TIN TỨC

Thêm một nghĩa cử nghĩa tình cao đẹp

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2024-09-19 15:01:40
mail facebook google pos stwis
529 lượt xem

Ngày 4 tháng 9 năm 2024, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã ký công văn số 5133/ UBND-KT về việc hỗ trợ chăm lo cho thương binh, bệnh binh. Theo đó, thành phố chủ trương hỗ trợ đối với thương binh, bệnh binh với số tiền chăm lo tối thiểu 2 triệu đồng / người / tháng. UBND TP giao cho các doanh nghiệp do nhà nước giữ 100% vốn điều lệ thuộc Thành phố, mỗi đơn vị hỗ trợ tối thiểu 5 trường hợp ( 10 triệu đồng / tháng ) phấn đấu duy trì đến hết năm 2030. Thành phố giao cho các sở Tài chính, Lao động TBXH triển khai ý kiến chỉ đạo này. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP HCM được giao tiếp nhận, quản lý và giải ngân nguồn tài trợ. 

 

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp đoàn Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam và Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM tại Phủ Chủ tịch

 

THÀNH PHỐ NGHĨA TÌNH 

Gần nửa thế kỷ nay, kể từ sau ngày Sài Gòn giải phóng ( 30-4-1975), Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là thành phố anh hùng, năng động, sáng tạo, mà còn là thành phố nghĩa tình, cùng cả nước, vì cả nước.

Không chỉ là trung tâm lớn về nhiều mặt, đầu tầu trong kinh tế, văn hoá…, thành phố Hồ Chí Minh còn là nơi khởi nguồn các phong trào xã hội như : Xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương; chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng; chi viện chia sẻ với các vùng căn cứ kháng chiến cũ đang gặp khó khăn…

Nối tiếp truyền thống tốt đẹp đó, mới đây Thành phố Hồ Chí Minh chủ trương vận động nguồn lực xã hội, trước hết là doanh nghiệp do nhà nước giữ 100% vốn điều lệ hỗ trợ chăm lo đời sống thương binh và bệnh binh.

Đây thực sự là việc làm thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện bản chất, truyền thống tốt đẹp của Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

 

TỪ THỰC TIỄN CUỘC SỐNG 

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 52.411 liệt sỹ và 4.610 thân nhân liệt sỹ hưởng tuất theo quy định; 27.596 thương binh, trong đó có 13.027 thương binh hưởng trợ cấp hàng tháng. Trong số 13.027 thương binh này, có 1.708 thương binh nặng từ 2/4 trở lên và 102 thương binh đặc biệt nặng (trên 81%). Với ý chí tự lực, tự cường, nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và gia đình người có công đã vượt lên những tổn thương mất mát, những đau đớn về thể xác, kiên cường và nỗ lực hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập… góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước, xứng đáng là những Công dân kiểu mẫu, là tấm gương sáng cho cộng đồng và xã hội noi theo.

Mặc dù Đảng và Nhà nước ta, trực tiếp là Thành uỷ, UBND TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; nhưng nhiều thương binh, bệnh binh, đặc biệt thương binh nặng và thân nhân liệt sĩ cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Chủ trương vận động hỗ trợ ngoài chế độ chính sách của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh,  mỗi trường hợp 2 triệu đồng / tháng là món quà quý, rất có ý nghĩa với những người đã có công với đất nước.

Không chỉ là chủ trương, Chủ tịch UBND TP HCM còn giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan chức năng như sở Tài chính; sở LĐTBXH TP triển khai và nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp do nhà nước giữ 100% vốn điều lệ, với hạn định duy trì đến 2030. 

Điều này, xuất phát từ thực tiễn và trách nhiệm, tấm lòng của lãnh đạo Thành phố. Trong cuộc gặp mặt thương binh nặng do Ban Liên lạc Truyền thống Sư đoàn 5 phối hợp với Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP HCM tổ chức nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sĩ vừa qua; 

đến dự, trực tiếp trao quà cho thương binh, đồng chí Phan Văn Mãi, UVBCH TƯ Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM đã chia sẻ: “ Hội HTGĐLS TP HCM và các anh chị đã thực hiện tốt việc tri ân những anh hùng liệt sĩ như tìm kiếm thông tin liệt sĩ, hỗ trợ đưa hài cốt liệt sĩ về quê; xây dựng đền thờ, bia ghi danh, tưởng niệm liệt sĩ. Đó là nghĩa cử cao cả với những người con ưu tú đã hy sinh vì đất nước. Việc hỗ trợ chia sẻ với thương binh, bệnh binh, đặc biệt thương binh nặng là việc làm thiết thực, có ý nghĩa nhân văn đối với những người đã hiến một phần cơ thể và tuổi thanh xuân của mình cho đất nước.Thành uỷ,  UBND và 

các ban ngành, đoàn thể TP HCM đồng thuận chủ trương và sẽ đồng hành với Hội.” 

Từ suy nghĩ đến hành động, có biết bao việc phải làm nhưng Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã chỉ đạo quyết liệt để ban hành kết luận 5133 đúng dịp kỷ niệm 79 năm ngày Quốc khánh và 55 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng 

 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

 

NƠI GỬI GẮM NIỀM TIN 

Trong công văn số 5133 / UBND- KT ngày 4/9/2024, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh: Số tiền hỗ trợ xin gửi về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP HCM, địa chỉ số 999 đường Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, số tài khoản… thông tin liên hệ Chủ tịch Hội và kế toán…

Đây là chỉ đạo rất cụ thể để chủ trương nghĩa tình này sớm đi vào cuộc sống.

Từ ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 

 5133 của Chủ tịch UBND TP HCM cho thấy:  Hội HTGĐLS TP HCM là địa chỉ đáng tin cậy để lãnh đạo TP gửi gắm niềm tin và trách nhiệm; góp phần hỗ trợ chăm lo các gia đình chính sách,  trong đó có thương binh, bệnh binh và thân nhân liệt sĩ.

Qua đây, cho thấy chủ trương đổi mới phương thức hoạt động 

tri ân, hỗ trợ người có công của Hội với sự tư vấn đặc biệt quan trọng của Tổ Tư vấn đứng đầu là Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Chính uỷ Quân khu 9; nguyên Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp.

Phần còn lại là trách nhiệm trái tim của các doanh nghiệp và sự tiếp nhận, quản lý, giải ngân của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP HCM để kết luận 5133 của UBND TP HCM sớm đi vào cuộc sống; thể hiện nghĩa cử cao đẹp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM với những người con trung hiếu đã hy sinh một phần thân thể vì độc lập tự do của tổ quốc; vì hạnh phúc của nhân dân./. 

 

Đại tá Trần Thế Tuyển

Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh  

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hội Nhà văn TP. HCM tổ chức tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương Nam”
Sáng 21/10/2025 tại Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp cùng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM), đồng tổ chức buổi tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương Nam”.
Xem thêm
Một đêm nghệ thuật đặc biệt trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Tối 20/10/2025, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh, khán phòng rực sáng trong không gian giao hòa của âm nhạc và thi ca – nơi những vần thơ từng làm rung động bao trái tim được “hóa thân” trong âm thanh và giai điệu.
Xem thêm
“Những ngày Văn học, Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”: Không gian mới kết nối nghệ sỹ và công chúng
Mỗi tác phẩm văn học, mỗi vở diễn, bức tranh hay bản hùng ca đều mang trong mình tinh thần sáng tạo, đương đại, phản ánh sâu sắc bản lĩnh, nghĩa tình và khát vọng vươn lên của thành phố mang tên Bác.
Xem thêm
Tôn vinh 50 năm TP. Hồ Chí Minh qua giai điệu từ những vần thơ
Tối 20-10, tại Nhà văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhà văn Thành phố tổ chức chương trình giới thiệu tuyển tập “Thơ phổ nhạc - 50 năm TP Hồ Chí Minh” với chủ đề “Giai điệu từ những vần thơ”.
Xem thêm
Những ngày Văn học - Nghệ thuật TP.HCM: Tôn vinh và lan tỏa cảm hứng sáng tạo
Tối 18-10, Sở VH&TT TP phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Những ngày Văn học- Nghệ thuật TP.HCM với chủ đề “TP.HCM - 50 năm, nơi hội tụ những dòng sông” tại Nhà Văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP.HCM).
Xem thêm
Cuộc vận động viết “Dấu ấn 10 năm đường sách TP.HCM - Hành trình lan tỏa tri thức và những giá trị văn hoá tốt đẹp”
Cuộc vận động viết về Đường Sách TP.HCM như một lời tri ân, đồng thời ghi dấu những ký ức, cảm xúc, trải nghiệm thú vị của cộng đồng bạn đọc, tác giả, nhà xuất bản, du khách, và những ai đã gắn bó với Đường Sách.
Xem thêm
Về Miền Tây tọa đàm văn chương miền Tây
Trong khuôn khổ chuyến đi thực tế sáng tác tại tỉnh An Giang, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm “Viết về Miền Tây xưa và nay” vào sáng 11/10, với nhiều ý kiến sôi nổi và bổ ích.
Xem thêm
Thông báo Điều chỉnh thời gian tổ chức các hoạt động trong chuỗi “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh” (tiếp)
Tiếp tục lùi thời gian tổ chức 03 sự kiện trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Xem thêm
Nhớ nhạc sĩ Thế Hiển, thương mãi Hát về anh
Khi nghe tin nhạc sĩ Thế Hiển bị bạo bệnh qua đời, nhà thơ Lê Minh Quốc bật ra hai tiếng thảng thốt Trời ơi!... đau đớn. Anh quá thương cho người bạn thân thiết Thế Hiển, một nhánh lan rừng đẹp luôn sống chân thành, hết lòng vì mọi người đã vội vã rời cành...
Xem thêm
Vĩnh biệt NSND Thế Hiển - Nhánh Lan Rừng vừa rụng
Tôi vừa điện thoại cho chị Lại Thị Lan Anh, con gái NSND - nhạc sĩ Thế Hiển. Vừa nghe giọng tôi, chị oà khóc nức nở. Chị nói, ba em mất lúc 21 giờ 30 rồi anh. Mấy hôm nay ba nhắc anh Phùng Hiệu hoài, em tính điện thoại cho anh nhưng lại lu bu chăm ba nên thôi.
Xem thêm
Từ TP.HCM đến Quảng Tây: Câu chuyện văn chương không biên giới
Trong khuôn khổ Ngày hội đọc sách quốc tế Sùng Tả 2025 tại Quảng Tây (Trung Quốc), nhà văn Bích Ngân đã dành hơn một giờ tại phòng thu Đài Truyền hình TP. Sùng Tả để trò chuyện về văn hóa đọc, văn học TP.HCM và mối duyên giao lưu văn chương giữa Việt Nam – Trung Quốc.
Xem thêm
Khi chữ gọi trăng, khi thơ gọi bạn bè
Sáng 23/9/2025, trong không gian ấm áp tại ngôi nhà ngoại ô của nhà thơ Trần Mai Hường, Nhóm Bạn văn & Miền chữ đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ Chữ gọi mùa trăng của nhà giáo – nhà thơ Triệu Kim Loan. Đây là tập thơ thứ bảy, đánh dấu một chặng đường sáng tác chín muồi của chị.
Xem thêm
Thông báo về việc gửi tác phẩm tham gia tuyển tập
Ban Chấp hành Hội trân trọng mời các hội viên gửi tác phẩm tham gia tuyển tập “Viết về mẹ”
Xem thêm
Bế mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật Vũng Tàu 2025
Bài tường thuật lễ bế mạc Trại Sáng tác Văn học Nghệ thuật năm 2025.
Xem thêm
Hội thảo Tổng kết văn học Việt Nam sau năm 1975: Diện mạo, khuynh hướng và thể loại văn học Việt Nam 50 năm qua
Ngày 16.9, tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tổng kết Văn học Việt Nam sau năm 1975 với chủ đề: “Thành tựu cơ bản của văn học Việt Nam sau năm 1975 – Diện mạo, khuynh hướng và thể loại”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tổng kết 50 năm văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất.
Xem thêm
Nhà văn Đoàn Giỏi - tấm bản đồ di sản mở
Nổi tiếng với Đất rừng phương Nam và nhiều tác phẩm mang đậm phong vị Nam bộ, cốt cách Nam bộ, nhà văn Đoàn Giỏi được đánh giá như tấm bản đồ di sản mở, ông kể chuyện về những con người bình dị nhưng lại chất chứa tầm vóc sử thi từ chiều sâu của lòng yêu nước.
Xem thêm
Hình ảnh người phụ nữ Nam bộ qua trang văn Đoàn Giỏi
Sáng 15/9, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM diễn ra tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp nhà văn Đoàn Giỏi nhân 100 năm ngày sinh của ông. Sự kiện do Hội Nhà văn Việt Nam, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM phối hợp tổ chức. Tham gia tọa đàm có nhiều tên tuổi trong giới văn học, nghệ thuật như Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Bích Ngân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Trầm Hương, đạo diễn phim truyền hình Đất phương Nam Nguyễn Vinh Sơn, nhà văn Đoàn Minh Tuấn…
Xem thêm