TIN TỨC
  • Tin tức - Hoạt động Hội
  • Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên

Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-05-29 10:29:03
mail facebook google pos stwis
958 lượt xem

Sáng nay 27/5/2023, tại Trường Đại học Cửu Long đã diễn ra lễ phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh - sinh viên 2023, với sự phối hợp tổ chức của Trường Đại học Cửu Long, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.

Với sự tham gia của Nhà thơ Lương Minh Cừ - Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long; Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM; Nhà văn Bùi Anh Tấn - Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TP.HCM, và đông đảo hội viên Hội Nhà văn TP.HCM, giảng viên Trường Đại học Cửu Long, cùng gần 400 bạn học sinh của các Trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và sinh viên Trường Đại học Cửu Long.

Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam trong suy nghĩ, trăn trở, sáng tạo mới mẻ của những người trẻ tuổi. Đó là những sáng tác về con người, về cuộc sống, về vùng đất anh dũng, kiên cường, nhân ái, bao dung với những đổi thay, phát triển toàn diện của vùng đất phương Nam năng động, hào sảng, trọng nghĩa tình. Bên cạnh đó, những tác phẩm văn học dự thi sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp được cất lên từ tiếng lòng của những người trẻ, về giá trị văn hóa đọc, tình yêu con người, cuộc sống và những khát vọng hôm nay.

Nhà thơ Lương Minh Cừ - Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long

Nhà thơ Lương Minh Cừ - Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long phát biểu:

“Hôm nay, chúng ta phát động cuộc thi với tiêu đề Văn chương phương Nam nhằm hướng đến tuổi trẻ, dân tộc, lòng tự tôn và bản sắc văn hóa dân tộc,… chúng ta muốn phát huy tinh thần yêu nước cha ông đã để lại với tinh thần phương Nam: nhân nghĩa, bao dung, hòa sảng từ lúc mang gươm đi mở cõi như cố thi sỹ - tướng quân Huỳnh Văn Nghệ đã viết trong kháng chiến chống Pháp. Và đây là cuộc thi văn chương có quy mô lớn, trên toàn quốc dành cho các bạn học sinh, sinh viên cả nước và học sinh, sinh viên Việt Nam nước ngoài”.

Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM 

Đại diện Hội Nhà văn TP.HCM, Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM chia sẻ:

“Cuộc thi Văn chương phương Nam dành cho các bạn học sinh, sinh viên chưa phải cuộc thi mang tính chất khẳng định giá trị văn học nào đó. Nhưng là thông qua cuộc thi sẽ góp phần tìm kiếm những tài năng văn chương tương lai, tìm kiếm tác phẩm văn học lan tỏa những giá trị tốt đẹp được cất lên từ tiếng lòng của những người trẻ tuổi, thể hiện tình yêu con người, cuộc sống thông qua nghệ thuật sử dụng ngôn từ”.

Nhà văn Bùi Anh Tấn - Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TP.HCM

Với vai trò Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TP.HCM, Nhà văn Bùi Anh Tấn khẳng định: “Các tác phẩm đạt tiêu chí nghệ thuật sẽ được chọn đăng trên tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, trang thông tin điện tử của Hội Nhà văn TP.HCM để các tác phẩm dự thi của các em đến được với nhiều người đọc, góp phần cho sự thành công của cuộc thi đạt hiệu quả cao nhất có thể.”

Hội trường tham gia buổi phát động cuộc thi

Đoàn Hội Nhà văn TP.HCM tham gia sự kiện

Tiết mục văn nghệ

Xưa nay, văn học luôn là một loại hình nghệ thuật có tác dụng vun đắp tâm hồn mỗi người. Thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên khó có thể trưởng thành người hữu ích khi không có một đời sống tâm hồn phong phú. Vậy nên, Cuộc thi sáng tác văn học dành cho đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học trong và ngoài nước với mục đích góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên, góp phần xây dựng đời sống tâm hồn của thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên. Cuộc thi hứa hẹn sẽ mang lại những tác phẩm văn học phản ảnh sâu sắc, sinh động về chủ đề Nhân nghĩa phương Nam và góp phần khích lệ, xây dựng lực lượng đội ngũ tác giả trẻ sáng tác văn học gắn liền với các vấn đề cuộc sống hôm nay.

Thông tin Cuộc thi "Văn chương phương Nam" cụ thể như sau:

1. Nội dung - Chủ đề cuộc thi:

Với tên gọi “Văn chương phương Nam", cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam viết về vùng đất, con người phương Nam trong suy nghĩ, trăn trở, sáng tạo mới mẻ của những người trẻ tuổi. Đó là những sáng tác về con người, về cuộc sống, về vùng đất anh dũng, kiên cường, nhân ái, bao dung... Các tác phẩm truyện ngắn và thơ dự thi chú trọng việc phản ánh những đổi thay, phát triển toàn diện của vùng đất phương Nam năng động, hào sảng, trọng nghĩa tình.

2. Yêu cầu:

- Tác phẩm viết bằng tiếng Việt, đúng chủ đề, không vi phạm bản quyền tác giả, không gây ảnh hưởng thuần phong mỹ tục Việt Nam, không xuyên tạc, chống phá đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước.

- Thể loại dự thi: truyện ngắn và thơ.

Tác phẩm truyện không quá 3.500 chữ; Thơ không quá 40 câu; Tác phẩm chưa từng đăng tải trên bất kì phương tiện truyền thông nào ở trong nước và quốc tế.

- Mỗi tác giả có thể gửi không quá 3 tác phẩm truyện, 5 tác phẩm thơ và chỉ được sử dụng một họ tên hoặc bút danh duy nhất. Thông tin đầy đủ về tác giả phải để dưới tác phẩm bao gồm họ và tên thật, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản.

- Ban tổ chức cuộc thi chỉ nhận tác phẩm qua email (theo địa chỉ vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com). Tác giả gửi tác phẩm bằng files word theo quy định: sử dụng font chữ Times New Roman, cỡ chữ 13, 14. Ghi rõ nội dung tiêu đề: Tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”

- Ban Tổ chức được quyền sử dụng thông tin, hình ảnh về tác phẩm dự thi vào mục đích tuyên truyền cho Cuộc thi.

- Tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm chịu trách nhiệm về bản quyền của các tác phẩm tham dự Cuộc thi. Trường hợp tác phẩm đạt giải thưởng nhưng vi phạm bản quyền sẽ bị thu hồi giải thưởng và công khai trên các phương tiện truyền thông.

3. Đối tượng tham gia:

- Các cá nhân là học sinh, sinh viên hiện đang sinh sống và học tập cả trong và ngoài nước (Bao gồm các bậc: THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học).

- Không thuộc đối tượng tham gia Cuộc thi này gồm: các tác phẩm của tác giả đang chịu kỷ luật hoặc đang là phạm nhân, thụ án dân sự, hình sự.

4. Cơ cấu giải thưởng:   

- 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 04 giải tư dành cho mỗi thể loại.

- Giải thưởng truyện ngắn: 20 triệu/ giải nhất, 10 triệu/ giải nhì, 7 triệu/ giải ba, 5 triệu/ giải tư.

- Giải thưởng thơ: 10 triệu/ giải nhất, 7 triệu/ giải nhì, 5 triệu/ giải ba, 3 triệu/ giải tư.

- Ngoài các giải thưởng chính thức sẽ có giải dành cho tác phẩm được độc giả yêu thích nhất (Dựa trên tiêu chí có nhiều lượt chia sẻ, nhiều bình luận tích cực…)

- Tác phẩm đạt tiêu chí nghệ thuật sẽ được chọn đăng trên tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, trang thông tin điện tử của Hội nhà văn TP.HCM (Không chi trả nhuận bút, mục đích lan tỏa tác phẩm đến nhiều người đọc).

5. Thời gian tổ chức cuộc thi:

Việc tổ chức Cuộc thi sáng tác dành cho học sinh, sinh viên chủ đề Văn chương phương Nam được chia thành từng giai đoạn:

Thời gian tổ chức: Phát động và tổng kết trao giải cuộc thi trong 1 năm: Từ tháng 6/2023 đến 6/2024. Lễ trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 7/2024.

6. Ban Giám khảo:

Ban sơ khảo, Ban chung khảo là các nhà văn, nhà thơ uy tín của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh và các giảng viên của Đại học Cửu Long.

Bài và ảnh: Kỳ Sơn

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm