TIN TỨC

Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-06-04 16:23:14
mail facebook google pos stwis
72 lượt xem

Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.

Ngày 4-6, tại Đường sách TPHCM, trong khuôn khổ Hội sách TPHCM lần 5 năm 2024, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức giới thiệu tuyển tập thơ Sài Gòn của em. Đây là tuyển tập quy tụ nhiều thế hệ làm thơ thiếu nhi của thành phố. Đông đảo các tác giả viết cho thiếu nhi thuộc nhiều thế hệ của TPHCM cùng tham gia như: Trần Quốc Toàn, Kim Hài, Ngọc Khương, Lê Luynh, Lê Minh Quốc, Nguyệt Thu, Trần Gia Bảo, Thục Linh, Võ Mạnh Hảo, Võ Thu Hương…

Tuyển tập thơ "Sài Gòn của em" được Hội Nhà văn TPHCM thực hiện, ghi dấu chặng đường 50 năm thơ thiếu nhi thành phố


Tuyển tập thơ Sài Gòn của em quy tụ 50 tác giả qua nhiều thế hệ sống và làm việc tại TPHCM, mang đến 105 bài thơ. Với tập thơ này, bạn đọc nhỏ tuổi sẽ thấy Sài Gòn - TPHCM hiện lên thân thuộc mà lạ lẫm, truyền thống mà hiện đại. Vẫn là những nơi, những cảnh hằng ngày các em qua, thấy nhưng rồi bất chợt một ngày không khỏi ngạc nhiên: Thành phố của em sao mà yêu đến thế! Miệt vườn cây trái, sông nước ngọt lành, những cánh đồng rập rờn sóng lúa; rồi những trò chơi tuổi nhỏ, chuyện học hành, sinh hoạt, những rung động tinh khôi… đều được người viết thể hiện bằng tấm lòng nâng niu, thương quý.

Nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM chia sẻ tại chương trình


Cũng tại chương trình giao lưu, các tác giả đã cùng nhau trao đổi về văn học thiếu nhi của thành phố cũng như tình hình sáng tác văn học thiếu nhi hiện nay. Nhà thơ Lê Luynh bày tỏ sự vui mừng khi những năm gần đây, có nhiều sân chơi, nhiều giải thưởng hướng đến văn học thiếu nhi. Nhờ đó, lực lượng sáng tác cho thiếu nhi cũng đông đảo, hùng hậu hơn.

Từ trái qua: nhà thơ Lê Luynh, nhà văn Trần Gia Bảo và nhà thơ Trần Quốc Toàn


Ông cho biết: “Tôi đã nhìn thấy rất nhiều tác giả tiếp nối mạch nguồn văn học thiếu nhi. Tuy nhiên, đòi hỏi có những tác phẩm lớn, tầm cỡ quốc gia hay thế giới thì hiện nay chúng ta còn đang nợ. Theo tôi thì bao giờ chúng ta cũng nên đợi, bởi vì những tác phẩm sau bao giờ cũng phải hơn tác phẩm trước”.

Nhà thơ Thục Linh là một trong những tác giả thuộc thế hệ 8X góp mặt trong tuyển tập thơ Sài Gòn của em. Anh là tác giả của tập thơ thiếu nhi Nếu không có trẻ con do NXB Trẻ ấn hành vào năm 2022 và được tái bản sau đó không lâu. Nhà thơ Thục Linh cho rằng, khi viết cho thiếu nhi, bộ lọc cảm xúc trong mỗi tác giả cần phải phải tăng gấp nhiều lần để có thể tạo ra được những cảm xúc trong trẻo nhất. Theo anh, thơ thiếu nhi cũng có nỗi buồn nhưng đó phải là nỗi buồn trong trẻo, không phải là sự giận dữ, phẫn nộ với cuộc đời này. Bởi nếu chúng ta truyền cho các em điều đó thì thế giới, tương lai sẽ khủng khiếp đến thế nào.

Nhà thơ Thục Linh (thứ 2 từ phải qua) là một trong những tác giả thuộc thế hệ 8X góp mặt trong tuyển tập thơ "Sài Gòn của em".


“Bởi cách tinh lọc như vậy nên viết cho thiếu nhi cũng là phương pháp thiền rất tốt. Nó khiến chúng ta đặt mình trong trạng thái luôn phải tự kiểm soát, luôn phải bắt buộc mình nhìn thấy cuộc đời đẹp hơn, tốt hơn. Khi viết cho thiếu nhi, đồng nghĩa với việc chúng ta lắp cặp mắt trẻ con cho chính mình. Một người lớn viết cho trẻ con thì phải đồng hóa mình với cách suy nghĩ của trẻ con, nó khác biệt với việc một người lớn cố gắng dạy dỗ cho trẻ con biết rằng thế giới này như thế nào”, nhà thơ Thục Linh bày tỏ.

QUỲNH YÊN (https://www.sggp.org.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm