TIN TỨC

Trái tim đầy ắp yêu thương

Người đăng : vanchuong
Ngày đăng: 2021-10-20 07:28:40
mail facebook google pos stwis
1912 lượt xem

Nhà văn nữ, tác giả nữ, trước hết là một người đàn bà. Người đàn bà đó là bà, là mẹ, là vợ, là chị, là em, là bạn, là người tình… với trái tim yêu thương. Trữ lượng yêu thương càng nhiều, càng đầy, càng trĩu nặng, trái tim đó càng giàu lòng vị tha, giàu nhân ái, giàu sự sẻ chia và trang viết còn là nơi phản chiếu sự lung linh của tâm hồn.

Nhiều năm qua, chị em nhà văn nữ TP.HCM, đặc biệt là những nhà văn là thành viên của Ban nhà văn nữ với nhiều việc làm, nhiều hoạt động từ trang viết và từ tấm lòng sau trang viết đã tạo được những dấu ấn khó quên, trong đó, liên tục nhiều năm, bằng những nỗ lực của mình, các nhà văn nữ tạo cho ngày 20/10 hàng năm trở thành sự kiện, thành ký ức đáng nhớ: Những tập thơ văn tập hợp tác phẩm của nhiều nhà thơ nhà văn được ra mắt, giới thiệu, giao lưu đón ngày phụ nữ Việt Nam, như: Mt ch tâm rưng rưng (2018), Nng thu màu h phách (2019), Ngày tr như dương cm (2020). Và mỗi lần ra mắt sách là mỗi lần góp phần tạo nên sự kết nối và làn tỏa giá trị của con chữ, của yêu thương đến với cộng đồng.

Riêng 20/10 năm nay chị em nhà văn nữ, tác giả nữ đã lỗi hẹn với nhau và lỗi hẹn với độc giả. Tập bản thảo văn thơ các tác giả nữ, Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP, đã không thể kịp ra mắt bạn viết bạn đọc. Kế hoạch tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu với nhà văn với độc giả của Ban Nhà văn nữ buộc phải hoãn.

Đại dịch chẳng những cướp đi buổi tụ họp của chị em mà còn cướp đi sinh mạng người chồng yêu quý của nhà thơ Huệ Triệu, Trưởng Ban nhà nữ - Hội Nhà văn TP.HCM, một trưởng ban công tác Hội mà ngay từ đầu đợt đại dịch bùng phát lần thứ 4 đã cùng với Phó ban, nhà thơ Trần Mai Hường, cùng với nhà văn Phương Huyền, Trưởng Ban Truyền thông (riêng nhà văn Phương Huyền đã nối kết các công ty, các nhà hảo tâm đã góp phần đưa hàng chục tấn nhu yếu phẩm đến với người nghèo), với nhiều thành viên của các Ban công tác hội (Ban Sáng tác, Ban Hội viên), và Ban Nhà văn nữ - Hội Nhà văn Việt Nam, đã lăn xả vào nhiều hoạt động thiện nguyện, miệt mài đóng góp và vận động đóng góp tiền, quà qua nhiều đợt đã giúp cho người nghèo 13 tấn gạo, hàng  và tích cực đóng góp và vận động đóng góp tiền quà cho đội ngũ y bác sĩ ở hai bệnh viện tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ cho nhiều hội viên có đời sống khó khăn...

Nhà thơ Huệ Triệu cũng đã thành bệnh nhân Covid. Rồi nhiều nhà văn nhà thơ của Hội cũng là bệnh nhân Covid. Nhiều chị em đã khỏi bệnh. Và có chị em vẫn đang còn điều trị ở bệnh viện.

20/10 năm nay, nỗi đau, nỗi mất mát do đại dịch gây ra vẫn chưa thể nguôi ngoai. Ngay cả một cuộc gọi cho nhà thơ Huệ Triệu, Trưởng ban Nhà văn nữ, người đang chịu tang chồng, tôi cũng không dám gọi. Biết nói gì đây? Mọi lời nói dường như vô nghĩa. Lời động viên cũng có thể thành khách sáo. Nỗi đau của trái tim chỉ có máu của trái tim rỉ rả vỗ về. Và sự im lặng. Chỉ có sự im lặng. Im lặng, âm thầm thấu cảm nỗi đau của nhà thơ Huệ Triệu, của những người có người thân yêu chết tức tưởi vì đại dịch. Im lặng, có lẽ cũng là cách sẻ chia trong những ngày tháng mà sự chấn thương từ đại dịch vẫn còn hằn sâu.

Nhà văn, nữ cũng như nam, công việc thường trực vẫn là trang viết. Năm qua, dù đại dịch gây biết bao khó khăn, đau thương và mất mát, nhiều nhà văn vẫn miệt mài sáng tạo. Nhà văn nữ cũng đã kịp thời giới thiệu cho công chúng sách mới của mình, như nhà văn Trầm Hương, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng cầu, nhà văn Kim Quyên, nhà văn Tiểu Quyên, nhà thơ Võ Thị Kim, nhà thơ Trần Mai Hương, nhà văn Tống Phước Bảo.... Nhiều nhà văn liên tục có truyện ngắn, truyện ký, bút ký đăng trên các trang báo, như Nguyễn Thị Ngọc Hải, Hoài Hương, Võ Thu Hương, Hồ Thị Ngọc Hoài... và rất nhiều thơ của nhiều nhà thơ nữ đăng trên nhiều trang báo, phát trên làn sóng phát thanh.

20/10, năm nay, tôi xin post lại những bìa của những sách mà Ban Nhà văn nữ - Hôi nhà văn TP đã giới thiệu với độc giả liên tục trong những dịp 20/10 đã qua, kểcả bìa tập thơ “Nhân nghĩa đất phương nam”, dù chưa in nhưng đây là thơ in tác phẩm của 53 nhà thơ với 72 tác phẩm vào vòng chung khảo cuộc thi và tác giả nữ chiếm gần một nửa trong 53 tác giả và biết đâu, tác giả nữ lại chiếm không ít trong những người đoạt giải thưởng cuộc thi?

Dẫu sao, cuộc sống vẫn đi tới. Mát mát, đau thương nơi mỗi người vẫn phải nén lại và bước tiếp. Thời gian không chờ đợi ai nhưng thời gian luôn đồng hành với nỗ lực của con người.

Dù không thể tụ họp chị em nhà văn nữ trong ngày 20/10 như mọi năm, nhưng chúng ta vẫn luôn bên nhau, đi cùng nhau và vẫn lặng lẽ sống, yêu thương, sẻ chia và viết.

Tôi xin chúc các nhà văn nữ TP, xin chúc các nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam sức khỏe, niềm vui và không ngừng sáng tạo!

Xin được cảm ơn tất cả!

                                                                                                             Khuya 20/10/2021

                                                                                                                BÍCH NGÂN

                                                                                                     Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cùng viết để chữa lành
Công ty sách nói Bookas vừa thông báo tổ chức cuộc thi chủ đề “Viết Chữa Lành” với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng.
Xem thêm
Giao lưu với nhà văn Đông Tây: Khi văn chương là món ăn tinh thần không biên giới
Buổi giao lưu văn học với nhà văn Đông Tây – một trong những gương mặt nổi bật của văn đàn đương đại Trung Quốc.
Xem thêm
Hội thảo khoa học Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Tin về Hội thảo khoa học với chủ đề Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Xem thêm
Cô gái trong chiếc hòm – Truyện ngắn Lê Thị Việt Hà
Trong tôi ba tỏa sáng như một vầng hào quang lung linh. Có nghĩa là không thể như thế được. Không thể!
Xem thêm
Vườn sầu riêng gió hát – Truyện ngắn của Nguyễn Văn Hiệp
Nắng sớm Tây Nguyên tràn về rực rỡ nhuốm vàng cả khu vườn sầu riêng quả sai lúc lỉu. Phan Tâm - người em họ cũng vừa đến chung vui bế cháu trên tay cười rất tươi: Thơm ngon từ đất con ơi. Những âm thanh của Tây Nguyên vang lên nghe như tiếng gió hát trong rừng xào xạc. Khu vườn rộn rã tiếng cười, hương sầu riêng chín muộn lan toả cả một vùng quê.
Xem thêm
Đêm trắng ở Thăng Long – Truyện ngắn lịch sử của Nguyễn Thị Việt Nga
Trăng đã lên. Cả kinh thành Thăng Long chìm trong ánh sáng nhạt vàng như sương khói. Trăng vắt qua những mái ngói hoàng cung cong cong, rọi xuống nền gạch Bát Tràng bóng loáng, đổ bóng lên những dãy hành lang thâm nghiêm lặng lẽ. Dưới ánh trăng ấy, kinh thành như hiện ra nửa thực nửa mộng, vừa rực rỡ huy hoàng, vừa cổ kính u tịch. Mọi âm thanh dường như tan vào bóng tối. Chỉ còn gió nhè nhẹ lùa qua lá ngô đồng, thì thầm như tiếng của thời gian đang trôi.
Xem thêm
Tin buồn: Nhà thơ, Thượng tá Vũ Đình Nguyệt từ trần
Nhà thơ, Thượng tá Vũ Đình Nguyệt – hội viên Hội Nhà văn TP.HCM – sau một thời gian bị trọng bệnh, đã từ trần lúc 13g49, ngày 25/6/2025 (nhằm ngày 01/6 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 68 tuổi.
Xem thêm
Hoạt động 6 tháng đầu năm 2025 của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Sáu tháng đầu năm 2025, trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh cải cách, đổi mới, tinh gọn bộ máy; vượt qua những khó khăn, xáo trộn ban đầu, như nhiều tháng văn phòng chưa có lương, ngân sách chậm phê duyệt dẫn đến nhiều hoạt động bị đình trệ.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm Ru say mượn tỉnh, ru tình mượn nhau
Sáng ngày 22/06/2025, tại nhà hàng Hòn Đất đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM, nhà thơ Diễm Thuyên đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ “Ru say mượn tình, ru tình mượn nhau”.
Xem thêm
Đôi câu đối về liệt sĩ được xác lập kỷ lục Việt Nam
Đôi câu đối “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc - Hồn bay lên hoá linh khí Quốc gia của Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển được xác lập kỷ lục Việt Nam.
Xem thêm
50 Album Hồn Việt – Món quà đầy ý nghĩa từ nhà thơ Lâm Xuân Thi gửi tặng Hội Nhà văn TP.HCM
ội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin trân trọng cảm ơn nhà thơ Lâm Xuân Thi – người bạn thủy chung, nghĩa tình và là nhà tài trợ nhiều năm qua của Hội – vì món quà quý báu vừa được gửi tặng: 50 album ca khúc Hồn Việt
Xem thêm
Thư mời Giao lưu văn học Việt - Trung lần thứ nhất
Vào lúc 14 giờ ngày 27/6/2025, tại Hội trường B, Trụ sở Liên hiếp các Hội văn học nghệ thuật TP. HCM
Xem thêm
Khi phụ nữ làm thơ và làm báo bằng một trái tim
Bài đăng Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam, tháng 6/2025
Xem thêm
Đoàn Hội Nhà văn Thượng Hải tới thăm Hội Nhà văn TP. Hồ Chí MInh
Sáng ngày 6/6, dịch giả Nguyễn Lệ Chi (Phó chủ tịch Hội đồng Văn học dịch Hội nhà văn TP.HCM) đã dẫn đoàn Hội nhà văn Thượng Hải đến thăm Hội nhà văn TP.HCM, đồng thời kiêm vai trò phiên dịch trong buổi giao lưu.
Xem thêm
Lời chia buồn của Hội Nhà văn TPHCM
Cụ Bà PHẠM THỊ MÃNH, mẫu thân nhà văn Bích Ngân, vừa từ trần lúc 7 giờ 10 phút ngày 30 tháng 5 năm 2025 (nhằm mùng 4 tháng 5 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 88 tuổi.
Xem thêm
Thông báo lùi thời gian tổ chức “Những ngày Văn học, Nghệ thuật TP.HCM
Theo Thông báo số 1630-TB/VPTU của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, chương trình “Những ngày Văn học, Nghệ thuật TP.HCM” với chủ đề: “Thành phố Hồ Chí Minh – Nơi những dòng sông hội tụ” sẽ được chuyển sang tổ chức vào đầu tháng 7.
Xem thêm