TIN TỨC

Khởi nghiệp văn chương - món quà đầu tiên trên đường cầm bút

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-03-26 08:33:47
mail facebook google pos stwis
465 lượt xem

Giải thưởng Văn học trẻ ĐH Quốc gia TP.HCM 2022 lần thứ I với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương” vừa diễn ra buổi tổng kết trao giải tại Hội trường Văn khoa trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM sáng 25/3

Cuộc thi văn học trẻ là cuộc thi sáng tác văn học dành cho đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên cả nước, với mục đích góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên. Cuộc thi do ĐHQG TP.HCM chủ trì, Trường ĐH KHXH&NV thực hiện, các đơn vị phối hợp là Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.

Ban giám khảo trao giải cho các tác giả đoạt giải

Sau hơn ba tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 1039 bài dự thi ở ba thể loại: Truyện ngắn, tản văn và thơ. Trong đó, có 249 bài truyện ngắn, 260 tản văn và 530 bài thơ từ học sinh, sinh viên trên 36 tỉnh thành trong cả nước. Ngoài ra, còn đa dạng về thành phần dự thi, không chỉ các học sinh, sinh viên chuyên văn, mà còn các bạn học chuyên ngành: Y, dược, công an, kinh tế,…

PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM nhận định: “Ý nghĩa cuộc thi nhằm hướng đến cảm xúc, niềm tin và như một cuộc bước vào thế giới của người trẻ. Khi họ chia sẻ thì ta có cơ hội lắng nghe, thấu hiểu và cùng họ trên con đường dài văn chương cũng như cuộc sống của người trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, cuộc thi còn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, của lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, của hoài bão và khát vọng cũng như những trăn trở, suy tư của những người trẻ tuổi. Cuộc thi giúp lan tỏa văn hóa đọc, cảm thụ văn học để thêm yêu cuộc sống”.

 

PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM

Với văn học trẻ, nhiều ý kiến cho rằng các bạn trẻ hiện nay rất ít cơ hội để đến với văn chương. Trước đây, ta có nhiều “khoảng đất” trên báo chí cho các bạn đăng tải tác phẩm của mình như Văn nghệ trẻ, Áo trắng,… nhưng hiện tại một vài tập san, ấn phẩm ấy đã dừng hoạt động, nên sân văn chương cho các bạn cũng thu hẹp dần. Và trong xu hướng 4.0, công nghệ đang phát triển vượt bậc, phần nào cũng chi phối mạnh mẽ đến xu thế tiếp nhận và văn hóa đọc, viết của các bạn trẻ. Vậy nên, với giải thưởng Văn học trẻ 2022 lần này như món quà văn chương đầu đời của những cây bút trẻ.    

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, trưởng ban giám khảo chia sẻ: “Những ý tưởng không rập khuôn, những suy tư không ngần ngại, những câu chữ không diêm dúa nhằm diễn đạt một cách chân thật ở người viết trẻ, cho thấy một thế hệ người Việt đầy khát khao và đầy hoài bão, trước kỷ nguyên hội nhập toàn cầu… Chúng tôi và các bạn nâng niu món quà văn chương đầu đời, để hiểu rằng: Khởi nghiệp văn chương là một dấu ấn khó phai trên con đường sáng tạo rất dài và rất xa. Không thể đoán định bao nhiêu cây bút trẻ hôm nay sẽ còn theo đuổi nghiệp viết trong tương lai, nhưng các bạn đã rời vạch xuất phát…”.

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, trưởng ban giám khảo cuộc thi

Từ 1.039 tác phẩm ban đầu, ban sơ khảo đã chọn ra 129 tác phẩm vào chung khảo. Kết quả giải thưởng Văn học trẻ 2022 với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương” mùa đầu tiên đã trao giải cho: 44 tác phẩm xuất sắc ở 3 thể loại truyện ngắn, thơ và tản văn.

Cụ thể, các giải nhất gồm: Truyện ngắn Chuyến bay tháng 12 - Tác giả Cầm Văn Lương; Chùm thơ Soi mình lên nước mắt - Tác giả Trần Văn Thiên; Tản văn Uống trà với lòng mình - Tác giả Trần Thị Thùy Dung. Và ở mỗi thể loại, ban tổ chức còn trao 2 giải nhì, 5 giải ba và 7 giải khuyến khích.

Tác giả Trần Văn Thiên - giải nhất thể loại Thơ

Tác giả Trần Văn Thiên (giải nhất thể loại Thơ) chia sẻ: “Tôi vốn là học sinh chuyên Toán, sau đó thi vào trường ĐH Y Dược TP.HCM. Thực sự mà nói con người Văn chương và con người Y học của tôi không bao giờ có mâu thuẫn mà bổ trợ cho nhau. Y học, văn học mở ra trong tâm hồn tôi khoảng trời cao rộng về cái đẹp và vẻ đẹp tâm hồn không gì có thể thay thế được”.

Ấn phẩm "Khởi nghiệp văn chương"

Tất cả các tác phẩm chất lượng tham gia cuộc thi, được ban tổ chức tập hợp, xuất bản thành ấn phẩm “Khởi nghiệp văn chương” do NXB Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ấn hành. Trên cơ sở tạo môi trường văn chương cho các bạn trẻ và thành công từ mùa đầu tiên này, ban tổ chức đã phát động Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ II, năm 2023 dành cho học sinh, sinh viên trong cả nước.

Kỳ Sơn

 

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm