TIN TỨC

Phát hành sách “Lá của mùa” gây quỹ hoạt động

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-03-09 08:18:10
mail facebook google pos stwis
478 lượt xem

Ngày 8-3 tại TP Hồ Chí Minh, Ban Nhà văn nữ - Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 và ra mắt tác phẩm “Lá của mùa”. Đây là tuyển tập thơ văn chọn lọc của 53 tác giả là Hội viên Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, sáng tác và sinh hoạt tại Ban Nhà văn nữ.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cùng dự và phát biểu chúc mừng.

“Lá của mùa” là cuốn sách thứ ba được Ban Nhà văn nữ - Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh xuất bản trong thời gian qua, sau hai tác phẩm “Nắng thu màu hổ phách” và “Ngày trẻ như dương cầm” đã phát hành trước đó.


Chương trình ra mắt sách “Lá của mùa” là cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của các nhà văn nữ Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh 

Theo nhà văn Huệ Triệu, Trưởng Ban Nhà văn nữ (người được Hội Nhà văn Việt Nam tặng thưởng danh hiệu “Nhà văn nữ ấn tượng năm 2022”):  Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh hiện có đội ngũ nhà văn, nhà thơ nữ khá hùng hậu, sáng tác sung sức và tham gia các hoạt động xã hội rất tích cực.

“Lá của mùa” tập hợp những sáng tác tiêu biểu của các tác giả nữ trong thời gian gần đây. Tập sách thể hiện sự đa dạng về giọng điệu, phong cách và sự phong phú về nội dung, đề tài sáng tác.


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh phát biểu chúc mừng

53 tâm hồn trong “Lá của mùa”, mỗi người mỗi vẻ mang đậm hơi thở cuộc sống đương đại và bản sắc của Thành phố “văn minh – hiện đại – nghĩa tình”. Đó là minh chứng cho sự phát triển không ngừng của giới nhà văn nữ Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh. Từ những tác giả lão thành tuổi thượng thọ đến lớp nhà văn trẻ hiện nay có sự kế thừa, phát triển liên tục trong sáng tác, nghiên cứu, phê bình...

Tựa sách “Lá của mùa” được lấy từ tên một bài thơ của nhà thơ Thu Nguyệt, gợi nhắc những mùa lá từng xanh, từng vàng, sống an nhiên trong sự biến thiên của thời gian. Cũng như đời sống văn chương vốn dĩ tồn tại, trôi qua dòng đời vạn biến một cách bình thường, vô ngại.


Nhà văn Trầm Hương (trái), Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh đánh giá cao nỗ lực của Ban Nhà văn nữ 

Tuyển thơ văn "Lá của mùa" thể hiện những góc nhìn mới mẻ của các nhà văn nữ trong cuộc sống đương đại, mang tới cho độc giả những cảm xúc nhẹ nhàng, thấm đẫm tính nhân văn và triết lý cuộc sống.

Cuốn sách “Lá của mùa” ra mắt đúng dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 nhằm gây quỹ hỗ trợ các nhà văn nữ có hoàn cảnh khó khăn. Tác phẩm được phát hành rộng rãi trên cả nước. Tại buổi ra mắt, nhiều độc giả yêu văn chương đã đến mua sách ủng hộ quỹ.


Các tác giả nam chúc mừng, chia vui với đồng nghiệp nữ

Nhà văn Bích Ngân và nhà văn Trầm Hương đánh giá cao tâm huyết lao động sáng tạo của giới nhà văn nữ và cho rằng, sáng kiến gây quỹ hỗ trợ các nhà văn nữ hoàn cảnh khó khăn từ việc phát hành sách là cách làm hay, vừa giới thiệu được tác phẩm đến với đông đảo công chúng, vừa thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chương trình ra mắt sách “Lá của mùa” tạo điều kiện, môi trường để các nhà văn nữ có cuộc hội ngộ tháng ba đầy cảm xúc.


“Lá của mùa” được phát hành rộng rãi để gây quỹ hỗ trợ các nhà văn nữ hoàn cảnh khó khăn

Nhà văn Huệ Triệu chia sẻ: “Thật tự hào vì giữa bao lo toan vất vả, những hội viên nữ của chúng ta vẫn gìn giữ và nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê văn chương đáng trân trọng, và làm cho ngọn lửa ấy cháy sáng mãi qua những trang viết của mình.”

Tin, ảnh: TRẦN PHƯƠNG HÀ (Quân đội nhân dân)

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm