TIN TỨC

Món quà ý nghĩa tặng trẻ thơ

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-06-07 15:21:16
mail facebook google pos stwis
304 lượt xem

Một tuyển tập thơ thiếu nhi vừa được Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cho ra mắt đúng dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Tuyển tập này bao gồm những bài thơ hay của đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi tại thành phố trong suốt nửa thế kỷ qua.
 


Buổi giao lưu, ra mắt cuốn sách "Sài Gòn của em".


Dấu ấn 50 năm

Có mặt trong buổi ra mắt tuyển tập thơ thiếu nhi "Sài Gòn của em" (Sbooks và Nhà xuất bản Văn học phát hành) do Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhà thơ Trần Quốc Toàn cho biết, đây là một cuốn sách đáng chú ý của văn học thành phố, đặc biệt đối với những tác giả viết cho thiếu nhi.

Tuyển tập gồm hơn 100 bài thơ chọn lọc của 50 nhà thơ Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó nhiều nhà thơ, nhà văn viết cho thiếu nhi quen thuộc, có tác phẩm xuất hiện trong sách giáo khoa như Cao Xuân Sơn, Nguyễn Nhật Ánh, Trần Quốc Toàn, Đặng Hấn, Trương Nam Hương… Nhiều bài thơ do chính tác giả tâm đắc chọn lọc suốt hàng chục năm gắn bó viết cho thiếu nhi.

Đọc "Sài Gòn của em", bạn đọc có thể thấy được những dấu ấn thơ thiếu nhi trong suốt nửa thế kỷ qua ở Thành phố Hồ Chí Minh. Từ dấu ấn "Mèo con đi học" của Phan Thị Vàng Anh, "Vì sao mèo rửa mặt?" của Khánh Chi từ những ngày hai nhà thơ này được gọi là "thần đồng thơ" vào thập niên 70; dấu ấn của những nhà thơ gạo cội Nguyễn Ngọc Ký, Nguyễn Duy, Đặng Hấn, Nguyễn Nhật Ánh, Cao Xuân Sơn,… với tấm lòng thơ dành cho con trẻ để thấy những phác họa về tuổi thơ phương Nam.

Không chỉ thế, cuốn sách còn giới thiệu nhiều bài thơ trong các tập thơ thiếu nhi gây chú ý thời gian gần đây của các nhà thơ Lê Minh Quốc, Thục Linh, Hồ Huy Sơn, Trung Dũng KQĐ qua các tác phẩm trong trẻo như "Bé tập đánh vần" (Lê Minh Quốc), "Nếu không có trẻ con" (Thục Linh), "Những ngọn đèn thơm" (Hồ Huy Sơn), "Sài Gòn sót mấy con ve" (Trung Dũng KQĐ)… Nhà thơ Khánh Chi cho biết, chị rất hạnh phúc khi có cơ hội góp mặt trong tuyển tập thơ thiếu nhi "Sài Gòn của em". Chị càng vui hơn khi bài thơ "Vì sao mèo rửa mặt?" sau mấy mươi năm vẫn được các thế hệ thiếu nhi biết đến và yêu thích.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thanh Truyền, với tập thơ này, bạn đọc nhỏ tuổi sẽ thấy Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh hiện lên thân thuộc mà lạ lẫm, truyền thống mà hiện đại. Vẫn là những nơi, những cảnh hằng ngày em qua, em thấy nhưng rồi bất chợt một ngày không khỏi ngạc nhiên: Thành phố của em sao mà yêu đến thế! Miệt vườn cây trái, sông nước ngọt lành, những cánh đồng rập rờn sóng lúa; rồi những những trò chơi tuổi nhỏ, chuyện học hành, sinh hoạt, những rung động tinh khôi,… đều được người viết thể hiện bằng tấm lòng nâng niu, thương quý. Những vần thơ xinh xắn, bình dị, trong veo như lời con trẻ đã làm được một việc thật đẹp đẽ, thật ý nghĩa cho cuộc sống hôm nay: Kết nối thế hệ, lưu giữ, hòa đồng ký ức của người lớn và trẻ em, để hiện tại, quá khứ và tương lai xanh thắm mãi. Nhiều người rời xa sân ga tuổi nhỏ cũng sẽ tìm thấy ở đây những nơi chốn, kỷ niệm mà mình đã gắn bó, yêu mến một thời.
 

Phải "dọn" lòng khi viết cho thiếu nhi

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thanh Truyền, những vần thơ thấm đượm thương yêu trong cuốn "Sài Gòn của em" và trách nhiệm với tuổi thơ của thi nhân Thành phố Hồ Chí Minh suốt chặng đường nửa thế kỷ sẽ là một đáp án đáng tin cậy cho những ai còn nghi ngờ về sự cần thiết của thơ thiếu nhi giữa cuộc sống gấp gáp này. Sáng tác cho thiếu nhi dường như đã là cái nghiệp vận vào nhiều nhà thơ, nhà văn.

Nhà văn Kim Hài chia sẻ, trong quá trình sáng tác, nhiều lần bà thử sức viết cho tuổi mới lớn, hay viết sách cho người lớn nhưng rồi bà lại quay về với "vùng trời" của riêng mình là những tác phẩm dành cho thiếu nhi. "Viết cho thiếu nhi, tôi chọn những câu chuyện nhẹ nhàng, những câu chuyện đẹp cho các em"- nhà văn Kim Hài chia sẻ.

Những năm gần đây, nhà thơ Lê Minh Quốc liên tục cho ra mắt tác phẩm dành cho thiếu nhi, trong đó có các tập thơ dành cho thiên thần nhỏ của mình. Nhà thơ chia sẻ, ở tuổi 59 nếu không có thiên thần nhỏ, ông sẽ không làm được "Chào thế giới bây giờ con đã đến", "Từng ngày ba mẹ thở theo con" được độc giả đón nhận. Theo nhà thơ, viết cho thiếu nhi rất khó, khi viết cho thiếu nhi, người viết phải là người giáo dục, là nhà thẩm mỹ học có sự giao cảm với thiên nhiên để cho ra đời những vần thơ, câu văn trong trẻo.

Còn nhà thơ Thục Linh thì chia sẻ, khi lớn lên, có gia đình, anh mới bắt đầu viết cho thiếu nhi. Viết cho thiếu nhi khó hơn viết cho các đối tượng khác vì "chúng ta đặt rất nhiều bộ kiểm duyệt trong mình". Người viết không được tuyệt vọng, đau buồn, nếu có buồn thì đó là nỗi buồn trong trẻo. "Người viết buộc mình nhìn cuộc đời đẹp hơn, tốt hơn với cách nhìn của con trẻ. Người lớn viết cho trẻ con phải gần gũi với cách suy nghĩ của trẻ. Nó khác với cách một người lớn cố gắng dạy dỗ cho trẻ biết rằng thế giới này thế nào"- nhà thơ Thục Linh chia sẻ.

Nhìn từ tuyển tập cùng hàng loạt tác phẩm dành cho thiếu nhi của các tác giả trẻ ra mắt gần đây, nhà thơ Lê Luynh cho rằng, thành phố đang có một lực lượng kế thừa sáng tác cho thiếu nhi khá hùng hậu. Cùng với sự quan tâm của Hội Nhà văn thành phố, văn học thiếu nhi thành phố sẽ có nhiều thành tựu mới và những tác phẩm cần thiết trong cuộc sống này. Văn học thiếu nhi sẽ vun đắp cho các em có một tâm hồn đẹp, những người viết cho thiếu nhi chính là "những người lớn hạnh phúc".

BẢO LINH (https://nhandan.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lê Thiếu Nhơn: Ân tình giữa duyên nợ Thơ và Nhạc
Bài đăng Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam
Xem thêm
Một vị độc giả đặc biệt
Tôi không nghĩ mẹ tôi khi bước sang tuổi tám mươi ba cụ vẫn rất chăm đọc sách. Cụ còn nhận xét rất tinh về các tác phẩm đã đọc. Sau khi cụ ông mất trong đêm noel năm 2023, dù rất tiếc thương, song cụ bà đã lập tức trở về cuộc sống đời thường của mình. Cụ ở một mình. Tuy nhiên, con cháu ngay sát cạnh ngày đêm các cháu, các chắt vẫn tới để cụ chăm. Gia đình tôi ở Long Biên - Hà Nội, tuy gần Như Quỳnh - Văn Lâm - Hưng Yên, song chỉ thứ bảy chủ nhật mới về với cụ. Tôi bận mải công việc, khá lơ đãng việc về quê. Mỗi khi thời tiết tốt, vợ tôi đón cụ ra Long Biên, lên kế hoạch dẫn cụ đi các đình, đền, chùa, danh thắng, siêu thị, hệ thống tàu cao tốc chụp ảnh đưa face rôm rả. Khi ấy tôi mới có dịp quan sát đấng sinh thành của mình và rất mê cách tổ chức cuộc sống của cụ.
Xem thêm
Từ cầu chữ Y đến Landmark 81
Lời tựa cho tuyển thơ “Sài Gòn của em” (gồm 50 tác giả TPHCM)
Xem thêm
“Đời, có yêu tôi?” – Tự truyện của nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều
Tác phẩm “Đời, có yêu tôi?” của tác giả – nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều. Đây là tự truyện về cuộc đời đầy chông chênh trên sợi dây số phận của cậu bé Lưu Đình Triều cho đến vai trò nhà báo có tiếng trong làng báo.
Xem thêm
Tố Hoài “mang bão giông khát vọng cuộn về em”
Bài viết của nhà thơ Xuân Trường về tập thơ mới của Tố Hoài
Xem thêm
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Xem thêm
Người chiến sĩ ấy - Tập truyện ngắn hay về người lính Bộ đội Cụ Hồ. 
Mỗi tập sách dày trên dưới 700 trang (khổ 16 x24cm), tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa trình làng hai tập truyện ngắn hay mang tên Người chiến sĩ ấy (*) Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng biên tập tạp chí VNQĐ - chủ biên bộ sách này “ Đây là công trình nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND VN và ngày truyền thống Tổng cục Chính trị ( 22/12/1944-22/12/2024)”. 
Xem thêm
Nhà thơ Thiên Hương sắp ra mắt tập thơ “Đoá sen hồng an nhiên”
Nhà thơ Thiên Hương sẽ ra mắt tập thơ mới “Đoá sen hồng an nhiên” vào 17h, ngày 21/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM.
Xem thêm
Như lòng thành dâng Mẹ - dâng Tổ tiên và những vùng đất thiêng
Đọc “Đường thơ… lặng bước” của nhà thơ xứ Đoài - Đào Ngọc Chung
Xem thêm
Long lanh một dải sông Hàn dưới góc nhìn của tâm thức văn hóa
Long lanh một dải sông Hàn được viết bắt nguồn từ một tình yêu nguồn cội đến cháy lòng và niềm hy vọng đối với Đà Nẵng - điều luôn làm tác giả Tần Hoài Dạ Vũ cảm thấy nhẹ nhàng, hãnh diện.
Xem thêm
Những điều phi thường trong Thế giới bình thường
Bộ tiểu thuyết 3 tập Thế giới bình thường lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt...
Xem thêm
Tính vô thường trong “Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc
Khi cảm xúc được trần tình không che giấu, cái Tôi trữ tình sẽ tràn dâng, réo đuổi mãnh liệt nơi hồn. Ở đó, ta bắt gặp một thế giới nội tâm vật vã với tiếng lòng thổn thức. Ở đó, những lạc lõng, cô đơn, nhỏ bé…của kiếp người như được trải ra, dài ra, vô tận. Nhân sinh chìm nổi, vạn vật vô thường vốn thuộc về qui luật, và có lẽ vì cảm thấu sâu sắc điều này nên nhà thơ đã thẩm mĩ hoá cuộc sống bằng những vần thơ khắc khoải, da diết, đậm tính vô thường.“Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc là một trong những tập thơ mang màu sắc ấy.
Xem thêm
Giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền của nữ nhà văn Tạ Lăng Khiết
Hội nhà văn TP.HCM và Công ty Cổ phần Văn hóa Chi giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền Tạ Lăng Khiết
Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm