TIN TỨC

Ra mắt Thơ tình và những bài áo trắng tưởng nhớ nhà thơ Đoàn Vị Thượng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1094 lượt xem

Sáng 18-3, nhiều bạn văn, bạn thơ đã đến tham dự buổi ra mắt tập thơ 'Thơ tình và những bài áo trắng' do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, tưởng nhớ nhà thơ Đoàn Vị Thượng - người lúc sinh thời đã không cho ra mắt một tập thơ riêng nào.

Nhà thơ Đặng Nguyệt Anh nói về thơ Đoàn Vị Thượng - Ảnh: TRẦN MẶC

Sau tập thơ 'Đoàn Vị Thượng - Thơ' được bạn bè chung tay thực hiện vào cuối năm 2020, nhà thơ Từ Nguyên Thạch lần nữa tìm kiếm và thu thập những tác phẩm khác thành một tập thơ tưởng nhớ em trai của mình.

Nhà thơ Từ Nguyên Thạch kể lại: "Khi thu thập thơ của Thượng tôi gặp nhiều khó khăn. Các tác phẩm được in rải rác trên báo, còn bản thảo thì Thượng không giữ. Tôi sưu tập trên báo là chính, đặc biệt phải nhờ bạn bè. Tôi biết một người bạn là Phạm Thanh Chương in rất nhiều thơ áo trắng của Thượng và còn giữ. Chương phải bới hết tủ sách hơn ba mươi mấy năm để tìm và chụp lại những bài thơ của Thượng cho tôi".

Khi nói về Đoàn Vị Thượng, nhà thơ Đặng Nguyệt Anh không thôi cảm thán: "Đoàn Vị Thượng rất may khi được ông trời ban cho một thời trẻ trung với áo trắng để có được những bài thơ rất hồn nhiên, trong sáng". 

Chính sự hồn nhiên, trong sáng này đã dệt nên mối dây tình bạn của hai người dù cách biệt tuổi tác vẫn bền chặt hơn 40 năm.

"Văn chương đến với nhau là quý mến. Tôi rất thích thơ Đoàn Vị Thượng. Bây giờ nói về thơ của Thượng, tôi có thể đọc cả ngày. Thơ của Thượng đọc xong phải đọc lại. Tuy dễ đọc, dễ hiểu nhưng thơ của bạn mang một giá trị tinh thần, nhân văn rất cao. Nếu chỉ nói về những bài áo trắng và thư tình thì cũng đúng thôi nhưng chưa công bằng với Thượng. Thượng có một tầm cao về tư tưởng. Và đó là những câu thơ rất lung linh. Khi đọc, tôi cảm giác vui sướng, hạnh phúc vì đã được tiếp cận những câu thơ như thế" - nhà thơ Đặng Nguyệt Anh chia sẻ.

Dẫu đã cất bước về một miền khác, nhưng nhà thơ Đoàn Vị Thượng vẫn tồn tại trong cuộc sống này qua những vần thơ ông đã gieo.

Trong tương lai, nếu còn đủ sức, nhà thơ Từ Nguyên Thạch vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm và gom góp thơ Đoàn Vị Thượng thành một cuốn sách lớn. "Đây không phải chỉ là tâm nguyện của tôi mà còn là mong muốn của bạn bè. Đôi khi là ước muốn lưu giữ một cái gì đó cho xã hội" - nhà thơ cho biết.

Theo TRẦN MẶC (https://tuoitre.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hoàng hôn trên đảo vắng – Tạp bút của Thúy Dung
“Hoàng hôn” là lúc mặt trời lặn, kết thúc một ngày gieo ánh sáng. Ai từng nghe bài “Đà Lạt hoàng hôn” của Minh Kỳ – Dạ Cầm, hẳn còn nhớ câu “Lắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ, màu lam tím, Đà Lạt sương phủ mờ”.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm