TIN TỨC

Nồng ấm, sâu lắng Ngày thơ “Thành phố này tôi đến, tôi yêu”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-02-24 21:57:15
mail facebook google pos stwis
676 lượt xem

Tin, ảnh: NGUYỄN THỊ THANH TÂM

Sáng 24-2 (Rằm Tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Ngày thơ Việt Nam với chủ đề “Thành phố này tôi đến, tôi yêu”.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy, thay mặt lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tới dự, phát biểu chúc mừng. Tham dự chương trình khai mạc còn có đại biểu lãnh đạo một số sở, ban ngành của TP Hồ Chí Minh và hơn 500 hội viên, công chúng yêu thơ tại TP Hồ Chí Minh.

Chương trình khai mạc là tâm điểm của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam năm 2024 tại thành phố mang tên Bác, diễn ra liên tục trong hai ngày 23 và 24-2.

Chủ đề của Ngày thơ năm nay được lấy từ câu thơ trích trong bài thơ “Tôi đến tôi yêu” của Nhà thơ Hải Như: “…Thành phố này tôi đến tôi yêu/ Bởi dễ hiểu được gặp mình trong đó/ Thành phố bông bụt nhiều và cả bông sứ nữa/ Thành phố của những tấm lòng sau trước đỏ như son…”.

Phát biểu khai mạc Ngày thơ Việt Nam, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh khẳng định: Hoạt động sáng tác văn học, trong đó thơ là một thế mạnh, của các nhà thơ hội viên cũng như phong trào thơ ca quần chúng ở TP Hồ Chí Minh đang phát triển mạnh mẽ cả bề rộng và chiều sâu. Thơ góp phần bồi đắp tâm hồn con người, bảo tồn sắc thái văn hóa đa dạng, thống nhất ở thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Ngày thơ Việt Nam với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” mang thông điệp nhân văn sâu sắc, hướng đến kỷ niệm những ngày lễ lớn, trọng tâm là kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất vào năm 2025…

Trước sự chứng kiến của đông đảo văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ, đồng chí Nguyễn Phước Lộc thay mặt lãnh đạo Thành phố đã thực hiện nghi thức đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam.

Chương trình khai mạc với sự kết hợp nhuần nhuyễn, mềm mại giữa thơ – nhạc và nghệ thuật tạo hình, công nghệ thông tin…, tạo nên không gian vừa trang trọng, hiện đại, vừa sâu lắng, nồng ấm tình thân, tình nghệ sĩ. Các nhà thơ và công chúng yêu thơ được gặp gỡ, giao lưu với nhiều gương mặt thơ nổi tiếng, có đóng góp xuất sắc cho nền thi ca cách mạng.

Từ năm nay, Ngày thơ Việt Nam sẽ trở thành một trong những hoạt động văn hóa kỷ niệm những ngày lễ lớn của Thành phố và đất nước. Dịp này, Hội Nhà văn Thành phố triển khai công trình 50 năm văn học nghệ thuật, tập hợp những bài thơ hay được phổ nhạc, trở thành những tác phẩm nổi tiếng, sống  mãi với thời gian. Công trình sẽ hoàn thành cuối năm nay, thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại tá, nhà thơ Phan Tùng Sơn (Báo Quân đội nhân dân) cho biết: Trong không gian Ngày thơ Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh có mô hình “Đường thơ” và các gian hàng trưng bày thơ của các câu lạc bộ thơ tiêu biểu. Một trong những mảng đề tài nổi bật là thơ về Quân đội, Bộ đội Cụ Hồ. Cùng với các tác phẩm nổi tiếng đã đi vào lòng công chúng lâu nay, mảng đề tài thơ về Quân đội, hình tượng Bộ đội Cụ Hồ còn được nhiều tác giả đương đại khai thác, thể hiện bằng những góc tiếp cận và cảm xúc tươi mới…

Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ xuất hiện, tạo dấu ấn ở tất cả các gian trưng bày và các  hoạt động diễn đọc, diễn ngâm của các nhà thơ, nghệ sĩ. Nhà thơ Trần Mai Hường (Giải thưởng nhà thơ ấn tượng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021) chia sẻ: Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu, giới thiệu, quảng bá thơ, tôi đã diễn đọc hàng trăm bài thơ, trong đó có rất nhiều bài thơ về Quân đội, Bộ đội Cụ Hồ và nhận được nhiều tình cảm yêu quý của độc giả, khán thính giả.

Trong hai ngày 23 và 24-2, Ngày thơ Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh diễn ra các hoạt động đáng chú ý, như: Hội thảo "Thơ - nhạc, tương sinh hay tương khắc", tọa đàm "Thơ với tuổi thơ", phát động cuộc thi thơ "Nhân nghĩa đất Phương Nam" lần thứ 2, sân thơ thiếu nhi… Bên cạnh đó còn có các hoạt động tương tác với Lễ hội Nguyên tiêu ở quận 5 với nhiều chương trình phong phú, tôn vinh thơ và sắc thái văn hóa truyền thống…


Nhà văn Bích Ngân phát biểu khai mạc


 Nghi thức đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2024 tại TP Hồ Chí Minh


Biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại chương trình 


Các nhà thơ trong Câu lạc bộ thơ Nghệ Tĩnh tại TP. Hồ Chí Minh


Giới thiệu tác phẩm mới của các nhà thơ hội viên


 Đọc thơ, giao lưu giữa các nhà thơ


 Các gian trưng bày thơ


Ca sĩ Phi Hùng góp mặt tại chương trình 


 Một tiết mục phối hợp thơ - nhạc


 Ký tặng sách cho độc giả, một trong những nét đẹp của Ngày thơ

Nguồn: https://www.qdnd.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức
Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm