TIN TỨC

Trái tim đầy ắp yêu thương

Người đăng : vanchuong
Ngày đăng: 2021-10-20 07:28:40
mail facebook google pos stwis
2148 lượt xem

Nhà văn nữ, tác giả nữ, trước hết là một người đàn bà. Người đàn bà đó là bà, là mẹ, là vợ, là chị, là em, là bạn, là người tình… với trái tim yêu thương. Trữ lượng yêu thương càng nhiều, càng đầy, càng trĩu nặng, trái tim đó càng giàu lòng vị tha, giàu nhân ái, giàu sự sẻ chia và trang viết còn là nơi phản chiếu sự lung linh của tâm hồn.

Nhiều năm qua, chị em nhà văn nữ TP.HCM, đặc biệt là những nhà văn là thành viên của Ban nhà văn nữ với nhiều việc làm, nhiều hoạt động từ trang viết và từ tấm lòng sau trang viết đã tạo được những dấu ấn khó quên, trong đó, liên tục nhiều năm, bằng những nỗ lực của mình, các nhà văn nữ tạo cho ngày 20/10 hàng năm trở thành sự kiện, thành ký ức đáng nhớ: Những tập thơ văn tập hợp tác phẩm của nhiều nhà thơ nhà văn được ra mắt, giới thiệu, giao lưu đón ngày phụ nữ Việt Nam, như: Mt ch tâm rưng rưng (2018), Nng thu màu h phách (2019), Ngày tr như dương cm (2020). Và mỗi lần ra mắt sách là mỗi lần góp phần tạo nên sự kết nối và làn tỏa giá trị của con chữ, của yêu thương đến với cộng đồng.

Riêng 20/10 năm nay chị em nhà văn nữ, tác giả nữ đã lỗi hẹn với nhau và lỗi hẹn với độc giả. Tập bản thảo văn thơ các tác giả nữ, Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP, đã không thể kịp ra mắt bạn viết bạn đọc. Kế hoạch tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu với nhà văn với độc giả của Ban Nhà văn nữ buộc phải hoãn.

Đại dịch chẳng những cướp đi buổi tụ họp của chị em mà còn cướp đi sinh mạng người chồng yêu quý của nhà thơ Huệ Triệu, Trưởng Ban nhà nữ - Hội Nhà văn TP.HCM, một trưởng ban công tác Hội mà ngay từ đầu đợt đại dịch bùng phát lần thứ 4 đã cùng với Phó ban, nhà thơ Trần Mai Hường, cùng với nhà văn Phương Huyền, Trưởng Ban Truyền thông (riêng nhà văn Phương Huyền đã nối kết các công ty, các nhà hảo tâm đã góp phần đưa hàng chục tấn nhu yếu phẩm đến với người nghèo), với nhiều thành viên của các Ban công tác hội (Ban Sáng tác, Ban Hội viên), và Ban Nhà văn nữ - Hội Nhà văn Việt Nam, đã lăn xả vào nhiều hoạt động thiện nguyện, miệt mài đóng góp và vận động đóng góp tiền, quà qua nhiều đợt đã giúp cho người nghèo 13 tấn gạo, hàng  và tích cực đóng góp và vận động đóng góp tiền quà cho đội ngũ y bác sĩ ở hai bệnh viện tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ cho nhiều hội viên có đời sống khó khăn...

Nhà thơ Huệ Triệu cũng đã thành bệnh nhân Covid. Rồi nhiều nhà văn nhà thơ của Hội cũng là bệnh nhân Covid. Nhiều chị em đã khỏi bệnh. Và có chị em vẫn đang còn điều trị ở bệnh viện.

20/10 năm nay, nỗi đau, nỗi mất mát do đại dịch gây ra vẫn chưa thể nguôi ngoai. Ngay cả một cuộc gọi cho nhà thơ Huệ Triệu, Trưởng ban Nhà văn nữ, người đang chịu tang chồng, tôi cũng không dám gọi. Biết nói gì đây? Mọi lời nói dường như vô nghĩa. Lời động viên cũng có thể thành khách sáo. Nỗi đau của trái tim chỉ có máu của trái tim rỉ rả vỗ về. Và sự im lặng. Chỉ có sự im lặng. Im lặng, âm thầm thấu cảm nỗi đau của nhà thơ Huệ Triệu, của những người có người thân yêu chết tức tưởi vì đại dịch. Im lặng, có lẽ cũng là cách sẻ chia trong những ngày tháng mà sự chấn thương từ đại dịch vẫn còn hằn sâu.

Nhà văn, nữ cũng như nam, công việc thường trực vẫn là trang viết. Năm qua, dù đại dịch gây biết bao khó khăn, đau thương và mất mát, nhiều nhà văn vẫn miệt mài sáng tạo. Nhà văn nữ cũng đã kịp thời giới thiệu cho công chúng sách mới của mình, như nhà văn Trầm Hương, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng cầu, nhà văn Kim Quyên, nhà văn Tiểu Quyên, nhà thơ Võ Thị Kim, nhà thơ Trần Mai Hương, nhà văn Tống Phước Bảo.... Nhiều nhà văn liên tục có truyện ngắn, truyện ký, bút ký đăng trên các trang báo, như Nguyễn Thị Ngọc Hải, Hoài Hương, Võ Thu Hương, Hồ Thị Ngọc Hoài... và rất nhiều thơ của nhiều nhà thơ nữ đăng trên nhiều trang báo, phát trên làn sóng phát thanh.

20/10, năm nay, tôi xin post lại những bìa của những sách mà Ban Nhà văn nữ - Hôi nhà văn TP đã giới thiệu với độc giả liên tục trong những dịp 20/10 đã qua, kểcả bìa tập thơ “Nhân nghĩa đất phương nam”, dù chưa in nhưng đây là thơ in tác phẩm của 53 nhà thơ với 72 tác phẩm vào vòng chung khảo cuộc thi và tác giả nữ chiếm gần một nửa trong 53 tác giả và biết đâu, tác giả nữ lại chiếm không ít trong những người đoạt giải thưởng cuộc thi?

Dẫu sao, cuộc sống vẫn đi tới. Mát mát, đau thương nơi mỗi người vẫn phải nén lại và bước tiếp. Thời gian không chờ đợi ai nhưng thời gian luôn đồng hành với nỗ lực của con người.

Dù không thể tụ họp chị em nhà văn nữ trong ngày 20/10 như mọi năm, nhưng chúng ta vẫn luôn bên nhau, đi cùng nhau và vẫn lặng lẽ sống, yêu thương, sẻ chia và viết.

Tôi xin chúc các nhà văn nữ TP, xin chúc các nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam sức khỏe, niềm vui và không ngừng sáng tạo!

Xin được cảm ơn tất cả!

                                                                                                             Khuya 20/10/2021

                                                                                                                BÍCH NGÂN

                                                                                                     Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM

Bài viết liên quan

Xem thêm
Liên hoan Thơ Phụ nữ Quốc tế FeminİSTANBUL năm thứ 8
Từ ngày 21–23 tháng 11 năm 2025, thành phố cổ kính Istanbul cận kề biển Marmara trở thành điểm tụ hội của những nhịp đập trái tim đến từ khắp thế giới.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ Nguyễn Văn Thanh
Nhà thơ Nguyễn Văn Thanh, Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Tây Ninh vang khúc tự hào
Tây Ninh vang khúc tự hào” – sáng tác của Đặng Phượng, Chủ tịch Hội VHNT Tây Ninh – là một khúc ca cổ mang âm hưởng rộn ràng và đầy tự tôn như chính nhịp sống của quê hương.
Xem thêm
Thông báo về buổi gặp gỡ và ra mắt sách của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn
Thời gian: 08g30, ngày 25/11/2025 (Thứ Ba) tại Hội trường A, Lầu 2 – Tòa nhà Liên hiệp
Xem thêm
“Tiếp lửa” cho văn học thiếu nhi thăng hoa
Truyền thông mới đây loan báo tin vui đối với các nhà văn viết cho thiếu nhi ở Vương quốc Anh: Quỹ Giải thưởng Booker vừa công bố sự ra đời của Giải thưởng Booker dành cho trẻ em vào năm 2026.
Xem thêm
Tổ chức thành công buổi khai giảng Seminar “Khám phá văn học Việt – Hàn 2025”
Sáng ngày 8/11/2025, tại Trường Đại học Văn Lang, Seminar “Khám phá Văn học Việt – Hàn” lần thứ 2 đã chính thức khai giảng, mở ra một hành trình học thuật mới dành cho những người yêu văn chương, dịch thuật và nghiên cứu văn học của hai quốc gia.
Xem thêm
Giao lưu văn học Việt – Trung tại TP.HCM: thêm một nhịp cầu chữ nối hai bờ
Videoclip HTV về chương trình hội thảo “Nhìn lại 10 năm văn học Trung Quốc tại Việt Nam”
Xem thêm
Giao lưu văn học Việt - Trung lần thứ hai
Sáng 30/10/2025, tại Hội trường Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra buổi “Giao lưu văn học Việt - Trung lần thứ hai, năm 2025”, với sự tham dự của nhà văn, nhà biên kịch nổi tiếng Trung Quốc Lưu Chấn Vân.
Xem thêm
Người thành mây trắng bay qua cuối trời - Vĩnh biệt nhà thơ Trần Trí Thông
Tối 29.10, nhà thơ Trần Trí Thông đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng sau thời gian dài lâm trọng bệnh, thọ 70 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ Trần Trí Thông (1956-2025)
Nhà thơ TRẦN TRÍ THÔNG, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, sau thời gian dài lâm trọng bệnh, đã từ trần lúc 19h30 ngày 29/10/2025 tại TP. Hồ Chí Minh, hưởng thọ 70 tuổi.
Xem thêm
Thành Phố Hồ Chí Minh – Ra mắt tập thơ Gió Phương Nam 4
Sáng ngày 26/10/2025, tại phường An Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ (CLB) thơ Phương Nam ra mắt tập thơ “Gió Phương Nam 4” là tập thơ nhiều tác giả do NXB Hội Nhà Văn ấn hành.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan (1940–2025)
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan là một trong những hội viên sáng lập của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh,
Xem thêm
Độc giả Việt Nam giao lưu cùng nhà văn Camille Laurens
Ngày 24-10, tại Chi nhánh NXB Phụ nữ Việt Nam (phường Sài Gòn, TPHCM), NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp Viện Pháp tại Việt Nam và Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu và trò chuyện cùng nhà văn Camille Laurens.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. HCM tổ chức tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương Nam”
Sáng 21/10/2025 tại Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp cùng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM), đồng tổ chức buổi tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương Nam”.
Xem thêm
Một đêm nghệ thuật đặc biệt trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Tối 20/10/2025, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh, khán phòng rực sáng trong không gian giao hòa của âm nhạc và thi ca – nơi những vần thơ từng làm rung động bao trái tim được “hóa thân” trong âm thanh và giai điệu.
Xem thêm
“Những ngày Văn học, Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”: Không gian mới kết nối nghệ sỹ và công chúng
Mỗi tác phẩm văn học, mỗi vở diễn, bức tranh hay bản hùng ca đều mang trong mình tinh thần sáng tạo, đương đại, phản ánh sâu sắc bản lĩnh, nghĩa tình và khát vọng vươn lên của thành phố mang tên Bác.
Xem thêm
Tôn vinh 50 năm TP. Hồ Chí Minh qua giai điệu từ những vần thơ
Tối 20-10, tại Nhà văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhà văn Thành phố tổ chức chương trình giới thiệu tuyển tập “Thơ phổ nhạc - 50 năm TP Hồ Chí Minh” với chủ đề “Giai điệu từ những vần thơ”.
Xem thêm
Những ngày Văn học - Nghệ thuật TP.HCM: Tôn vinh và lan tỏa cảm hứng sáng tạo
Tối 18-10, Sở VH&TT TP phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Những ngày Văn học- Nghệ thuật TP.HCM với chủ đề “TP.HCM - 50 năm, nơi hội tụ những dòng sông” tại Nhà Văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP.HCM).
Xem thêm