TIN TỨC

Ra mắt bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa của nhà văn Lại Văn Long

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-11-22 16:23:02
mail facebook google pos stwis
513 lượt xem

Sáng 22/11 tại Trụ sở Liên Hiệp Các Hội VHNT TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM, công ty sách Sbooks và NXB CAND cùng tác giả là nhà văn Lại Văn Long đã tổ chức ra mắt bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa và vinh dự đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Tác phẩm đồ sộ Hồ sơ lửa của nhà văn Lại Văn Long phản ánh về cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm gian khổ, hào hùng của lực lượng công an TP.HCM gần nửa thế kỷ qua. Có 3/6 tập của Hồ sơ lửa từng được giải thưởng của Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam. Đây cũng là bộ tiểu thuyết hình sự được xác lập kỷ lục Việt Nam nhiều tập nhất của nhà văn Lại Văn Long, tác giả của tác phẩm Kẻ sát nhân lương thiện nổi tiếng một thời.


Nhà văn Lại Văn Long phát biểu trong buổi ra mắt

Tham dự lễ, về phía T.Ư Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings có sự hiện diện của TS Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; bà Võ Lưu Lan Uyên – Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings.

Về phía Hội Nhà văn TP.HCM và Hội Nhà báo TP.HCM có nhà văn Trịnh Bích Ngân, nhà văn Trầm Hương; nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam – Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM.

Về phía NXB CAND có nhà văn Trần Thanh Hà, Phó trưởng đại diện Cục Truyền thông CAND tại TP.HCM, phụ trách Chi nhánh NXB CAND – người trực tiếp biên tập bộ sách Hồ sơ lửa và ông Nguyễn Anh Dũng – Nhà sáng lập, Tổng Giám đốc công ty CP sách Sbooks – đơn vị cùng đồng hành.

Nhà văn Bích Ngân, chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu và tặng hoa chúc mừng nhà văn Lại Văn Long

 

Cơ hội “nghìn năm có một” để thực hiện ước mơ tuổi thơ

Nói về nghề viết văn đã chọn, nhà văn Lại Văn Long xúc động: “Trước năm 1975, tôi còn nhỏ, ở Đà Lạt, rất mê đọc sách, nhất là những truyện phiêu lưu mạo hiểm thuộc bộ Hoa đỏ trong tủ sách Tuổi hoa thời đó. Tôi vẫn nhớ từng tựa sách mình thường lục lọi ở các nhà sách có cho thuê truyện, như: Mật lệnh U Đỏ, Pho tượng Rồng Vàng, Đôi vòng huyết dụ, Bóng người dưới trăng… hoặc các bộ truyện tranh nổi tiếng thế giới như: Tin Tin, Phan Tân – Sĩ Phú (Fantasio – Spirou), Lucky Lucke… Tôi luôn nhịn ăn quà vặt để dành tiền đi thuê những cuốn sách đó về đọc. Đọc nhiều rồi thì mơ mộng đến những siêu anh hùng trừ gian diệt ác như: Batman-Rober, Tí hon thần lực, Người nhện, Người điện quang… Khi đến tuổi 13, 14 tôi tình cờ được đọc Thuở mơ làm văn sĩ của nhà văn Nhật Tiến, từ đó mơ ước lớn lên sẽ viết văn như người ta…”.TS Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam (phải) trao bằng xác lập kỷ lục “Bộ tiểu thuyết hình sự dài nhất” cho nhà văn

Cũng vì mê viết văn, ông từng đề nghị một người bạn là mậu dịch viên chợ Bến Thành, rằng: “Bà ráng lo tui 5 năm thảnh thơi để viết xong bộ tiểu thuyết, tui nuôi lại bà suốt đời”. Tiếc là sau này mối giao kèo ấy không thành nên nhà văn Lại Văn Long phải trải qua đủ mọi nghề kiếm sống.

Nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nhận xét về bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa

Sau này về công tác tại Báo Công An TP.HCM, khi nhận lời viết kịch bản cho 1.000 tập phim Hồ sơ lửa, nhớ lại nhà văn Lại Văn Long vẫn còn… toát mồ hôi. Ông kể: “Chuyện quá sức tưởng tượng chưa bao giờ tôi dám nghĩ đến, bởi bản thân chưa hề được đào tạo về viết kịch bản phim. Nhưng mỗi tập phim sẽ được 10 triệu đồng thêm vào quỹ đời sống của anh chị em Báo Công An TP.HCM, 1.000 tập là cả… 10 tỉ đồng, quá hấp dẫn và… “chính nghĩa” vì vừa có tiền nâng cao thu nhập chính đáng cho cơ quan, vừa xây dựng được hình ảnh nhân hậu, oai phong của lực lượng Công an TP.HCM nói riêng, Công an Nhân dân nói chung trong phòng chống tội phạm, trấn áp tội ác, mang lại sự bình an, niềm tin cho nhân dân và môi trường hấp dẫn để kêu gọi đầu tư, du lịch. Tôi càng sướng mê khi nghĩ đến dự án phim hình sự nghìn tập này sẽ là cơ hội “nghìn năm có một” để tôi thực hiện ước mơ tuổi thơ của mình là viết một bộ tiểu thuyết trinh thám hình sự dày hàng ngàn trang thật hấp dẫn. Vì giấc mơ này, tôi từng nghĩ sẽ không lấy vợ, sinh con; sẽ bỏ việc sau khi lo xong cho cha mẹ, anh em ổn định cuộc sống. Vì giấc mơ này mà tôi luôn ao ước sớm được nghỉ hưu để dồn thời gian, sức lực cho văn chương. Vì giấc mơ này mà ba chục năm qua tôi lo lắng từng ngày trôi đi, từng năm cộng thêm tuổi mà tôi vẫn chưa thể đặt bút viết”.

Nhà văn Lại Văn Long tặng hoa cho các đại biểu

Thoát ế ngoạn mục, trở thành kỷ lục gia Việt Nam

Lo lắng cho đứa con tinh thần cứ thường trực đến nỗi, nhiều khi nhà văn sợ những biến cố có thể làm mình không kịp viết bộ sách này. Đi đâu ông cũng ôm khư khư cái mũ bảo hiểm to đùng vì sợ có… té thì đội mũ cũng không bị… chấn thương sọ não nặng. Nếu xảy ra bề gì sẽ quên hết, mất những vốn sống, tư liệu đã tích lũy thì nguy to. “Lúc trước cơ quan cử đi học tôi đều tìm mọi cách trốn cho nhanh để bị đuổi học luôn cho khỏe nhưng tới lúc được đi học Đại học An ninh thì tôi luôn đi đúng giờ, say mê như nuốt từng lời thầy cô giảng bài, vì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời bổ sung nghiệp vụ cho những trang viết tiểu thuyết hình sự đang ấp ủ”, nhà văn Lại Văn Long bộc bạch.


Nhà thơ Phùng Hiệu- Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa cho nhà văn Lại Văn Long

Ít ai ngờ rằng, nhà văn đến với nghề văn sau 30 năm chờ đợi và quá nhiều áp lực, lao lực. Trong 5 năm hoàn thành bộ sách chỉ ngủ có 2 tiếng buổi tối và 30 phút buổi trưa, nhà văn Lại Văn Long không chỉ đã thực hiện mỹ mãn mơ ước ngày còn nhỏ về bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa (6 tập), được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings xác lập kỷ lục Bộ tiểu thuyết hình sự dài nhất, mà ông còn có vợ đẹp, con ngoan vô cùng hoàn hảo.

Bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa gồm 6 tập

Không chỉ thoát ế ngoạn mục, vượt qua tiêu chí “chẳng giống ai” từng đề ra, nhà văn Lại Văn Long còn trở thành tên tuổi thương hiệu trong nghề. Các tác phẩm của ông luôn được độc giả đón đợi. Đặc biệt, các phần còn lại của tiểu thuyết Hồ sơ lửa như Gia tộc tướng cướp, Phát súng chính nghĩa, Vỏ bọc thần thánh, Lật án tử hình, Oán thù trớ trêu… đều đã được các cá nhân, tổ chức mua bản quyền sản xuất phim truyền hình nhiều tập. Riêng Hồng nhan sương khói ông mới viết sau này, chưa chào hàng với ai nên ông cũng đang chờ người tâm đầu ý hợp nhất để se duyên lành.

Lê Công Sơn

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hoàng hôn trên đảo vắng – Tạp bút của Thúy Dung
“Hoàng hôn” là lúc mặt trời lặn, kết thúc một ngày gieo ánh sáng. Ai từng nghe bài “Đà Lạt hoàng hôn” của Minh Kỳ – Dạ Cầm, hẳn còn nhớ câu “Lắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ, màu lam tím, Đà Lạt sương phủ mờ”.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm