TIN TỨC

Trẻ hóa độ tuổi sáng tác và đưa văn học Việt ra thế giới

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-01-12 17:05:31
mail facebook google pos stwis
391 lượt xem

Nâng cao chất lượng nghệ thuật, chuyên nghiệp trong sáng tạo, tìm kiếm và bồi dưỡng thế hệ tác giả trẻ… là những mục tiêu mà Hội Nhà văn TP.HCM hướng tới trong năm 2023.


Bạn trẻ tại Đường sách TP.HCM. Ảnh: Thanh Trần.

Sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid-19, sáng ngày 10/1 Hội Nhà văn TP.HCM đã có buổi gặp gỡ để tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học cho năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.

Trẻ hóa độ tuổi sáng tác và đưa văn học Việt ra thế giới

“Trẻ hóa độ tuổi sáng tác là một nhiệm vụ rất cấp thiết, không chỉ đối với Hội Nhà văn TP.HCM mà còn đối với Hội Nhà văn Việt Nam”, nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - khẳng định.

Theo bà, hiện tại khoảng 3/4 hội viên Hội Nhà văn Việt Nam ở độ tuổi trên 65 và chỉ khoảng 90/1.000 nhà văn là dưới 50 tuổi. "Rất nhiều nhà văn đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp văn chương, vì thế cần có một đội ngũ trẻ dần dần thay thế và tiếp nối thế hệ nhà văn đi trước”, bà chia sẻ.

Để đạt được mục tiêu đó, từ năm 2021, Hội Nhà văn TP.HCM đã dành riêng một trại sáng tác cho các tác giả trẻ và được duy trì hàng năm nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng những cây viết trẻ. Trại sáng tác trẻ đầu tiên được tổ chức tại nhà sáng tác Đà Lạt bao gồm nhiều hoạt động như tổ chức buổi tọa đàm, mời các dịch giả, tác giả nổi tiếng trên thế giới đến trao đổi và chia sẻ về công việc sáng tác…

“Có thể thấy điểm nổi bật trong năm 2022 của Hội Nhà văn TP.HCM đó là sự chú trọng vào công tác chuyên môn của nhà văn với những cuộc thi, ra mắt sách, các hoạt động sáng tác và đặc biệt là mọi hoạt động đều hướng đến các hội viên trẻ. Đó là một hướng hoạt động rất hay để hội viên có điều kiện đi nhiều và sáng tác nhiều”, nhà thơ Đặng Nguyệt Anh nhận xét.

Năm 2022 cũng đánh dấu lần đầu tiên sau 40 năm thành lập, Hội Nhà văn TP.HCM có Hội đồng văn học dịch. Theo nhà văn Bích Ngân, tuy hội đồng chỉ mới hoạt động được vài tháng nhưng đã có được những tín hiệu tốt. Trong số những hội viên mới được kết nạp của Hội Nhà văn TP.HCM có 6 hội viên là dịch giả.

“Đây là một tin rất vui vì năm trước chỉ có 2 dịch giả, những năm trước nữa hầu như không có dịch giả nào. Đây là bước đầu tiên trên một hành trình dài và gian nan hơn đó là giới thiệu những tác phẩm văn học của TP.HCM và Việt Nam ra thế giới”, bà chia sẻ.


Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - tổng kết lại hoạt động trong năm 2022 và nêu định hướng, kế hoạch cho 2023. Ảnh: Thanh Trần.

Định hướng phát triển năm 2023

Bước sang 2023, Hội Nhà văn TP.HCM xác định mục tiêu hoạt động xuyên suốt của năm là khuyến khích các sáng tác đậm chất văn chương, giàu giá trị nhân văn; chú trọng viết về cuộc sống, ưu tiên các hoạt động về chuyên môn nghề nghiệp nhằm từng bước nâng cao chất lượng nghệ thuật, hướng đến tính chuyên nghiệp trong sáng tạo.

Bên cạnh đó, nhà văn Bích Ngân cũng khẳng định việc tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng đội ngũ viết trẻ là trách nhiệm của từng thành viên Ban chấp hành, nhằm xây dựng một đội ngũ tác giả trẻ có khả năng văn chương. Đồng thời cũng cần quan tâm đặc biệt đến mảng văn học dịch và đội ngũ dịch giả tại TP.HCM.

Ngoài ra, Hội Nhà văn Việt Nam cũng đặt mục tiêu phát triển trang web riêng trong năm 2023. Trong thời gian chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hội Nhà văn TP.HCM đã cho ra mắt trang web riêng là “Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh”.

Theo nhà văn Bùi Anh Tấn, kể từ khi đi vào hoạt động chính thức, trang web Hội nhà văn TP.HCM phát huy mạnh mẽ vai trò truyền tải thông tin, kết nối những cây viết, kết nối bạn đọc. Trang web cũng góp phần lan tỏa các cuộc thi của Hội đến người viết, người đọc cả nước. Trang thông tin điện tử của Hội đã có trên 3 triệu lượt truy cập.

Thanh Trần (https://zingnews.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu thăm hỏi, tặng sách cho các chiến sĩ Hải quân và Cảnh sát biển
Câu lạc bộ thơ Phương Nam TP. Hồ Chí Minh vừa có chuyến giao lưu – thăm hỏi – tặng sách cho cán bộ và chiến sĩ Lữ đoàn 146 (đoàn Trường Sa) và Đoàn 32 Cảnh sát Biển (Vùng 3).
Xem thêm
Văn học Nghệ thuật TPHCM: 60 năm xây dựng và phát triển - Những bước đi xứng tầm
Ngày 5-12, Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM (Liên hiệp) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Văn học, Nghệ thuật TPHCM
Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm