TIN TỨC

Anh điều dưỡng tận tụy với nghề

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-02-25 12:37:02
mail facebook google pos stwis
765 lượt xem

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Tôi muốn giới thiệu tấm gương nhân viên điều dưỡng Trần Lâm Hổ đang quản lý trạm y tế của xã An Phú, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, là một trong những tấm gương thầm lặng mà lan tỏa hình ảnh đẹp trong lòng người dân ở vùng xa ngoại thành TP Hồ Chí Minh.

Anh Trần Lâm Hổ

Từ khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại thì gần như tất cả nhân viên trong đội ngũ ngành y của cả nước ai nấy cũng đều hăng hái, nhiệt tình. Nhiều người tình nguyện đăng ký vào mặt trận phòng chống dịch ở điểm nóng theo lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trong cuộc chiến hết sức cam go, gian khổ, nguy hiểm và có cả hy sinh mất mát đau thương này đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình của người thầy thuốc, hình ảnh của họ đã chạm đến trái tim của người dân dù quen hay không quen làm mọi người xúc động cảm phục vì nhiệm vụ cao cả mà chiến đấu từng giờ từng phút, cật lực lao động thâu đêm suốt sáng quên bản thân mình hết lòng hết sức phục vụ người dân, người bệnh xứng danh lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”.

Anh Trần Lâm Hổ năm nay 33 tuổi, hiện đang sinh sống xã Phú Mỹ Hưng (Củ Chi) cách cơ quan làm việc gần 10 cây số. Trước đây khi còn là học sinh Trường THPT An Nhơn Tây vì yêu nghề y, thích được mặc chiếc áo trắng của người bác sĩ vì đã cứu chữa bệnh nhân đem lại sức khỏe, giành lại sự sống cho mọi người nên năm 2008, tốt nghiệp THPT anh quyết định nộp đơn thi và thi đỗ vào Trường Cao đẳng Y tế Bình Dương, anh chọn học ngành điều dưỡng. Năm 2010, anh tốt nghiệp cử nhân điều dưỡng ra trường, về nhận việc tại Trung tâm y tế dự phòng của huyện Củ Chi và anh được phân công về công tác tại trạm y tế xã An Phú đến nay hơn 10 năm với nhiêm vụ được phân công nhân viên điều dưỡng.

Ngày mới ra trường anh muốn bắt tay ngay vào làm việc cộng với lòng yêu nghề nên trong công việc anh luôn thể hiện tinh thần y đức người thầy thuốc với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ. Trần Lâm Hổ khát khao được cống hiến phục vụ người dân từ những kiến thức học được từ sách vở, thầy cô nhiều kinh nghiệm trong trường. Trong công việc anh rất tận tụy phục vụ chăm sóc người bệnh khi đến khám điều trị tại trạm y tế. Năm 2020, do cơ quan khuyết trưởng trạm nên anh được giao trọng trách quản lý trạm y tế với tổng số nhân sự của trạm chỉ có 7 người (gồm 1 bác sĩ, 2 y sĩ, 1 điều dưỡng, 1 cử nhân và 1 nữ hộ sinh). Đầu tiên khi nhận nhiệm vụ anh sắp xếp cơ quan khoa học gọn gàng, phân công nhiệm vụ cụ thể từng nhân viên sao cho phù hợp với chuyên môn để đạt hiệu quả cao. Hiện tại anh còn giữ chức vụ Bí thư chi bộ cơ quan, đảng ủy viên đảng ủy cấp trên nên lúc nào tinh thần cũng luôn nhiệt huyết, làm việc xông xáo không ngừng nghỉ, nêu cao vai trò của người đảng viên.

Trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 với vai trò là người chịu trách nhiệm chính về chuyên môn, anh Trần Lâm Hổ là người đi đầu, chủ động, tích cực, nêu cao tinh thần trách nhiệm. Ngay sau khi nắm bắt được tinh thần chỉ đạo của cấp trên về phòng chống dịch, anh Trần Lâm Hổ đã tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã xây dựng các kế hoạch, chuẩn bị các phương án ứng phó khi có dịch xảy ra trên địa bàn. Đồng thời khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện riêng của trạm, phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ, sẵn sàng ứng phó. Trong những ngày mùa dịch Covid-19 bùng phát, anh cùng với các thành viên trong ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã An Phú trực chiến 24/24.

Mỗi khi anh nhận được thông báo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), bệnh viện huyện Củ Chi thông báo ở trong địa phương có người nghi bị nhiễm Covid-19 thì các thành viên trong ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã nhanh chóng họp triển khai nhiệm vụ cho từng thành viên rồi nhanh chân đến khu vực có người nhiễm bệnh. Trước hết các chiến sĩ trong đội dân quân khuân vác hàng rào kẽm gai ngăn đường, giăng dây rào chắn phong tỏa khu vực đang nghi có người nhiễm bệnh để hạn chế người qua lại, tránh lây lan ra cộng đồng và quan trọng hơn để cho nhân viên của trạm y tế nhanh chóng bắt tay làm nhiệm vụ xét nghiệm để truy vết, tìm nguồn lây lan và tiến hành ngay vào công việc chuyên môn khám sàng lọc những người trong gia đình, những người sống chung quanh hộ nghi có người nhiễm mắc bệnh, nhanh chóng có kết luận có ai bị lây nhiễm F0, F1, F2 không, ai bị âm tính, ai bị dương tính. Khi phát hiện có người dương tính thì nhân viên y tế khẩn trương nhanh chóng đưa người nhiễm bệnh đi bệnh viện điều trị Covid-19 của huyện Củ Chi tại xã An Nhơn Tây để cách ly điều trị.

Vào thời điểm này anh là người trực tiếp xuống khu vực có người nghi nhiễm vào từng gia đình để nắm bắt thông tin, giám sát y tế, tìm nguồn lây, tổ chức khám sàng lọc cho nhân dân. Khi phát hiện có ca dương tính với Covid, anh tăng ca trực của mình cả ngày lẫn đêm để có thể nắm bắt được kịp thời hơn diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, tổ chức công tác cách ly, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly và hàng ngày phải theo dõi sức khỏe cho người dân.

Từ thực tế nhân sự của trạm y tế ít mà công việc nhiều, khiến họ gần như quá tải, nhất là trong những ngày khu vực bị phong tỏa để chờ lấy kết quả xét nghiệm của người dân trong khu vực có người nhiễm, thời gian có khi phải mất 3-4 ngày là chuyện thường tình. Địa bàn quản lý dân cư của xã rộng, có nơi giáp tỉnh Bình Dương nhưng các anh chị em nhân viên của trong trạm y tế xã ai cũng nỗ lực phấn đấu ra sức khắc phục khó khăn, nhất là thu xếp chuyện gia đình để vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ người thầy thuốc trong mùa Covid-19.

Hiện nay, dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng có thể nói xã An Phú trong thời gian qua đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Thành quả đó có sự nỗ lực đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ trạm y tế và anh Trần Lâm Hổ. Khi nói về anh Trần Lâm Hổ, chị Trần Thị Thùy Trang, Phó Bí thư xã đoàn An Phú nhận xét: “Anh Hổ trong công việc hết sức tận tâm, luôn quyết tâm làm tất cả để chiến thắng dịch Covid-19”. Để ghi nhận gương nổi bật của anh Trần Lâm Hổ, vừa qua Đảng ủy, UBND xã An Phú đã khen tặng anh 3 giấy khen vì có thành tích trong phòng chống dịch Covid.

Nhận xét về anh Trần Lâm Hổ, ông Bùi Thanh Vũ, Bí thư Đảng ủy xã An Phú nói: “Đồng chí Hổ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, rất nhiệt tình và làm việc hết sức mình trong công việc được phân công giao phó, đồng chí không ngại khó khăn sợ gian lao nguy hiểm. Với vai trò là thành viên trong ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 , đồng chí tham mưu rất tích cực trong việc truy vết người nhiễm F0, F1, F2… trong địa bàn xã, đưa người bệnh đi cách ly điều trị kịp thời, góp phần chặn đứng dịch”. Còn ông Lê Văn An, Phó chủ tịch UBND xã nhận xét: “Nhân viên điều dưỡng Trần Lâm Hổ thể hiện tinh thần rất cao, đôi khi vì công việc nhiệm vụ được phân công đành gạt công chuyện gia đình sang một bên để xông vào công việc phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương. Điều đó rất đáng quý, đáng khen”.

 TRẦN VĂN TÁM 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm
Người lính làm nên huyền thoại
Phải nói, Trần Ngọc Trác là một cây viết tâm huyết với đề tài truyền thống cách mạng. Gặp  ông cách nay đã vài chục năm, tôi vẫn nhớ dáng đi nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm và ánh nhìn thân thiện của nhà văn. Lúc ấy Trần Ngọc Trác là cán bộ của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Lâm Đồng. Đã đọc Trần Ngọc Trác nhưng thực sự khi ông đảm nhiệm làm phim Người lính làm nên huyền thoại   về Đại tá Lê Kích (cậu ruột thứ Tám của vợ tôi), chúng tôi mới gắn bó  như anh em thân thiết. 
Xem thêm
Trúc Phương, người mà tôi muốn nói nhiều hơn những người khác
Bài phát biểu xúc động của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
Xem thêm
Anh hùng Võ Thị Sáu trong tâm thức người đang sống
Ký của nhà văn Trầm Hương trên báo Phụ Nữ Việt Nam
Xem thêm
Dân lo | Bút ký của Lê Thanh Huệ
Bài đăng báo Văn Nghệ số 30 (3309) ngày 29-7-2023
Xem thêm
Kỷ niệm về nhà văn Minh Khoa với Trần Thế Tuyển
Sau giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước(30-4-1975), từ Trung đoàn 174, tôi được điều về học tập và làm việc ở báo Quân khu 7. Vừa đặt ba lô trong tòa nhà kiến trúc kiểu Pháp tại căn cứ Trần Hưng Đạo, nơi đặt tổng hành dinh của Bộ Tổng Tham mưu quân đội chế độ cũ, anh Mai Bá Thiện lúc đó phụ trách báo Quân khu 7 dẫn tôi ra mắt Phó phòng Tuyên huấn Quân khu - nhà văn Minh Khoa, lúc đó trực tiếp làm Tổng biên tập báo Quân khu 7. Từ lâu đã nghe danh nhà văn Minh Khoa với những truyện ký viết về Anh hùng, dũng sĩ diệt Mỹ, đặc biệt vở kịch Người ven đô với nhân vật Ông Tám Khỏe đậm đặc chất nông dân Nam Bộ, nay được gặp trực tiếp tác giả, tôi không khỏi bồi hồi, xúc động.
Xem thêm
Lòng tri ân luôn là giá trị bất bất biến
Bài đăng Tạp chí Linh khí Quốc gia kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - liệt sĩ
Xem thêm
Mây trắng trong vườn chè ông nội | Tản văn của Trang Thanh
tôi hay nhớ những gương mặt người thân đã khuất bóng...
Xem thêm
Hoa biên cương: Nấm độc trên đất Tây Nguyên (Kỳ cuối)
Chúng tôi cũng dự nhiều cuộc họp ở các buôn làng Tây Nguyên, chứng kiến những người lầm lỡ vượt biên hay đi biểu tình gây rối được kiểm điểm trước các già làng và bà con trong buôn. Ai cũng cúi đầu xấu hổ, xin được tha thứ, hứa sẽ không tái phạm.
Xem thêm
Hoa biên cương: Lương y của buôn làng (kỳ 4)
Bút ký nhiều kỳ của nhà văn Lại Văn Long
Xem thêm
Hoa biên cương: Từ biên giới đến hải đảo (Kỳ 2)
Bảo vệ biên cương và tình hữu nghị
Xem thêm
Vọng âm buồn | Hoàng Phủ Ngọc Phan
Một loài chim có tiếng kêu nghe như Ơi đò Ca Cút
Xem thêm
Đêm Tháng Giêng - Tản văn Trần Bảo Trân
Ngày anh cưới chị, tôi còn nhỏ. Gần bảy thập kỷ trôi qua, tôi vẫn còn nhớ như in, ngôi nhà lợp rạ, vách đất của chúng tôi có khách là một người lính. Anh bận bộ quân phục màu cỏ úa với chiếc mũ mềm có ngôi sao lấp lánh. Ngày chị đi lấy chồng, tôi tiễn chị ra cánh đồng, cuối bờ tre gai thường ngày ríu rít tiếng chim. Cầm tay tôi, chị khóc. Em ở nhà nhé. Nếu rảnh chị sẽ về chơi với em. Mắt nhoà, tôi cố giữ không để lệ rơi.
Xem thêm