TIN TỨC

Cuộc thi Chuyện của những dòng sông với chuyến đi thực tế tại ấp đảo Thiềng Liềng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-03-27 07:22:14
mail facebook google pos stwis
286 lượt xem

LINH GIAO

(Nguồn: VietNamNet)

Sau 20 ngày công bố cuộc thi “Chuyện của những dòng sông”, báo VietNamNet đã nhận được hơn 60 tác phẩm với những câu chuyện, kỷ niệm và trăn trở của bạn đọc.

Thông tin trên được Ban tổ chức cuộc thi “Chuyện của những dòng sông” chia sẻ ngày 26/3, trong chuyến đi về ấp đảo Thiềng Liềng (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM) – một hoạt động đồng hành của chương trình.

Chuyến đi có sự tham gia của gần 20 nhà văn, nhà báo cùng chung mục tiêu tìm hiểu, khảo sát và khám phá về tiềm năng kinh tế, văn hóa và du lịch trên các dòng sông. Điểm đến là ấp đảo xa xôi nhất của TP.HCM, nơi mà đời sống người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt gặp cách trở về giao thông.

Các thế hệ người dân Thiềng Liềng đều gắn bó với nghề muối, nuôi hàu, đánh bắt thuỷ hải sản nơi cửa sông, sống nương tựa vào dòng nước. Đó cũng là nét đặc trưng được người dân địa phương khai thác, tạo điểm nhấn để thu hút du khách ưa trải nghiệm. Mặc dù mới phát triển du lịch cộng đồng trong hơn một năm qua nhưng ấp đảo Thiềng Liềng đã lọt top 10 điểm tham quan thú vị nhất TP.HCM năm 2023 - một kết quả bước đầu khá ấn tượng.


Một gia đình có 3 thế hệ theo nghề làm muối ở ấp đảo Thiềng Liềng. Ảnh: Nguyễn Huế.

Bà Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, thành viên hội đồng giám khảo nhận định, chuyến đi trên dòng sông Sài Gòn với điểm đến là ấp đảo Thiềng Liềng đã tạo cảm xúc, khơi dậy “dòng sông” trong lòng mỗi người. Theo bà Ngân, cảm xúc chính là hồn cốt của mỗi tác phẩm mà người viết gửi gắm.

Là hoạt động đồng hành của cuộc thi, chuyến đi về ấp đảo Thiềng Liềng (ngày 25-26/3) và chuyến đi trên sông Mekong (ngày 19-21/4) sắp tới đây, sẽ tạo ra cơ hội để thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể cho việc bảo vệ, khai thác, phát triển bền vững các dòng sông tại Việt Nam. 

Nhà báo Võ Đăng Thiên, Phó Tổng Biên tập Báo VietNamNet, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, cho hay “Chuyện của những dòng sông' không chỉ là một nơi để chia sẻ những câu chuyện đẹp, những ký ức về sông mà còn là dịp để phản ánh những vấn đề về phát triển kinh tế, văn hóa bên những dòng sông, là cơ hội để thể hiện những mong muốn, dự định, ý tưởng thúc đẩy sự phát triển bền vững trên các dòng sông và cho cộng đồng.

vietnamnet.jpg
Chuyến đi đến ấp đảo Thiềng Liềng - hoạt động đồng hành của cuộc thi "Chuyện của những dòng sông". Ảnh: Nguyễn Huế.

Ban Tổ chức mong muốn các hoạt động trên sẽ thu hút sự quan tâm của những cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan, tạo ra tiền đề cho nhiều sáng kiến hành động trong tương lai. Sự tâm huyết, đầu tư cho mỗi tác phẩm dự thi của độc giả sẽ là những yếu tố quý báu làm nên ý nghĩa và tiếng vang của cuộc thi, góp phần tạo ra những màu sắc mới, “dòng chảy” mới cho mỗi dòng sông.

Cuộc thi "Chuyện của những dòng sông do báo VietNamNet tổ chức, bắt đầu từ ngày 5/3 đến 30/6/2024 trên mục Du lịch. Cuộc thi không chỉ tìm kiếm những tác phẩm chất lượng cao mà còn là sự kết nối và tương tác giữa những người yêu sông; những nhà văn, nhà báo, nhà quản lý, những chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch và môi trường.

Hội đồng giám khảo của cuộc thi gồm ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng ban. Các thành viên gồm: ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Du lịch Quốc Gia Việt Nam, bà Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, ông Trương Minh Huy Vũ - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. 
 

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 200 triệu đồng

Cuộc thi "Chuyện của những dòng sông" khuyến khích các tác giả dự thi thể hiện tác phẩm dưới hình thức đa phương tiện, bao gồm video clip có độ dài từ 1 đến 3 phút và ảnh có số lượng dưới 12 bức kèm theo chú thích.

Các tác phẩm dự thi cần có hơi thở báo chí, đời sống, với câu chuyện nhân vật và phản ánh các vấn đề của người dân sống tại các dòng sông, có tác động và ảnh hưởng tới sự phát triển của những dòng sông.
 
Bài dự thi phải được viết bằng tiếng Việt có dấu, không viết tắt, không sử dụng tiếng lóng hoặc tiếng nước ngoài, và không quá 2.000 từ. Mỗi bài dự thi cần kèm theo hình ảnh về dòng sông được đề cập trong bài viết.

Cơ cấu giải thưởng:  01 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng; 01 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng; 02 giải Ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, còn có các giải thưởng phụ do đơn vị tài trợ trao tặng. 

Ban tổ chức sẽ đài thọ chi phí ăn, ở, đi lại cho các tác giả đạt giải Nhất, Nhì đang sinh sống ở Việt Nam đến TP. HCM nhận giải. Trong trường hợp nhóm tác giả đạt giải, Ban tổ chức sẽ đài thọ chi phí cho 01 người đại diện nhóm đến TP.HCM nhận giải.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, xin vui lòng click vào đây: "Cuộc thi Chuyện của những dòng sông.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Phạm Đình Phú - Chùm thơ dự thi
Bao năm dằng dặc nỗi mong chờĐêm ngờ ngợ bàn tay Anh gọi cửa…Không còn tin Anh sẽ về được nữaKhăn trắng gấp điEm vẫn đợiVẫn chờ
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm
Khởi động cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”
Cuộc thi “SÁCH – NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN” không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa về sách mà còn là dịp để thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa đọc, chia sẻ suy nghĩ, mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Vĩnh Biệt GS -TS, nhà văn Mai Quốc Liên
Thông tin từ gia đình cho biết, nhà văn Mai Quốc Liên vừa qua đời lúc 1h05, ngày 10/03/2024.
Xem thêm
Lễ kỷ niệm Ngày QTPN 8-3 và giới thiệu chương trình TGTP Phạm Như Vân ngược miền ký ức
Sáng 6/3/2024, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giới thiệu chương trình tác giả tác phẩm “Phạm Như Vân ngược miền ký ức”.
Xem thêm
Thể lệ cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Tại Ngày Thơ Việt Nam 2024, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” do Hội Nhà văn TPHCM tổ chứ.
Xem thêm
TP.HCM sẽ có thêm đường sách và phát triển văn hóa đọc
Công trình “Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc” sẽ hướng đến kiến thiết không gian văn hóa đọc tại 4 trục Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.
Xem thêm
Hội Nhà văn Việt Nam trao các giải thưởng năm 2023
Vào lúc 09h ngày 27.02.2024, tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội sẽ diễn ra lễ trao các giải thưởng của Hội năm 2023: Giải thưởng hàng năm, giải tác giả trẻ, giải nhà văn nữ ấn tượng và giải thưởng cuộc vận động sáng tác về đề tài thiếu nhi.
Xem thêm