TIN TỨC

Cái tình giữ theo năm tháng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-23 15:34:31
mail facebook google pos stwis
960 lượt xem

Tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, GS.TS - nhà văn Trình Quang Phú vừa ra mắt cuốn sách “Nhà văn và chữ tình gởi lại” (NXB Hội Nhà văn) nhân dịp sinh nhật lần thứ 82.

Nhà văn Trình Quang Phú (áo comple đen) cùng các đồng nghiệp trong cuộc ra mắt sách.

Sách kể 25 câu chuyện về những kỷ niệm đời thường và suy ngẫm của tác giả với các “cây đại thụ” trong nền văn học nước nhà, được tác giả chắt chiu qua hơn nửa thế kỷ sáng tác. Trong đó có thể kể đến nhà văn Nguyễn Tuân với lối hành văn độc lạ. Trong con mắt của nhà văn Trình Quang Phú, ông là một người ý nhị, nhẹ nhàng, tếu táo mà vẫn sâu sắc. Hay độc giả có thể thấy một Xuân Diệu trầm lắng và cần mẫn, khác những vần thơ mãnh liệt, táo bạo của ông.

Đã qua hàng chục năm, nhưng ký ức vẫn như in hằn trong tâm trí nhà văn Trình Quang Phú. Gấp sách lại, không khó để độc giả nhận thấy sợi chỉ đỏ xuyên suốt tác phẩm là cái “tình”. Từng dòng chữ gửi gắm trong trang sách đều thấm đẫm tình cảm, cho thấy một góc nhìn khác về các tác giả, không cao siêu, không hào nhoáng bóng bẩy, mà là những nét giản dị, gần gũi, chân thực. Và, tuy không chủ đích, nhưng từ đầu chí cuối, có một nhân vật luôn hiện hữu trong cuốn sách, ấy chính là tác giả Trình Quang Phú và những cái “tình” của ông đối với các nhân vật trong cuốn sách.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ, tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với nhà văn Trình Quang Phú đã giữ lại những hình ảnh, phần đời sống động, đặc biệt là tấm gương cho thế hệ sau. Ông vừa là nhân chứng, vừa là nhà văn, vừa là nhân vật gián tiếp trong cuốn sách này. Cuốn sách trọn vẹn với tất cả những nghĩa tình của nó. Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh đề nghị: “Nếu quỹ văn học dịch của Hội Nhà văn Việt Nam cho phép, tôi rất mong muốn mình có thể giới thiệu cuốn sách này ra thế giới, để bạn bè thấy được thế hệ những nhà văn Việt Nam đồng hành cùng công cuộc kháng chiến. Các nhà văn Việt Nam thời chiến có những cái rất khác biệt ở chỗ họ tận hiến cho cuộc sống, tiếp đó là những hy sinh vô cùng lớn lao”.


Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu về cuốn sách "Nhà văn và chữ tình gởi lại"

Đọc “Nhà văn và chữ tình gởi lại,” nhà thơ Hữu Thỉnh rất ngạc nhiên với vốn sống cũng như cái duyên được gặp gỡ với rất nhiều nhà văn của nhà văn Trình Quang Phú. Ông nói: “Tôi cho rằng tác phẩm của anh Trình Quang Phú rất đặc biệt, bởi nó đã làm sống lại một thời kỳ văn học vô cùng vẻ vang, thông qua kỷ niệm với các văn sĩ, một giai thoại khi mà đất nước xẻ mình ra trong cuộc chiến đấu giành độc lập, tự do, khi các nhà văn cuốn vào dòng chảy cách mạng, kháng chiến. Có thể nói rằng, mọi tình cảm dành cho họ đều được trút hết lên những trang viết ấy. Bút ký của anh Trình Quang Phú rất chân thực, đến nỗi chân dung của các nhà văn như hiện lên khi tôi đọc tác phẩm này”.

Bài và ảnh: QUỲNH TRÀ LINH (https://nhandan.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm