TIN TỨC

Ra mắt tuyển tập thơ tình Tình thơ một thuở

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-09-08 00:32:49
mail facebook google pos stwis
657 lượt xem

Sáng ngày 20/8/2023, tại Đường sách TPHCM, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng 5 nhà thơ;  Hồ Thi Ca – Lương Minh Cừ - Trương Nam Hương – Lê Thị Kim – Lê Minh Quốc ra mắt Tuyển tập thơ tình “Tình thơ một thuở”. 

Các nhà thơ giao lưu cùng bạn đọc

Đến dự buổi ra mắt, về phía Hội Nhà văn TPHCM; có 2 nhà thơ Nguyên Hùng, Phùng Hiệu - Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ, người yêu thơ và bạn bè và đồng nghiệp của 5 nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Hùng đại diện cho BCH Hội nhà văn TPHCM đã tặng lãng hoa chúc mừng 5 tác giả.

“Tình thơ một thuở”  là tuyển tập thơ tình với 55 bài thơ, một số bài đã được các nhạc sĩ phổ nhạc, là vần điệu một thời của năm nhà thơ, mà còn là tiếng nói của hiện tại, của bất kỳ ai, như lời của thi sĩ Gửi hương cho gió: “Tôi khờ khạo lắm, ngu ngơ quá/ Chỉ biết yêu thôi, chẳng hiểu gì.” Khi bạn đến với “Tình thơ một thuở”, cũng chính là lúc bạn lắng nghe những cung bậc cảm xúc ngân nga trong lòng mình.

Tình thơ trong tuyển tập này như từng sợi tơ lòng đan xen vào nhau, hòa quyện tạo ra những cung bậc cảm xúc về một thời lãng đãng. Trong 5 tác giả tuyển tập Tình thơ một thuở, nhà thơ Lương Minh Cừ là người đưa ra ý tưởng tuyển chọn và in chung và được mọi người đồng ý.

Theo nhà thơ Lương Minh Cừ, ý tưởng in chung tập thơ được dự tính từ năm 2020, nhưng do dịch bệnh Covid nên mãi đến năm 2023 mới thực hiện được. Mục đích in chung tập thơ để làm kỷ niệm vì các tác giả đều là những người cùng thời và có thời gian cùng học chung, cùng sáng tác, cùng có thơ đăng trên trên các báo. Đặc biệt những bài thơ được chọn là những bài thơ được làm từ những thập niên 80 - 90 của thế kỷ trước, nhằm để cho thế hệ sau nhìn thấy được hình thức, xu hướng và quá trình sáng tác của các tác giả ở thời kỳ đất nước bắt đầu đi vào giai đoạn đổi mới.

Nhà thơ Nguyên Hùng đại diện BCH Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa chúc mừng 5 tác giả

 Nói về đề tài thơ, nhà thơ Lê Thị Kim thổ lộ: “Thơ ca – đó là niềm khát khao được bộc bạch tự trái tim về những ẩn giấu tận đáy tâm hồn – trong sáng, lắng sâu, chìm ẩn trong cõi vô thức của mỗi con người, lúc cần thiết sẽ tuôn trào như mưa, như suối, như một dòng nước mát bất chợt giữa oi nồng… Văn chương vốn là một nghề đầy bất trắc, không hứa hẹn gì với những người cầm bút. “Chúng tôi đến với văn chương là để tìm mình, về với chính mình”.

Tại buổi giao lưu, nhà thơ Lê Minh Quốc nhận định: “Thi sĩ là kẻ có sứ mệnh tìm kiếm, khai thác những giấc mơ đã đến trong cuộc đời chính mình. Giấc mơ ấy chính là tâm trạng, tâm thế, tâm linh đang phiêu bồng, trôi dạt đâu đó trong cõi chân mây cuối trời trong thời đại mình đang sống. Sau đó được thể hiện bằng những con chữ được sắp xếp ngẫu hứng và ý thức. Trong hành trình đơn độc này không ai thành công và cũng chẳng ai thất bại…”

“Mỗi nhà thơ là một vũ trụ tự vận động cùng những đứa con tinh thần của mình. Ông bà ta nói “văn ôn võ luyện”, theo nghiệp viết mà không mài bút hàng ngày thì sẽ nhanh chóng bị “khô mực” thôi!” – nhà thơ Hồ Thi Ca chia sẻ.

Còn với nhà thơ Trương Nam Hương thì văn chương là một nghề đầy nhọc nhằn và bất trắc, không hứa hẹn một điều gì với những người cầm bút. “Tôi đến với văn chương là để tìm mình, về với chính mình”.

Cũng tại buổi ra mắt, các nhà thơ đã cùng ký tặng gần 100 tác phẩm cho những người yêu thơ và bạn đọc

Phùng Hiệu

 

Thông tin về các tác giả:

Hồ Thi Ca: quê ở Tây Ninh, từng công tác tại Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM, Báo điện tử Vietnamnet, Báo Công an TPHCM, Ban TGTƯ TPHCM, hiện công tác tại Tạp chí Văn nghệ TPHCM.

Từng đạt được nhiều giải thưởng về thơ và truyện ngắn và huy chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” (2001), huy chương “Vì sự nghiệp phát thanh Việt Nam” (2001).

Đã xuất bản nhiều tập thơ như: Đám mây cầu vồng, Thơ dưới vòm lá… và các truyện dài như: Bay đi thoáng mây buồn (1992), Vụ án hoàng tử bé (1997)…

Lương Minh Cừ: Hội viên sáng lập Hội Nhà văn TPHCM, Hội viên Hội Nhà văn VN. Sinh năm 1952 tại Thái Bình.

Hiện là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng trường Đại học Cửu Long.

Tập thơ Chân trời vùng sâu được giải thưởng thơ Hội liên hiệp văn học nghệ thuật TPHCM 1976-1977.

Đã xuất bản nhiều tập thơ như: Chân trời vùng sâu (1976), Bất chợt mùa xuân (2007), Nước non ngàn dặm (2012), We fight for our long-lasting Vietnam (2022)…

Trương Nam Hương: Sinh năm 1963, quê quán ở Huế.

Ủy viên BCH Hội Nhà văn TPHCM 4 khóa.

Đã xuất bản nhiều tác phẩm: Khúc hát người xa xứ (1990), Ban mai xanh (1994), Thơ tình Trương Nam Hương (1995), Đường thi ngẫu dịch (2007), Trời nắng xanh & những bài thơ khác (2022)…

Nhận được nhiều giải thưởng như: Giải thưởng thơ Hội Nhà văn Việt Nam 1991, Giải thưởng thơ Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật VN 2000, Giải thưởng thơ dịch…

Lê Thị Kim: sinh năm 1950 tại Thanh Hóa. Hiện sống và viết tại TPHCM.

Hội viên Hội Nhà văn VN. Hội viên Hội Nhà văn TPHCM. Hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM.

Nhận được nhiều giải thưởng như: Giải thưởng thơ Thành Đoàn 1999, huy chương 25 năm Vì Sự nghiệp Khoa học (2002), Biểu dương 30 năm Văn học TPHCM (2005)…

Tác phẩm đã xuất bản: Thành phố tháng Tư (1986), Sương bụi tình yêu (2003-2005)...

Lê Minh Quốc: sinh năm 1959 tại Đà Nẵng. Sống bằng nghề làm báo và viết sách.

Hội viên Hội Nhà báo VN, Hội viên Hội Nhà văn VN, Hội viên Hội Nhà văn TPHCM.

Các tác phẩm thơ đã xuất bản: Trong cõi chiêm bao (1989), Thơ tình Lê Minh Quốc (1995), Yêu em, Đà Nẵng (1999), Lê Minh Quốc – Thơ với tuổi thơ (2005)…

Các tác phẩm nghiên cứu: Lắt léo tiếng Việt, Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt, Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt…

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà viết kịch Lê Duy Hạnh
Do bị tai biến và xuất huyết não, tác giả Lê Duy Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ ngày 9/9/2023, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary
Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023.
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp cùng gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - thơ và đời”.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ Và Đời”
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường B, lầu 2, tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM, nhà thơ Quang Chuyền đã ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm