TIN TỨC

Ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ Và Đời”

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-09-08 00:32:15
mail facebook google pos stwis
771 lượt xem

Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường B, lầu 2, tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM, nhà thơ Quang Chuyền đã ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.

Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa chúc mừng nhà thơ Quang Chuyền 

Đến dự buổi ra mắt sách, về phía Liên Hiệp Hội có sự hiện diện của ông Nguyễn Trường Lưu – Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch - Tổng biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP HCM.

Về phía Hội Nhà văn TPHCM; nhà văn Bích Ngân - Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn VN, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, Nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội và các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM.

Về phía Hội Nhà văn Việt Nam có nhà thơ Phan Hoàng - Ủy viên BCH Hội - Giám đốc - Chủ biên Website VanVn. Đặc biệt, còn có sự hiện diện là các nhà thơ lão thành từng một thời là đồng chí, từng có quá trình công tác và chiến đấu chung với nhà thơ Quang Chuyền như: nhà thơ Hoài Vũ, nhà thơ Nguyễn Duy, nhà thơ Tô Hoàng, nhà thơ Thái Thăng Long, nhà thơ Lê Thành Nghị … Cùng những những đồng nghiệp, những người yêu thơ và hơn nữa là sự có mặt của các anh chị em trong gia đình và vợ con nhà thơ Quang Chuyền đã đến tham dự. Dẫn chương trình: nhà thơ Trần Mai Hường.

Lãnh đạo Hội Nhà văn TPHCM và các đồng nghiệp chúc mừng nhà thơ Quang Chuyền 

Với tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ Và Đời” vừa ra xuất bản, nhà thơ Quang Chuyền đã có hơn 20 tác phẩm trong sự nghiệp sáng tác của mình, trong đó có nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng danh giá trong nước, điều đó ghi nhận những giá trị lao động văn chương bền bỉ của ông.

Nhận xét về tác phẩm này, nhà văn Bích Ngân viết: “Để có phác thảo sơ khởi cho hành trình sáng tạo hơn 60 năm của nhà thơ Quang Chuyền, tuyển tập “Quang Chuyền – Thơ và đời” có thể xem như là một thống kê tương đối đầy đủ và nghiêm túc của nhà thơ Quang Chuyền…Yếu tố đầy đủ, thể hiện ở ba chặng đường thơ của ông được phân định rạch ròi “Từ nguồn” 1965-1985, “Theo sông” 1985 -2010 và “Về biển” 2010-2023. Yếu tố nghiêm túc, thể hiện ở con số - tuyển tập chỉ chọn hơn 250 bài thơ được in lại, trong cả ngàn bài thơ mà ông đã viết dọc theo buồn vui số phận của mình…

Tín hiệu thẩm mỹ mà công chúng dễ dàng nhận thấy ở tuyển tập “Quang Chuyền – Thơ và đời” là chân dung một người lính tha thiết với quê hương, ân cần với cộng đồng… 

Thi ca luôn đặt ra những thử thách nghiệt ngã. Bao giờ cũng đông đúc ở vạch xuất phát, nhưng rồi, thưa vắng dần các gương mặt gắn bó lâu bền với thơ. Nhà thơ Quang Chuyền chưa bao giờ chịu dừng lại. Ông không bứt phá, nhưng kiên trì với giọng điệu riêng của mình. Ông cũng không thu mình vào tháp ngà cá nhân chật chội, mà hướng thơ mình ra với nhịp sống bận bịu xung quanh…”.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu trong buổi ra mắt

Nhà thơ Nguyễn Duy từng có nhiều năm là đồng đội của nhà thơ Quang Chuyền, từng công tác ở Bộ Tư Lệnh Thông Tin đã đến tặng hoa và chúc mừng nhà thơ Quang Chuyền. Nhận xét về thơ Quang Chuyền ông nói: “Bất kỳ trong hoàn cảnh nào, trong thời gian nào thì thơ của Quang Chuyền vẫn gần gủi với đời sống con người với cái tình thật thà, chân chất và yêu thương. Thơ anh không vặn vẹo, không méo mó, không xảo ngôn mà rất chân thật, hiền hòa như chính con người của anh”.

Nhà thơ Nguyễn Duy tặng hoa chúc mừng đồng đội và đồng nghiệp Quang Chuyền

Nhà thơ Quang  Chuyền  tên thật Trần Quang Chuyền, còn có các bút danh khác là Việt Nguyên, Quang Thanh, sinh ngày 2-8-1945. Quê quán xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông tốt nghiệp trung cấp sư phạm, Đại học Tổng hợp văn Hà Nội, làm báo, viết văn, từ năm 1966 ở Tạp chí Văn nghệ Việt Bắc. Năm 1968 nhập ngũ vào binh chủng Thông tin liên lạc. Nguyên Phó tổng Biên tập báo Thông tin, nguyên Phó Chủ nhiệm Chính trị lữ đoàn 596 (bộ tư lệnh thông tin), Hội viên Hội Nhà văn TPHCM, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. 

Tin bài Phùng Hiệu, Ảnh Nguyên Hùng

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm