TIN TỨC

Cái tình giữ theo năm tháng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-23 15:34:31
mail facebook google pos stwis
797 lượt xem

Tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, GS.TS - nhà văn Trình Quang Phú vừa ra mắt cuốn sách “Nhà văn và chữ tình gởi lại” (NXB Hội Nhà văn) nhân dịp sinh nhật lần thứ 82.

Nhà văn Trình Quang Phú (áo comple đen) cùng các đồng nghiệp trong cuộc ra mắt sách.

Sách kể 25 câu chuyện về những kỷ niệm đời thường và suy ngẫm của tác giả với các “cây đại thụ” trong nền văn học nước nhà, được tác giả chắt chiu qua hơn nửa thế kỷ sáng tác. Trong đó có thể kể đến nhà văn Nguyễn Tuân với lối hành văn độc lạ. Trong con mắt của nhà văn Trình Quang Phú, ông là một người ý nhị, nhẹ nhàng, tếu táo mà vẫn sâu sắc. Hay độc giả có thể thấy một Xuân Diệu trầm lắng và cần mẫn, khác những vần thơ mãnh liệt, táo bạo của ông.

Đã qua hàng chục năm, nhưng ký ức vẫn như in hằn trong tâm trí nhà văn Trình Quang Phú. Gấp sách lại, không khó để độc giả nhận thấy sợi chỉ đỏ xuyên suốt tác phẩm là cái “tình”. Từng dòng chữ gửi gắm trong trang sách đều thấm đẫm tình cảm, cho thấy một góc nhìn khác về các tác giả, không cao siêu, không hào nhoáng bóng bẩy, mà là những nét giản dị, gần gũi, chân thực. Và, tuy không chủ đích, nhưng từ đầu chí cuối, có một nhân vật luôn hiện hữu trong cuốn sách, ấy chính là tác giả Trình Quang Phú và những cái “tình” của ông đối với các nhân vật trong cuốn sách.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ, tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với nhà văn Trình Quang Phú đã giữ lại những hình ảnh, phần đời sống động, đặc biệt là tấm gương cho thế hệ sau. Ông vừa là nhân chứng, vừa là nhà văn, vừa là nhân vật gián tiếp trong cuốn sách này. Cuốn sách trọn vẹn với tất cả những nghĩa tình của nó. Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh đề nghị: “Nếu quỹ văn học dịch của Hội Nhà văn Việt Nam cho phép, tôi rất mong muốn mình có thể giới thiệu cuốn sách này ra thế giới, để bạn bè thấy được thế hệ những nhà văn Việt Nam đồng hành cùng công cuộc kháng chiến. Các nhà văn Việt Nam thời chiến có những cái rất khác biệt ở chỗ họ tận hiến cho cuộc sống, tiếp đó là những hy sinh vô cùng lớn lao”.


Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu về cuốn sách "Nhà văn và chữ tình gởi lại"

Đọc “Nhà văn và chữ tình gởi lại,” nhà thơ Hữu Thỉnh rất ngạc nhiên với vốn sống cũng như cái duyên được gặp gỡ với rất nhiều nhà văn của nhà văn Trình Quang Phú. Ông nói: “Tôi cho rằng tác phẩm của anh Trình Quang Phú rất đặc biệt, bởi nó đã làm sống lại một thời kỳ văn học vô cùng vẻ vang, thông qua kỷ niệm với các văn sĩ, một giai thoại khi mà đất nước xẻ mình ra trong cuộc chiến đấu giành độc lập, tự do, khi các nhà văn cuốn vào dòng chảy cách mạng, kháng chiến. Có thể nói rằng, mọi tình cảm dành cho họ đều được trút hết lên những trang viết ấy. Bút ký của anh Trình Quang Phú rất chân thực, đến nỗi chân dung của các nhà văn như hiện lên khi tôi đọc tác phẩm này”.

Bài và ảnh: QUỲNH TRÀ LINH (https://nhandan.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm