TIN TỨC

Thông báo của Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-04-04 07:31:35
mail facebook google pos stwis
540 lượt xem

Ngày 30/3/2023, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức phiên họp đầu tiên của năm 2023, cùng nhìn lại những hoạt động trong quý I-2023 và thảo luận, thông qua chương trình hoạt động cho thời gian tới.

Hoạt động trong quý I - 2023

Trong 3 tháng đầu năm 2023, Hội Nhà văn TP. HCM đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút được sự quan tâm của giới cầm bút và người yêu văn chương:

-Tổ chức tổng kết, trao giải thưởng hàng năm và liên hoan cuối năm

-Tổ chức Ngày thơ Việt Nam 2023: Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, năm nay Ngày thơ Việt Nam được Hội Nhà văn TP HCM tổ chức trở lại, với chủ đề “Khát vọng phương Nam” bằng nhiều hình thức phong phú. Sự kiện này hội tụ nhiều thế hệ người làm thơ và người yêu thơ, chứng tỏ sức sống bền bỉ của thi ca.

-Tổ chức nhiều tọa đàm văn chương ý nghĩa: Tọa đàm về tác phẩm và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Vũ Tiềm nhân một năm ngày mất của ông; Tọa đàm về Dòng thơ giữa phố; Tọa đàm về hồi kí Thời gian trong mắt tôi của NGND - bác sĩ Trần Hữu Nghiệp nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc VN; ra mắt tác phẩm Lá của mùa của Nhà văn nữ TP.HCM; ra mắt thơ Ấm lạnh pháp đình của luật sư - nhà thơ Nguyễn Minh Tâm…

- Hội đã tổ chức Trại sáng tác với sự tham dự cuộc nhiều thế hệ nhà văn viết cho thiếu nhi và một số văn trẻ, tại Bà Rịa -Vũng Tàu vào đầu tháng 03/2023.

-Tổ chức tọa đàm Văn học thiếu nhi với chủ đề “Chất liệu nào cho Văn học thiếu nhi” - một chủ đề được nhiều nhà văn và người yêu thích văn học thiếu nhi quan tâm.

- Cùng Tạp chí Văn nghệ TP. HCM phối hợp với Đại học quốc gia TP. HCM tổ chức cuộc thi văn học trẻ với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương” tạo được sự thành công đáng khích lệ, lan tỏa tinh thần “khởi nghiệp văn chương” không chỉ cho người trẻ cầm bút viết văn.

- Phối hợp với Trung tâm tư vấn nghề nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. HCM tổ chức buổi trò chuyện về “Văn học trẻ Việt Nam trong dòng chảy văn học thế giới” cho hơn 500 sinh viên và giảng viên của nhiều trường đại học trên địa bàn TP.HCM.

- Phối hợp với Quận Bình Tân tổ chức Cuộc thi thơ nhân 20 năm ngày thành lập quận Bình Tân.

- Cuộc thi Truyện ngắn hay phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ TP.HCM đã có kết quả, sẽ trao giải vào khoảng giữa tháng 4/2023.

- Phối hợp với Hội Nông dân TP.HCM tổ chức cuộc vận động viết bút ký về đề tài “Những câu chuyện hay về Nông nghiệp và nông thôn TP.HCM” chào mừng Đại hội Hội Nông dân TP.HCM vào tháng 9/2023 - hiện đang bắt đầu triển khai.

- Bên cạnh đó, Hội Nhà văn TP.HCM còn góp phần tổ chức thành công Đại hội Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM, phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ trao giải văn học trẻ 2022, giải nhà văn nữ ấn tượng 2022 tại TP.HCM.

Hoạt động trong quý II - 2023

- Thực hiện bộ sách 4 cuốn (truyện ngắn, truyện ký, thơ, văn học thiếu nhi) trong chương trình mục tiêu quốc gia của Liên hiệp các hội VHNT VN;

- Hoàn tất các bước về thủ tục hành chính và triển khai việc thực hiện công trình VHNT chào mừng 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đẩt nước;

- Phối hợp với Hội Nông dân tổ chức Cuộc vận động sáng tác bút ký văn học - chủ đề: “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân Thành phố Hồ Chí Minh” ;

- Hội đồng xét duyệt đầu tư tác phẩm đợt 1/2023 thành lập và đọc duyệt tác phẩm vào giữa tháng 4/2023;

- Tổ chức trại viết ở Đà Lạt vào đầu tháng 6/2023;

- Thực hiện một số buổi tọa đàm ra mắt sách của hội viên…

Nhà thơ Phan Trung Thành xin rút khỏi Ban Chấp hành

- Trước đó, vào tháng 12/2022 nhà thơ Phan Trung Thành đã gửi thư xin rút khỏi Ban Chấp hành nhiệm kỳ VIII và các vai trò khác mà Ban Chấp hành Hội phân công sau Đại hội (cụ thể là vai trò Trưởng ban Văn học thiếu nhi). Lý do xin rút khỏi Ban Chấp hành, theo nhà thơ Phan Trung Thành, là “bận việc gia đình và sức khỏe chưa thật sự tốt”. Tập thể Ban Chấp hành đã nhất trí, chấp thuận đề nghị của nhà thơ Phan Trung Thành, biểu quyết thông qua trong phiên họp Ban Chấp hành ngày 11/1/2023.

- Những công việc của Ban văn học thiếu nhi sẽ do các phó ban: Nhà văn Trần Quốc Toàn, nhà văn Phương Huyền, nhà văn Võ Thu Hương đảm nhiệm.

Trên đây là các nội dung chính mà cuộc họp Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM ngày 30/3/223 đã thông qua và trân trọng thông báo đến toàn thể hội viên.

BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN TP.HCM

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm