TIN TỨC

10 tác phẩm văn học được chờ đón trong năm 2023

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
96 lượt xem

Bước sang năm mới, các công ty và nhà xuất bản đã bật mí những dự án của mình trong năm 2023 với nhiều tác phẩm đa dạng, độc đáo và nắm bắt kịp xu hướng thế giới. Có thể thấy nhiều tác phẩm ấn tượng đã được chuyển ngữ, mua bản quyền, hứa hẹn một sự đọc phong phú.

 

Nhiều tác giả châu Á có thành tích quốc tế ấn tượng sẽ được giới thiệu.

 

1. Lời hứa, Damon Galgut, Nguyễn Quang Huy dịch

3 lần vào đến danh sách rút gọn của giải Booker, thế nhưng đến năm 2021 thì nhà văn Nam Phi Damon Galgut mới có chiến thắng đầu tiên cho cuốn sử thi gia đình Lời hứa (The Promise). Bằng cốt truyện phức tạp, cách kể chuyện linh hoạt… Damon Galgut không chỉ nói về bi kịch của một gia đình, mà đó còn là vận mệnh và hiện thực của một Nam Phi chìm trong rối ren.

Tiểu thuyết kể về một gia đình da trắng sống ở bên ngoài Pretoria. Trước khi nữ phu nhân hấp hối, bà đã để lại di nguyện dành cả ngôi nhà cho Salome – người quản gia và giúp việc da đen, đã phục vụ mình. Tuy thế sau khi mất đi, chồng và 2 con lớn đã không thực hiện theo di nguyện này. Liền tiếp sau đó từng cái chết một lũ lượt kéo đến, liệu đó là một lời nguyền hay có ai đó đã sắp xếp nó? Một cuốn sách hay với những biến động và cảm xúc vô cùng phức tạp.

2. Cursed Bunny, Bora Chung

Trở thành hiện tượng của văn chương Hàn Quốc tại nước ngoài sau khi lọt vào chung khảo giải Booker Quốc tế 2022, Cursed Bunny (tạm dịch: Chú thỏ bị nguyền rủa) có được dấu ấn nhất định mà trước đó Người ăn chay của Han Kang đã từng làm được. Thuộc thế hệ nhà văn hậu hiện đại với cách viết đậm dấu ấn, Bora Chung tiếp gót Bae Suah họa nên một nền văn học Hàn ấn tượng.

Xoay chuyển đa chiều giữa các dấu mốc thời gian, Cursed Bunny đi từ xã hội hiện đại với các “phế thải” mà con người bỏ đi cho đến thừa hưởng yếu tố dân gian… Để qua đó, nội tâm phức tạp đã được hiển hiện với những tổn thương, ích kỉ, mưu đồ… cho đến giả tạo, mù quáng… Đậm đặc không gian Kafkasque và sự lạnh lùng của văn chương Bắc Âu (mà Bora Chung là một dịch giả quen thuộc), cuốn sách này có thể khiến ta lạnh tóc gáy mỗi lần lật trang.

3. Nhà ảo thuật trên cầu bộ hành, Wu Ming-Yi

Từng được biết đến như một nhà văn thuộc dòng văn chương sinh thái vô cùng nổi trội, Wu Ming-Yi sắp sửa trở lại với một tuyển tập gồm 10 truyện ngắn có kết cấu đặc biệt. Theo đó Nhà ảo thuật trên cầu bộ hành lấy bối cảnh những năm 70 tại khu chợ Chunghwa nổi tiếng ở Đài Bắc, từ đó kí ức được nối với nhau một cách ấn tượng qua các nhân vật là điểm giao chung.

Năm 2022 tác phẩm đã được chuyển thể thành graphic novel, và một năm sau nó được chuyển thể thành loạt phim truyền hình dài tập. Như vậy có thể nói rằng bên cạnh mảng văn chương sinh thái và các kí ức chiến tranh, tuyển tập truyện này sẽ hoàn thiện thêm chân dung nhà văn quan trọng và nổi tiếng nhất Đài Loan đương thời.

Một số cuốn sách đang được chào đón trong năm 2023.

 

4.Căn phòng máu, Angela Carter

Rất nhiều nhà văn viết thriller hay các tiểu thuyết gothic đều từng nói rằng mình chịu ảnh hưởng bởi Angela Carter. Đứng thứ 10 trong danh sách 50 nhà văn Anh vĩ đại nhất từ 1945 đến nay, Căn phòng máu được lấy cảm hứng từ các cốt truyện huyền bí dân gian vô cùng ấn tượng.

Ngoài việc nổi bật trong mảng kinh dị – gothic, đọc Angela Carter theo góc nhìn nữ quyền cũng sẽ mang đến những kiến giải thú vị về các vấn đề xoay quanh phụ nữ bị áp bức tìm cách giải thoát. Cùng với Shirley Jackson, Angela Carter là một trong những nhà văn quan trọng và có nhãn quan đặc biệt khi phản ánh nữ quyền và các vấn đề tâm trí.

5.Bình yên nước Mĩ, Phillip Roth, Kiều Hoa và Thúy Quỳnh dịch

Đoạt giải Pulitzer 1998 ở hạng mục hư cấu, Bình yên nước Mĩ là một bi kịch về giấc mơ Mĩ vĩ đại của một công dân gốc gác Do Thái. Tuy có cuộc đời vô cùng thiện lương và đầy tài năng, thế nhưng bằng những biến chuyển của dòng lịch sử trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam, mà cuộc đời của ông bỗng chốc thay đổi và bị phá hủy một cách hoàn toàn.

Nổi tiếng ở Việt Nam qua các tiểu thuyết Báo ứng, Người phàm và Vết nhơ của người, tác phẩm mới này hứa hẹn tiếp tục mạch văn của ông trong việc khắc họa đời sống của người Do Thái nói riêng và ngoại tộc khác nói chung, đặt trong bối cảnh xã hội hiện đại, nhiều biến động với các tội ác cũng như tham vọng không có giới hạn.

6. Bốn cơn gió, Kristin Hannah, Lộc Diệu Linh dịch

Sau thành công của Nữ phi công và Sơn ca vẫn hót, nhà văn người Mỹ Kristin Hannah sắp sửa tái ngộ độc giả Việt Nam qua cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của mình. Lấy bối cảnh cuộc Đại khủng hoảng ở Mỹ, nạn đói hoành hành, môi trường ô nhiễm… nhân vật của tác phẩm này sẽ phải đưa ra lựa chọn, hoặc là đấu tranh để ở lại, hoặc là dời đi.

Bằng ngòi bút tinh tế, nhiều thấu cảm cũng như vô cùng nữ tính, Kristin Hannah thêm một lần nữa cho thấy con người có thể mạnh mẽ và can trường đến như thế nào nào qua các biến động của chiến tranh, mất mát, và giờ là môi trường, thiên nhiên khắc nghiệt…

7. Bắt đầu lại, Peter Handke, Cao Việt Dũng dịch

Từng gây tranh cãi ở mùa Nobel 2018-2019 vì theo đuổi tuyên ngôn chính trị khác biệt, tính cho đến nay sau Vào một đêm tối trời tôi ra khỏi ngôi nhà tịch mịch của mình thì 2 tác phẩm mới này sẽ thêm phần nào khắc họa chân dung nhà văn Áo tài năng, nổi tiếng và cũng tai tiếng bậc nhất ở trên thế giới.

Bắt đầu lại được xuất bản lần đầu vào năm 1986 và được dư luận cũng như nhiều nhà phê bình đánh giá rất cao. Trong số đó có cả nhà văn người Đức W.G.Sebald, người đã cho rằng tác phẩm này đã có ảnh hưởng lên văn nghiệp mình, trong các vấn đề truy tìm căn cước. Ngoài Bắt đầu lại thì một tác phẩm khác – Bất hạnh thờ ơ cũng sẽ được giới thiệu sớm.

8. Tinh thể tĩnh lặng & Báo thù – 11 truyện ngắn, Yoko Ogawa

Từng được giới thiệu rất sớm ở Việt Nam thế nhưng phải nhiều thập kỷ sau đó thì Yoko Ogawa mới được tiếp tục ra mắt bạn đọc trong nước. Tinh thể tĩnh lặng, hay tựa tiếng Anh The Memory Police từng lọt vào đến chung khảo giải Booker Quốc tế 2020. Là cuốn văn chương thuộc dòng phản địa đàng vô cùng ấn tượng, tác phẩm đặt ra câu hỏi về vai trò của ký ức cũng như tình cảm chân thật trong đời sống này.

Báo thù lại là thể nghiệm rất khác của bà trong việc tìm kiếm cấu trúc không theo tuyến tính. Gồm 11 truyện ngắn có sự kết nối, giao thoa lẫn nhau qua các nhân vật, chi tiết, bối cảnh… Tác phẩm có sự độc đáo về kết cấu cũng như phong cách lạnh lùng làm nên thương hiệu sẽ khiến bất cứ ai thích Kafka, Angela Carter… cũng phải tìm đọc.

9. Người theo đuổi tiếng đàn, Quách Cường Sinh

Người theo đuổi tiếng đàn của Quách Cường Sinh là một trong những tiểu thuyết bán chạy nhất tại Đài Loan, chiến thắng gần như mọi giải thưởng ở đảo quốc này, và được truyền thông phương Tây đặc biệt quan tâm. Theo nhiều phê bình, đây là tác phẩm xuất sắc của ông và thuộc loại hiếm có của văn học Đài Loan.

Kể về một người nghệ sĩ chuyên lên dây đàn, có khả năng phân biệt những sự thay đổi, các điểm đặc sắc cũng như khiếm khuyết của âm thanh… cuốn tiểu thuyết này nêu lên quan hệ giữa âm thanh và cảm xúc, giữa lý trí và tình cảm, cùng đó là sự chữa lành cho những con tim tan vỡ bằng các giai điệu.

10. Truyện hư cấu, Jorge Luis Borges, Nguyễn An Lý dịch

Được viết cũng như giới thiệu trải dài từ năm 1941- 1956, Truyện hư cấu là một tuyển tập của nhà văn vĩ đại người Argentina. Trong tác phẩm này, ông đã nhấn mạnh bản chất hư cấu, để cho thấy rằng nỗ lực làm cho tác phẩm hư cấu mang tính tự nhiên “là làm nghèo đi khả năng của tiểu thuyết và làm sai lệch đặc điểm nghệ thuật của nó”.

Chứa nhiều ẩn dụ cũng như ngôi kể độc đáo, Truyện hư cấu là tác phẩm ấn tượng, cũng là lần “phổ thông” đầu tiên của một trong những trụ cột của văn chương Mĩ Latin, sau nhiều năm chỉ xuất hiện trong các tác phẩm giới hạn được tài trợ hoặc thực hiện bởi gia đình dịch giả.

NGÔ THUẬN PHÁT

Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm