TIN TỨC

Lễ rước và an vị linh tượng thi sĩ Nguyễn Bính

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-07 09:31:56
mail facebook google pos stwis
910 lượt xem

PHẠM TRUNG TÍN

Vào 9 giờ sáng ngày 6/7/2022 (mùng Tám tháng Sáu năm Nhâm Dần), tại xưởng điêu khắc của nhà điêu khắc Trần Thanh Phong (xã Trung An, huyện Củ Chi, TPHCM) đã diễn ra lễ tiếp nhận, đón rước linh tượng cố thi sĩ Nguyễn Bính.


Tượng nhà thơ Nguyễn Bính

Tham dự lễ rước linh tượng thi sĩ Nguyễn Bính có nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện gia đình nhà thơ Nguyễn Bính có nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, trưởng nữ của nhà thơ Nguyễn Bính và cháu, chắt của của ông; nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, đại diện Ban Công tác hội viên Hội Nhà văn TP HCM; nhạc sĩ Trương Tuyết Mai, các nhà thơ Phạm Trung Tín, Lan Hương, đạo diễn Lâm Quang Tèo -  đại diện nhóm Thi sĩ của thương yêu...

Với lòng kính trọng sự nghiệp văn học, sự nghiệp kháng chiến của nhà thơ Nguyễn Bính, nghệ sĩ điêu khắc Trần Thanh Phong xúc động bộc bạch, ông đã giành tình cảm, tâm huyết để tái hiện chân dung thể hiện thần thái của một bậc thi tài mà văn chương đã đi vào huyền thoại. Nay nhà điêu khắc bàn giao cho Hội Nhà văn và gia đình để rước linh tượng về nơi thờ phượng tâm linh.

Trong niềm xúc động trước chân dung được tạc bằng cả trái tim của nhà điêu khắc tài hoa, nhà văn Trịnh Bích Ngân, thay mặt Hội nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TP.HCM đã tặng hoa và cảm ơn nhà điêu khắc Trần Thanh Phong, người không chỉ tạc nên bức tượng với thần thái sống động của thi sĩ Nguyễn Bính mà đã từng tạc tượng của những nhà văn tên tuổi mà tác phẩm của họ đã góp phần xây nên nền văn học Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu xúc động phát biểu: “Tâm nguyện của gia đình rất muốn có một bức tượng chân dung của người cha thân yêu để chiêm bái tưởng niệm hằng ngày. Nay ước mong đã thành sự thực, gia đình vô cùng cảm kích, chắc hương hồn người cha thân yêu cũng vui lòng mãn nguyện”.

Đại diện cho nhóm “Thi sĩ của yêu thương” (tên một câu thơ Nguyễn Bính), nhà thơ Phạm Trung Tín xúc động nói: “Thật sự hân hạnh được chiêm ngưỡng linh tượng một nhà thơ lớn của dân tộc với cả tấm lòng tri ân kính trọng và biết ơn sâu sắc…”

Sau lễ tiếp nhận và di chuyển. Linh tượng của cố nhà thơ Nguyễn Bính được an vị trong phòng thờ ông tại tư gia nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, thuộc phường 12 quận Gò Vấp, Tp HCM.

Tề tựu rước linh tượng ông, còn có các nhà thơ Đặng Nguyệt Anh, Huệ Triệu, Trần Mai Hường, Phùng Hoàng Anh. Mọi người kính cẩn dâng hương. Trong tâm tư mỗi người sâu lắng lời khấn nguyện: sống và viết bằng lương tâm, trách nhiệm đúng với đạo lý, lẽ sống mà thi sĩ Nguyễn Bính đã tận hiến cho thơ, cho đời.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm