TIN TỨC

Khởi nghiệp văn chương - món quà đầu tiên trên đường cầm bút

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-03-26 08:33:47
mail facebook google pos stwis
231 lượt xem

Giải thưởng Văn học trẻ ĐH Quốc gia TP.HCM 2022 lần thứ I với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương” vừa diễn ra buổi tổng kết trao giải tại Hội trường Văn khoa trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM sáng 25/3

Cuộc thi văn học trẻ là cuộc thi sáng tác văn học dành cho đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên cả nước, với mục đích góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên. Cuộc thi do ĐHQG TP.HCM chủ trì, Trường ĐH KHXH&NV thực hiện, các đơn vị phối hợp là Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.

Ban giám khảo trao giải cho các tác giả đoạt giải

Sau hơn ba tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 1039 bài dự thi ở ba thể loại: Truyện ngắn, tản văn và thơ. Trong đó, có 249 bài truyện ngắn, 260 tản văn và 530 bài thơ từ học sinh, sinh viên trên 36 tỉnh thành trong cả nước. Ngoài ra, còn đa dạng về thành phần dự thi, không chỉ các học sinh, sinh viên chuyên văn, mà còn các bạn học chuyên ngành: Y, dược, công an, kinh tế,…

PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM nhận định: “Ý nghĩa cuộc thi nhằm hướng đến cảm xúc, niềm tin và như một cuộc bước vào thế giới của người trẻ. Khi họ chia sẻ thì ta có cơ hội lắng nghe, thấu hiểu và cùng họ trên con đường dài văn chương cũng như cuộc sống của người trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, cuộc thi còn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, của lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, của hoài bão và khát vọng cũng như những trăn trở, suy tư của những người trẻ tuổi. Cuộc thi giúp lan tỏa văn hóa đọc, cảm thụ văn học để thêm yêu cuộc sống”.

 

PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM

Với văn học trẻ, nhiều ý kiến cho rằng các bạn trẻ hiện nay rất ít cơ hội để đến với văn chương. Trước đây, ta có nhiều “khoảng đất” trên báo chí cho các bạn đăng tải tác phẩm của mình như Văn nghệ trẻ, Áo trắng,… nhưng hiện tại một vài tập san, ấn phẩm ấy đã dừng hoạt động, nên sân văn chương cho các bạn cũng thu hẹp dần. Và trong xu hướng 4.0, công nghệ đang phát triển vượt bậc, phần nào cũng chi phối mạnh mẽ đến xu thế tiếp nhận và văn hóa đọc, viết của các bạn trẻ. Vậy nên, với giải thưởng Văn học trẻ 2022 lần này như món quà văn chương đầu đời của những cây bút trẻ.    

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, trưởng ban giám khảo chia sẻ: “Những ý tưởng không rập khuôn, những suy tư không ngần ngại, những câu chữ không diêm dúa nhằm diễn đạt một cách chân thật ở người viết trẻ, cho thấy một thế hệ người Việt đầy khát khao và đầy hoài bão, trước kỷ nguyên hội nhập toàn cầu… Chúng tôi và các bạn nâng niu món quà văn chương đầu đời, để hiểu rằng: Khởi nghiệp văn chương là một dấu ấn khó phai trên con đường sáng tạo rất dài và rất xa. Không thể đoán định bao nhiêu cây bút trẻ hôm nay sẽ còn theo đuổi nghiệp viết trong tương lai, nhưng các bạn đã rời vạch xuất phát…”.

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, trưởng ban giám khảo cuộc thi

Từ 1.039 tác phẩm ban đầu, ban sơ khảo đã chọn ra 129 tác phẩm vào chung khảo. Kết quả giải thưởng Văn học trẻ 2022 với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương” mùa đầu tiên đã trao giải cho: 44 tác phẩm xuất sắc ở 3 thể loại truyện ngắn, thơ và tản văn.

Cụ thể, các giải nhất gồm: Truyện ngắn Chuyến bay tháng 12 - Tác giả Cầm Văn Lương; Chùm thơ Soi mình lên nước mắt - Tác giả Trần Văn Thiên; Tản văn Uống trà với lòng mình - Tác giả Trần Thị Thùy Dung. Và ở mỗi thể loại, ban tổ chức còn trao 2 giải nhì, 5 giải ba và 7 giải khuyến khích.

Tác giả Trần Văn Thiên - giải nhất thể loại Thơ

Tác giả Trần Văn Thiên (giải nhất thể loại Thơ) chia sẻ: “Tôi vốn là học sinh chuyên Toán, sau đó thi vào trường ĐH Y Dược TP.HCM. Thực sự mà nói con người Văn chương và con người Y học của tôi không bao giờ có mâu thuẫn mà bổ trợ cho nhau. Y học, văn học mở ra trong tâm hồn tôi khoảng trời cao rộng về cái đẹp và vẻ đẹp tâm hồn không gì có thể thay thế được”.

Ấn phẩm "Khởi nghiệp văn chương"

Tất cả các tác phẩm chất lượng tham gia cuộc thi, được ban tổ chức tập hợp, xuất bản thành ấn phẩm “Khởi nghiệp văn chương” do NXB Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ấn hành. Trên cơ sở tạo môi trường văn chương cho các bạn trẻ và thành công từ mùa đầu tiên này, ban tổ chức đã phát động Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ II, năm 2023 dành cho học sinh, sinh viên trong cả nước.

Kỳ Sơn

 

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm