TIN TỨC

Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2024-01-22 17:31:14
mail facebook google pos stwis
1099 lượt xem

 Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.

Nhà thơ Lương Minh Cừ chia sẻ về tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch”

Tập thơ  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” gồm 45 bài thơ, thể hiện những cảm xúc trong quãng thời gian từ 20 đến 70 tuổi của của nhà thơ Lương Minh Cừ. Đó là tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương đất nước; tình đồng đội – những đặc công đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của tổ quốc…

Tiến sĩ văn học Nguyễn Lâm Điền nhận định: “Đọc ‘Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch’ tôi cảm nhận rõ tình đời và tình thơ của nhà thơ Lương Minh Cừ. Bạn đọc có quyền đòi hỏi nhiều hơn về sự thành công của tập thơ, bởi thực tế, không phải bài thơ nào trong tập thơ cũng đạt đến sự đặc sắc. Thế nhưng, theo tôi, trên tất cả, tập thơ là tấm chân tình tha thiết, nỗi niềm riêng của nhà thơ trước những buồn vui, trăn trở và niềm thương nhớ, tự hào về đất nước, con người Việt Nam.

 

Tại buổi tọa đàm, nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, nhà báo chia sẻ cảm nhận, đánh giá về tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch”. Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn nói rằng: Tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” là cả một tâm tư, tình cảm của nhà thơ gửi gắm vào “đứa con tin thần” của mình. Nhà thơ Lê Thị Kim chia sẻ, trong tập thơ bà thích nhất bài “Tôi biết là em có lẽ đã yêu tôi”. Đó là một bài thơ thể hiện tình yêu mãnh liệt của tác giả.

Riêng nhà thơ Xuân Trường thì nhận định, tác giả Lương Minh Cừ là nhà thơ của lính. Những vần thơ của anh thể hiện sự nhớ thương đồng đội của mình. Ngòi bút của anh là nhân chứng kết nối giữa chiến tranh và hòa bình. Đó là khói lửa chiến tranh và tình đồng đội, cả trong thời hậu chiến.

Nhà thơ Lương Minh Cừ sinh năm 1952 tại làng Đông, xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông là Nhà giáo ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Triết học, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long. Ông đã từng công tác tại Trường Đại học Tài chính – Kế toán TPHCM; Trường Đại học Kinh tế TPHCM; Trường Đại học Tài chính – Marketing (Bộ Tài chính).

Đến nay, nhà thơ Lương Minh Cừ đã xuất bản 4 tập thơ và chuẩn bị xuất bản tập thơ thứ 5 “Dọc trời hoa lửa” vào năm 2024. “Đến với thơ Lương Minh Cừ là đến với thơ của một người lính và một nhà giáo có tâm hồn thi nhân. So với nhiều nhà thơ cùng thời, Lương Minh Cừ sáng tác thơ không nhiều nhưng tìm hiểu thơ anh, chắc chắn người yêu thơ sẽ cảm nhận được bao điều thú vị qua những vần thơ giàu cảm xúc, có sự mới lạ về cấu tứ và cách thể hiện” – nhà nghiên cứu Nguyễn Lâm Điền nhìn nhận.

NVD-VANVN

Bài viết liên quan

Xem thêm
Một ngày văn chương ấm áp của “Bạn văn & Miền chữ”
Sáng 10/9/2025, tại không gian Thư viện sách Trần Mai Hường, nhóm “Bạn văn & Miền chữ” đã có buổi sinh hoạt văn chương thứ hai kể từ ngày ra mắt.
Xem thêm
Khai mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật 2025 tại Vũng Tàu
Sáng ngày 08/9/2025, tại Nhà sáng tác Vũng Tàu, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật năm 2025 (diễn ra từ ngày 08 đến 17/9).
Xem thêm
Thông báo của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam
V/v gửi tác phẩm dự xét Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2025
Xem thêm
Ký ức đẹp vẫn lưu lại thế gian này
Bài viết của nhà văn Bích Ngân về nghệ sĩ Ngọc Trinh
Xem thêm
Khúc tráng ca thành cổ
Những dòng thơ hào hùng, bi tráng tái hiện lại những giây phút lịch sử của những người lính đấu tranh vì hòa bình. Với bút pháp tả thực, tác giả đã đưa người đọc cảm nhận sự kiên cường của người lính và qua những dòng thơ đầy xúc động. Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh xin giới thiệu chùm thơ của tác giả Chu Phương Thảo.
Xem thêm
Kiến tạo thành phố tương lai từ sức mạnh văn hóa và trí tuệ
Hội thảo bàn giải pháp phát huy vai trò trí thức, văn nghệ sĩ cho TP.HCM phát triển bền vững
Xem thêm
Ra mắt tập thơ Lời ru bão giông - Buổi giới thiệu thơ sôi nổi, nhiều màu sắc
Sáng thứ bảy 23/8, tại phường An Nhơn (TP. Hồ Chí Minh), Câu lạc bộ Thơ Phương Nam đã tổ chức lễ ra mắt tập thơ Lời ru bão giông của cựu chiến binh, nhà thơ Trần Xuân Hóa – Phó Chủ nhiệm CLB Thơ Hoa Bốn Mùa, hội viên CLB Thơ Phương Nam.
Xem thêm
Ra mắt sách: Hồi ức “Những ngày ở Paris” của PGS.TS.BS. Nhà văn Nguyễn Hoài Nam
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Quốc tế Minh Anh tổ chức ra mắt sách: Hồi ức “Những ngày ở Paris”- PGS.TS.BS. Nhà văn Nguyễn Hoài Nam.
Xem thêm
Bánh mì, nem rán, cafe phin... từ trang sách đến xứ Trung
Từ ngày 15-19/8, hai tác giả Vũ Thế Long và Đỗ Quang Tuấn Hoàng đến giao lưu với bạn đọc tại TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).
Xem thêm
TP.HCM: Văn nghệ sĩ góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố
Chiều 15/8, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến văn nghệ sĩ thành phố góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Xem thêm
Văn nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh góp ý báo cáo chính trị Đại hội Đảng
Chiều 15-8, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn nghệ sĩ góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM.
Xem thêm
Ra mắt “Những tháng năm khốc liệt” – hồi ức lay động từ Côn Đảo
Phóng sự ra mắt tập truyện ký Những tháng năm khốc liệt của tác giả Hoàng Phương.
Xem thêm
Tọa đàm “Tác phẩm hay – Từ tiếp nhận và sáng tác”
Chiều 11/8/2025, tại Nhà sáng tác Đà Lạt, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi tọa đàm “Tác phẩm hay – Từ tiếp nhận và sáng tác” trong khuôn khổ Trại sáng tác Đà Lạt 2025.
Xem thêm
Kết nối trái tim vượt qua biên giới
Trong một thế giới ngày càng được định hình bởi kết nối số và những thách thức toàn cầu, một diễn đàn thanh niên gần đây được tổ chức qua Zoom dành cho các bạn trẻ người Indonesia đã trở thành minh chứng sống động cho sức mạnh của đối thoại xuyên văn hóa và giáo dục.
Xem thêm
Tín hiệu vui…
3 ngày trước, vào thứ Năm (24/7), lần đầu tiên lãnh đạo Sở Văn hóa & Thể thao TP.HCM – cơ quan có chức năng tham mưu và giúp UBND TP quản lý nhà nước về nhiều lĩnh vực, trong đó có văn học nghệ thuật – có cuộc họp với lãnh đạo Hội Nhà văn và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng văn học dịch - Hội Nhà văn TP.HCM về “Hoạt động giao lưu văn chương quốc tế và phát triển văn học dịch”.
Xem thêm