TIN TỨC

Ra mắt bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa của nhà văn Lại Văn Long

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-11-22 16:23:02
mail facebook google pos stwis
39 lượt xem

Sáng 22/11 tại Trụ sở Liên Hiệp Các Hội VHNT TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM, công ty sách Sbooks và NXB CAND cùng tác giả là nhà văn Lại Văn Long đã tổ chức ra mắt bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa và vinh dự đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Tác phẩm đồ sộ Hồ sơ lửa của nhà văn Lại Văn Long phản ánh về cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm gian khổ, hào hùng của lực lượng công an TP.HCM gần nửa thế kỷ qua. Có 3/6 tập của Hồ sơ lửa từng được giải thưởng của Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam. Đây cũng là bộ tiểu thuyết hình sự được xác lập kỷ lục Việt Nam nhiều tập nhất của nhà văn Lại Văn Long, tác giả của tác phẩm Kẻ sát nhân lương thiện nổi tiếng một thời.


Nhà văn Lại Văn Long phát biểu trong buổi ra mắt

Tham dự lễ, về phía T.Ư Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings có sự hiện diện của TS Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; bà Võ Lưu Lan Uyên – Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings.

Về phía Hội Nhà văn TP.HCM và Hội Nhà báo TP.HCM có nhà văn Trịnh Bích Ngân, nhà văn Trầm Hương; nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam – Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM.

Về phía NXB CAND có nhà văn Trần Thanh Hà, Phó trưởng đại diện Cục Truyền thông CAND tại TP.HCM, phụ trách Chi nhánh NXB CAND – người trực tiếp biên tập bộ sách Hồ sơ lửa và ông Nguyễn Anh Dũng – Nhà sáng lập, Tổng Giám đốc công ty CP sách Sbooks – đơn vị cùng đồng hành.

Nhà văn Bích Ngân, chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu và tặng hoa chúc mừng nhà văn Lại Văn Long

 

Cơ hội “nghìn năm có một” để thực hiện ước mơ tuổi thơ

Nói về nghề viết văn đã chọn, nhà văn Lại Văn Long xúc động: “Trước năm 1975, tôi còn nhỏ, ở Đà Lạt, rất mê đọc sách, nhất là những truyện phiêu lưu mạo hiểm thuộc bộ Hoa đỏ trong tủ sách Tuổi hoa thời đó. Tôi vẫn nhớ từng tựa sách mình thường lục lọi ở các nhà sách có cho thuê truyện, như: Mật lệnh U Đỏ, Pho tượng Rồng Vàng, Đôi vòng huyết dụ, Bóng người dưới trăng… hoặc các bộ truyện tranh nổi tiếng thế giới như: Tin Tin, Phan Tân – Sĩ Phú (Fantasio – Spirou), Lucky Lucke… Tôi luôn nhịn ăn quà vặt để dành tiền đi thuê những cuốn sách đó về đọc. Đọc nhiều rồi thì mơ mộng đến những siêu anh hùng trừ gian diệt ác như: Batman-Rober, Tí hon thần lực, Người nhện, Người điện quang… Khi đến tuổi 13, 14 tôi tình cờ được đọc Thuở mơ làm văn sĩ của nhà văn Nhật Tiến, từ đó mơ ước lớn lên sẽ viết văn như người ta…”.TS Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam (phải) trao bằng xác lập kỷ lục “Bộ tiểu thuyết hình sự dài nhất” cho nhà văn

Cũng vì mê viết văn, ông từng đề nghị một người bạn là mậu dịch viên chợ Bến Thành, rằng: “Bà ráng lo tui 5 năm thảnh thơi để viết xong bộ tiểu thuyết, tui nuôi lại bà suốt đời”. Tiếc là sau này mối giao kèo ấy không thành nên nhà văn Lại Văn Long phải trải qua đủ mọi nghề kiếm sống.

Nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nhận xét về bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa

Sau này về công tác tại Báo Công An TP.HCM, khi nhận lời viết kịch bản cho 1.000 tập phim Hồ sơ lửa, nhớ lại nhà văn Lại Văn Long vẫn còn… toát mồ hôi. Ông kể: “Chuyện quá sức tưởng tượng chưa bao giờ tôi dám nghĩ đến, bởi bản thân chưa hề được đào tạo về viết kịch bản phim. Nhưng mỗi tập phim sẽ được 10 triệu đồng thêm vào quỹ đời sống của anh chị em Báo Công An TP.HCM, 1.000 tập là cả… 10 tỉ đồng, quá hấp dẫn và… “chính nghĩa” vì vừa có tiền nâng cao thu nhập chính đáng cho cơ quan, vừa xây dựng được hình ảnh nhân hậu, oai phong của lực lượng Công an TP.HCM nói riêng, Công an Nhân dân nói chung trong phòng chống tội phạm, trấn áp tội ác, mang lại sự bình an, niềm tin cho nhân dân và môi trường hấp dẫn để kêu gọi đầu tư, du lịch. Tôi càng sướng mê khi nghĩ đến dự án phim hình sự nghìn tập này sẽ là cơ hội “nghìn năm có một” để tôi thực hiện ước mơ tuổi thơ của mình là viết một bộ tiểu thuyết trinh thám hình sự dày hàng ngàn trang thật hấp dẫn. Vì giấc mơ này, tôi từng nghĩ sẽ không lấy vợ, sinh con; sẽ bỏ việc sau khi lo xong cho cha mẹ, anh em ổn định cuộc sống. Vì giấc mơ này mà tôi luôn ao ước sớm được nghỉ hưu để dồn thời gian, sức lực cho văn chương. Vì giấc mơ này mà ba chục năm qua tôi lo lắng từng ngày trôi đi, từng năm cộng thêm tuổi mà tôi vẫn chưa thể đặt bút viết”.

Nhà văn Lại Văn Long tặng hoa cho các đại biểu

Thoát ế ngoạn mục, trở thành kỷ lục gia Việt Nam

Lo lắng cho đứa con tinh thần cứ thường trực đến nỗi, nhiều khi nhà văn sợ những biến cố có thể làm mình không kịp viết bộ sách này. Đi đâu ông cũng ôm khư khư cái mũ bảo hiểm to đùng vì sợ có… té thì đội mũ cũng không bị… chấn thương sọ não nặng. Nếu xảy ra bề gì sẽ quên hết, mất những vốn sống, tư liệu đã tích lũy thì nguy to. “Lúc trước cơ quan cử đi học tôi đều tìm mọi cách trốn cho nhanh để bị đuổi học luôn cho khỏe nhưng tới lúc được đi học Đại học An ninh thì tôi luôn đi đúng giờ, say mê như nuốt từng lời thầy cô giảng bài, vì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời bổ sung nghiệp vụ cho những trang viết tiểu thuyết hình sự đang ấp ủ”, nhà văn Lại Văn Long bộc bạch.


Nhà thơ Phùng Hiệu- Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa cho nhà văn Lại Văn Long

Ít ai ngờ rằng, nhà văn đến với nghề văn sau 30 năm chờ đợi và quá nhiều áp lực, lao lực. Trong 5 năm hoàn thành bộ sách chỉ ngủ có 2 tiếng buổi tối và 30 phút buổi trưa, nhà văn Lại Văn Long không chỉ đã thực hiện mỹ mãn mơ ước ngày còn nhỏ về bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa (6 tập), được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings xác lập kỷ lục Bộ tiểu thuyết hình sự dài nhất, mà ông còn có vợ đẹp, con ngoan vô cùng hoàn hảo.

Bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa gồm 6 tập

Không chỉ thoát ế ngoạn mục, vượt qua tiêu chí “chẳng giống ai” từng đề ra, nhà văn Lại Văn Long còn trở thành tên tuổi thương hiệu trong nghề. Các tác phẩm của ông luôn được độc giả đón đợi. Đặc biệt, các phần còn lại của tiểu thuyết Hồ sơ lửa như Gia tộc tướng cướp, Phát súng chính nghĩa, Vỏ bọc thần thánh, Lật án tử hình, Oán thù trớ trêu… đều đã được các cá nhân, tổ chức mua bản quyền sản xuất phim truyền hình nhiều tập. Riêng Hồng nhan sương khói ông mới viết sau này, chưa chào hàng với ai nên ông cũng đang chờ người tâm đầu ý hợp nhất để se duyên lành.

Lê Công Sơn

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm