TIN TỨC

Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-09-26 21:14:22
mail facebook google pos stwis
1734 lượt xem

Sáng nay 26/9/2023, Hội Nhà văn TPHCM kết hợp Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã tổ chức cuộc Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2023.

Đến với buổi Tọa đàm Tưởng nhớ Nhà văn Nguyễn Quốc Trung, cuộc đời và tác phẩm, có: Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Phó Tư lệnh chính trị Quân khu 9, nguyên Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ;  Trung tướng PGS TS Nguyễn Đức Hải, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, nguyên Viện trưởng viện Chiến lược Quốc phòng Bộ Quốc phòng; Ông Lâm Hữu Đức, Trưởng phòng VHVN - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Thành ủy; Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch HNV VN, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội; Nhà văn Bích Ngân, Ủy viên thường vụ HNV VN, Chủ tịch HNV TP HCM; Nhà văn Bùi Anh Tấn,  Phó CT Liên hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Tổng biên tập Tạp chí VN TP HCM; Nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch HNV TPHCM; Nhà thơ Đàm Chu Văn, Chi hội trưởng Chi Hội nhà văn VN tại Đồng Nai; Nhà thơ Lê Quang Trang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM; Nhà văn Trần Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM ; Nhà văn Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Phương Đông; Đại tá nhà văn Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình thương binh & liệt sĩ TP.HCM; Đại tá nhà báo Phan Tùng Sơn, Phó trưởng ban đại diện báo QĐND tại TP HCM… và nhiều bạn bè đồng nghiệp của cố nhà văn Nguyễn Quốc Trung.

Các vị khách mời đặc biệt, gồm em trai, con gái và các cháu cố nhà văn Nguyễn Quốc Trung cũng đã có mặt tại buổi tọa đàm ý nghĩa này.

Những người tham dự đã dành 1 phút để tưởng nhớ những người dân, những văn nghệ sĩ đã mất trong đại dịch và tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung.


Các nhà văn Nguyễn Bình Phương và Bích Ngân thay mặt nhà văn - họa sĩ Huỳnh Dũng Nhân trao tặng gia đình bức chân dung cố nhà văn Nguyễn Quốc Trung

Mở đầu cuộc tọa đàm Nguyễn Quốc Trung - Cuộc đời và tác phẩm, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM đã khẳng định nhà văn Nguyễn Quốc Trung là cây bút có vốn sống thực tế phong phú, nhờ thế “không chỉ thấu hiểu người lính trận và người nông thôn, mà ông còn quan sát và kiến giải sâu sắc về người thành thị trong cuộc chuyển đổi kinh tế thị trường. Những mưu ma chước quỷ luồn lách làm giàu, những chiêu trò tranh đoạt thù hận đê hèn, những dằn vặt tâm lý lỗi lầm quá khứ... đều được phơi bày dưới ngòi bút Nguyễn Quốc Trung một cách bề bộn và day dứt”.


Nhà văn Nguyễn Bình Phương phát biểu.

Từ Hà Nội bay vào TPHCM dự Tọa đàm, nhà văn Nguyễn Bình Phương Phó Chủ tịch HNV VN, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có những chia sẻ sâu sắc và xúc động. Theo ông, Đại tá Nguyễn Quốc Trung là một nhà văn lặng lẽ sống lặng lẽ viết. Ông chân thành và hết lòng vì bạn bè, đồng nghiệp. Khi cần thì có thể phản biện quyết liệt, nhưng không bao giờ thù giận ai. Các tác phẩm của ông có vị trí xứng đáng trong dòng văn học viết về chiến tranh cũng như thời hậu chiến. Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương, có những cái chết đã giúp cho những người còn sống hiểu hơn về phẩm giá của bạn bè, đồng nghiệp mình lúc sinh thời; và sự ra đi đột ngột của Nguyễn Quốc Trung là một trong những trường hợp ấy.

Tiếp theo lời phát biểu của nhà văn Nguyễn Bình Phương, khán phòng đã lắng lại trước những hình ảnh, những khoảnh khắc rất xúc động về cố nhà văn Nguyễn Quốc Trung. Phần lớn hình ảnh sử dụng trong clip sau đây do gia đình và bạn bè nhà văn Nguyễn Quốc Trung sưu tầm và cung cấp.


Clip
Nguyễn Quốc Trung như đất không đổi màu
Dựng clip: Nguyên Hùng - Nhạc nền: Beat Lời hẹn tình quê (Lê An Tuyên - Nguyên Hùng)

Đại tá nhà văn Nguyễn Minh Ngọc tham dự Tọa đàm bằng bài viết “Đất không đổi màu” với những đánh giá, nhận định đáng chú ý. Theo ông, “không chỉ bộc lộ sở trường về truyện ngắn và bút ký, Nguyễn Quốc Trung còn là một nhà tiểu thuyết với 10 cuốn tiểu thuyết đã xuất bản”. Ông kể, nhà văn Nguyễn Khắc Trường đã gọi điện cho ông nói về cuốn “Người đàn bà khóc mướn” chỉ vỏn vẹn 206 trang in của Nguyễn Quốc Trung: “Các văn tài cũng chỉ viết đến vậy”.


Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc

Tiến sĩ - nhà phê bình Nguyễn Minh Tâm đến từ Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có bài phát biểu bài bản, chặt chẽ về tác phẩm Nguyễn Quốc Trung. Văn chương TP. Hồ Chí Minh sẽ xin được giới thiệu bài viết này khi có dịp.


Tiến sĩ - nhà phê bình Nguyễn Minh Tâm

Nhà thơ Lê Quang Trang, nhà thơ - nhạc sĩ Đào Văn Sử, nhà văn Lại Văn Long, nhà thơ Đàm Chu Văn, nhà báo Phan Tùng Sơn… đã lần lượt chia sẻ những kỷ niệm, những cảm nhận hết sức thân thương và xúc động về người bạn, người anh quá cố.


Nhà thơ Lê Quang Trang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Thay mặt gia đình, ông Nguyễn Văn Tương, em trai và cô Nguyễn Thuận Ánh, con gái nhà văn Nguyễn Quốc Trung, đã có những phát biểu đầy xúc động. Tin rằng, người anh, người cha quá cố sẽ rất ấm lòng khi biết bạn bè, đồng nghiệp vẫn luôn nhớ đến ông với tình cảm tràn đầy thương mến.


Ông Nguyễn Văn Tương, em trai nhà văn Nguyễn Quốc Trung.


Cô Nguyễn Thuận Ánh, con gái nhà văn Nguyễn Quốc Trung.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm

Tin và ảnh: Nguyên Hùng

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hội thảo Tổng kết văn học Việt Nam sau năm 1975: Diện mạo, khuynh hướng và thể loại văn học Việt Nam 50 năm qua
Ngày 16.9, tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tổng kết Văn học Việt Nam sau năm 1975 với chủ đề: “Thành tựu cơ bản của văn học Việt Nam sau năm 1975 – Diện mạo, khuynh hướng và thể loại”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tổng kết 50 năm văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất.
Xem thêm
Nhà văn Đoàn Giỏi - tấm bản đồ di sản mở
Nổi tiếng với Đất rừng phương Nam và nhiều tác phẩm mang đậm phong vị Nam bộ, cốt cách Nam bộ, nhà văn Đoàn Giỏi được đánh giá như tấm bản đồ di sản mở, ông kể chuyện về những con người bình dị nhưng lại chất chứa tầm vóc sử thi từ chiều sâu của lòng yêu nước.
Xem thêm
Hình ảnh người phụ nữ Nam bộ qua trang văn Đoàn Giỏi
Sáng 15/9, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM diễn ra tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp nhà văn Đoàn Giỏi nhân 100 năm ngày sinh của ông. Sự kiện do Hội Nhà văn Việt Nam, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM phối hợp tổ chức. Tham gia tọa đàm có nhiều tên tuổi trong giới văn học, nghệ thuật như Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Bích Ngân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Trầm Hương, đạo diễn phim truyền hình Đất phương Nam Nguyễn Vinh Sơn, nhà văn Đoàn Minh Tuấn…
Xem thêm
Một ngày văn chương ấm áp của “Bạn văn & Miền chữ”
Sáng 10/9/2025, tại không gian Thư viện sách Trần Mai Hường, nhóm “Bạn văn & Miền chữ” đã có buổi sinh hoạt văn chương thứ hai kể từ ngày ra mắt.
Xem thêm
Khai mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật 2025 tại Vũng Tàu
Sáng ngày 08/9/2025, tại Nhà sáng tác Vũng Tàu, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật năm 2025 (diễn ra từ ngày 08 đến 17/9).
Xem thêm
Thông báo của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam
V/v gửi tác phẩm dự xét Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2025
Xem thêm
Ký ức đẹp vẫn lưu lại thế gian này
Bài viết của nhà văn Bích Ngân về nghệ sĩ Ngọc Trinh
Xem thêm
Khúc tráng ca thành cổ
Những dòng thơ hào hùng, bi tráng tái hiện lại những giây phút lịch sử của những người lính đấu tranh vì hòa bình. Với bút pháp tả thực, tác giả đã đưa người đọc cảm nhận sự kiên cường của người lính và qua những dòng thơ đầy xúc động. Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh xin giới thiệu chùm thơ của tác giả Chu Phương Thảo.
Xem thêm
Kiến tạo thành phố tương lai từ sức mạnh văn hóa và trí tuệ
Hội thảo bàn giải pháp phát huy vai trò trí thức, văn nghệ sĩ cho TP.HCM phát triển bền vững
Xem thêm
Ra mắt tập thơ Lời ru bão giông - Buổi giới thiệu thơ sôi nổi, nhiều màu sắc
Sáng thứ bảy 23/8, tại phường An Nhơn (TP. Hồ Chí Minh), Câu lạc bộ Thơ Phương Nam đã tổ chức lễ ra mắt tập thơ Lời ru bão giông của cựu chiến binh, nhà thơ Trần Xuân Hóa – Phó Chủ nhiệm CLB Thơ Hoa Bốn Mùa, hội viên CLB Thơ Phương Nam.
Xem thêm
Ra mắt sách: Hồi ức “Những ngày ở Paris” của PGS.TS.BS. Nhà văn Nguyễn Hoài Nam
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Quốc tế Minh Anh tổ chức ra mắt sách: Hồi ức “Những ngày ở Paris”- PGS.TS.BS. Nhà văn Nguyễn Hoài Nam.
Xem thêm
Bánh mì, nem rán, cafe phin... từ trang sách đến xứ Trung
Từ ngày 15-19/8, hai tác giả Vũ Thế Long và Đỗ Quang Tuấn Hoàng đến giao lưu với bạn đọc tại TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).
Xem thêm
TP.HCM: Văn nghệ sĩ góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố
Chiều 15/8, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến văn nghệ sĩ thành phố góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Xem thêm
Văn nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh góp ý báo cáo chính trị Đại hội Đảng
Chiều 15-8, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn nghệ sĩ góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM.
Xem thêm
Ra mắt “Những tháng năm khốc liệt” – hồi ức lay động từ Côn Đảo
Phóng sự ra mắt tập truyện ký Những tháng năm khốc liệt của tác giả Hoàng Phương.
Xem thêm