TIN TỨC

Nói sao cho vừa - Sách mới của Đặng Thiên Phong và Thanh Mai

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-07-24 12:05:56
mail facebook google pos stwis
1056 lượt xem

Ngày 23/07, tại Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu và ra mắt sách "Kỹ năng giao tiếp - Nói sao cho vừa” do Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM phát hành. Đây là cuốn sách thứ 10 được ra mắt của MC - Nhà văn Thiên Phong và là tác phẩm kết hợp lần thứ 2 cùng Thạc sĩ - MC Thanh Mai.

Nhà văn - MC Thiên Phong và Thạc sĩ - MC Thanh Mai trong buổi ra mắt sách

Đến tham dự chương trình, có sự tham dự của Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM, nhà văn Hoài Hương, Tống Phước Bảo, Trung Hiếu, Huỳnh Thanh Thảo, Ray Đoàn Huy, Phạm Minh Mẫn,... Ngoài ra còn có sự diện của các MC đã trở nên quen thuộc với công chúng như MC Xuân Hiếu, MC Misoa Kim Anh, MC Ngọc Trúc, MC Tuyền Tăng, MC Việt Trung, MC Tiến Phương, MC Ka Nguyễn,... cùng gia đình, người thân, các bạn sinh viên, học viên và rất nhiều độc giả yêu mến hai tác giả.

Mở đầu chương trình, hai tác giả trình làng sản phẩm tiếp nối của Sống như trái dứa, đó là MV cùng tên. Bài hát có giai điệu trong trẻo, nhẹ nhàng cùng sự pha trộn hiện đại của đoạn rap bắt tai. Tác phẩm do Hoàng Hải là một nhà sản xuất âm nhạc trẻ đồng thời là học trò của Giảng viên Thiên Phong viết tặng. Sự kiện ra mắt sách cũng là dịp MV được có cơ hội gửi đến khán giả những thông điệp tích cực bằng những hình vẽ tay cực kỳ đẹp mắt và ấn tượng của họa sĩ trẻ Nguyễn Duy Tú. Bạn hiện đang là sinh viên chuyên ngành Visual Art trường Savannah College of Art and Design- SCAD (Atlanta, Georgia). Các bạn đều là những người trẻ cực kỳ tài năng và luôn khao khát cống hiến cho xã hội những tinh thần nhân văn.

Khác với “Sống như trái dứa” là tập tản văn, “Kỹ năng giao tiếp - Nói sao cho vừa” là sách kỹ năng, với những câu chuyện trải nghiệm và những chia sẻ thực tế được hai tác giả góp nhặt, tổng hợp trong 10 năm với nghề nói. Cuốn sách hứa hẹn sẽ trở thành người bạn đồng hành đắc lực cho những ai muốn thay đổi và phát triển bản thân trong việc giao tiếp hay nói trước công chúng. 

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM 

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM chia sẻ: 

"Nói không chỉ là kỹ năng mà đó còn là nghệ thuật. Tôi thấy để viết hay, nói tốt là câu chuyện không hề dễ dàng. Tôi rất vui vì được nhìn thấy Thiên Phong - là Hội viên mới toanh của Hội, và bạn Thanh Mai đã cho ra đời một đứa con tinh thần rất hay và bổ ích. Tôi nghĩ rằng các nhà văn cũng nên trau dồi để không chỉ là những người viết tốt, mà chúng ta còn là những người nói giỏi. Để có thể truyền cảm hứng đến cho người nghe khi có mặt tại các sự kiện giao lưu. Tôi cũng cần phải học và tôi sẽ mua ngay một cuốn sách Kỹ năng giao tiếp - Nói sao cho vừa của hai tác giả rất trẻ và tài năng, đó là Thiên Phong và Thanh Mai.”

Giải nghĩa tiêu đề cho cuốn sách Kỹ năng giao tiếp - Nói sao cho vừa đọc theo tiếng miền Nam, “dừa” - vừa phải vừa vặn, nói sao cho vừa phải, vừa đủ. Hình ảnh quả dừa như một biểu trưng của sự nuôi dưỡng nảy mầm từ bên trong chính là dinh dưỡng cung cấp cho hạt cây đó. Cũng giống như lời nói của con người, nếu được nuôi dưỡng tốt từ bên trong, tư duy sẽ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. “Nói sao cho dừa” theo cách nói trại đi của người miền Nam - vừa (~ dừa) - mang tới góc nhìn mới đậm tính hình tượng. 

Đông đảo bạn nghề, bạn đọc đến tham dự buổi ra mắt sách

Trong suốt 10 năm phát triển với nghề nói (dẫn chương trình & giảng dạy), hai tác giả đã trải qua nhiều khó khăn thử thách cũng như đón nhận nhiều cơ hội để bứt phá. Sau những ngỡ ngàng, sai lầm, buồn vui trong nghề, hai tác giả hiểu được quá trình rèn luyện là sự tôi luyện bền bĩ tính bằng năm chứ không bằng giờ, bằng ngày. Rèn luyện đúng cách, đúng đường sẽ giúp bạn chạm đến thành công. Sự đúc kết đó được thể hiện rõ nét trong từng chương chủ đề của tác phẩm. Với cách sắp xếp nội dung từng chương đưa người đọc đi từ những bài học từ cơ bản đến nâng cao, lần lượt trải nghiệm từng bước một để nắm bắt quy luật, thực hành rèn luyện và hoàn thiện kỹ năng. 

"Nói sao cho vừa" hướng người trẻ tự tin là chính mình, vượt qua nỗi sợ hãi trong giao tiếp và nói trước công chúng. Với lối viết giản dị, mộc mạc giúp người đọc dễ tiếp cận với các kiến thức và có bài tập thực hành rèn luyện thực tế. Hai tác giả mong muốn lan tỏa thông điệp: "Đừng sợ hãi, đừng lo lắng, đừng áp lực, chỉ cần bạn muốn, bạn có thể. Luôn tin tưởng vào bản thân, không ngừng phát triển và có định hướng vững vàng cho tương lai.".

K.S

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm