TIN TỨC

Liên hiệp các Hội VHNT: Sẽ sớm có kết quả 10 sự kiện Văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2023

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
330 lượt xem

Sáng 28/12, tại Hà Nội, Thời báo Văn học nghệ thuật phối hợp Quỹ Phát triển Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Bình chọn 10 sự kiện Văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2023 nhằm đánh giá và ghi nhận những kết quả cùng những thành tựu đạt được trong năm.

Phát biểu khai mạc sự kiện, nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật, Trưởng ban Tổ chức Bình chọn cho biết, căn cứ vào chương trình công tác năm và được sự đồng ý của Lãnh đạo Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, bắt đầu từ năm 2023, vào dịp cuối năm, sau khi kết thúc một năm hoạt động của Liên hiệp, Thời báo Văn học nghệ thuật sẽ phối hợp với Quỹ Phát triển Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Bình chọn 10 sự kiện Văn học nghệ thuật tiêu biểu của năm.


Đại diện Ban Tổ chức chủ trì Lễ bình chọn

“Việc bình chọn những sự kiện nổi bật hàng năm của Liên hiệp là công việc, hoạt động do cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện trong các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp, của các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và địa phương, có tính tiêu biểu, điển hình trong sự tương quan, so sánh với những công việc, hoạt động khác cùng lĩnh vực diễn ra trong một năm”, nhà văn, nhà báo Hoàng Dự nhấn mạnh.

Năm 2023 là một năm diễn ra nhiều sự kiện văn hoá, văn học nghệ thuật nổi bật, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, 10 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương, các hội Văn học nghệ thuật địa phương và các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các cơ quan thông tấn báo chí.

Trong đó có thể kể đến Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (25/7/1948 / 25/7/2023) với niềm vinh dự khi được đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo. Đây là sự kiện vừa mang ý nghĩa chính trị vừa mang ý nghĩa văn hóa. Đảng luôn coi văn hóa, văn học nghệ thuật là một sức mạnh chính trị có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng đất nước. Đây cũng là dịp để giới văn nghệ sĩ cả nước ôn lại truyền thống trong đấu tranh cách mạng và trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới đất nước. Từ đó, phát huy những thành quả văn học, nghệ thuật 75 năm qua.


Các phóng viên, nhà báo tham dự buổi bình chọn

10 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương cũng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng, mang lại nhiều ý nghĩa như: Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 12 năm 2023 tại Việt Nam của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Liên hoan nghệ thuật Sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ lần thứ hai do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức; Liên hoan Âm nhạc toàn quốc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Lễ trao giải Cánh diều 2023 của Hội Điện ảnh Việt Nam;…

Đây đều là những sự kiện được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có phạm vi tác động, ảnh hưởng toàn quốc (hoặc quốc tế), có ý nghĩa lịch sử, chính trị, nghề nghiệp đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Được công chúng đón nhận, giới truyền thông đánh giá tích cực. Đồng thời, tạo ra chuyển biến mang tính đột phá hoặc tạo tiền đề cho sự phát triển của Liên hiệp và giới Văn học nghệ thuật.

Việc bình chọn 10 sự kiện Văn học nghệ thuật tiêu biểu do các nhà báo, phóng viên, biên tập viên hiện đang công tác ở các cơ quan báo chí chuyên về văn học nghệ thuật hoặc có chuyên trang, chuyên mục, ấn phẩm về văn học nghệ thuật và đại diện một số văn nghệ sỹ hiện đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí thực hiện.


Các đại biểu bỏ phiếu bình chọn

Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự chia sẻ thêm, lần đầu tiên tổ chức sự kiện này, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng Ban tổ chức đã hoàn thành việc Ban hành kế hoạch và quy chế bình chọn, tổ chức gửi giấy mời đề cử đến các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương, một số Hội Văn học nghệ thuật địa phương, một số cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên theo dõi văn học nghệ thuật và văn nghệ sĩ trong nước làm việc trong các cơ quan báo chí.

Đến hết ngày 26/12/2023, Ban Tổ chức đã nhận được 57 đề cử với 29 sự kiện. Ban tổ chức đã tổng hợp, bỏ phiếu bầu chọn 18 sự kiện tiêu biểu, báo cáo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2023.

Cuộc bình chọn được tổ chức dưới hai hình thức, bình chọn trực tiếp tại sự kiện vào sáng 28/12 và gửi phiếu bình chọn qua địa chỉ email: thoibaovhnt@gmail.com.


Kết thúc buổi bình chọn, các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức

Kết thúc bình chọn, Ban Tổ chức sẽ tổ chức kiểm phiếu, tổng hợp kết quả, báo cáo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phê duyệt và thông báo kết quả tới các cơ quan thông tấn báo chí trong thời gian sớm nhất.

Việt Thắng (website Văn nghệ)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm