TIN TỨC

Nhà thơ PHÙNG HIỆU
 

Tên thật: Phùng Văn Hiệu

Sinh năm 1976 tại Đà Nẵng, lớn lên ở  Phú Ngọc, Định Quán, Đồng Nai.

Tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Hội viên Hội Nhà báo TPHCM, từng công tác tại các báo: Nhà báo và Công luận, Nhân đạo và Đời sống, Pháp luật Môi trường, Môi trường Đô thị Việt Nam qua các chức danh BTV, Trưởng ban, Trưởng  Văn phòng, Trưởng Cơ quan Đại diện phía Nam.

Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh

Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

Hiện là Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP. HCM (Khóa VIII). Thường trực Trang web Văn chương TPHCM - Diễn đàn văn học Hội Nhà văn TPHCM.
 

TÁC PHẨM XUẤT BẢN

  • Tình không dám ngỏ (tập thơ, NXB Văn Học 2008)
  • Thức giấc (tập thơ, NXB Thanh Niên 2010)
  • Trong thế giới nguỵ trang (tập thơ, NXB Trẻ Wikibook 2014)
  • Dấu chân biển cả (tập thơ, NXB Văn hóa Văn nghệ 2018)
  • Biên bản thặng dư (tập thơ, NXB Hội Nhà văn 2019).


GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC

  • Tặng thưởng Hội Nhà văn TPHCM năm 2019 cho tập thơ Biên bản thặng dư.
  • Giải thơ Áo trắng 2020 cho chùm thơ lục bát.
  • Giải thưởng thơ Hương Đất Việt 


QUAN NIỆM VĂN HỌC

Thơ là một loại hình nghệ thuật ngôn từ cao cấp, là tinh túy của ngôn ngữ, là cô đọng của cảm xúc… Thơ luôn mang đến những xúc cảm bất chợt, tuôn trào… đưa ta vào tận cùng của thế giới chữ nghĩa đầy sự sang trọng và quý phái. Người làm thơ luôn có những cảm quan, giác quan để nghe, nhìn và quan sát sự vật bằng hình tượng và cả sự trừu tượng qua những lăng kính đời sống. Từ đó, bằng cảm thức của mình, nhà thơ có thể nghe được những gì người khác không nghe, thấy được những gì người khác không thấy và có thể viết ra những gì người khác không viết bằng loại hình nghệ thuật ngôn từ sáng tạo. Người làm thơ luôn có một tâm hồn hết sức lãng mạn mang tính nhạy cảm cao. Tuy nhiên, trong sáng tác, nhà thơ luôn đứng về phía nhân cách và đạo đức, yếu tố này luôn được đề cao. Vì thế, người làm thơ không biết làm điều ác, điều họ làm là nhân cách hóa từ con người, cảnh vật, sự sống, ước mơ bằng hình tượng nghệ thuật cá biệt, bằng vi lượng của thi ảnh để đẩy bật được ngôn ngữ đi đến tận cùng của cung bật cảm xúc bằng những vần thơ súc tích và cô đọng. Trong các tác phẩm, tính Chân Thiện Mỹ luôn được đề cao và vân dụng. Và điều cuối cùng là người làm thơ muốn để lại cho đời những tác phẩm có giá trị văn học mang tính nhân văn.
 

HÌNH ẢNH TƯ LIỆU

THI CA ĐIỂM HẸN VỚI NHÀ THƠ - NHÀ BÁO PHÙNG HIỆU

THI CA ĐIỂM HẸN: PHÙNG HIỆU XÁC LẬP "BIÊN BẢN THẶNG DƯ"

THƠ CÓ THỂ ĐỌC TRÊN MẠNG

...

Bài đã đăng lên website:

- Huyền tích Lữ Minh Châu - Nhà văn Triệu Xuân đã về đất phật - Biên bản thặng dư – một vẻ đẹp nhân văn - Hội Nhà văn Việt Nam Lùi thời gian tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X - Lê Minh Quốc và ‘Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt’ - Kết quả Đại hội Liên hiệp Các Hội VHNT TPHCM Nhiệm kỳ 2020-2025, ông Nguyễn Trường Lưu giữ chức Chủ tịch - Tin Buồn Nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm qua đời - BTV Hội Nhà văn Việt Nam gặp gỡ hội viên khu vực TPHCM, trao các giải thưởng cá nhân và trao quyết định kết nạp hội viên - Đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM thăm nhà thơ Nguyễn Thành bị bệnh hiểm nghèo. - Nỗi niềm suy tư, trăn trở về con người và thời gian trong thơ Phùng Hiệu - Giới thiệu thơ Nguyễn Văn Song - Giới thiệu thơ Nguyễn Sông Trẹm - Chân dung báo chí Việt Nam trước năm 1945 qua ấn phẩm ‘Đằng sau mặt báo’ - Phùng Hiệu – Có một mùa yêu như thế - Giao lưu ra mắt 2 tập sách “Về phía bình minh” và “Những ngọn đèn thơm” - Phân biệt thơ và văn vần - Thông báo của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X - Vĩnh biệt nhà thơ Trần Quang Quý
Xem thêm
Số lượt xem: 705

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hoàng Trung Thông
Ông Trạng họ Hoàng
Xem thêm
Nguyên Hùng
Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam/ Ủy viên BCH, Trưởng Ban công tác CLB Văn học Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nguyễn Quang Sáng
Nhà văn Nguyễn Quang Sáng, còn có bút danh Nguyễn Sáng, sinh ngày 12 tháng 1 năm 1932 tại xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ông mất ngày 13 tháng 2 năm 2014, hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Lê Văn Thảo
Nhà văn Lê Văn Thảo tên thật là Dương Ngọc Huy, sinh ngày 1/10/1939 tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An; thuở nhỏ ông sinh sống ở Đồng Tháp Mười và Long Xuyên, An Giang. Ông học Khoa Toán – Đại học Khoa học Sài Gòn nhưng sau đó lại trở thành nhà văn. Năm 1962, ông thoát ly vào chiến khu chống Mỹ. Từ năm 1965, ông bắt đầu viết văn với đề tài nông thôn, chiến tranh du kích. Năm 1968, ông tham gia chiến dịch Mậu Thân ở Sài Gòn. Sau năm 1975, ông về công tác tại Hội nhà văn TP.Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Anh Đức
Nhà văn Anh Đức, tên thật là Bùi Đức Ái (1935 – 2014), là một nhà văn Việt Nam từng được trao giải thưởng Hồ Chí Minh do những đóng góp cho Văn học Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam.
Xem thêm
Bùi Tiểu Quyên
Nhà văn Bùi Tiểu Quyên, quê Long An, hiện công tác tại báo Phụ Nữ TPHCM
Xem thêm
Vũ Hạnh
Nhà văn Vũ Hạnh tên thật là Nguyễn Đức Dũng, sinh năm 1926 tại xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, trong một gia đình nho học.
Xem thêm
Minh Đan
Hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm
Nguyễn Bính Hồng Cầu
Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu sinh tại Trí Phải, Huyện Sử, Thới Bình, Cà Mau.
Xem thêm
Lương Sơn
Bút danh: Lương Sơn, Anh Sơn, Hà Vân
Xem thêm
Chế Lan Viên
Tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1920 tại Nghệ An.
Xem thêm
Nguyễn Bính
Tên khai sinh là Nguyễn Trọng Bính.
Xem thêm
Nguyễn Minh Châu
Lời ai điếu cho một thời vừa tắt /Khóc thương người, nhòe mắt đến ngày sau.
Xem thêm
Trần Thế Tuyển
Nhà văn Trần Thế Tuyển - nguyên TBT báo Sài Gòn Giải Phóng
Xem thêm
Nguyễn Khải
Là nhà văn Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và là một trong những gương mặt nổi bật của thế hệ nhà văn trưởng thành sau cách mạng tháng 8 năm 1945.
Xem thêm
Nguyễn Trường
Viết báo, viết văn từ năm 1978. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 1993.Tốt nghiệp trường Viết văn Nguyễn Du, khóa V.
Xem thêm
Triệu Xuân
Sáng lập Nhóm Văn Chương Hồn Việt, là Chủ tịch Nhóm.
Xem thêm
Trương Nam Hương
Tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Trầm Hương
Sinh năm 1963, tại Bình Đại, Bến Tre, Kỹ sư nông nghiệp, Cử nhân Điện Ảnh, Thạc sĩ Báo chí.
Xem thêm
Bích Ngân
Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2020- 2025.
Xem thêm