TIN TỨC

Những con sao biển khao khát trở về biển mặn sóng xô

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-09-24 22:44:02
mail facebook google pos stwis
85 lượt xem

Chưa khi nào mà trong lòng một tâm hồn con người suốt ngày chỉ biết thơ văn, trong cuộc sống dù đói dù no, dù mệt mỏi, dù bế tắc, dù va vấp, dù lạc lõng, cô đơn, ngay giữa chốn đông người, bao người vui tươi, nhưng tâm trạng vẫn buồn. Rồi con người đó vẫn tạo cho mình trạng thái, lạc quan, yêu đời, để những cảm xúc đó nuôi dưỡng mầm sống mạnh mẽ trong con người của mình. Ai đó phải trải qua những khủng hoảng một vài lần trong đời thì mới biết việc tự điều chỉnh cảm xúc tâm lý của mình trong bất kỳ những biến cố, những hoảng loạn, những sợ hãi là một trong những khả năng tự bảo vệ mình để tồn tại, để sống. Vượt qua như thế nào, đối diện với cảm xúc tiêu cực ra sao, không phải ai cũng dễ dàng cảm nhận được. Chỉ một điều mà khi tôi viết câu truyện này trong thời gian bối cảnh xã hội, trên thế giới và trong nước, và nhất là Sài Gòn đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Co-Vid 19 gây ra

Tôi là ai, tôi chỉ là một bà nội trợ, một người con, một người mẹ, một người hàng xóm của hàng xóm tôi, một người bạn của bạn bè tôi, và tôi cùng họ trải qua những ngày mà cân nhắc từng trái chanh, củ tỏi, củ gừng, cọng hành, trái ớt, mừng vui khôn xiết khi mua được ổ bánh mì, mua được cân thịt, hay bó rau muống, hộp sữa, bịch bim bim cho con. Tôi là một người như vậy, và tôi muốn ghi lại điều đó trong ánh mắt, trong suy nghĩ chưa đủ tới của một thằng con trai mới lớn, về những gì có trái tim ấm áp, có tấm lòng của một con người, không muốn cắt đứt một hơi thở đang sắp lịm dần trên tay mình, cứ vậy cậu lặng lẽ nhặt từng con sao biển, cố gắng quăng thật xa cho nó trở về đại dương, thì chính hành động đó đã thay đổi suy nghĩ lẫn hành động của người đàn ông, người đàn ông sau đó đã cùng cậu bé lặng lẽ đưa những con sao biển về với nước mặn sóng xô. Việc làm đó, hành động âm thầm, lặng lẽ đó nhưng được những người đi dạo trên bãi biển thấy được, và học xung quanh nó đang diễn ra. Tôi đã sống bằng trái tim và suy nghĩ non nớt của con trai mình, của những đứa trẻ nhỏ trong xóm tôi. Và cứ như vậy tôi cứ đi cùng bọn trẻ những câu chuyện nho nhỏ cho tới ngày con trở lại trường. 

 Tôi vẫn luôn tin rằng, con người với sức sống mãnh liệt của mình, khao khát sống và không ngừng hy vọng, không ngừng cứu giúp nhau, không ngừng nâng đỡ nhau trong việc đi tìm sự sống thì con người sẽ sống. Cho nên tôi đã dựa trên ý tưởng về câu chuyện nhỏ con Sao Biển trong một lần được một người bạn thân chia sẻ, và tôi đặt tên cho câu truyện này. Những con sao biển sắp chết trên bãi biển vì nắng, vì gió, vì sắp ngạt thở vì không thể nào trở lại môi trường tự do mà nó đang sinh sống, nơi thuộc về nó, thì chính cậu bé với một trái tim trong sáng, cậu không hề nghĩ mình sẽ làm việc gì đó to tát, cao cả, để có thể cứu toàn bộ những con sao biển đang chết ngạt kia. Cậu chỉ cùng nhau thực hiện việc giải cứu những con sao biển trong hành trình tìm lại hơi thở sự sống.

Trong những ngày giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh Co-vid 19, những cảm xúc vui buồn, xúc động, sợ hãi, bế tắc, rưng rưng xúc động, hay vỡ òa hạnh phúc. Những ký ức mà trong tâm hồn mỗi con người chắc chắn không thể nào quên được, những mảnh vỡ cũng đã tan hoang trong vô vọng, những con người là nạn nhân của đại dịch vô vọng cô đơn trong tiếng thở ở giây cuối cùng, những đứa trẻ chờ ba mẹ trong không gian thinh vắng, cùng sự thật bắt buộc con người ta muốn sống thì phải chấp nhận. Những đứa trẻ bao lâu không được đến trường, những đứa trẻ chỉ biết màn hình vi tính và điện thoại, những đứa trẻ bao lâu rồi nhốt mình trong những căn nhà, cái phòng trọ, bao lâu rồi chưa được ra công viên. Chỉ nghĩ thôi mà nó đã dài ra bao nhiêu bức tranh mang đầy nước mắt trong đại dịch. Tôi chắc rằng mình không thể nhìn hết bằng ngòi bút của một trái tim dựa vào cảm xúc của một đứa trẻ. Nhưng tôi tin, chính điều này sẽ mang lại cảm giác xoa dịu hơn, giúp những đứa trẻ cùng người lớn chúng ta biết trân trọng tình thân gia đình, những mối quan hệ thân thiết cùng nhau vượt qua đại dịch, tìm lại hơi thở, tìm lại sự sống trong bình thường của một xã hội bình thường khi con virus Co-vid 19 qua bao nhiêu lần biến thể cũng sẽ thích nghi và làm bạn với con người.

 Những con sao biển khao khát trở về biển mặn sóng xô, cũng giống như bao đứa trẻ mong muốn được trở lại trường học gặp lại bạn bè thầy cô, thì người lớn chúng ta có thể là cậu bé, là người đàn ông, là những người đang đi trên bãi biển thấy sự khao khát đó mà chung tay cùng nhau đưa cuộc sống trở về những ngày sân trường rộn tiếng cười vui.

 

Tháng 12-2021

Hồ Xuân Đà

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm