TIN TỨC
  • Tin tức - Hoạt động Hội
  • Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên

Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-05-29 10:29:03
mail facebook google pos stwis
1478 lượt xem

Sáng nay 27/5/2023, tại Trường Đại học Cửu Long đã diễn ra lễ phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh - sinh viên 2023, với sự phối hợp tổ chức của Trường Đại học Cửu Long, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.

Với sự tham gia của Nhà thơ Lương Minh Cừ - Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long; Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM; Nhà văn Bùi Anh Tấn - Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TP.HCM, và đông đảo hội viên Hội Nhà văn TP.HCM, giảng viên Trường Đại học Cửu Long, cùng gần 400 bạn học sinh của các Trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và sinh viên Trường Đại học Cửu Long.

Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam trong suy nghĩ, trăn trở, sáng tạo mới mẻ của những người trẻ tuổi. Đó là những sáng tác về con người, về cuộc sống, về vùng đất anh dũng, kiên cường, nhân ái, bao dung với những đổi thay, phát triển toàn diện của vùng đất phương Nam năng động, hào sảng, trọng nghĩa tình. Bên cạnh đó, những tác phẩm văn học dự thi sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp được cất lên từ tiếng lòng của những người trẻ, về giá trị văn hóa đọc, tình yêu con người, cuộc sống và những khát vọng hôm nay.

Nhà thơ Lương Minh Cừ - Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long

Nhà thơ Lương Minh Cừ - Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long phát biểu:

“Hôm nay, chúng ta phát động cuộc thi với tiêu đề Văn chương phương Nam nhằm hướng đến tuổi trẻ, dân tộc, lòng tự tôn và bản sắc văn hóa dân tộc,… chúng ta muốn phát huy tinh thần yêu nước cha ông đã để lại với tinh thần phương Nam: nhân nghĩa, bao dung, hòa sảng từ lúc mang gươm đi mở cõi như cố thi sỹ - tướng quân Huỳnh Văn Nghệ đã viết trong kháng chiến chống Pháp. Và đây là cuộc thi văn chương có quy mô lớn, trên toàn quốc dành cho các bạn học sinh, sinh viên cả nước và học sinh, sinh viên Việt Nam nước ngoài”.

Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM 

Đại diện Hội Nhà văn TP.HCM, Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM chia sẻ:

“Cuộc thi Văn chương phương Nam dành cho các bạn học sinh, sinh viên chưa phải cuộc thi mang tính chất khẳng định giá trị văn học nào đó. Nhưng là thông qua cuộc thi sẽ góp phần tìm kiếm những tài năng văn chương tương lai, tìm kiếm tác phẩm văn học lan tỏa những giá trị tốt đẹp được cất lên từ tiếng lòng của những người trẻ tuổi, thể hiện tình yêu con người, cuộc sống thông qua nghệ thuật sử dụng ngôn từ”.

Nhà văn Bùi Anh Tấn - Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TP.HCM

Với vai trò Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TP.HCM, Nhà văn Bùi Anh Tấn khẳng định: “Các tác phẩm đạt tiêu chí nghệ thuật sẽ được chọn đăng trên tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, trang thông tin điện tử của Hội Nhà văn TP.HCM để các tác phẩm dự thi của các em đến được với nhiều người đọc, góp phần cho sự thành công của cuộc thi đạt hiệu quả cao nhất có thể.”

Hội trường tham gia buổi phát động cuộc thi

Đoàn Hội Nhà văn TP.HCM tham gia sự kiện

Tiết mục văn nghệ

Xưa nay, văn học luôn là một loại hình nghệ thuật có tác dụng vun đắp tâm hồn mỗi người. Thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên khó có thể trưởng thành người hữu ích khi không có một đời sống tâm hồn phong phú. Vậy nên, Cuộc thi sáng tác văn học dành cho đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học trong và ngoài nước với mục đích góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên, góp phần xây dựng đời sống tâm hồn của thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên. Cuộc thi hứa hẹn sẽ mang lại những tác phẩm văn học phản ảnh sâu sắc, sinh động về chủ đề Nhân nghĩa phương Nam và góp phần khích lệ, xây dựng lực lượng đội ngũ tác giả trẻ sáng tác văn học gắn liền với các vấn đề cuộc sống hôm nay.

Thông tin Cuộc thi "Văn chương phương Nam" cụ thể như sau:

1. Nội dung - Chủ đề cuộc thi:

Với tên gọi “Văn chương phương Nam", cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam viết về vùng đất, con người phương Nam trong suy nghĩ, trăn trở, sáng tạo mới mẻ của những người trẻ tuổi. Đó là những sáng tác về con người, về cuộc sống, về vùng đất anh dũng, kiên cường, nhân ái, bao dung... Các tác phẩm truyện ngắn và thơ dự thi chú trọng việc phản ánh những đổi thay, phát triển toàn diện của vùng đất phương Nam năng động, hào sảng, trọng nghĩa tình.

2. Yêu cầu:

- Tác phẩm viết bằng tiếng Việt, đúng chủ đề, không vi phạm bản quyền tác giả, không gây ảnh hưởng thuần phong mỹ tục Việt Nam, không xuyên tạc, chống phá đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước.

- Thể loại dự thi: truyện ngắn và thơ.

Tác phẩm truyện không quá 3.500 chữ; Thơ không quá 40 câu; Tác phẩm chưa từng đăng tải trên bất kì phương tiện truyền thông nào ở trong nước và quốc tế.

- Mỗi tác giả có thể gửi không quá 3 tác phẩm truyện, 5 tác phẩm thơ và chỉ được sử dụng một họ tên hoặc bút danh duy nhất. Thông tin đầy đủ về tác giả phải để dưới tác phẩm bao gồm họ và tên thật, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản.

- Ban tổ chức cuộc thi chỉ nhận tác phẩm qua email (theo địa chỉ vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com). Tác giả gửi tác phẩm bằng files word theo quy định: sử dụng font chữ Times New Roman, cỡ chữ 13, 14. Ghi rõ nội dung tiêu đề: Tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”

- Ban Tổ chức được quyền sử dụng thông tin, hình ảnh về tác phẩm dự thi vào mục đích tuyên truyền cho Cuộc thi.

- Tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm chịu trách nhiệm về bản quyền của các tác phẩm tham dự Cuộc thi. Trường hợp tác phẩm đạt giải thưởng nhưng vi phạm bản quyền sẽ bị thu hồi giải thưởng và công khai trên các phương tiện truyền thông.

3. Đối tượng tham gia:

- Các cá nhân là học sinh, sinh viên hiện đang sinh sống và học tập cả trong và ngoài nước (Bao gồm các bậc: THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học).

- Không thuộc đối tượng tham gia Cuộc thi này gồm: các tác phẩm của tác giả đang chịu kỷ luật hoặc đang là phạm nhân, thụ án dân sự, hình sự.

4. Cơ cấu giải thưởng:   

- 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 04 giải tư dành cho mỗi thể loại.

- Giải thưởng truyện ngắn: 20 triệu/ giải nhất, 10 triệu/ giải nhì, 7 triệu/ giải ba, 5 triệu/ giải tư.

- Giải thưởng thơ: 10 triệu/ giải nhất, 7 triệu/ giải nhì, 5 triệu/ giải ba, 3 triệu/ giải tư.

- Ngoài các giải thưởng chính thức sẽ có giải dành cho tác phẩm được độc giả yêu thích nhất (Dựa trên tiêu chí có nhiều lượt chia sẻ, nhiều bình luận tích cực…)

- Tác phẩm đạt tiêu chí nghệ thuật sẽ được chọn đăng trên tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, trang thông tin điện tử của Hội nhà văn TP.HCM (Không chi trả nhuận bút, mục đích lan tỏa tác phẩm đến nhiều người đọc).

5. Thời gian tổ chức cuộc thi:

Việc tổ chức Cuộc thi sáng tác dành cho học sinh, sinh viên chủ đề Văn chương phương Nam được chia thành từng giai đoạn:

Thời gian tổ chức: Phát động và tổng kết trao giải cuộc thi trong 1 năm: Từ tháng 6/2023 đến 6/2024. Lễ trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 7/2024.

6. Ban Giám khảo:

Ban sơ khảo, Ban chung khảo là các nhà văn, nhà thơ uy tín của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh và các giảng viên của Đại học Cửu Long.

Bài và ảnh: Kỳ Sơn

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm