TIN TỨC

Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-01-27 19:12:07
mail facebook google pos stwis
1097 lượt xem


 

Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin chia buồn cùng gia đình, người thân của Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy, hội viên Hội Điện ảnh TPHCM, hội viên sáng lập Hội Nhà văn TPHCM. Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày 17 tháng Chạp năm Quý Mão), hưởng thọ 82 tuổi.
 


 

Đạo diễn - NSƯT Lê Văn Duy tên thật là Dương Ngọc Chúc, sinh năm 1942 tại TPHCM. Ông là con thứ 4 trong gia đình và có anh trai là nhà văn Dương Ngọc Huy (tức Lê Văn Thảo) và em gái là biên kịch Dương Cẩm Thúy, hiện là Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM. Khi tham gia hoạt động cách mạng ông đã lấy họ Lê của mẹ làm bí danh.

Năm 1962, Lê Văn Duy tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm TPHCM và sau đó ông vào chiến khu, tham gia cách mạng. Lê Văn Duy từng là phóng viên chiến trường, từng tham gia Chiến dịch Mậu Thân và ông đã để nhiều thước phim phóng sự, phim tài liệu có giá trị trong kháng chiến chống Mỹ.

Sau ngày đất nước thống nhất, Lê Văn Duy làm việc tại Hãng phim Nguyễn Đình Chiểu. Trong suốt sự nghiệp của mình, Lê Văn Duy đã làm công tác đạo diễn, biên kịch nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng như Viên ngọc Côn Sơn, Nàng Hương, Phượng, Đời người hát rong… Ngoài phim ảnh, Lê Văn Duy còn viết hàng trăm bút ký, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim tài liệu.

Ông còn viết hàng trăm bút ký, truyện ngắn, tiểu thuyết, phim tài liệu và phim truyện.

Lê Văn Duy còn được biết tới với nhiều bộ phim tài liệu về chân dung những người nổi tiếng như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, giáo sư Trần Văn Khê, nhà văn Trang Thế Hy, nhà văn Nguyễn Quang Sáng… Năm 2019, đạo diễn Lê Văn Duy đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.

Theo bà Dương Cẩm Tú, em gái của đạo diễn Lê Văn Duy cho biết mấy năm gần đây, đạo diễn đã mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Tuy gia đình đã cố gắng chạy chữa nhưng do tuổi cao nên bệnh tình của ông đã ngày một nguy kịch và gia đình đã phải đưa ông về nhà riêng để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên vào lúc 12h18 ngày 27/1, đạo diễn - NSƯT đã qua đời, hưởng thọ 82 tuổi.

Theo gia đình, tang lễ đạo diễn - NSƯT Lê Văn Duy dự kiến được tổ chức tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, Phường 3, Gò Vấp, TPHCM).

Nguồn: Tuổi Trẻ.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Bạch Nhật Phương (nhà giáo Bạch Phương Lan) tạ thế.
Nhà văn Bạch Nhật Phương (nhà giáo Bạch Phương Lan), nguyên giảng viên Trường Đại học Đà Lạt, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Những kỷ niệm với nhà văn Khuất Quang Thụy
Trong khoảng 30 năm quân ngũ, tôi có khá nhiều kỷ niệm sâu sắc với nhà văn Khuất Quang Thụy, người vừa vĩnh biệt chúng ta để trở về với thế giới của người hiền.
Xem thêm
Phát động Cuộc thi viết “Đất K – Miền ký ức”
Cựu chiến binh Sư đoàn 315 đã phát động Cuộc thi viết “Đất K – Miền ký ức” lần thứ IV, dành cho tất cả các cựu chiến binh ở các sư đoàn, đơn vị chiến đấu trên chiến trường K và thân nhân của các đồng đội. Tác phẩm dự thi hợp lệ là hồi ức, hồi ký, giới hạn trên 1.500 từ và không quá 2.000 từ, chưa đăng tải trên bất kì cơ quan thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào…
Xem thêm
Nhà văn Khuất Quang Thụy đã về phía bên kia thềm nắng
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và người thân của nhà văn Khuất Quang Thụy
Xem thêm
Cánh chim cô độc – Hồi ức một điệp viên chiến trường
Tin ảnh về Tọa đàm giao lưu ra mắt sách Gãy cánh điệp viên của cựu điệp viên Hồ Duy Hùng
Xem thêm
Hồng Quang – Em gieo con chữ trên đồi núi
Lúa ngô nắng thức nương đồiVáy hoa nắng ngủ tay người dệt thêuVi vu nắng gọi sáo diềuNắng cài mây tím đón chiều trăng lên
Xem thêm
Thể lệ Giải thưởng Thơ 1-2-3 lần thứ I
Kể từ khi thể thơ 1-2-3 ra đời vào mùa thu năm 2018 đến nay, ngoài hàng trăm tác giả trong và ngoài nước sáng tác thể nghiệm, đã có nhiều tập thơ 1-2-3 được xuất bản, chưa kể những bài thơ 1-2-3 in chung với các thể loại thơ khác trong các tập thơ. Đó là thành quả chung của những người yêu thơ và làm thơ 1-2-3.
Xem thêm
HTV và VTV nói gì về Ngày thơ Việt Nam 2025?
Vài chương trình của HTV và VTV xung quanh chủ đề Ngày thơ Việt Nam Nguyên tiêu Ất Tỵ 2025
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam 2025 Tại TP. HCM: Vang vọng Bài ca thống nhất
Tin tổng hợp và các videoclip hình ảnh chọn lọc về Ngày thơ 2025 tại TPHCM.
Xem thêm
Bài ca thống nhất trong Dòng chảy thơ phương Nam
Phát biểu khai mạc Ngày thơ 2025 của nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM
Xem thêm
Nhiều hoạt động trong Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 12/2, Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc với chủ đề “Bài ca thống nhất”. Đông đảo bạn yêu thơ đã cùng hội tụ tại Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh để nhìn lại dòng chảy thơ ca sau nửa thế kỷ Bắc - Nam sum họp.
Xem thêm
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2025 tại TPHCM
Ngày 12/2/, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Q3, TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM khai mạc “Ngày thơ Việt Nam 2025” với chủ đề “Bài ca thống nhất”.
Xem thêm
Trao giải cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Ngày 11/2, trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam 2025, Ban tổ chức cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần thứ hai đã tổ chức lễ trao giải vinh danh những tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất.
Xem thêm
Lớn lên từ những Vần điệu thi ca dưới mái trường
Ngày 11-2, mở màn cho những hoạt động của Ngày thơ Việt Nam năm 2025, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức tọa đàm “Vần điệu thi ca dưới mái trường”.
Xem thêm
Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 ở Hoa Lư – Ninh Bình
Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 mang chủ đề “Tổ quốc bay lên” được lấy cảm hứng từ câu thơ “Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân” trong bài Dáng đứng Việt Nam của nhà thơ, liệt sĩ Lê Anh Xuân. Lần đầu tiên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X sẽ tổ chức Ngày Thơ Việt Nam ở một địa phương khác ngoài Thủ đô Hà Nội, đó là thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Sự kiện càng ý nghĩa khi Hoa Lư là một đô thị mới, đang hướng tới trở thành đô thị di sản thiên niên kỷ, mang trong mình nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, và cảnh quan độc đáo.
Xem thêm