TIN TỨC

Đoàn Nhà văn Việt Nam đến với đất nước Palestine

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-06-21 17:51:11
mail facebook google pos stwis
1158 lượt xem

Nhận lời mời của nhà thơ Murad Sudani, Chủ tịch Hội Nhà văn Palestine (liên minh hoạt động với hơn 1.700 hội viên là các nhà văn Palestine đang sống và làm việc tại Palestine, Jordan, Israel, Liban…) và ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, được sự cho phép của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban đối ngoại Trung ương và thực hiện kế hoạch công tác đối ngoại nhằm quảng bá và giới thiệu văn học Việt Nam với nước ngoài.

Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã cử đoàn nhà văn gồm những thành viên: Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, hai Phó chủ tịch Hội là nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, nhà thơ Hữu Việt, Ủy viên Ban chấp hành, Phó trưởng Ban đối ngoại Hội Nhà văn Việt Nam và hai thành viên khác là Trung tướng nhà văn Hữu Ước, nguyên Tổng biên tập Báo Công An nhân dân Việt Nam và Nguyễn Thúy Hằng, Phó giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn, nơi xuất bản nhiều ấn phẩm văn chương Palestine được chuyển ngữ sang tiếng Việt theo lời mời riêng của Đại sứ Palestine tại Việt Nam và cùng tham gia đoàn của Hội Nhà văn Việt Nam.

Đoàn nhà văn Việt Nam lên đường đến Palestine, một quốc gia có 35 năm (1988 - 2023) thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam trên nền tảng tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, sự tin cậy với những bước tiến triển tích cực trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, an ninh, quốc phòng.

Chủ tịch Hội nhà văn Palestine, nhà thơ Murad Sudani cùng nhiều đồng sự đã đến sân bay sân bay Queen Alia, sân bay quốc tế tại Jordan đón (cũng như tiễn đưa đoàn tạm biệt Palestine) đoàn nhà văn Việt Nam đến Palestine.

Trong 9 ngày (từ ngày 29 táng 5 đến ngày 6 tháng 6 năm 2023) đến với đất nước Palestine, đoàn nhà văn Việt Nam do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam dẫn đầu, đã làm việc với cường độ cao và mật độ tiếp xúc, giao lưu dày đặc. Trung bình đòan làm việc từ 9 giờ sáng cho tới 9 giờ đêm (khoảng 1 giờ đêm Việt Nam). Suốt thời gian ấy, hai tiếng "Việt Nam" được vang lên bất cứ nơi nào đoàn nhà văn Việt Nam đặt chân đến...

Đoàn nhà văn Việt Nam viếng lăng mộ cố Tổng thống Yasser Arafat

Thủ tướng Palestine với đoàn nhà văn Việt Nam

Thủ tưởng Thủ tướng Palestine Mohamed Shtayyeh tặng Huân chương cao quý của nhà nước Palestine cho nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam 

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng Thủ tướng Palestine tập Truyện Kiều của Nguyễn Du với bản in đặc biệt bằng tiếng Anh 

Vòng hoa của đoàn nhà văn Việt Nam ghi vòng chữ “Hội Nhà văn Việt Nam tưởng nhớ cố Tổng thống Yasser Arafat” đặt bên lăng mộ cố Tổng thống Yasser Arafat trong khu tưởng niệm cạnh bảo tàng Arafat tại Ramallah, là thủ phủ của Palestine. Cố tổng thống Yasser Arafat, một lãnh đạo Palestine, người được trao Giải Nobel hòa bình 1994 vì những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy ký kết Hiệp định Hòa bình Oslo nhằm mang lại tương lai hòa bình cho khu vực Trung Đông. Yasser Arafat là chủ tịch tổ chức Giải phóng Palestine, tổng thống chính quyền quốc gia Palestine, và lãnh đạo của đảng chính trị Fatah do ông thành lập năm 1959. Arafat dành trọn cuộc đời mình đấu tranh chống lại ngoại xâm, đòi quyền tự quyết và độc lập tự do cho người dân Palestine. Ông từng vô cùng tiếc nuối vì khi đến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1970 lúc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từ trần nên ông đã không thể gặp được người. Cố tổng thống Arafat có 9 lần tới thăm chính thức Việt Nam. Sinh thời, tổng thống Arafat luôn coi cuộc Cách mạng giành độc lập tự do của Việt Nam là chân lý và là hình ảnh mẫu mực cho con đường đấu tranh giải phóng dân tộc của Palestine.

Lãnh đạo phong phào giải phóng dân tộc Palestine tiếp đoàn

Bộ trưởng Bộ Phụ nữ tặng chiếc khăn mang tên Arafat cho từng thành viên đoàn nhà văn Việt Nam

Đoàn Nhà văn Việt Nam làm việc tại đài truyền hình Palestine

Ngay sau buổi viếng lăng mộ cố tổng thống Yasser Arafat, Bộ Thông tin Palestine tổ chức cuộc họp báo về sự kiện đoàn nhà văn Việt Nam đến, lưu lại hơn một tuần làm việc tại Palestine. Sự kiện này được truyền thông, người dân, lãnh đạo Palestine coi là đặc biệt vì đây là lần đầu tiên, đoàn nhà văn Việt Nam đến với đất nước Palestine, một quốc gia Trung Đông trong khối Ả Rập, vẫn đang tiếp tục con đường đấu tranh giành lại lãnh thổ và quyền độc lập tự do cho dân tộc mình.

Trong 7 ngày tiếp theo, đoàn nhà văn Việt Nam gặp gỡ nhiều nhận vật là những trí thức nhân sĩ yêu nước từng là nạn nhân và là tù nhân nhiều năm trong nhiều trại tù của Israel; đến trường Đại học Birzit ở Ramallah, tham dự buổi tưởng niệm sinh viên Fadi Washa của trường bị lính Israel giết vì đấu tranh đòi giải phóng dân tộc; thăm thư viện Palestine và làm việc với tiến sĩ Issa Qara, giám đốc thư viện, ông còn là một nhà thơ từng bị Israel cầm tù 14 năm; thăm bảo tàng Mamoud Darwish, nơi lưu giữ bản thảo, tác phẩm, kỷ vật nhà thơ Mamoud Darwish, một nhà lớn không chỉ của của Palestine, người đấu tranh đến hơi thở cuối cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và khi ông mất, nhà nước Palestine đã tiến hành quốc tang trong 3 ngày; làm việc với Hội nhà văn, Hội nhà báo Palestine, Đài truyền hình Palestine, và nhiều cơ quan thông tấn khác tại Palestine, gặp gỡ nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học và nhiều nhân vật cấp cao của phong trào giải phóng dân tôc Palestine, gặp nhiều bộ trưởng, trong đó Bộ trưởng Bộ Phụ nữ đang có chuyến làm việc tại dải Gaza cũng thu xếp về Ramallah để gặp gỡ, làm việc với đoàn… Đoàn cũng lần lượt được tiếp xúc với các vị lãnh đạo nhà nước Palestine: Phó chủ tịch quốc hội, Phó Thủ tướng, Thủ tướng Palestine.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương nhận quà lựu niệm của Hội Nhà văn Palestine

Nhà văn Bích Ngân nhận thẻ Hội viên danh dự của Hội Nhà văn Palestine

Thủ tướng Palestine trao quyển lịch sử đất nước Palestine cho Phó giám đốc Nxb Hội nhà văn Việt Nam, với mong muốn được in bằng tiếng Việt phục vụ đông đảo người Việt

Đoàn Nhà văn Việt Nam trước thư viện quốc gia Palestine

Nhà văn Nguyễn Bình Phương với những cô gái làm việc tại Bảo tàng quốc gia Palestine  

Tại văn phòng chính phủ, trong buổi tiếp đoàn nhà văn Việt Nam và trao Huân chương cao quý (huân chương do Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ký tặng cho những trí thức & văn nghệ sĩ có đóng góp mang lại ý nghĩa sâu sắc về hoạt động văn hóa, khoa học, hòa bình và tình hữu nghị giữa Palestine với các quốc gia, các dân tộc) cho nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, đặc biệt là chuyến công tác của đoàn nhà văn Việt Nam đến với đất nước Palestine với nhiều hoạt động mang lại nhiều y nghĩa, đã nối tiếp thành quả nối kết nhiều hoạt động của hai Hội nhà văn trước nay và ký kết hợp tác hoạt động giữa hai hội nhà văn Việt Nam và Palestine trong thời gian tới, Thủ tưởng Palestine cầm tờ giấy trăng lên và nói "Chúng tôi chưa bao giờ vẫy lá cờ trắng" rồi ông chỉ vào lá cờ của dân tộc mình: "Lá cờ của chúng tôi có 4 màu. Màu trắng nói lên thiện chí và khát vọng hòa bình. Màu đỏ là máu chúng tôi sẵn sẵn đổ máu vì độc lập tự do của dân tộc. Màu xanh là màu cây trái và sự sống phủ lên đất đai. Màu đen là bóng đêm nhấn chìm quân xâm lược... Và trên con đường đấu tranh giành độc lập tự do cho nhân dân Palestine, chúng tôi luôn lấy Việt Nam làm tấm gương soi sáng…"

Đáp lại lời Thủ tướng Mohamed Shtayyeh khi nhận huân chương cao quý cũng như khi trả lời phỏng vấn của báo giới Palestine, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, chủ tịch Hội Nhà văn, khẳng định: “Đây là Huân chương của Tổng thống Palestine trao cho tình hữu nghị của nhân dân hai nước, trong đó có các nhà văn Việt Nam ở nhiều thế hệ mà tôi là người đại diện nhận tấm Huân chương cao quý này. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ của nhân dân Palestine trong cuộc đấu tranh của mình chống đế quốc Mỹ cho nền hòa bình của dân tộc tôi. Chúng tôi ủng hộ tiếng nói chính đáng của nhân dân Palestine cho độc lập, tự do của đất nước mình”.

                                            Chiều 12/6/2023

                                             Trịnh Bích

Một số hình ảnh của Đoàn Nhà văn Việt Nam tại Palestine:

Trước bảo tàng Arafat

Nhà thơ Hữu Việt còn làm người phiên dịch cho đoàn

Phó Thủ tướng Palestine tiếp và mời đoàn nhà văn Việt Nam bữa ăn tại nhà riêng (Chủ tịch Hội Nhà văn VN tặng quà lưu niêm cho Phó Thủ tướng)

Ngày 1/6/2023, tại Trường Đại học Beirzeit tại Ramallah, Palestine tổ chức buổi tưởng niệm liệt sĩ Fadi Washa với sự tham dự cả ngàn sinh viên và các giáo sư. Trong sự kiện này, nhà văn nhà văn Rania Washa ( ảnh), chị gái của Fadi ra mắt quyển tự truyện “Không khoảng cách” viết về cuộc đời tận hiến cho Tổ quốc của em trai mình.

Đoàn nhà văn trên đường đến Bethehem

Phó chủ tịch quốc hội Palestine tiếp và chiêu đãi đoàn trước khi các nhà văn rời Palestine

Nhà văn Bích Ngân với những nhân viên văn phòng và tài xế lái xe đưa đoàn nhà văn đến nhiều nơi

Nhà văn Bích Ngân với trẻ em ở một ngôi làng Palestine

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều viết vào sổ lưu niệm tại bảo tàng Mamoud Darwish

Lưu luyến chi tay (chủ tịch Hội Nhà văn Palestin ôm chia tay Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM: Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo vì văn học nước nhà
HTV Tin tức, kênh Tin tức chính thức của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tập thơ Nắng dậy thì tại TPHCM
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TPHCM Tổng kết hoạt động năm 2023, Trao Giải thưởng văn học và Kết nạp hội viên mới
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 12/01/2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2023.
Xem thêm