TIN TỨC

Lễ rước và an vị linh tượng thi sĩ Nguyễn Bính

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-07 09:31:56
mail facebook google pos stwis
154 lượt xem

PHẠM TRUNG TÍN

Vào 9 giờ sáng ngày 6/7/2022 (mùng Tám tháng Sáu năm Nhâm Dần), tại xưởng điêu khắc của nhà điêu khắc Trần Thanh Phong (xã Trung An, huyện Củ Chi, TPHCM) đã diễn ra lễ tiếp nhận, đón rước linh tượng cố thi sĩ Nguyễn Bính.


Tượng nhà thơ Nguyễn Bính

Tham dự lễ rước linh tượng thi sĩ Nguyễn Bính có nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện gia đình nhà thơ Nguyễn Bính có nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, trưởng nữ của nhà thơ Nguyễn Bính và cháu, chắt của của ông; nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, đại diện Ban Công tác hội viên Hội Nhà văn TP HCM; nhạc sĩ Trương Tuyết Mai, các nhà thơ Phạm Trung Tín, Lan Hương, đạo diễn Lâm Quang Tèo -  đại diện nhóm Thi sĩ của thương yêu...

Với lòng kính trọng sự nghiệp văn học, sự nghiệp kháng chiến của nhà thơ Nguyễn Bính, nghệ sĩ điêu khắc Trần Thanh Phong xúc động bộc bạch, ông đã giành tình cảm, tâm huyết để tái hiện chân dung thể hiện thần thái của một bậc thi tài mà văn chương đã đi vào huyền thoại. Nay nhà điêu khắc bàn giao cho Hội Nhà văn và gia đình để rước linh tượng về nơi thờ phượng tâm linh.

Trong niềm xúc động trước chân dung được tạc bằng cả trái tim của nhà điêu khắc tài hoa, nhà văn Trịnh Bích Ngân, thay mặt Hội nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TP.HCM đã tặng hoa và cảm ơn nhà điêu khắc Trần Thanh Phong, người không chỉ tạc nên bức tượng với thần thái sống động của thi sĩ Nguyễn Bính mà đã từng tạc tượng của những nhà văn tên tuổi mà tác phẩm của họ đã góp phần xây nên nền văn học Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu xúc động phát biểu: “Tâm nguyện của gia đình rất muốn có một bức tượng chân dung của người cha thân yêu để chiêm bái tưởng niệm hằng ngày. Nay ước mong đã thành sự thực, gia đình vô cùng cảm kích, chắc hương hồn người cha thân yêu cũng vui lòng mãn nguyện”.

Đại diện cho nhóm “Thi sĩ của yêu thương” (tên một câu thơ Nguyễn Bính), nhà thơ Phạm Trung Tín xúc động nói: “Thật sự hân hạnh được chiêm ngưỡng linh tượng một nhà thơ lớn của dân tộc với cả tấm lòng tri ân kính trọng và biết ơn sâu sắc…”

Sau lễ tiếp nhận và di chuyển. Linh tượng của cố nhà thơ Nguyễn Bính được an vị trong phòng thờ ông tại tư gia nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, thuộc phường 12 quận Gò Vấp, Tp HCM.

Tề tựu rước linh tượng ông, còn có các nhà thơ Đặng Nguyệt Anh, Huệ Triệu, Trần Mai Hường, Phùng Hoàng Anh. Mọi người kính cẩn dâng hương. Trong tâm tư mỗi người sâu lắng lời khấn nguyện: sống và viết bằng lương tâm, trách nhiệm đúng với đạo lý, lẽ sống mà thi sĩ Nguyễn Bính đã tận hiến cho thơ, cho đời.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm