TIN TỨC

Cuộc thi Chuyện của những dòng sông

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-03-05 16:16:12
mail facebook google pos stwis
1109 lượt xem

Là người Việt, không thể không có một dòng sông trong đời. Như một sợi liên kết gắn bó, dòng sông không chỉ là nguồn cảm hứng cho văn thơ, âm nhạc mà còn là nguồn sống, là điểm đến của những mơ ước và dự định thay đổi cuộc sống và cộng đồng.

Dòng sông không chỉ đẹp trong hình ảnh thơ mộng mà còn mang lại giá trị thực tiễn cho đời sống hàng ngày. Từ việc tưới tiêu cho ruộng đồng, đến việc giao thương hàng hóa, dòng sông là một phần không thể tách rời của nền kinh tế và văn hóa dân tộc.

Cuộc thi 'Chuyện của những dòng sông' không chỉ đơn giản là một nơi để chia sẻ những câu chuyện đẹp, những ký ức về sông mà còn là dịp để phản ánh những vấn đề về phát triển kinh tế, văn hóa bên những dòng sông, là cơ hội để thể hiện những mong muốn, dự định, ý tưởng thúc đẩy sự phát triển bền vững trên các dòng sông và cho cộng đồng..

Chúng tôi kêu gọi các bạn gửi đến cuộc thi những tác phẩm chất lượng cao với nhiều câu chuyện ấn tượng, có tính thực tế, có nhiều tác động và ảnh hưởng tới sự phát triển của những dòng sông đất Việt. Sự tâm huyết, đầu tư cho mỗi tác phẩm dự thi của độc giả sẽ là những yếu tố quý báu làm nên ý nghĩa và tiếng vang của cuộc thi, góp phần tạo ra những màu sắc mới, những “dòng chảy” mới cho mỗi dòng sông.

Hãy tham gia và chia sẻ 'Chuyện của những dòng sông' cùng chúng tôi trên trang báo này!"

I. NỘI DUNG

  • Những kỷ niệm, hồi tưởng, ký ức, câu chuyện có thật của người dự thi về dòng sông quê hương hay bất kỳ một dòng sông nào đó trên đất Việt mà họ đã từng gắn bó trong đời.
  • Những mong muốn, dự định, ý tưởng của người dự thi để thay đổi cuộc sống bên dòng sông, bằng việc khai thác tiềm năng về cảnh quan, thuỷ hải sản… của dòng sông quê hương.


II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

  • Công dân Việt Nam trên 16 tuổi, đang sống ở Việt Nam hay nước ngoài. 
  • Thành viên Ban giám khảo, cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo VietNamNet và đơn vị tài trợ không được tham gia cuộc thi này.
     

III. THỂ LOẠI SẢN PHẨM DỰ THI

- Bài dự thi được viết bằng tiếng Việt có dấu, thể hiện dưới hình thức bút ký, nhật ký, tản văn, phản ánh, phóng sự… Bài dự thi không được viết tắt, không được dùng tiếng lóng hay chen tiếng nước ngoài, có độ dài 1500-2000 từ và phải kèm hình ảnh về dòng sông trong bài viết. 

- Ban tổ chức khuyến khích các tác giả dự thi thể hiện tác phẩm dưới hình thức đa phương tiện, trong đó, video clip có độ dài từ 1 đến 3 phút, ngôn ngữ lời bình bằng tiếng Việt, ảnh có số lượng dưới 12 bức kèm chú thích; khuyến khích các tác phẩm dự thi có hơi thở báo chí đời sống, có câu chuyện nhân vật, phản ánh những vấn đề của người dân đang sinh sống tại các dòng sông, có tác động và có ảnh hưởng tới sự phát triển của những dòng sông…

- Bài dự thi chưa được đăng tải trên sách, báo, tạp chí, các phương tiện phát thanh truyền hình, mạng xã hội hoặc tham gia bất cứ cuộc thi nào, kể cả những cuộc thi trên các hội nhóm mạng xã hội.

- Bài dự thi sẽ không được coi là hợp lệ nếu sao chép dưới mọi hình thức. 

- Mỗi tác giả có thể gửi một hoặc nhiều bài dự thi.

- Bài dự thi phải ghi rõ tên tác giả, địa chỉ email, số điện thoại liên hệ để Ban Tổ chức liên hệ khi cần thiết.

IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

- 01 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng

- 01 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng

- 02 giải Ba mỗi giả trị giá 10 triệu đồng 

Ngoài ra, còn có các giải thưởng phụ do đơn vị tài trợ trao tặng. 

Ban tổ chức sẽ đài thọ chi phí ăn, ở, đi lại cho các tác giả đạt giải Nhất, Nhì đang sinh sống ở Việt Nam đến TP. HCM nhận giải. Trong trường hợp nhóm tác giả đạt giải, Ban tổ chức sẽ đài thọ chi phí cho 01 người đại diện nhóm đến TP.HCM nhận giải. 

V. THỜI GIAN TỔ CHỨC

- Phát động cuộc thi: Từ 5/3 - 30/6/2024

- Thời gian nhận bài thi: Sau khi phát động cuộc thi tới 24h ngày 30/6/2024 (tính theo thời gian nhận bài thi qua email của Ban Tổ chức).

- Vòng sơ khảo diễn ra từ khi phát động cuộc thi tới 24h ngày 30/6/2024. Các bài dự thi được lựa chọn đăng tải trên Báo VietNamNet sẽ được tính số lượt xem. 20 bài dự thi có số lượt xem cao nhất sẽ được vào vòng chung khảo.

- Vòng chung khảo diễn ra từ 2/7/2024 tới 22/7/2024. 20 bài dự thi vào vòng chung khảo sẽ được Hội đồng Ban giám khảo xem xét chấm điểm theo các tiêu chí: tính chân thực, tính đại diện và tính sáng tạo (trong ý tưởng và cách kể chuyện). Danh sách các bài dự thi đạt giải sẽ được đăng tải trên Báo VietNamNet vào ngày 23/7/2024.

VI. ĐỊA CHỈ NHẬN BÀI THI

Email: chuyencuanhungdongsong@vietnamnet.vn  

(Bài dự thi ghi rõ Dự thi Chuyện của những dòng sông)

VII. ĐĂNG TẢI BÀI DỰ THI

Bài dự thi đạt yêu cầu sẽ được đăng tải trên Báo VietNamNet. Mỗi bài dự thi được đăng tải sẽ được tính nhuận bút theo quy định về nhuận bút của toà soạn VietNamNet.

VIII. TỔNG KẾT TRAO GIẢI

Dự kiến tháng 8 năm 2024 tại TP.HCM.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm