TIN TỨC

Cuộc thi Chuyện của những dòng sông với chuyến đi thực tế tại ấp đảo Thiềng Liềng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-03-26 21:44:45
mail facebook google pos stwis
1394 lượt xem

LINH GIAO

(Nguồn: VietNamNet)

Sau 20 ngày công bố cuộc thi “Chuyện của những dòng sông”, báo VietNamNet đã nhận được hơn 60 tác phẩm với những câu chuyện, kỷ niệm và trăn trở của bạn đọc.

Thông tin trên được Ban tổ chức cuộc thi “Chuyện của những dòng sông” chia sẻ ngày 26/3, trong chuyến đi về ấp đảo Thiềng Liềng (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM) – một hoạt động đồng hành của chương trình.

Chuyến đi có sự tham gia của gần 20 nhà văn, nhà báo cùng chung mục tiêu tìm hiểu, khảo sát và khám phá về tiềm năng kinh tế, văn hóa và du lịch trên các dòng sông. Điểm đến là ấp đảo xa xôi nhất của TP.HCM, nơi mà đời sống người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt gặp cách trở về giao thông.

Các thế hệ người dân Thiềng Liềng đều gắn bó với nghề muối, nuôi hàu, đánh bắt thuỷ hải sản nơi cửa sông, sống nương tựa vào dòng nước. Đó cũng là nét đặc trưng được người dân địa phương khai thác, tạo điểm nhấn để thu hút du khách ưa trải nghiệm. Mặc dù mới phát triển du lịch cộng đồng trong hơn một năm qua nhưng ấp đảo Thiềng Liềng đã lọt top 10 điểm tham quan thú vị nhất TP.HCM năm 2023 - một kết quả bước đầu khá ấn tượng.


Một gia đình có 3 thế hệ theo nghề làm muối ở ấp đảo Thiềng Liềng. Ảnh: Nguyễn Huế.

Bà Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, thành viên hội đồng giám khảo nhận định, chuyến đi trên dòng sông Sài Gòn với điểm đến là ấp đảo Thiềng Liềng đã tạo cảm xúc, khơi dậy “dòng sông” trong lòng mỗi người. Theo bà Ngân, cảm xúc chính là hồn cốt của mỗi tác phẩm mà người viết gửi gắm.

Là hoạt động đồng hành của cuộc thi, chuyến đi về ấp đảo Thiềng Liềng (ngày 25-26/3) và chuyến đi trên sông Mekong (ngày 19-21/4) sắp tới đây, sẽ tạo ra cơ hội để thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể cho việc bảo vệ, khai thác, phát triển bền vững các dòng sông tại Việt Nam. 

Nhà báo Võ Đăng Thiên, Phó Tổng Biên tập Báo VietNamNet, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, cho hay “Chuyện của những dòng sông' không chỉ là một nơi để chia sẻ những câu chuyện đẹp, những ký ức về sông mà còn là dịp để phản ánh những vấn đề về phát triển kinh tế, văn hóa bên những dòng sông, là cơ hội để thể hiện những mong muốn, dự định, ý tưởng thúc đẩy sự phát triển bền vững trên các dòng sông và cho cộng đồng.

vietnamnet.jpg
Chuyến đi đến ấp đảo Thiềng Liềng - hoạt động đồng hành của cuộc thi "Chuyện của những dòng sông". Ảnh: Nguyễn Huế.

Ban Tổ chức mong muốn các hoạt động trên sẽ thu hút sự quan tâm của những cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan, tạo ra tiền đề cho nhiều sáng kiến hành động trong tương lai. Sự tâm huyết, đầu tư cho mỗi tác phẩm dự thi của độc giả sẽ là những yếu tố quý báu làm nên ý nghĩa và tiếng vang của cuộc thi, góp phần tạo ra những màu sắc mới, “dòng chảy” mới cho mỗi dòng sông.

Cuộc thi "Chuyện của những dòng sông do báo VietNamNet tổ chức, bắt đầu từ ngày 5/3 đến 30/6/2024 trên mục Du lịch. Cuộc thi không chỉ tìm kiếm những tác phẩm chất lượng cao mà còn là sự kết nối và tương tác giữa những người yêu sông; những nhà văn, nhà báo, nhà quản lý, những chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch và môi trường.

Hội đồng giám khảo của cuộc thi gồm ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng ban. Các thành viên gồm: ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Du lịch Quốc Gia Việt Nam, bà Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, ông Trương Minh Huy Vũ - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. 
 

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 200 triệu đồng

Cuộc thi "Chuyện của những dòng sông" khuyến khích các tác giả dự thi thể hiện tác phẩm dưới hình thức đa phương tiện, bao gồm video clip có độ dài từ 1 đến 3 phút và ảnh có số lượng dưới 12 bức kèm theo chú thích.

Các tác phẩm dự thi cần có hơi thở báo chí, đời sống, với câu chuyện nhân vật và phản ánh các vấn đề của người dân sống tại các dòng sông, có tác động và ảnh hưởng tới sự phát triển của những dòng sông.
 
Bài dự thi phải được viết bằng tiếng Việt có dấu, không viết tắt, không sử dụng tiếng lóng hoặc tiếng nước ngoài, và không quá 2.000 từ. Mỗi bài dự thi cần kèm theo hình ảnh về dòng sông được đề cập trong bài viết.

Cơ cấu giải thưởng:  01 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng; 01 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng; 02 giải Ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, còn có các giải thưởng phụ do đơn vị tài trợ trao tặng. 

Ban tổ chức sẽ đài thọ chi phí ăn, ở, đi lại cho các tác giả đạt giải Nhất, Nhì đang sinh sống ở Việt Nam đến TP. HCM nhận giải. Trong trường hợp nhóm tác giả đạt giải, Ban tổ chức sẽ đài thọ chi phí cho 01 người đại diện nhóm đến TP.HCM nhận giải.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, xin vui lòng click vào đây: "Cuộc thi Chuyện của những dòng sông.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Điều tra dư luận xã hội
Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương hiện đang triển khai điều tra dư luận xã hội về tình hình tâm trạng, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong quý I/2026.
Xem thêm
Nhịp tim không chỉ đập cho riêng mình
Thư Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin gửi tới các nữ nhà thơ, nhà văn nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ
Xem thêm
Ấn phẩm chào mừng Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề Trước biển lớn
Ấn phẩm chào mừng Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề Trước biển lớn
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam 2026 tại TPHCM: Cất lên “Tiếng gọi đô thị mới”
Khác với những năm trước, Ngày thơ Việt Nam 2026 tại TPHCM được khai mạc sớm hơn, vào sáng 1-3 tại Trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM (số 81, đường Trần Quốc Thảo, phường Xuân Hòa). Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã thực hiện nghi thức đánh trống khai mạc.
Xem thêm
Ngày Thơ Việt Nam 2026: Kỳ vọng vào tầm vóc mới cho thi ca ở siêu đô thị
Sáng 1/3, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ khai mạc Ngày Thơ Việt Nam 2026 với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới”.
Xem thêm
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam năm 2026
Sáng 1/3, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh (phường Xuân Hòa), Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2026 với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới”. Sự kiện thu hút đông đảo văn nghệ sĩ, bạn đọc và công chúng tham dự, trở thành điểm hẹn văn hóa dịp Rằm tháng Giêng.
Xem thêm
Thành phố Hồ Chí Minh rộn ràng ngày Thơ Việt Nam
Ngày Thơ Việt Nam 2026 tại TP. HCM với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới” chính thức khai mạc, tôn vinh thi ca và phẩm chất con người Việt Nam.
Xem thêm
Phó chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM
Chúng tôi mong muốn, tinh thần thi ca không còn giới hạn trong những cao ốc khu vực trung tâm Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, mà phải lan tỏa và gắn kết những vùng đất vừa được sáp nhập, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân cho biết.
Xem thêm
Nhiều hoạt động nổi bật cho Ngày thơ
Với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới”, Ngày thơ Việt Nam năm 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong ba ngày (ngày 27, 28/2 và 1/3, nhằm ngày 11,12 và 13 tháng Giêng).
Xem thêm
Đô thị thi ca trong dòng chảy văn hóa Việt
Bài đăng Nông nghiệp & Môi trường
Xem thêm
Không chấn hưng văn hóa, con người có thể giàu lên nhưng nghèo tự trọng
“Nếu không kịp thời chấn hưng văn hóa, con người có thể giàu lên nhưng nghèo đi về chuẩn mực, về lòng tự trọng, về trách nhiệm công dân và về khát vọng cống hiến”, Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ.
Xem thêm
Thư mời dự Khai mạc Ngày thơ và Tọa đàm Đô thị thi ca
Trân trọng giới thiệu Thư mời tham dự Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam 2026 tại TP.HCM và Tọa đàm “Đô thị & Thi ca”.
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam 2026 tại TP. HCM với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới”
Do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, tại địa điểm 81 Trần Quốc Thảo, phường Xuân Hòa, TP.HCM, từ ngày 27/2 đến ngày 1/3
Xem thêm
Hội Nhà văn Việt Nam sẽ xây dựng quy chế khai trừ hội viên để bảo vệ uy tín Hội
Ngày 1.2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026 và Lễ kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, với sự tham dự của đông đảo hội viên đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM tổng kết năm 2025: Vinh danh sáng tạo, mở rộng mái nhà chung
Sự kiện không chỉ ghi nhận những thành tựu nổi bật của đời sống sáng tác trong năm qua, mà còn đặt ra yêu cầu “tự nâng mình lên” đối với mỗi người cầm bút trong không gian văn học đang ngày càng mở rộng.
Xem thêm
Nhà văn Mường Mán qua đời
Tối 28.1, tin nhà văn Mường Mán qua đời (hưởng thọ 79 tuổi), làm bàng hoàng giới văn chương. Theo nhà thơ Phùng Hiệu, lâu nay anh cũng không nghe ông bệnh tật gì. Về cuối đời nhà văn cũng ít giao lưu gì với anh em trong Hội Nhà văn TP.HCM nên thông tin cá nhân cũng ít.
Xem thêm
Nhà thơ duy nhất của đồng bào Chơ Ro đã ra đi
Vĩnh biệt nhà thơ Préki Malamak (họ tên tiếng Việt là Trần Vĩnh)
Xem thêm
Từng bước khẳng định vị thế của người cầm bút
Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2025 của Ban chấp hành Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Cảm tác thơ Xuân – Chùm thơ Võ Văn Thọ
Mùa xuân luôn mang những cảm xúc bình yên và ấm cúng nhưng cũng sâu lắng, Tết mang những sắc màu tươi đẹp làm bao tâm hồn phải lay động bồi hồi. Dù người đã trưởng thành hay già đi thì Tết vẫn là điều làm hồi sinh những kỷ niệm ngày cũ. Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh xin giới thiệu chùm thơ Xuân – Tác giả Võ Văn Thọ.
Xem thêm