TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • “Theo dấu chân Người” để đi tới ngày Quốc khánh 02/09/1945

“Theo dấu chân Người” để đi tới ngày Quốc khánh 02/09/1945

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-08-30 07:26:20
mail facebook google pos stwis
1248 lượt xem

Trung tướng, PGS, TS NGUYỄN ĐỨC HẢI
Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Quốc phòng/BQP

Đọc tập truyện ký “Theo dấu chân Người” của GS, TS, nhà văn Trình Quang Phú, viết về một giai đoạn lịch sử đầy chông gai của Chủ tịch Hồ Chí Minh – người lãnh tụ thiên tài của Đảng Cộng sản Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới - chúng ta càng trân trọng, kính phục sự cống hiến, xả thân của Người cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, giải phóng con người thoát khỏi sự đàn áp, bóc lột tàn bạo của chủ nghĩa thực dân đối với các dân tộc thuộc địa; những nô lệ bần hàn, đói rách dưới xiềng xích của chủ nghĩa tư bản, chưa thể tự cứu mình.

1. Trước hết suy ngẫm về tác giả: Viết về một con người đi tìm đường cứu nước đã là rất khó. Bởi xuất phát từ nhận thức, quan điểm, phương pháp xem xét, đánh giá những vấn đề cốt lõi. Ví như tư tưởng cụ Phan Châu Trinh: muốn cứu nước, giải phóng dân tộc nhưng theo phương thức cải lương… Viết về quá trình hình thành tư duy, tìm tòi, định hướng con đường làm cách mạng của một nước thuộc địa ở Nguyễn Ái Quốc - sau này là lãnh tụ của Đảng Cộng sản Việt Nam lại càng khó khăn gấp bội. Nhưng với phương pháp nghiên cứu lô gic, so sánh, đối chứng, lịch sử, biện chứng khoa học; tác giả đã dày công đi đến tận nơi, từng địa điểm, nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc; sưu tầm tư liệu tại các thư viện chính thống, nơi lưu giữ nguyên bản và tra cứu trên các bộ tổng tập viết về cuộc đời hoạt động của Bác. Tác giả, GS, TS, nhà văn Trình Quang Phú đã thể hiện tính chân thực, khách quan, độ tin cậy cao, mạch lạc; kết nối các yếu tố lịch sử để minh chứng rằng: Để thành công sự nghiệp cách mạng, Bác đã phải bôn ba trải qua hành trình, không biết bao nhiêu thăng trầm, thậm chí vào tù ra tội để dấn thân cho Tổ quốc, cứu dân tộc thoát khỏi đoạ đày, xiềng xích để trở thành một dân tộc độc lập, tự do, bình đẳng. Truyện ký của GS, TS, nhà văn Trình Quang Phú là một công trình nghiên cứu lịch sử đồ sộ.
 

2. Khát vọng và hoài bão, quyết tâm đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành.

Chứng kiến cảnh lầm than, nô lệ cùng cực của dân tộc dưới ách đô hộ thực dân Pháp; ngày 05/06/1911, Bác rời Sài Gòn ra đi tìm đường cứu nước. Dấu chân cách mạng của Bác từ xứ thuộc địa đã in trên mọi nẻo đường Paris, thủ đô nước Pháp, chính quốc thực dân xâm lược và ở đây, Bác đã hiểu sâu sắc bản chất sáu chữ “tự do – bình đẳng – bác ái”. Cùng với những chí sĩ yêu nước, Bác đã soạn ra yêu sách 8 điểm đại diện quyền lợi nhân dân nước An Nam, gửi tới Hội nghị chính phủ các nước đồng minh, chính phủ Pháp. Cùng với sự ra đời của tờ báo “Người cùng khổ”, lên án chủ nghĩa thực dân như quả bom làm chấn động trong lòng nước Pháp. Với khát vọng tìm ra con đường giải phóng dân tộc, Bác đã nỗ lực tham gia các hoạt động vừa bí mật, vừa công khai nhưng rất khéo léo, trí tuệ; là Đảng viên Đảng xã hội Pháp; chiến sĩ cộng sản quốc tế tạo được uy tín trong kỳ Đại hội Tua, nói lên tiếng nói của người thuộc địa. Bác đã bôn ba khắp xứ người, từ Mỹ, Anh, Pháp, Liên Xô đi tìm hiểu, học tập con đường cách mạng vô sản của Mác, Ăng Ghen, Lênin. Nhận rõ con đường cách mạng muốn thành công phải đoàn kết giai cấp công nhân, nhân dân lao động và phải có một Đảng đủ uy tín, năng lực, tập hợp đông đảo quần chúng nhân dân lãnh đạo làm nòng cốt. Đây là vấn đề cơ bản mà Bác hiến dâng cả sự nghiệp riêng tư để tìm kiếm mong cứu nước, cứu dân. Những ngày trên đất nước Nga và Trung Quốc, chí khí cách mạng, bản lĩnh kiên cường của người cộng sản, thoát khỏi ngục tù ngoại bang càng thôi thúc Bác sớm tập hợp lực lượng chọn thời cơ chín muồi lãnh đạo và chỉ đạo cách mạng Việt Nam vượt mọi khó khăn, gian khổ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam lật đổ chế độ cũ tàn bạo, lập nên nước Việt Nam độc lập, thống nhất ngày 02/09/1945.

“Theo dấu chân Người” thể hiện nghệ thuật ngoại giao tài tình, khôn khéo, hiệu quả của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với bản lĩnh kiên trung, nhạy cảm, Bác Hồ của chúng ta đã thu phục được tình cảm, sự giúp đỡ và ủng hộ nhiệt tình trong quá trình Bác tiếp cận; không chỉ là những mối quan hệ tốt đẹp của những người yêu nước Việt Nam ở nước ngoài mà cả với những người bạn có tư tưởng tiến bộ đang sinh sống trong lòng chế độ tư bản. Trong mọi hoàn cảnh, Bác đã có cách xử lý trọn vẹn nghĩa tình. Bởi vậy, Bác đã thoát được sự nghi ngờ, truy lùng, theo dõi của mật thám. Đặc biệt, Bác đã xây dựng được lòng tin trong những con người có tư tưởng cách mạng vô sản, để không những tạo vị thế trong hoạt động, nghiên cứu, học tập phương thức tổ chức lực lượng mà thông qua họ để xây dựng, tổ chức và kết nối phong trào cộng sản lại với nhau. Bác quyết tâm đến nơi ra đời bản tuyên ngôn độc lập trên đất Mỹ. Đến nước Nga tìm học luận cương Lênin. Có thể nói rằng, tài ngoại giao của Bác “thêm bạn, bớt thù” và với nhãn quan chính trị sắc sảo đã đưa con thuyền cách mạng Việt Nam cập bến vinh quang.

3. “Theo dấu chân Người” có ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho các thế hệ về nhân sinh quan cách mạng. Định hướng tư tưởng và hành động. Khát vọng độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc. Về ý chí, bản lĩnh, trí tuệ, sự can đảm vượt mọi khó khăn, hiểm nguy; nỗ lực thực hiện hoài bão lớn lao: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Luôn đặt Tổ quốc – lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. Tự lực, tự cường, tạo sức mạnh tổng hợp từ nội lực kết hợp sức mạnh thời đại để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cảm ơn GS, TS, nhà văn Trình Quang Phú đã thể hiện tập truyện ký đầy cảm xúc và giá trị nhân văn sâu sắc. Đọc “Theo dấu chân Người”, chúng ta càng thấm thía và kính trọng cuộc đời vĩ đại của Bác, hy sinh thân mình, cống hiến trọn đời cho Đảng, Tổ quốc và nhân dân Việt Nam - người chiến sĩ cộng sản quốc tế cao cả. Mỗi chúng ta nguyện học tập và làm theo “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

TP.HCM, ngày 15.08.2024

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm giới thiệu tác phẩm "Theo dấu chân Người"
tại Trường ĐHSP TP. Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thiên nhiên trong tập thơ Sương của Lương Kim Phương
Về tập thơ “Sương”- Lương Kim Phương, NXB Hội Nhà văn 2022
Xem thêm
“Trăng quầng” - một đặc sản của văn học Việt bước ra thế giới
Làng văn Việt Nam trong những năm gần đây có đôi bước chuyển mình đáng kể khi các tác phẩm trong nước đã tìm được con đường ra biển lớn.
Xem thêm
Truyện dài “Đời đôi lần lúng túng”, thấu cảm với góc nhìn hôn nhân thời đại kỹ thuật số.
Độc giả sách và khán giả phim quá đỗi thân quen với nhà văn Nguyễn Đông Thức qua nhiều truyện dài và nhiều bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên với những Vĩnh biệt mùa hè, Ngọc trong đá, Ngôi sao cô đơn... xoay quanh giảng đường, công trường, nông trường thanh niên xung phong, những rung động đầu đời hay những va vấp khi vừa bước vào đời.
Xem thêm
Lời nhắn gửi về hành trình trưởng thành của người trẻ
Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Để tuổi trẻ là hành trình đẹp nhất” của tác giả Phan Thế Anh. Tác phẩm mang đến những suy ngẫm về tuổi trẻ, hành trình trưởng thành và quá trình tìm kiếm sự cân bằng giữa nhịp sống hiện đại nhiều áp lực.
Xem thêm
Tái bản tác phẩm “Lịch sử nước ta” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
NXB Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản cuốn sách “Lịch sử nước ta” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với hình thức trình bày hiện đại, nhiều tranh minh họa và trang tương tác dành cho thiếu nhi, ấn phẩm được kỳ vọng trở thành cuốn sách đồng hành cùng các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử dân tộc và bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước.
Xem thêm
“Chiến công từ trong lòng đất” – Di sản của một thế hệ sống và chiến đấu vì Tổ quốc
Đọc Chiến công từ trong lòng đất, người đọc không chỉ bắt gặp những trận đánh ác liệt, những căn hầm bí mật, những đường dây liên lạc trong lòng đất hay các cơ sở cách mạng kiên trung giữa vòng vây địch. Điều lớn hơn là ta cảm nhận được sức mạnh tinh thần của con người Việt Nam trong chiến tranh: lòng yêu nước, ý chí bất khuất, sự hy sinh âm thầm và niềm tin son sắt vào ngày toàn thắng.
Xem thêm
Tiếng nói tâm huyết của một vị tướng
Cuốn sách Luận bàn và suy ngẫm – Góc nhìn từ thực tiễn của Lưu Phước Lượng, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2024, tái bản có bổ sung năm 2026, là tập hợp những bài viết chính luận giàu suy tư, trách nhiệm và tâm huyết của một vị tướng trưởng thành từ chiến trường, gắn bó sâu nặng với nhân dân Nam Bộ và công tác xây dựng Đảng.
Xem thêm
Những cuốn sách hay của Tuệ Nghi
Tuệ Nghi được biết đến là nữ doanh nhân, nhà văn 9x nổi tiếng với loạt tác phẩm phải kể đến như Cứ bình tĩnh, Sẽ có cách đừng lo, Luật ngầm…Không chỉ là một doanh nhân trẻ xuất sắc, Tuệ Nghi còn được biết đến là một “cây văn trẻ” với nhiều tác phẩm hay, tạo nhiều cảm hứng cho giới trẻ. Với Tuệ Nghi, nếu trong công việc cô là một người rất kỷ luật, thì ở mảng viết lách cô lại là người khá tùy hứng và bay bổng.
Xem thêm
Giải mã cuộc đấu trí lịch sử tại Paris qua hai ấn phẩm đặc biệt
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt: “Hiệp định Paris - Thắng lợi của ý chí độc lập, tự chủ và chính nghĩa Việt Nam” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và “Các cuộc thương lượng Lê Đức Thọ - Kissinger tại Paris” của tác giả Lưu Văn Lợi, Nguyễn Anh Vũ. Sách do Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam phát hành. Đây là những tư liệu lịch sử quý giá, tái hiện sinh động cuộc đấu trí cam go trên bàn đàm phán Paris, qua đó làm sáng rõ nghệ thuật ngoại giao “vừa đánh, vừa đàm” và khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam.
Xem thêm
Ra mắt tập truyện ngắn “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” của Ajdar Ibrahimov
Bên cạnh hoạt động giới thiệu tập truyện ngắn, chương trình còn trình chiếu bộ phim kinh điển của điện ảnh cách mạng Việt Nam “Con chim vành khuyên”, cùng các hoạt động giao lưu, thảo luận, tặng sách. Qua đó, khán giả có dịp nhìn lại giai đoạn đầu của điện ảnh Việt Nam, đồng thời tiếp cận những câu chuyện gắn với một trong những người đặt nền móng cho lĩnh vực này.
Xem thêm
Tái hiện chân dung phi công Vũ Xuân Thiều và chuyến bay bất tử
Nhân kỉ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt bạn đọc ấn phẩm mới “Vũ Xuân Thiều và chuyến bay bất tử”. Cuốn sách nằm trong bộ “Người lính phi công kể chuyện” của Đại tá Nguyễn Công Huy, gồm ba cuốn, tái hiện những câu chuyện lịch sử về Không quân Nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ.
Xem thêm
Cuốn sách “Danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ” - Di sản văn hóa thời đại Hồ Chí Minh” góp mặt trong Top sách hay trên nền tảng Sách, Báo điện tử quốc gia
Trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, việc bảo đảm quyền tiếp cận tri thức cho mọi người dân đang được đặt ở vị trí trung tâm của các chính sách an sinh xã hội. Một trong những minh chứng là sự ra đời và vận hành của nền tảng Sách, Báo điện tử quốc gia, nơi những cuốn sách, bài báo có giá trị được cung cấp cho cộng đồng.
Xem thêm
Về nghe dấu lá, dịu lòng sớm hôm
Bạn bè văn chương thường nói rằng, nhà thơ Bùi Thanh Minh có những phẩm tính của một người nghệ sĩ, từ vẻ ngoài đến nội tâm, từ phong thái giao tiếp đến cách ông đọc thơ hay trình diễn ca khúc.
Xem thêm
Đọc tác phẩm “Non sông một dải hữu tình”
Bài viết của nhà thơ Nguyên Bình về tác phẩm mới của Trọng Nhân Nghĩa
Xem thêm
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026: Lan tỏa “Mạch tri thức – Từ trang sách đến không gian số”
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Mạch tri thức - Từ trang sách đến không gian số” sẽ khai mạc vào ngày 18/4/2026, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.
Xem thêm
“Đất Cháy” – Một bức tranh nghệ thuật được treo từ biến cố đau thương
Không ồn ào với những pha truy đuổi hay đối đầu, Đất Cháy đi một lối khác: lặng lẽ truy tìm căn nguyên của biến cố.
Xem thêm
“Bà mẹ Lái Thiêu” đi vào tiểu thuyết
Người phụ nữ Việt Nam đã trải qua những gì trong chiến tranh? Câu hỏi ấy dường như không cần nhiều suy nghĩ.
Xem thêm
Lắng hồn bên cỏ: Khi sự kiên cường trở thành đức tin
Cảm nhận về bài thơ Mai ơi trong tập thơ Lắng hồn bên cỏ của Xuân Trà (Tâm An)
Xem thêm