TIN TỨC

Ra mắt tuyển tập ca khúc “50 năm rạng ngời trang sử” – của tác giả nhạc sĩ Đinh Quang Minh

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2025-01-08 18:19:05
mail facebook google pos stwis
349 lượt xem

Vào lúc 08g30 sáng thứ Bảy ngày 11 tháng 01 năm 2025, tác giả, nhạc sĩ Đinh Quang Minh sẽ có buổi giao lưu trò chuyện chủ đề “50 năm rạng ngời trang sử” - Tác phẩm tập hợp 50 ca khúc về Thành phố mang tên Bác, về miền Nam thân yêu nhân dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) cùng quý độc giả tại sân khấu chính Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1).

Trân trọng hòa bình quý giá, tình yêu đất nước sâu đậm trong tim

Các sáng tác của nhạc sĩ Đinh Quang Minh dành phần lớn viết về cảnh sắc quê hương đất nước, con người Việt Nam nồng hậu. Hòa cùng không khí của sự kiện trọng đại lần này, tác giả giới thiệu tuyển tập 50 bài hát được chọn lọc qua nhiều năm sáng tác. Mỗi bài hát trong sách mang đậm hơi thở của quê hương, chất chứa niềm tự hào dân tộc, đồng thời khơi gợi những ký ức lịch sử hào hùng về một Việt Nam kiên cường và bất khuất.

 Những bài hát khắc họa tình yêu dành cho thành phố thông qua các chủ đề thân quen trong cuộc sống thường nhật: học tập và lao động, tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa, xây dựng đất nước, cảnh quan, giao thông đô thị,… Ví dụ như Thành phố vào xuân, Rạng rỡ Thành phố Hồ Chí Minh, Những con rồng thành phố, Thành phố của triệu trái tim, Ngày mới đã đến, Bên em giữa phố Sài Gòn, Sáng lên bầu trời đêm, Hùng anh Việt Nam, Nghe kể về Bác, Tự hào Việt Nam, Cho thành phố đẹp hơn, Thành phố Hồ Chí Minh 50 năm rạng ngời trang sử… Những bài hát trong tuyển tập đa số hướng đến TP. Hồ Chí Minh và mở rộng ra các tỉnh thành phía Nam như: Bạc Liêu - Đồng Tháp - Vĩnh Long - Bà Rịa Vũng Tàu...). Đó là một Miền Nam trải qua 50 năm sống trong hòa bình quý giá, cùng hòa chung trang sử rạng ngời của đất nước Việt Nam kiên cường bất khuất.

 Với Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh – Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM: “Điều đặc biệt ở những sáng tác của nhạc sĩ Đinh Quang Minh chính là sự gần gũi, mộc mạc nhưng lại có sức lan tỏa mạnh mẽ với cảm xúc chân thật và đam mê, đã tạo nên những ca khúc giàu tính nhân văn, phản ánh tình yêu sâu sắc với quê hương đất nước. Sự đơn giản nhưng tinh tế trong giai điệu, kết hợp với ca từ mang ý nghĩa tích cực đã giúp nhạc của anh đến gần hơn với mọi tầng lớp công chúng, từ những người bình dị nhất đến những người yêu âm nhạc chuyên nghiệp”.

Hãy chung tay xây dựng vì thành phố của muôn triệu trái tim yêu

Tuyển tập 50 bài hát không chỉ là sự tổng hợp những ca khúc đã được công chúng đón nhận, là dấu ấn trong sự nghiệp của nhạc sĩ Đinh Quang Minh góp phần làm phong phú thêm kho tàng âm nhạc Việt Nam, mà còn mang giá trị truyền cảm hứng cho những thế hệ sau về tình yêu quê hương và sự kiên định trong hành trình dựng xây đất nước cũng như là món quà tinh thần quý giá dành cho những ai yêu âm nhạc và trân quý vẻ đẹp của quê hương Việt Nam.           

Nói về nguyên do thực hiện dự án tập nhạc này, nhạc sĩ Đinh Quang Minh chia sẻ: “Đã là một người nghệ sĩ, lúc nào ai cũng muốn có một kỷ niệm trong sự nghiệp, riêng Quang Minh đã là một người con của TP.HCM, sống tại đây từ khi mới sinh ra, dõi theo nhịp phát triển của một thành phố năng động và có tốc độ phát triển hàng đầu cả nước. Vì thế Quang Minh muốn có một kỷ niệm bằng một ấn phẩm cùng thành phố mình sinh ra và lớn lên. Chúng ta hãy chung tay vì thành phố của muôn triệu trái tim yêu, đó là thông điệp mình muốn gửi đến độc giả thân thương”.

Nhạc sĩ Đinh Quang Minh bén duyên với con đường hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp từ phong trào văn nghệ quần chúng từ khi còn nhỏ. Anh được cha ươm mầm và tạo điều kiện theo đuổi hoạt động nghệ thuật. Đầu tiên, anh học nhạc cụ trống (quê ngoại Vĩnh Long), học guitar classic năm 8 tuổi (theo gia đình trở lại TP.HCM) tại Nhạc viện TPHCM, biểu diễn trên sân khấu từ năm 12 tuổi. Anh có sáng tác đầu tiên “Mùa hè đến” vào năm 13 tuổi khi đang sinh hoạt tại đội tuyên truyền măng non (TTVH Quận 11). Sau khi tốt nghiệp Trung học Văn hóa nghệ thuật TP.HCM, tiếp tục theo học chuyên ngành guitar của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM… và gần nhất là hoàn thành Thạc sĩ Quản lý Văn hóa của trường Đại học Văn hóa TP.HCM. Ban đầu, anh Quang Minh hoạt động chính thức với vai trò nhạc công tại nhà hát Hòa Bình, anh theo nghề hòa âm phối khí trước khi chính thức đến với sự nghiệp sáng tác. Anh cũng từng thực hiện hòa âm phối khí các tác phẩm của các nhạc sĩ nổi tiếng Trần Long Ẩn, Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Đức Trung, Khánh Vinh… Từ những thuận lợi đó, Quang Minh phát triển song song lĩnh vực sáng tác âm nhạc. Với tinh thần yêu tự do, rong chơi và niềm đam mê sáng tác, anh đã để lại dấu ấn qua những ca khúc chạm đến trái tim người nghe.

Những nghệ sĩ góp mặt trong dự án những ca khúc về thành phố của nhạc sĩ Quang Minh  là NSND Kim Xuân, NSƯT Quỳnh Liên, NSƯT Hạnh Thúy, NSƯT Thanh Sử, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Phạm Khánh Ngọc, ca sĩ Huỳnh Lợi, Đông Quân, Thanh Ngọc, Quốc Đại, Minh Trang Ly Ly, nhóm Mắt Ngọc, nhóm Lạc Việt, MC Quỳnh Hoa, MC Kiều Hải Chuyên… Bài hát đầu tiên sáng tác về thành phố Hồ Chí Minh có nhiều kỷ niệm nhất là “Những con rồng thành phố”, nét đẹp mạnh mẽ và hiện đại của những cây cầu vượt, vượt qua thời gian, không gian đến đi đến một tương lai tươi sáng cho một thành phố phồn vinh thịnh vượng, bài hát đã được các ca sĩ biểu diễn liên tục 12 năm (từ 2012 đến 2024). Đáng nhớ, vào mùa Xuân 2024 tại Đường hoa Nguyễn Huệ tiếp tục vang lên giai điệu “Những con rồng thành phố” làm bài hát khai mạc năm Rồng, ca từ mang ước vọng những con rồng thành phố luôn bay cao. Bài hát đặc biệt nhất “Khát vọng rồng xanh” với sự kết hợp giữa âm nhạc giao hưởng hợp xướng và các điệu lý, đờn ca tài tử. Năm 2025, mong rằng ca khúc “Thành phố Hồ Chí Minh 50 năm rạng ngời trang sử” khép lại tác phẩm sẽ để lại dấu ấn trong lòng mỗi người dân thành phố thân yêu.

P.H

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cùng viết để chữa lành
Công ty sách nói Bookas vừa thông báo tổ chức cuộc thi chủ đề “Viết Chữa Lành” với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng.
Xem thêm
Giao lưu với nhà văn Đông Tây: Khi văn chương là món ăn tinh thần không biên giới
Buổi giao lưu văn học với nhà văn Đông Tây – một trong những gương mặt nổi bật của văn đàn đương đại Trung Quốc.
Xem thêm
Hội thảo khoa học Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Tin về Hội thảo khoa học với chủ đề Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Xem thêm
Cô gái trong chiếc hòm – Truyện ngắn Lê Thị Việt Hà
Trong tôi ba tỏa sáng như một vầng hào quang lung linh. Có nghĩa là không thể như thế được. Không thể!
Xem thêm
Vườn sầu riêng gió hát – Truyện ngắn của Nguyễn Văn Hiệp
Nắng sớm Tây Nguyên tràn về rực rỡ nhuốm vàng cả khu vườn sầu riêng quả sai lúc lỉu. Phan Tâm - người em họ cũng vừa đến chung vui bế cháu trên tay cười rất tươi: Thơm ngon từ đất con ơi. Những âm thanh của Tây Nguyên vang lên nghe như tiếng gió hát trong rừng xào xạc. Khu vườn rộn rã tiếng cười, hương sầu riêng chín muộn lan toả cả một vùng quê.
Xem thêm
Đêm trắng ở Thăng Long – Truyện ngắn lịch sử của Nguyễn Thị Việt Nga
Trăng đã lên. Cả kinh thành Thăng Long chìm trong ánh sáng nhạt vàng như sương khói. Trăng vắt qua những mái ngói hoàng cung cong cong, rọi xuống nền gạch Bát Tràng bóng loáng, đổ bóng lên những dãy hành lang thâm nghiêm lặng lẽ. Dưới ánh trăng ấy, kinh thành như hiện ra nửa thực nửa mộng, vừa rực rỡ huy hoàng, vừa cổ kính u tịch. Mọi âm thanh dường như tan vào bóng tối. Chỉ còn gió nhè nhẹ lùa qua lá ngô đồng, thì thầm như tiếng của thời gian đang trôi.
Xem thêm
Tin buồn: Nhà thơ, Thượng tá Vũ Đình Nguyệt từ trần
Nhà thơ, Thượng tá Vũ Đình Nguyệt – hội viên Hội Nhà văn TP.HCM – sau một thời gian bị trọng bệnh, đã từ trần lúc 13g49, ngày 25/6/2025 (nhằm ngày 01/6 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 68 tuổi.
Xem thêm
Hoạt động 6 tháng đầu năm 2025 của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Sáu tháng đầu năm 2025, trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh cải cách, đổi mới, tinh gọn bộ máy; vượt qua những khó khăn, xáo trộn ban đầu, như nhiều tháng văn phòng chưa có lương, ngân sách chậm phê duyệt dẫn đến nhiều hoạt động bị đình trệ.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm Ru say mượn tỉnh, ru tình mượn nhau
Sáng ngày 22/06/2025, tại nhà hàng Hòn Đất đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM, nhà thơ Diễm Thuyên đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ “Ru say mượn tình, ru tình mượn nhau”.
Xem thêm
Đôi câu đối về liệt sĩ được xác lập kỷ lục Việt Nam
Đôi câu đối “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc - Hồn bay lên hoá linh khí Quốc gia của Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển được xác lập kỷ lục Việt Nam.
Xem thêm
50 Album Hồn Việt – Món quà đầy ý nghĩa từ nhà thơ Lâm Xuân Thi gửi tặng Hội Nhà văn TP.HCM
ội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin trân trọng cảm ơn nhà thơ Lâm Xuân Thi – người bạn thủy chung, nghĩa tình và là nhà tài trợ nhiều năm qua của Hội – vì món quà quý báu vừa được gửi tặng: 50 album ca khúc Hồn Việt
Xem thêm
Thư mời Giao lưu văn học Việt - Trung lần thứ nhất
Vào lúc 14 giờ ngày 27/6/2025, tại Hội trường B, Trụ sở Liên hiếp các Hội văn học nghệ thuật TP. HCM
Xem thêm
Khi phụ nữ làm thơ và làm báo bằng một trái tim
Bài đăng Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam, tháng 6/2025
Xem thêm
Đoàn Hội Nhà văn Thượng Hải tới thăm Hội Nhà văn TP. Hồ Chí MInh
Sáng ngày 6/6, dịch giả Nguyễn Lệ Chi (Phó chủ tịch Hội đồng Văn học dịch Hội nhà văn TP.HCM) đã dẫn đoàn Hội nhà văn Thượng Hải đến thăm Hội nhà văn TP.HCM, đồng thời kiêm vai trò phiên dịch trong buổi giao lưu.
Xem thêm
Lời chia buồn của Hội Nhà văn TPHCM
Cụ Bà PHẠM THỊ MÃNH, mẫu thân nhà văn Bích Ngân, vừa từ trần lúc 7 giờ 10 phút ngày 30 tháng 5 năm 2025 (nhằm mùng 4 tháng 5 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 88 tuổi.
Xem thêm
Thông báo lùi thời gian tổ chức “Những ngày Văn học, Nghệ thuật TP.HCM
Theo Thông báo số 1630-TB/VPTU của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, chương trình “Những ngày Văn học, Nghệ thuật TP.HCM” với chủ đề: “Thành phố Hồ Chí Minh – Nơi những dòng sông hội tụ” sẽ được chuyển sang tổ chức vào đầu tháng 7.
Xem thêm