TIN TỨC

Ra mắt bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa của nhà văn Lại Văn Long

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-11-22 16:23:02
mail facebook google pos stwis
130 lượt xem

Sáng 22/11 tại Trụ sở Liên Hiệp Các Hội VHNT TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM, công ty sách Sbooks và NXB CAND cùng tác giả là nhà văn Lại Văn Long đã tổ chức ra mắt bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa và vinh dự đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Tác phẩm đồ sộ Hồ sơ lửa của nhà văn Lại Văn Long phản ánh về cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm gian khổ, hào hùng của lực lượng công an TP.HCM gần nửa thế kỷ qua. Có 3/6 tập của Hồ sơ lửa từng được giải thưởng của Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam. Đây cũng là bộ tiểu thuyết hình sự được xác lập kỷ lục Việt Nam nhiều tập nhất của nhà văn Lại Văn Long, tác giả của tác phẩm Kẻ sát nhân lương thiện nổi tiếng một thời.


Nhà văn Lại Văn Long phát biểu trong buổi ra mắt

Tham dự lễ, về phía T.Ư Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings có sự hiện diện của TS Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; bà Võ Lưu Lan Uyên – Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings.

Về phía Hội Nhà văn TP.HCM và Hội Nhà báo TP.HCM có nhà văn Trịnh Bích Ngân, nhà văn Trầm Hương; nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam – Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM.

Về phía NXB CAND có nhà văn Trần Thanh Hà, Phó trưởng đại diện Cục Truyền thông CAND tại TP.HCM, phụ trách Chi nhánh NXB CAND – người trực tiếp biên tập bộ sách Hồ sơ lửa và ông Nguyễn Anh Dũng – Nhà sáng lập, Tổng Giám đốc công ty CP sách Sbooks – đơn vị cùng đồng hành.

Nhà văn Bích Ngân, chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu và tặng hoa chúc mừng nhà văn Lại Văn Long

 

Cơ hội “nghìn năm có một” để thực hiện ước mơ tuổi thơ

Nói về nghề viết văn đã chọn, nhà văn Lại Văn Long xúc động: “Trước năm 1975, tôi còn nhỏ, ở Đà Lạt, rất mê đọc sách, nhất là những truyện phiêu lưu mạo hiểm thuộc bộ Hoa đỏ trong tủ sách Tuổi hoa thời đó. Tôi vẫn nhớ từng tựa sách mình thường lục lọi ở các nhà sách có cho thuê truyện, như: Mật lệnh U Đỏ, Pho tượng Rồng Vàng, Đôi vòng huyết dụ, Bóng người dưới trăng… hoặc các bộ truyện tranh nổi tiếng thế giới như: Tin Tin, Phan Tân – Sĩ Phú (Fantasio – Spirou), Lucky Lucke… Tôi luôn nhịn ăn quà vặt để dành tiền đi thuê những cuốn sách đó về đọc. Đọc nhiều rồi thì mơ mộng đến những siêu anh hùng trừ gian diệt ác như: Batman-Rober, Tí hon thần lực, Người nhện, Người điện quang… Khi đến tuổi 13, 14 tôi tình cờ được đọc Thuở mơ làm văn sĩ của nhà văn Nhật Tiến, từ đó mơ ước lớn lên sẽ viết văn như người ta…”.TS Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam (phải) trao bằng xác lập kỷ lục “Bộ tiểu thuyết hình sự dài nhất” cho nhà văn

Cũng vì mê viết văn, ông từng đề nghị một người bạn là mậu dịch viên chợ Bến Thành, rằng: “Bà ráng lo tui 5 năm thảnh thơi để viết xong bộ tiểu thuyết, tui nuôi lại bà suốt đời”. Tiếc là sau này mối giao kèo ấy không thành nên nhà văn Lại Văn Long phải trải qua đủ mọi nghề kiếm sống.

Nhà văn Trầm Hương, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nhận xét về bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa

Sau này về công tác tại Báo Công An TP.HCM, khi nhận lời viết kịch bản cho 1.000 tập phim Hồ sơ lửa, nhớ lại nhà văn Lại Văn Long vẫn còn… toát mồ hôi. Ông kể: “Chuyện quá sức tưởng tượng chưa bao giờ tôi dám nghĩ đến, bởi bản thân chưa hề được đào tạo về viết kịch bản phim. Nhưng mỗi tập phim sẽ được 10 triệu đồng thêm vào quỹ đời sống của anh chị em Báo Công An TP.HCM, 1.000 tập là cả… 10 tỉ đồng, quá hấp dẫn và… “chính nghĩa” vì vừa có tiền nâng cao thu nhập chính đáng cho cơ quan, vừa xây dựng được hình ảnh nhân hậu, oai phong của lực lượng Công an TP.HCM nói riêng, Công an Nhân dân nói chung trong phòng chống tội phạm, trấn áp tội ác, mang lại sự bình an, niềm tin cho nhân dân và môi trường hấp dẫn để kêu gọi đầu tư, du lịch. Tôi càng sướng mê khi nghĩ đến dự án phim hình sự nghìn tập này sẽ là cơ hội “nghìn năm có một” để tôi thực hiện ước mơ tuổi thơ của mình là viết một bộ tiểu thuyết trinh thám hình sự dày hàng ngàn trang thật hấp dẫn. Vì giấc mơ này, tôi từng nghĩ sẽ không lấy vợ, sinh con; sẽ bỏ việc sau khi lo xong cho cha mẹ, anh em ổn định cuộc sống. Vì giấc mơ này mà tôi luôn ao ước sớm được nghỉ hưu để dồn thời gian, sức lực cho văn chương. Vì giấc mơ này mà ba chục năm qua tôi lo lắng từng ngày trôi đi, từng năm cộng thêm tuổi mà tôi vẫn chưa thể đặt bút viết”.

Nhà văn Lại Văn Long tặng hoa cho các đại biểu

Thoát ế ngoạn mục, trở thành kỷ lục gia Việt Nam

Lo lắng cho đứa con tinh thần cứ thường trực đến nỗi, nhiều khi nhà văn sợ những biến cố có thể làm mình không kịp viết bộ sách này. Đi đâu ông cũng ôm khư khư cái mũ bảo hiểm to đùng vì sợ có… té thì đội mũ cũng không bị… chấn thương sọ não nặng. Nếu xảy ra bề gì sẽ quên hết, mất những vốn sống, tư liệu đã tích lũy thì nguy to. “Lúc trước cơ quan cử đi học tôi đều tìm mọi cách trốn cho nhanh để bị đuổi học luôn cho khỏe nhưng tới lúc được đi học Đại học An ninh thì tôi luôn đi đúng giờ, say mê như nuốt từng lời thầy cô giảng bài, vì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời bổ sung nghiệp vụ cho những trang viết tiểu thuyết hình sự đang ấp ủ”, nhà văn Lại Văn Long bộc bạch.


Nhà thơ Phùng Hiệu- Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa cho nhà văn Lại Văn Long

Ít ai ngờ rằng, nhà văn đến với nghề văn sau 30 năm chờ đợi và quá nhiều áp lực, lao lực. Trong 5 năm hoàn thành bộ sách chỉ ngủ có 2 tiếng buổi tối và 30 phút buổi trưa, nhà văn Lại Văn Long không chỉ đã thực hiện mỹ mãn mơ ước ngày còn nhỏ về bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa (6 tập), được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings xác lập kỷ lục Bộ tiểu thuyết hình sự dài nhất, mà ông còn có vợ đẹp, con ngoan vô cùng hoàn hảo.

Bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa gồm 6 tập

Không chỉ thoát ế ngoạn mục, vượt qua tiêu chí “chẳng giống ai” từng đề ra, nhà văn Lại Văn Long còn trở thành tên tuổi thương hiệu trong nghề. Các tác phẩm của ông luôn được độc giả đón đợi. Đặc biệt, các phần còn lại của tiểu thuyết Hồ sơ lửa như Gia tộc tướng cướp, Phát súng chính nghĩa, Vỏ bọc thần thánh, Lật án tử hình, Oán thù trớ trêu… đều đã được các cá nhân, tổ chức mua bản quyền sản xuất phim truyền hình nhiều tập. Riêng Hồng nhan sương khói ông mới viết sau này, chưa chào hàng với ai nên ông cũng đang chờ người tâm đầu ý hợp nhất để se duyên lành.

Lê Công Sơn

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm
Trao giải cuộc thi “Truyện ngắn hay năm 2022”, phát động cuộc thi “Thơ hay năm 2023”…
Và ra mắt giao diện trang báo điện tử mới của Tạp chí điện tử.
Xem thêm