứcchi giải thưởng cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp. Cụ thể có 9 nội dung chi như sau:

- Cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025)

- Cuộc vận động sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật chuyên đề

- Giải thưởng văn học nghệ thuật TP HCM

- Liên hoan âm nhạc quốc tế TP HCM

- Liên hoan phim quốc tế TP HCM

- Liên hoan phim ngắn TP HCM

- Liên hoan Sân khấu TP HCM

- Liên hoan ca, múa, nhạc TP HCM

- Cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang

Đây được xem là chính sách mang tính tổng thể về nội dung và mức chi cụ thể về các cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác nghệ thuật chuyên nghiệp trên nhiều lĩnh vực văn học, nghệ thuật lần đầu tiên trên cả nước. 


Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM) chia sẻ về nghị quyết
 

Với vai trò là trung tâm kinh tế, giáo dục, khoa học công nghệ, là thị trường lớn về văn hóa nghệ thuật của vùng và cả nước, thành phố vừa là không gian sáng tạo, vừa là thị trường thu hút các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh và giao lưu văn hóa quốc tế.

Những năm gần đây, ở tất cả các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, sân khấu... thành phố tập trung xây dựng những mô hình hoạt động nghệ thuật năng động động, với nhiều dự án góp phần tạo nên bản sắc riêng cho văn hóa nghệ thuật mới của thành phố.

Thành phố cho rằng việc tạo ra nhiều sân chơi, diễn đàn để tăng cường hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, cũng như tạo ra các cơ hội để văn nghệ sĩ phát huy tiềm năng lợi thế là điều cần thiết.

Với việc thông qua nghị quyết này, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, cho rằng thành phố chưa có chế độ chính sách cụ thể quy định về nội dung chi và mức chi giải thưởng cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp. Do đó, việc ban hành chính sách theo nghị quyết này sẽ tạo hành lang pháp lý để quy định về nội dung chi và mức chi giải thưởng cụ thể, khuyến khích phong trào sáng tạo tác phẩm văn học, nghệ thuật, đưa hoạt động biểu diễn đi vào nề nếp hơn.

"Có thêm điều kiện, môi trường để nghệ sĩ, các tác giả thăng hoa trong nghề nghiệp và sáng tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật, góp phần tích cực vào quá trình vận động và phát triển văn học nghệ thuật chính là mục tiêu của cơ quan quản lý" - bà Nguyễn Thị Thanh Thúy nhấn mạnh.
 

Thành phố đang tập trung xây dựng những mô hình hoạt động nghệ thuật năng động

 

Thực tiễn cho thấy tại TP HCM vẫn tồn tại những khó khăn về việc áp dụng quy định pháp luật và cơ chế để tổ chức các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp, cuộc vận động sáng tác.

Các cuộc thi, cuộc vận động chưa thực sự có sức hút đông đảo công chúng khi cơ chế giải thưởng chưa thực hấp dẫn, dù các hoạt động văn hóa nghệ thuật hiện nay trên địa bàn thành phố với những cuộc thi, liên hoan cuộc vận động sáng tác về văn học nghệ thuật đã và đang được tổ chức, đóng góp vào những thành tựu văn hóa nghệ thuật của thành phố.

"Khắc phục những bất cập trong xu hướng vận động, phát triển của văn học nghệ thuật, những cuộc thi, liên hoan, cuộc vận động sáng tác về văn học nghệ thuật là những hoạt động hết sức cần thiết góp phần phát hiện, chọn lọc, tôn vinh các tài năng, các sáng tạo nghệ thuật đỉnh cao; hình thành hệ thống thương hiệu văn hóa mang đậm dấu ấn của văn học nghệ thuật TPHCM, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển nền văn học - nghệ thuật nhanh và bền vững" - bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết thêm.

THÙY TRANG/Người Lao động

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm