TIN TỨC

Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-09-28 07:21:34
mail facebook google pos stwis
736 lượt xem

Sáng nay 26/9/2023, Hội Nhà văn TPHCM kết hợp Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã tổ chức cuộc Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2023.

Đến với buổi Tọa đàm Tưởng nhớ Nhà văn Nguyễn Quốc Trung, cuộc đời và tác phẩm, có: Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Phó Tư lệnh chính trị Quân khu 9, nguyên Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ;  Trung tướng PGS TS Nguyễn Đức Hải, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, nguyên Viện trưởng viện Chiến lược Quốc phòng Bộ Quốc phòng; Ông Lâm Hữu Đức, Trưởng phòng VHVN - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Thành ủy; Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch HNV VN, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội; Nhà văn Bích Ngân, Ủy viên thường vụ HNV VN, Chủ tịch HNV TP HCM; Nhà văn Bùi Anh Tấn,  Phó CT Liên hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Tổng biên tập Tạp chí VN TP HCM; Nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch HNV TPHCM; Nhà thơ Đàm Chu Văn, Chi hội trưởng Chi Hội nhà văn VN tại Đồng Nai; Nhà thơ Lê Quang Trang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM; Nhà văn Trần Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM ; Nhà văn Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Phương Đông; Đại tá nhà văn Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình thương binh & liệt sĩ TP.HCM; Đại tá nhà báo Phan Tùng Sơn, Phó trưởng ban đại diện báo QĐND tại TP HCM… và nhiều bạn bè đồng nghiệp của cố nhà văn Nguyễn Quốc Trung.

Các vị khách mời đặc biệt, gồm em trai, con gái và các cháu cố nhà văn Nguyễn Quốc Trung cũng đã có mặt tại buổi tọa đàm ý nghĩa này.

Những người tham dự đã dành 1 phút để tưởng nhớ những người dân, những văn nghệ sĩ đã mất trong đại dịch và tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung.


Các nhà văn Nguyễn Bình Phương và Bích Ngân thay mặt nhà văn - họa sĩ Huỳnh Dũng Nhân trao tặng gia đình bức chân dung cố nhà văn Nguyễn Quốc Trung

Mở đầu cuộc tọa đàm Nguyễn Quốc Trung - Cuộc đời và tác phẩm, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM đã khẳng định nhà văn Nguyễn Quốc Trung là cây bút có vốn sống thực tế phong phú, nhờ thế “không chỉ thấu hiểu người lính trận và người nông thôn, mà ông còn quan sát và kiến giải sâu sắc về người thành thị trong cuộc chuyển đổi kinh tế thị trường. Những mưu ma chước quỷ luồn lách làm giàu, những chiêu trò tranh đoạt thù hận đê hèn, những dằn vặt tâm lý lỗi lầm quá khứ... đều được phơi bày dưới ngòi bút Nguyễn Quốc Trung một cách bề bộn và day dứt”.


Nhà văn Nguyễn Bình Phương phát biểu.

Từ Hà Nội bay vào TPHCM dự Tọa đàm, nhà văn Nguyễn Bình Phương Phó Chủ tịch HNV VN, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có những chia sẻ sâu sắc và xúc động. Theo ông, Đại tá Nguyễn Quốc Trung là một nhà văn lặng lẽ sống lặng lẽ viết. Ông chân thành và hết lòng vì bạn bè, đồng nghiệp. Khi cần thì có thể phản biện quyết liệt, nhưng không bao giờ thù giận ai. Các tác phẩm của ông có vị trí xứng đáng trong dòng văn học viết về chiến tranh cũng như thời hậu chiến. Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương, có những cái chết đã giúp cho những người còn sống hiểu hơn về phẩm giá của bạn bè, đồng nghiệp mình lúc sinh thời; và sự ra đi đột ngột của Nguyễn Quốc Trung là một trong những trường hợp ấy.

Tiếp theo lời phát biểu của nhà văn Nguyễn Bình Phương, khán phòng đã lắng lại trước những hình ảnh, những khoảnh khắc rất xúc động về cố nhà văn Nguyễn Quốc Trung. Phần lớn hình ảnh sử dụng trong clip sau đây do gia đình và bạn bè nhà văn Nguyễn Quốc Trung sưu tầm và cung cấp.


Clip
Nguyễn Quốc Trung như đất không đổi màu
Dựng clip: Nguyên Hùng - Nhạc nền: Beat Lời hẹn tình quê (Lê An Tuyên - Nguyên Hùng)

Đại tá nhà văn Nguyễn Minh Ngọc tham dự Tọa đàm bằng bài viết “Đất không đổi màu” với những đánh giá, nhận định đáng chú ý. Theo ông, “không chỉ bộc lộ sở trường về truyện ngắn và bút ký, Nguyễn Quốc Trung còn là một nhà tiểu thuyết với 10 cuốn tiểu thuyết đã xuất bản”. Ông kể, nhà văn Nguyễn Khắc Trường đã gọi điện cho ông nói về cuốn “Người đàn bà khóc mướn” chỉ vỏn vẹn 206 trang in của Nguyễn Quốc Trung: “Các văn tài cũng chỉ viết đến vậy”.


Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc

Tiến sĩ - nhà phê bình Nguyễn Minh Tâm đến từ Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có bài phát biểu bài bản, chặt chẽ về tác phẩm Nguyễn Quốc Trung. Văn chương TP. Hồ Chí Minh sẽ xin được giới thiệu bài viết này khi có dịp.


Tiến sĩ - nhà phê bình Nguyễn Minh Tâm

Nhà thơ Lê Quang Trang, nhà thơ - nhạc sĩ Đào Văn Sử, nhà văn Lại Văn Long, nhà thơ Đàm Chu Văn, nhà báo Phan Tùng Sơn… đã lần lượt chia sẻ những kỷ niệm, những cảm nhận hết sức thân thương và xúc động về người bạn, người anh quá cố.


Nhà thơ Lê Quang Trang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Thay mặt gia đình, ông Nguyễn Văn Tương, em trai và cô Nguyễn Thuận Ánh, con gái nhà văn Nguyễn Quốc Trung, đã có những phát biểu đầy xúc động. Tin rằng, người anh, người cha quá cố sẽ rất ấm lòng khi biết bạn bè, đồng nghiệp vẫn luôn nhớ đến ông với tình cảm tràn đầy thương mến.


Ông Nguyễn Văn Tương, em trai nhà văn Nguyễn Quốc Trung.


Cô Nguyễn Thuận Ánh, con gái nhà văn Nguyễn Quốc Trung.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm

Tin và ảnh: Nguyên Hùng

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm