TIN TỨC

Nhà thơ PHÙNG HIỆU
 

Tên thật: Phùng Văn Hiệu

Sinh năm 1976 tại Đà Nẵng, lớn lên ở  Phú Ngọc, Định Quán, Đồng Nai.

Tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Hội viên Hội Nhà báo TPHCM, từng công tác tại các báo: Nhà báo và Công luận, Nhân đạo và Đời sống, Pháp luật Môi trường, Môi trường Đô thị Việt Nam qua các chức danh BTV, Trưởng ban, Trưởng  Văn phòng, Trưởng Cơ quan Đại diện phía Nam.

Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh

Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

Hiện là Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP. HCM (Khóa VIII). Thường trực Trang web Văn chương TPHCM - Diễn đàn văn học Hội Nhà văn TPHCM.
 

TÁC PHẨM XUẤT BẢN

  • Tình không dám ngỏ (tập thơ, NXB Văn Học 2008)
  • Thức giấc (tập thơ, NXB Thanh Niên 2010)
  • Trong thế giới nguỵ trang (tập thơ, NXB Trẻ Wikibook 2014)
  • Dấu chân biển cả (tập thơ, NXB Văn hóa Văn nghệ 2018)
  • Biên bản thặng dư (tập thơ, NXB Hội Nhà văn 2019).


GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC

  • Tặng thưởng Hội Nhà văn TPHCM năm 2019 cho tập thơ Biên bản thặng dư.
  • Giải thơ Áo trắng 2020 cho chùm thơ lục bát.
  • Giải thưởng thơ Hương Đất Việt 


QUAN NIỆM VĂN HỌC

Thơ là một loại hình nghệ thuật ngôn từ cao cấp, là tinh túy của ngôn ngữ, là cô đọng của cảm xúc… Thơ luôn mang đến những xúc cảm bất chợt, tuôn trào… đưa ta vào tận cùng của thế giới chữ nghĩa đầy sự sang trọng và quý phái. Người làm thơ luôn có những cảm quan, giác quan để nghe, nhìn và quan sát sự vật bằng hình tượng và cả sự trừu tượng qua những lăng kính đời sống. Từ đó, bằng cảm thức của mình, nhà thơ có thể nghe được những gì người khác không nghe, thấy được những gì người khác không thấy và có thể viết ra những gì người khác không viết bằng loại hình nghệ thuật ngôn từ sáng tạo. Người làm thơ luôn có một tâm hồn hết sức lãng mạn mang tính nhạy cảm cao. Tuy nhiên, trong sáng tác, nhà thơ luôn đứng về phía nhân cách và đạo đức, yếu tố này luôn được đề cao. Vì thế, người làm thơ không biết làm điều ác, điều họ làm là nhân cách hóa từ con người, cảnh vật, sự sống, ước mơ bằng hình tượng nghệ thuật cá biệt, bằng vi lượng của thi ảnh để đẩy bật được ngôn ngữ đi đến tận cùng của cung bật cảm xúc bằng những vần thơ súc tích và cô đọng. Trong các tác phẩm, tính Chân Thiện Mỹ luôn được đề cao và vân dụng. Và điều cuối cùng là người làm thơ muốn để lại cho đời những tác phẩm có giá trị văn học mang tính nhân văn.
 

HÌNH ẢNH TƯ LIỆU

THI CA ĐIỂM HẸN VỚI NHÀ THƠ - NHÀ BÁO PHÙNG HIỆU

THI CA ĐIỂM HẸN: PHÙNG HIỆU XÁC LẬP "BIÊN BẢN THẶNG DƯ"

THƠ CÓ THỂ ĐỌC TRÊN MẠNG

...

Bài đã đăng lên website:

- Huyền tích Lữ Minh Châu - Nhà văn Triệu Xuân đã về đất phật - Biên bản thặng dư – một vẻ đẹp nhân văn - Hội Nhà văn Việt Nam Lùi thời gian tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X - Lê Minh Quốc và ‘Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt’ - Kết quả Đại hội Liên hiệp Các Hội VHNT TPHCM Nhiệm kỳ 2020-2025, ông Nguyễn Trường Lưu giữ chức Chủ tịch - Tin Buồn Nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm qua đời - BTV Hội Nhà văn Việt Nam gặp gỡ hội viên khu vực TPHCM, trao các giải thưởng cá nhân và trao quyết định kết nạp hội viên - Đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM thăm nhà thơ Nguyễn Thành bị bệnh hiểm nghèo. - Nỗi niềm suy tư, trăn trở về con người và thời gian trong thơ Phùng Hiệu - Giới thiệu thơ Nguyễn Văn Song - Giới thiệu thơ Nguyễn Sông Trẹm - Chân dung báo chí Việt Nam trước năm 1945 qua ấn phẩm ‘Đằng sau mặt báo’ - Phùng Hiệu – Có một mùa yêu như thế - Giao lưu ra mắt 2 tập sách “Về phía bình minh” và “Những ngọn đèn thơm” - Phân biệt thơ và văn vần - Thông báo của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X - Vĩnh biệt nhà thơ Trần Quang Quý - Thời đại của dòng chảy công nghệ và chuyển đổi số - Dịch giả Nguyễn Hữu Dũng dành 30 năm để dịch kiệt tác “Hiệp sĩ thánh chiến” của Ba Lan - Ra mắt tác phẩm “Ba - Món quà vô giá” - Nhà văn Lê Lựu đã yên nghỉ nơi miền xa vắng - Ra mắt Tác phẩm Hành trình tử thần - Ghi chép từ nước Anh tác giả Đào Duy Bình - Giao lưu “Giữ lửa tuổi thanh xuân” với đạo diễn - tác giả Nguyễn Thị Xuân Phượng của tác phẩm “Gánh Gánh Gồng Gồng”. - Dị nhân – nhà thơ Văn Thùy về cõi hư vô - ‘Võ Văn Kiệt – Trăm năm trong một chữ Dân’ và những hồi ức xúc động - Nhà thơ, thiếu tá Phạm Vân Anh - Nữ chiến sĩ đa tài và tình yêu bền bỉ với văn chương - Ra mắt Ban Chấp hành Chi Hội nhà văn Việt Nam tại TPHCM - Thơ của các nhà báo (chùm 1) - Tọa đàm và ra mắt Trường ca Từ hai phía mặt trời - Ra mắt tuyển tập thơ tình Tình thơ một thuở - Ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ Và Đời” - Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi” - Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh - Giới thiệu thơ Bảo Trung - Buổi tọa đàm “Nhà thơ Đỗ Nam Cao - Ký ức còn mãi”…Nhân văn, ấm áp tình đồng đội, tình người - Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ - Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh ra mắt tiểu thuyết “Biên khu Việt Quế” - Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM kỷ niệm 60 năm ngày thành lập - Giới thiệu thơ Văn Lâm - Tọa đàm nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hải Như - Vĩnh biệt nghệ sĩ guitar Thanh Điền - Nghiêng một giấc trưa của Lê Bá Duy - Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác” - Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy” - Ngày xuân nhớ mẹ | Chùm thơ Phùng Hiệu - Nguyễn Bính ở phương Nam - Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền - Thương một nhà văn cao tuổi
Xem thêm
Số lượt xem: 2793

Bài viết liên quan

Xem thêm
Trần Kim Dung
Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Thiên Hà
Hội viên Hội Nhà báo Viêt Nam, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nguyễn Văn Mạnh
Trưởng Ban biên tập Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam.
Xem thêm
Ngô Xuân Hội
Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.
Xem thêm
Trần Hoài Anh
Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ủy viên Hội đồng LLPB Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Tần Hoài Dạ Vũ
Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nguyễn Minh Tâm
Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam; Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Bình Địa Mộc
Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh; Hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam
Xem thêm
Phan Đạt Ninh
Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Phạm Phương Lan
Hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm
Võ Chí Nhất
Hội viên Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh
Xem thêm
Trúc Linh Lan
Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam/ Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam
Xem thêm
Tố Hoài
Bác sĩ, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Lê Thanh Huệ
Hội viên Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Lại Văn Long
Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam
Xem thêm
Lương Minh Cừ
Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam/cHội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Đào Văn Sử
Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh/ Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
Xem thêm
Lâm Hà
Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Đinh Nho Tuấn
Hội viên Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Trần Đức Tín
Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm