TIN TỨC

Ra mắt Thơ tình và những bài áo trắng tưởng nhớ nhà thơ Đoàn Vị Thượng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
821 lượt xem

Sáng 18-3, nhiều bạn văn, bạn thơ đã đến tham dự buổi ra mắt tập thơ 'Thơ tình và những bài áo trắng' do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, tưởng nhớ nhà thơ Đoàn Vị Thượng - người lúc sinh thời đã không cho ra mắt một tập thơ riêng nào.

Nhà thơ Đặng Nguyệt Anh nói về thơ Đoàn Vị Thượng - Ảnh: TRẦN MẶC

Sau tập thơ 'Đoàn Vị Thượng - Thơ' được bạn bè chung tay thực hiện vào cuối năm 2020, nhà thơ Từ Nguyên Thạch lần nữa tìm kiếm và thu thập những tác phẩm khác thành một tập thơ tưởng nhớ em trai của mình.

Nhà thơ Từ Nguyên Thạch kể lại: "Khi thu thập thơ của Thượng tôi gặp nhiều khó khăn. Các tác phẩm được in rải rác trên báo, còn bản thảo thì Thượng không giữ. Tôi sưu tập trên báo là chính, đặc biệt phải nhờ bạn bè. Tôi biết một người bạn là Phạm Thanh Chương in rất nhiều thơ áo trắng của Thượng và còn giữ. Chương phải bới hết tủ sách hơn ba mươi mấy năm để tìm và chụp lại những bài thơ của Thượng cho tôi".

Khi nói về Đoàn Vị Thượng, nhà thơ Đặng Nguyệt Anh không thôi cảm thán: "Đoàn Vị Thượng rất may khi được ông trời ban cho một thời trẻ trung với áo trắng để có được những bài thơ rất hồn nhiên, trong sáng". 

Chính sự hồn nhiên, trong sáng này đã dệt nên mối dây tình bạn của hai người dù cách biệt tuổi tác vẫn bền chặt hơn 40 năm.

"Văn chương đến với nhau là quý mến. Tôi rất thích thơ Đoàn Vị Thượng. Bây giờ nói về thơ của Thượng, tôi có thể đọc cả ngày. Thơ của Thượng đọc xong phải đọc lại. Tuy dễ đọc, dễ hiểu nhưng thơ của bạn mang một giá trị tinh thần, nhân văn rất cao. Nếu chỉ nói về những bài áo trắng và thư tình thì cũng đúng thôi nhưng chưa công bằng với Thượng. Thượng có một tầm cao về tư tưởng. Và đó là những câu thơ rất lung linh. Khi đọc, tôi cảm giác vui sướng, hạnh phúc vì đã được tiếp cận những câu thơ như thế" - nhà thơ Đặng Nguyệt Anh chia sẻ.

Dẫu đã cất bước về một miền khác, nhưng nhà thơ Đoàn Vị Thượng vẫn tồn tại trong cuộc sống này qua những vần thơ ông đã gieo.

Trong tương lai, nếu còn đủ sức, nhà thơ Từ Nguyên Thạch vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm và gom góp thơ Đoàn Vị Thượng thành một cuốn sách lớn. "Đây không phải chỉ là tâm nguyện của tôi mà còn là mong muốn của bạn bè. Đôi khi là ước muốn lưu giữ một cái gì đó cho xã hội" - nhà thơ cho biết.

Theo TRẦN MẶC (https://tuoitre.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm