TIN TỨC

Đóa sen trắng thầm lặng tỏa hương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-25 10:00:25
mail facebook google pos stwis
555 lượt xem

  BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

LÊ THỊ NGỌC NỮ

Chị tên là Trần Thị Lan Chi, cô giáo Trường tiểu học Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Tôi quen biết chị trong lần thiện nguyện nơi miền núi heo hút huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.


Chị Lan Chi (áo trắng có bông) và tác giả Ngọc Nữ (giữa)

Chị có gương mặt khả ái, đôi mắt lánh đen, nụ cười dịu hiền luôn tỏa sáng, lời nói nhẹ nhàng rất thuyết phục người nghe. Chị yêu hoa sen như tâm hồn thanh khiết của chị, chị chọn sen trắng làm biểu tượng và tên facebook cho mình. Nhóm thiện nguyện của chị cũng mang tên Sen Trắng. Hữu duyên gặp gỡ, kết thân, ngưỡng mộ lối sống đẹp của chị nên tôi luôn học hỏi nơi chị thật nhiều.

Hết lòng vì những cảnh đời bất hạnh

Chị từng là chi hội phó của Hội chữ thập đỏ Thiện Tâm quận Bình Thạnh với nhiều năm làm thiện nguyện, hội thường xuyên phát cơm, sữa và tiền giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, nhất là bệnh viện Ung Bướu TPHCM. Chị đã sắp xếp bố trí việc phân phát rất khoa học, tinh tế và nhân ái để các phần quà cần thiết đến đúng người, đúng nơi, không phụ lòng những nhà hảo tâm tin tưởng giao phó.

Với nhiều người làm thiện nguyện và những người được giúp đỡ, "Chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân về quê đón Tết" là một hoạt động đầy ắp nghĩa tình, đậm chất nhân văn. Các chuyến xe miễn phí kèm theo quà cùng lì xì của Hội chữ thập đỏ Thiện Tâm quận Bình Thạnh mỗi năm đã đưa hơn 300 bệnh nhân về các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau... đón Tết sum vầy cùng gia đình. Nhờ chương trình này, người bệnh nghèo bớt đi một gánh lo nặng trĩu trong lòng về chi phí đi lại, trong khi hành trình chống chọi với bệnh tật còn lâu dài, chưa biết khi nào kết thúc. Sự hô4 trợ trên trong những ngày Tết ấm áp tình cảm con người, những nghĩa cử từ chia sẻ của cộng đồng làm người nghèo xúc động. Hòa cùng mùa xuân, có những ánh mắt ngời lên niềm vui, có nhịp tim rộn ràng yêu thương của người cho lẫn người nhận. 

Sau khi nghỉ hưu, tranh thủ được thời gian, chị dành cho thiện nguyện nhiều hơn, lan tỏa xa hơn. Năm miền Trung xảy ra lụt lớn, thiệt hại nhiều, không ngại xa xôi, vất vả, hiểm nguy, chị và đoàn thiện nguyện dốc lòng đến tận nơi cần phải đến. Cả đoàn đi xuồng rồi chuyển lên xe tải, lội nước, đi bộ đường trơn trợt trong mưa bão... Cuối cùng chương trình "Cơn lũ qua đi, tình người ở lại" đã thành công tốt đẹp. Nhóm đã trao tận tay đồng bào những phần quà cứu trợ với tinh thần "Lá lành đùm lá rách".

Nhân ái, tinh tế, thiết thực

Có đi thực tế đoàn mới hiểu người dân cần gì, thiếu gì. Sau khi tiếp cận đồng bào dân tộc tại bản Cà Roòng, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nhóm quyết định kéo năng lượng mặt trời cho các bản làng vùng biên giới này. Kết hợp cùng bộ đội biên phòng, tiến hành ngay công trình đèn đường năng lượng mặt trời. Hiện nay đã có 10 bản làng có đèn và đang tiếp tục tới các bản làng tiếp theo. 


Chị Lan Chi với một trong rất nhiều chuyến đi thiện nguyện

Buôn làng Ni Triêng xã Al Bá, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai có khoảng 250 hộ dân, trong đó có khoảng 500 trẻ nhỏ, không có nước sạch để sinh hoạt. Hàng ngày, người dân phải đi bộ hơn một giờ đồng hồ để lên núi lấy nước uống và nấu ăn, dẫu biết nguồn nước đó không an toàn cho sức khỏe. Hiểu được tình hình khó khăn đó, Sen Trắng cùng các nhóm thiện nguyện và nhà hảo tâm tổ chức khoan giếng, đem nguồn nước sạch an toàn về cho buôn làng.

Đến nay nhóm thiện nguyện Sen Trắng của chị kết hợp cùng nhóm Hồng Phan, nhóm Mạc Gian, câu lạc bộ Minh Tâm và chữ thập đỏ Thiện Tâm đã khoan được hơn 20 giếng nước sạch cho buôn làng. Nhóm Sen Trắng, Hồng Phan, Mạc Gian còn khoan 1 giếng nước sạch, xây 2 nhà vệ sinh và 1 thư viện, sửa chữa tất cả các cánh cửa sắt, sơn nước làm mới lại cho Trường tiểu học Ia Pêt huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai. Ngôi trường hoàn tất sạch đẹp để thầy cô giáo an tâm công tác, giúp các học sinh đi tìm con chữ. 

Tại vùng sâu của tỉnh Sóc Trăng ở miền Tây Nam Bộ, để đến trường, hàng ngày các em học sinh phải qua sông bằng chiếc bè gỗ với dây sào kéo bằng tay vô cùng nguy hiểm, mất nhiều thời gian mới qua được sông, nhất là trong mùa mưa. Người dân qua lại trên cây cầu cũ kỹ yếu ớt, mất nhịp, chị Lan Chi lại cùng các nhóm thiện nguyện chung tay kêu gọi và được bạn bè, các nhà hảo tâm hưởng ứng. Từ đó, hai chiếc cầu xây vững chắc nối nhịp bờ vui nơi ấp Phước Trường, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú và ấp Tân Trung, xã Long Bình, thị xã Ngã Năm của tỉnh Sóc Trăng được hoàn thành. Phương tiện đi lại dễ dàng hơn cho bà con, mọi người yên tâm để các con đến trường rồi về nhà bình an, mùa mưa không còn là nỗi lo sợ nữa.

Chị luôn tham gia các chuyến thiện nguyện phát quà, tặng tiền, nấu ăn, cắt tóc cho người khiếm thị và khuyết tật tại chùa Giác Nguyên huyện Hóc Môn, TP HCM; chùa Đôn Tru tỉnh Sóc Trăng, giúp người khiếm thị ở Đà Lạt, Mađagui, tỉnh Lâm Đồng... Chị cùng các nhóm phát gạo, tập, sách giáo khoa, đồ dùng học tập, gối nằm cho 430 em học sinh của Trường tiểu học Khương Vàm tỉnh Kiên Giang. Cảm động nhất là chị đã kêu gọi các bạn bè gần xa đóng góp hỗ trợ mai táng cho một bạn bị mất vì ung thư, có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Đến với người dân trong những ngày dịch hoành hành

Thời gian của chị dành hết cho thiện nguyện gần xa, chị đến với những mảnh đời khó khăn bằng bàn tay và tấm lòng bao dung. Đợt dịch Covid-19 vừa qua, chị không ngại gian khó vẫn hết lòng trao yêu thương đến mọi người. Chị luôn tâm niệm "Trao yêu thương nhận nụ cười hạnh phúc". Việc thiện lành từ chị không kể hết. Chị chia sẻ cho tôi rất nhiều kinh nghiệm về công tác thiện nguyện một cách khoa học. Chị gieo duyên đến mọi người tập chay tịnh, niềm vui của chị là dành cho bếp chay, đàm đạo cùng thiện hữu và đi thiện pháp.


Đem nhu yếu phẩm đến cho người dân TP HCM trong những ngày chống chọi với dịch Covid-19

Những ngày Covid-19 tràn lan, dẫu biết nguy cơ lây nhiễm cao khi tiếp xúc, song tấm lòng nhân ái đã thêm sức mạnh giúp chị vượt qua mọi trở ngại để làm thiện nguyện. Nhóm của chị đã phát gạo, mì, nhu yếu phẩm và cả thuốc cho bà con ở huyện nghèo các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Nhìn mọi người mặc quần áo bảo hộ, bịt khẩu trang thêm tấm chắn giọt bắn, chở lỉnh kỉnh hàng hóa trên chiếc xe gắn máy đi dưới trời nắng nóng đến nơi phong tỏa giăng dây để tiếp tế lương thực làm tôi vừa thương vừa ngưỡng mộ.

Tôi còn chịu ơn một ân tình với nhóm của chị, mọi người đã giúp tôi phát thực phẩm cho người dân ở hẻm 226/5 A đường Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM. Đây là xóm cũ ngày xưa của ngoại tôi, một thời tuổi thơ tôi gắn bó nơi này. Hôm ấy cả con hẻm bị giăng dây phong tỏa do dương tính gần hết xóm, dân lao động nghèo, nhiều nhà cạn nguồn lương thực. Họ kêu gọi tôi giúp đỡ nhưng lúc đó nhóm tôi đang làm thiện nguyện ở miền Tây Nam Bộ, tôi cầu cứu chị. Ngay chiều hôm đó, người dân đã được nhận gạo và nhu yếu phẩm, cả xóm xúc động cảm ơn không ngớt.

Dịch bệnh tạm lắng, cuộc sống đang dần trở lại bình thường mới. Tuy nhiên, còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, chị Lan Chi lại lao vào công tác thiện nguyện, tiếp tục vận động kêu gọi lòng nhân ái, chia sẻ yêu thương giúp các cô chú khiếm thị bán vé số đang sống thuê trọ trong thành phố. Chùa Giác Nguyên ở Tân Thới Nhì, Hóc Môn là điểm phát những phần quà nghĩa tình của nhóm đến các cô chú khiếm thị, ngoài phát quà nhóm còn tổ chức cắt tóc cho bà con. Nhóm Sen Trắng có mặt khắp nơi cùng công tác thiện nguyện từ miền núi đến vùng sâu vùng xa, đâu đâu cũng in dấu chân của nhóm.

Khi tôi ngỏ ý viết về những hy sinh thầm lặng của chị, chị đã cười nói: "Thôi, em viết về hoạt động của nhóm thì được, đừng viết về cá nhân chị vì chị không bằng các bạn đâu. Chị tham gia nhiều nhóm, hầu như các bạn rất giỏi. Chị không là gì đâu". Chị nói khiêm nhường như vậy song tôi vô cùng ngưỡng mộ chị, đóa sen trắng tỏa hương thầm lặng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nỗi lòng Huyền Trân - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Trên đường thiên lý Bắc- Nam, đoạn Quốc lộ 1 giao nhau với Quốc lộ 9 đi về hướng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị), có một bảng chỉ dẫn: “Miếu thờ bà Huyền Trân Công Chúa 500 mét”.
Xem thêm
Thầy tôi - Kho báu của tôi
PGS Chu Xuân Diên thuộc thế hệ những nhà nghiên cứu tiếp thu lý thuyết thế giới qua con đường tiếng Nga và tiếng Pháp. Thầy đã tham gia dịch những công trình kinh điển về folklore học mà đặc biệt phải kể đến bộ sách 2 tập rất dày dặn là Tuyển tập V. Ia. Propp - giới thiệu gần như đầy đủ trước tác của một tác giả quan trọng hàng đầu của trường phái Hình thức Nga và nghiên cứu folklore
Xem thêm
“Cú hattrick” của nhà thơ Triệu Kim Loan
Nhà thơ Triệu Kim Loan sẽ ra mắt độc giả ba quyển sách (hai tập thơ: Khát vọng xanh, Đối thoại đêm và quyển Cảm nhận văn chương)
Xem thêm
Đất có thổ công - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Nhà văn Nguyễn Linh Giang quê quán tỉnh Quảng Trị, sinh sống và làm việc 30 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh năm 2022. Nguyễn Linh Giang vừa xuất bản tập tản văn: “Sông vẫn chảy đời sông” (NXB Thanh niên, 2023). Về tập tản văn này, nhà văn Lê Minh Quốc trong “Tựa” viết cho tập sách đã viết: “Dám nói rằng, con người và vùng đất của mỗi địa phương đều đóng góp cho bộ sử của cả nước đầy đặn hơn, phong phú hơn. Mỗi khi chúng ta nói đến lịch sử một dân tộc là cần hiểu rộng hơn bao gồm cả yếu tố văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, v.v… của nhiều vùng đất khác gộp lại. Vì lẽ đó, những quyển sách về đề tài này, bao giờ cũng cần thiết, Nếu khi đọc xong, bạn đọc gật gù, tâm đắc: “À, ước chi có dịp đến nơi ấy một lần nhỉ?”. Được thế. Nhà văn đã thành công. “Sông vẫn chảy đời sông” của Nguyễn Linh Giang là một trong những tập tản văn như thế”.Văn chương TP.Hồ Chí Minh xin giới thiệu tản văn Đất có thổ công được rút từ tập “Sông vẫn chảy đời sông” của nhà văn Nguyễn Linh Giang.
Xem thêm
Em đi tát nước… Tản văn của Nguyễn Linh Giang
Tôi lớn lên, vào những năm sau 1975, ruộng đồng vào mùa khô vẫn phải chống hạn bằng xe đạp nước. Có lần, được ngồi xe đạp nước đêm trăng cùng với cô bạn gái tôi mới biết giọt mồ hôi trên sợi tóc mai cùa cô thôn nữ vừa nghe mằn mặn vừa nồng ngầy ngậy, khó tả. Qua bao mùa trăng, tôi vẫn còn mơ được đi tát nước: “Hôm qua trăng sáng tờ mờ/ Em đi tát nước tình cờ gặp anh” (Ca dao).
Xem thêm
Dọc thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông – Ký của Thanh Thảo
Năm 1973, khi tôi từ chiến trường Nam Lộ Bốn (Mỹ Tho) trở về lại cơ quan binh vận ở R, tôi rất phấn khởi vì cơ quan tôi đã dời về đất Tây Ninh, đóng căn cứ ở Bến Tháp ngay sát sông Vàm Cỏ Đông. Đoạn sông này là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, cũng là thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông. Từ Mỹ Tho, trước khi băng qua đồng Tháp Mười lên chiến khu, chúng tôi đã vượt qua sông Vàm Cỏ Tây, bây giờ lại được ở sát sông Vàm Cỏ Đông, thật thú vị.
Xem thêm
Đỗ Nam Cao - Cô đơn và khắc khoải 
Những năm cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng tôi cùng sống và chiến đấu trên chiến trường Miền Đông gian lao mà anh dũng. Nhà thơ Đỗ Nam Cao công tác ở Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, còn tôi là lính chiến thuộc Công trường 5 (Sư đoàn 5). Rừng Miền Đông bạt ngàn, bom đạn tàn phá, chất độc hóa học trắng rừng, nhưng chúng tôi thường xuyên gặp nhau qua Đài Phát thanh Giải phóng và chương trình Phát thanh Quân Giải phóng miền Nam. Đôi khi, hành quân giữa khuya, nghe đọc bài hoặc ngâm thơ Đỗ Nam Cao trong chương trình văn nghệ, tiếp sức cho cánh lính trẻ chúng tôi xông lên phía trước.
Xem thêm
Nhà thơ Thanh Thảo… Nghĩ
Bây giờ, khi đã ngấp nghé tuổi tám mươi, tôi mới nhận ra, khi mình càng về già thì thời gian trôi càng nhanh. Và thời gian là thứ mình không thể khắc chế được. Việc hôm nay chớ để ngày mai mới làm, vì có khi không kịp.
Xem thêm
Nghệ sĩ Bảo Anh đang trên đường trở về quê nhà
“Một đám rước”, dường như có những tương đồng với “đám rước” khi thân xác nghệ sĩ Bảo Anh được trở về quê nhà, về U Minh, Cà Mau, nơi chôn nhau cắt rốn của anh.
Xem thêm
Vũ Quần Phương tiết lộ chuyện đặc biệt về Xuân Diệu, Chế Lan Viên
Nhà thơ Vũ Quần Phương nhớ lại ký ức về những nhà thơ, nhà văn lão thành như Chế Lan Viên, Tố Hữu, Nguyễn Tuân… thế hệ đàn anh – những người đã “lót ổ” cho thế hệ hôm nay dưới mái nhà văn chương.
Xem thêm
Nhà văn Ma Văn Kháng: Sống rồi mới viết
Trong lớp nhà văn cao tuổi hiện nay, có một người tôi luôn chờ đợi đọc những sáng tác mới của ông. Đó là nhà văn Ma Văn Kháng (sinh năm 1936, tên thật Đinh Trọng Đoàn). Chỉ có điều thời gian gần đây tuổi cao đã khiến ông không viết đều, viết nhiều như trước. Thế nhưng, thi thoảng vẫn được đọc những truyện ngắn mới của ông, hay những bài báo gửi gắm trăn trở, suy tư.
Xem thêm
Cuộc chiến nhân tính – Tiểu luận của Hoàng Thuỵ Anh
Nhà văn Hữu Phương là một trong số những cây bút văn xuôi kỳ cựu của miền Trung, đã khẳng định sở trường, sự điêu luyện khi nhìn sâu và cắt nghĩa tính tàn bạo của chiến tranh thông qua những số phận bị chấn thương, bi kịch.
Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm