TIN TỨC

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ cách tạo thói quen đọc sách cho trẻ

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2025-12-06 20:31:29
mail facebook google pos stwis
471 lượt xem

NGUYỄN CẢNH

Tối 5/12, tại Nhà sách Fahasa Tân Định, TP Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam tổ chức buổi giao lưu mang tên "Từ Đọc đến Viết - Hành trình phát triển ngôn ngữ" với sự tham gia của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Sự kiện đã thu hút đông đảo phụ huynh, giáo viên, học sinh cùng những người quan tâm đến việc nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ cho thế hệ trẻ.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Vĩnh Thái, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định: “Trong bối cảnh kỷ nguyên số, khi văn hóa đọc đang đứng trước nhiều thách thức, chúng tôi nhận thức sâu sắc về vai trò của mình: Đó là phải xuất bản những bộ sách có giá trị, những tác phẩm văn học lay động tâm hồn người đọc, để góp phần củng cố và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, ngoài những kiến thức trong nhà trường, các em học sinh còn có những người bạn sách tuyệt vời để bồi đắp tâm hồn, mở rộng tư duy phản biện và phát triển ngôn ngữ”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trò chuyện với độc giả tại Nhà sách Fahasa Tân Định tối 5/12/2025.

Trong phần giao lưu chính, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã chia sẻ góc nhìn sâu sắc về thực trạng văn hóa đọc của trẻ em hiện nay, đồng thời lý giải nguyên nhân vì sao trẻ dần rời xa sách trong thời đại bao quanh bởi vô số nguồn tri thức.

Buổi trò chuyện trở nên sôi nổi hơn khi MC dẫn chương trình là nhà văn, nhà báo Phương Huyền cùng nhiều phụ huynh đặt câu hỏi xoay quanh việc làm thế nào để con chủ động đọc sách, làm sao xây dựng được thói quen đọc một cách tự nhiên trong môi trường đầy các thiết bị giải trí?...

Nhiều học sinh có mặt tại đây cũng mạnh dạn đặt câu hỏi trực tiếp cho nhà thơ Nguyễn Quang Thiều về băn khoăn của trẻ khi lớn lên trong một thời đại mà mọi tương tác diễn ra qua thiết bị điện tử.

Một em học sinh đặt câu hỏi cho nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trong phần giao lưu.

Trả lời những câu hỏi của phụ huynh và học sinh, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết thực trạng hiện nay nhiều trẻ em thích sử dụng điện thoại hơn là đọc sách. Nhà thơ cho rằng, nếu trong nhà những người lớn đều cầm điện thoại, thì trẻ cũng sẽ tìm đến chiếc điện thoại. Nhưng nếu mọi người đều cầm sách, đọc sách, thì trẻ sẽ đi tìm cuốn sách.

Trẻ luôn bị dẫn dắt bởi cộng đồng xung quanh mình, khi người lớn dùng điện thoại quá nhiều thì trẻ em cũng sẽ tìm đến điện thoại. Do đó, trẻ em hoàn toàn vô tội. Khi trẻ không đọc sách, lỗi phần lớn thuộc về người lớn, vì đã không tạo ra một môi trường lành mạnh. Thói quen đọc cũng vậy, để trẻ đọc sách, cha mẹ, ông bà, cô dì chú bác phải là người tiên phong đọc sách, cần tạo ra môi trường đọc sách cho trẻ.

Buổi chia sẻ của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thu hút nhiều phụ huynh và học sinh tham gia.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, trẻ chỉ thật sự đọc khi các em cảm thấy được khơi gợi trí tò mò và có quyền tự do lựa chọn. Điều này đòi hỏi phụ huynh phải kiên nhẫn, đồng hành, chứ không áp đặt. Phụ huynh cần chủ động tạo ra một môi trường giàu ngôn ngữ, đọc cùng con, thảo luận về sách một cách cởi mở, để trẻ em thấy được niềm vui và sự khám phá qua từng trang sách. Từ đó hình thành thói quen đọc sách một cách tự nguyện và bền vững.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, ông đi nhiều nước trên thế giới để quan sát, để học những điều hay của họ. Bằng trải nghiệm của mình, ông cho biết những quốc gia phát triển, là nơi sản xuất ra những thiết bị thông minh nhưng họ không đánh mất nền tảng văn hóa đọc. Trong mỗi gia đình đều có nhiều sách, có nơi đọc sách và họ tôn trọng sách, nâng niu sách, mỗi ngày họ đọc sách như là ăn “thức ăn” để nuôi sống cơ thể. Chính người lớn - cha mẹ làm được điều này nên con cái họ cũng làm theo.  

Lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng Công ty Giáo dục Phương Nam, Nhà sách Fahasa và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Từ tất cả những trải nghiệm đó, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh: hành trình nuôi dưỡng văn hóa đọc phải bắt đầu từ gia đình, lan ra cộng đồng và nhà trường. Để trẻ yêu sách thì sách phải thể hiện được đời sống của trẻ, phản ánh được những gì trẻ em đang nghĩ.

Nhà thơ cho rằng, văn chương hay nghệ thuật nói chung khởi từ sự chân thành - một thứ “phép thiêng”. Phép thiêng không phải biến đá thành vàng, mà là sự thay đổi bên trong ta: nhìn lại một cái cây thấy đẹp hơn hôm qua, đi ngang một con người từng thờ ơ giờ lại nhận ra vẻ tốt đẹp của họ. Những rung động ấy mới là điều làm chúng ta sống.

Các em học sinh phấn khởi chụp ảnh lưu niệm với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Dịp này, Ban tổ chức đã giới thiệu bộ truyện thiếu nhi Papelucho. Đây là tác phẩm cùng tên của nhà văn Marcela Paz, kể về thế giới nội tâm của một cậu bé 8 tuổi người Chile.

Với lối viết hóm hỉnh, gần gũi, bộ truyện đã thu hút hơn 11 triệu độc giả toàn cầu. Papelucho là bộ truyện gồm 12 cuốn được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam dịch ra tiếng Việt và giới thiệu đến độc giả thiếu nhi Việt Nam.

Bộ truyện được xem là cả một thế giới cảm xúc được kể qua góc nhìn hồn nhiên, tinh nghịch của cậu bé 8 tuổi. Những trang nhật ký của Papelucho ghi lại những chuyện tưởng như vụn vặt của đời sống, những thắc mắc trẻ thơ, những lần làm sai, những phút ngốc nghếch đầy thú vị...

Bộ sách Papelucho.

Fahasa là đơn vị đối tác độc quyền phát hành trọn bộ 12 cuốn truyện thiếu nhi nổi tiếng Papelucho tại thị trường Việt Nam. Nếu muốn bắt đầu hành trình ấy ngay hôm nay, phụ huynh có thể mua bộ truyện Papelucho tại các nhà sách và kênh phân phối chính thức của Fahasa. Một cuốn sách nhỏ nhưng có thể mở ra một thế giới lớn cho con. Hãy thử một lần để con được gặp Papelucho, để Papelucho trở thành người đồng hành trong những năm tháng con hình thành ngôn ngữ, cảm xúc và tư duy.

Hiện nay các tập 1, 2 và 3 của bộ sách Papelucho đã chính thức được phát hành và có mặt tại toàn bộ hệ thống cửa hàng sách Fahasa trên phạm vi toàn quốc, sẵn sàng phục vụ độc giả. Phụ huynh và học sinh mua sách tại Cửa hàng sách giáo dục 231 Nguyễn Văn Cừ, phường Chợ Quán, TP Hồ Chí Minh và hệ thống Nhà sách Fahasa trên toàn quốc.

Ông Phạm Vĩnh Thái, Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tin rằng, Papelucho sẽ không chỉ làm phong phú thêm tủ sách thiếu nhi, mà còn trở thành một phần ký ức tuổi thơ tươi đẹp của các em học sinh Việt Nam”.

Nguồn: Báo Công an Nhân dân.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc thi Dịch Văn học Việt – Trung, Trung – Việt mùa 2 (2026)
Trong khuôn khổ chương trình “Giao lưu Văn chương Việt – Trung năm 2026”, Cuộc thi Dịch Văn học Việt – Trung, Trung – Việt mùa 2 chính thức được phát động vào ngày 21/4/2026 tại Trường Đại học Hoa Sen (TP.HCM).
Xem thêm
Chi hội nhà văn Bà Rịa – Vũng Tàu giới thiệu tác giả tác phẩm
Ngày 18/4/2026, Chi hội Nhà văn Bà Rịa -Vũng Tàu phối hợp với Bảo tàng -Thư viện Bà Rịa -Vũng Tàu và Câu lạc bộ Bạn đọc tổ chức chương trình giới thiệu tác giả, tác phẩm, hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa đọc và Ngày Sách Việt Nam năm 2026.
Xem thêm
Tiến sĩ Christine Chen và Giao lưu văn chương Việt Nam - New Zealand tại Hà Nội
Vào ngày 21/04/2026 tới đây, tại Thủ đô Hà Nội có sự kiện văn hóa đặc biệt với sự xuất hiện của Tiến sĩ (Danh dự) Christine Chen - một tác giả người New Zealand gốc Trung Quốc, đang tích cực hoạt động trong mạng lưới thi ca đương đại thế giới.
Xem thêm
Ghi nhận và lan tỏa giá trị sống của người cao tuổi qua “Dấu ấn đời người”
Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình “Người cao tuổi & Kỷ nguyên vươn mình”. Chương trình vừa diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đồng Tháp, thu hút trên 1.400 đại biểu là NCT cùng đông đảo văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh tham dự.
Xem thêm
Nâng cao “chất thép” trong ngòi bút bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Sáng 15/4/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ tổ chức hội nghị tập huấn và tọa đàm chuyên đề về “Kỹ năng và định hướng sáng tác tác phẩm dự thi Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2, năm 2026”.
Xem thêm
Triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch
Ngày 15/4/2026, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức họp báo thường kỳ Quý I năm 2026. Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTTDL Cao Lê Tuấn Anh chủ trì họp báo.
Xem thêm
Giải thưởng sáng tác – quảng bá văn học, nghệ thuật, báo chí
Căn cứ Kế hoạch số 50-KH/BTGDVTU ngày 01/4/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM về việc phát động Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí giai đoạn 2026–2030
Xem thêm
Đô thị mới và cảm hứng thi ca
Cuộc thi thơ với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới” do Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức (nhận tác phẩm từ ngày 1-3 đến 31-12-2026) là một trong những hoạt động trọng điểm của văn học, văn hóa-nghệ thuật thành phố năm 2026. Cuộc thi không chỉ là sân chơi cho giới thi sĩ và người yêu thơ mà còn được kỳ vọng khơi nguồn cho dòng chảy của thi ca trong không gian đô thị mới...
Xem thêm
Thông báo về việc cập nhật thông tin hội viên theo địa chỉ mới sau sáp nhập
Để cập nhật danh sách hội viên theo địa chỉ mới sau sáp nhập, Văn phòng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đề nghị quý hội viên cung cấp thông tin địa chỉ nơi ở hiện nay (theo đúng tên phường mới) và số điện thoại liên hệ (trong trường hợp có thay đổi mà chưa cập nhật với Văn phòng Hội).
Xem thêm
Lời ngỏ từ Ban Tổ chức Cuộc thi thơ “Tiếng gọi đô thị mới”
Nếu còn một chút rung động với thành phố này – với những đổi thay, với những điều đang lớn lên mỗi ngày – xin các bác, các anh chị gửi về vài bài thơ hưởng ứng.
Xem thêm
Lịch sử thành phố hào hùng trong tim của một bác sĩ
Sáng 11-4, tại Đường sách TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt ấn phẩm Thành phố trong tim của tác giả, bác sĩ Huỳnh Thị Minh Tâm.
Xem thêm
Nhạc sĩ Ngô Tùng Văn đã lặng lẽ “ra đi”, để lại những bài ca tử tế
Thật bất ngờ và buồn bã khi hay tin nhạc sĩ Ngô Tùng Văn đột ngột ra đi, như một nốt lặng không lời. Mới đó thôi, chúng tôi còn ngồi với nhau, ăn uống, trò chuyện về âm nhạc, về thơ, về những dự định còn dang dở. Anh đã từng phổ cho tôi hai bài thơ bằng những giai điệu mộc mạc, nhưng ngọt ngào va chân thành như chính con người anh vậy.
Xem thêm
Vẻ đẹp của nhà văn nữ trên trang viết và trong cuộc đời
Sáng 10.4.2026, tại Hà Nội, Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức chương trình gặp gỡ và giao lưu “Nhà văn nữ Việt Nam: Sống và Viết”, quy tụ nhiều cây bút nữ đến từ các vùng miền trên cả nước.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu trở về cánh rừng nhiều đom đóm bay
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, một tác giả nổi tiếng từng được trao tặng Giải thưởng Nhà nước, vừa đột ngột qua đời ở tuổi 78, vào ngày 8/4/2026 tại Hà Nội.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu – tác giả bài thơ “Màu hoa đỏ” đột ngột qua đời
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu - tác giả bài thơ nổi tiếng Màu hoa đỏ đã đột ngột qua đời vào sáng 8/4 khi đang đi trên một chuyến xe bus.
Xem thêm
Bệ đỡ mới cho văn học sử
NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt hai tác phẩm chủ đề văn học sử với nhan đề Văn chương quốc âm về thế kỷ XIX và Môi trường kêu cứu, văn chương đáp lời.
Xem thêm
Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”
Ngày 4/4/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng ký ban hành Quyết định số 611/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Xem thêm
Thông báo về việc thành lập Ban Sơ khảo cuộc thi thơ “Tiếng gọi đô thị mới”
Một cuộc thi thơ hướng tới diện mạo tinh thần của đô thị mới – nơi truyền thống và hiện đại cùng cất tiếng.
Xem thêm
Họ Phùng miền Trung Tây Nguyên - Dòng chảy và hội tụ
Sáng 5/4/2026, tại TP Đà Nẵng, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng phối hợp với Hội đồng họ Phùng Việt Nam, Hội đồng họ Phùng miền Trung – Tây Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Họ Phùng Việt Nam – các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên trong tiến trình lịch sử”. Sự kiện thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, văn nghệ sĩ và đại diện con cháu họ Phùng từ nhiều địa phương tham dự.
Xem thêm